Hợp tác phòng chống Covid-19: Điểm sáng trong quan hệ Việt-Mỹ

Hà Kim Ngọc
Theo dõi TGVN trên
Đại sứ Việt Nam tại Mỹ
Baoquocte.vn. Sự hỗ trợ quý báu, hợp tác hiệu quả, giúp đỡ lẫn nhau kịp thời trong đại dịch đã góp phần quan trọng tăng cường tình hữu nghị, gắn bó giữa Chính phủ và người dân Việt Nam-Mỹ. Đó sẽ là cơ sở để tiếp tục đưa quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Mỹ tiếp tục phát triển, hướng tới một tầm cao mới.
dai-su-ha-kim-ngoc-dien-dam-voi-ha-nghi-si-ami-bera
Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc.

Xuất phát từ tình người, tinh thần tương trợ

Quan hệ giữa các quốc gia cũng như quan hệ giữa con người với con người. Những lúc khó khăn, mới thấy hết ý nghĩa của việc có bạn bè, đối tác tốt. Đại dịch Covid-19 đã làm toàn thế giới điêu đứng, song nó cũng chứng tỏ sức mạnh của tinh thần hợp tác, cùng nhau vượt qua thử thách.

Trong suốt hai năm chiến đấu với đại dịch Covid-19, Mỹ và Việt Nam đã hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau rất tích cực và kịp thời. Đến nay, Mỹ viện trợ tổng cộng cho chúng ta gần 25 triệu liều vaccine chất lượng cao, góp phần quan trọng vào việc triển khai chiến dịch tiêm chủng lịch sử ở Việt Nam.

Ngoài vaccine, Mỹ còn viện trợ 77 tủ bảo quản âm sâu và hàng chục triệu USD trang thiết bị y tế, hỗ trợ Việt Nam công nghệ giải tự gen, giúp phát hiện các biến thể của virus, cung cấp thiết bị xét nghiệm cũng như các thiết bị thiết yếu để điều trị bệnh nhân Covid-19 như máy thở, máy làm giàu oxy và bình oxy lỏng…

Trước sự lây lan nhanh của biến thể Omicron, Việt Nam và Mỹ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong giám sát, xét nghiệm và trao đổi thông tin thông qua Văn phòng CDC khu vực có trụ sở tại Hà Nội (khai trương tháng 8/2021).

Hợp tác phòng chống Covid-19 đã trở thành một điểm sáng nổi bật trong quan hệ Việt - Mỹ hai năm qua. Trong tất cả những cuộc trao đổi, tiếp xúc của tôi với bạn bè, đối tác các kênh chính quyền, Quốc hội, doanh nghiệp, hiệp hội, học giả Mỹ, cảm nhận xuyên suốt là nước Mỹ muốn tận dụng tiềm lực khoa học công nghệ và tài chính rất lớn của mình để hỗ trợ các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam chúng ta, sớm vượt qua đại dịch.

Tôi còn nhớ, ngay từ khi vaccine Covid-19 ở Mỹ mới trong giai đoạn chuẩn bị được triển khai tiêm chủng cho người dân Mỹ, đã có những người bạn như Hạ nghị sĩ Ami Bera, Chủ tịch Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, vốn là một bác sĩ, chia sẻ với tôi rằng, ông mong muốn nước Mỹ sẽ hỗ trợ vaccine cho các nước khác. Điều đó đã và đang diễn ra.

Đối với Việt Nam, chúng ta đã nhận được sự quan tâm cao và sự ủng hộ, giúp đỡ kịp thời, hiệu quả từ chính quyền, Quốc hội, cộng đồng doanh nghiệp và cộng đồng người Việt tại Mỹ.

Thời khắc đã làm tôi rơi nước mắt và không bao giờ quên là ngày 10/7/2021, khi hai triệu liều vaccine đầu tiên Mỹ viện trợ đã đến Việt Nam, đúng lúc dịch Covid-19 đang nước sôi lửa bỏng. Và điều càng làm tôi cảm động là Chính phủ và nhân dân Mỹ luôn nhắc lại nghĩa cử cao đẹp của chúng ta, đã hỗ trợ họ khẩu trang, đồ bảo hộ vào thời khắc nước Mỹ khó khăn nhất trong đại dịch Covid-19 và họ mong muốn có hành động đáp lại nghĩa cử đó. Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Mỹ đã viện trợ cho Việt Nam 1 triệu liều vaccine.

Trong trao đổi riêng với các quan chức cấp cao trong chính quyền, khi nghe ta chia sẻ những khó khăn, mất mát của người dân Việt Nam giữa đỉnh điểm của làn sóng Covid-19 lần thứ tư, họ đều quan tâm, thể hiện sự cảm thông sâu sắc và khẳng định: “Chúng tôi luôn bên cạnh nhân dân Việt Nam và sẽ tiếp tục hỗ trợ các bạn”. Và mỗi lần sau đó, các đợt viện trợ vaccine của Mỹ thông qua COVAX lại đều đặn đến với người dân Việt Nam.

Các đối tác Mỹ rất ấn tượng và phấn khởi trước việc ta tận dụng hiệu quả số vaccine mà họ viện trợ. Tôi thường nói với họ rằng, Việt Nam luôn trân trọng và không bỏ phí dù chỉ một liều vaccine. Đây cũng là một trong những cơ sở quan trọng để phía Mỹ tiếp tục viện trợ thêm vaccine cho Việt Nam. Sự hỗ trợ, giúp đỡ của Mỹ với nguồn vaccine chất lượng cao đã góp phần rất quan trọng để chúng ta về đích sớm như thế trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử Việt Nam.

Nhìn lại hai năm đầy khó khăn do đại dịch Covid-19, quan hệ Việt - Mỹ vẫn không ngừng phát triển và tiếp tục đạt nhiều thành tựu mới. Chính trong hoàn cảnh khó khăn ấy, mới thấy rõ hơn bao giờ hết thiện chí, quyết tâm và nỗ lực rất lớn của cả hai bên nhằm vun đắp, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ. Chúng ta đã vượt qua nghịch cảnh, biến nguy thành cơ, không những giữ được đà, mà còn đưa quan hệ tiến lên phía trước!

Đại dịch rồi sẽ qua đi. Nhưng tôi nghĩ điều còn đọng lại mãi là tình người, sự đồng cảm, tinh thần tương trợ mà hai nước dành cho nhau vào những thời điểm khó khăn. Chính sự hỗ trợ quý báu, hợp tác hiệu quả, giúp đỡ lẫn nhau kịp thời đã góp phần quan trọng tăng cường tình hữu nghị, gắn bó giữa Chính phủ và người dân hai nước. Đó sẽ là cơ sở để tiếp tục đưa quan hệ Đối tác Toàn diện Việt - Mỹ tiếp tục phát triển.

Đến nay, Mỹ đã viện trợ tổng cộng cho Việt Nam gần 25 triệu liều vaccine chất lượng cao.
Đến nay, Mỹ đã viện trợ tổng cộng cho Việt Nam gần 25 triệu liều vaccine chất lượng cao.

Chủ động, quyết liệt và dấn thân

Sống và làm việc ở địa bàn Mỹ, chúng tôi, cán bộ ngoại giao của các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ nhận thức rõ rằng: có nhiều cơ hội để thúc đẩy các lợi ích của đất nước. Điều chúng tôi tâm niệm, có thể gói lại trong sáu chữ là: “chủ động”, “quyết liệt” và “dấn thân”.

Thứ nhất, chủ động trong tư duy và tâm thế, luôn sẵn sàng nắm bắt mọi cơ hội, hiện thực hóa thành lợi ích cụ thể cho đất nước, từ kinh tế, thương mại, đầu tư; khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo; vận động vaccine Covid-19; khắc phục hậu quả chiến tranh; bảo vệ chủ quyền và nâng cao vị thế đất nước; cho đến gắn kết cộng đồng người Việt tại Mỹ với trong nước...

Chủ động trong dự báo và ngăn ngừa khủng hoảng ngay từ mới manh nha. Chủ động trong việc xây dựng và củng cố mạng lưới bạn bè, đối tác sâu rộng và hệ thống cảnh báo sớm trong chính giới, doanh nghiệp, học giả Mỹ để họ thông báo trước, giúp ta “kịp trở tay” khi có vấn đề phát sinh trong quan hệ.

Thứ hai, quyết liệt trong hành động. Là nước lớn, Mỹ có rất nhiều cam kết, nhiều ưu tiên, quan tâm trải khắp toàn cầu. Nếu chúng ta không quyết liệt, không đeo bám tới cùng, thì nền tảng quan hệ dù có tốt, cũng có nguy cơ bỏ lỡ những cơ hội tốt cho đất nước.

Đặc biệt là khi xuất hiện tình huống xung đột về lợi ích, cần quyết liệt vận động đấu tranh, huy động mọi nguồn lực, mọi kênh, mọi cấp, để có thể giải tỏa kịp thời, không để xung đột nhỏ thành xung đột lớn.

Đồng thời, sự quyết liệt đó luôn đi liền với tinh thần thiện chí, xây dựng; tính đến lợi ích chính đáng của nhau, chứ không chỉ bo bo giữ lợi ích riêng của mình. Sự quyết liệt, đồng thời khéo léo, đúng với phương châm “dĩ bất biến ứng vạn biến” mà Bác Hồ từng căn dặn các thế hệ cán bộ ngoại giao.

Thứ ba, dấn thân trong những hoàn cảnh đòi hỏi sự đột phá, sáng tạo; dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm. Trong tình hình biến động phức tạp vừa qua, không phải tình huống nào, vấn đề nào cũng có sẵn “cẩm nang” hay được sự chỉ đạo từ thủ đô.

Có những tình huống đòi hỏi người cán bộ ngoại giao cam đảm, quên mình dấn thân, mới bảo vệ được tốt nhất lợi ích quốc gia - dân tộc, mới thúc đẩy được quan hệ.

Để làm được điều đó, chỗ dựa vững chắc nhất là lòng yêu nước, là sự đau đáu bảo vệ lợi ích dân tộc và được sự tin tưởng của Lãnh đạo và Nhân dân. Với hậu phương vững chắc như vậy, chúng tôi hoàn toàn tự tin để dấn thân.

Trong trao đổi riêng với các quan chức cấp cao trong chính quyền, khi nghe ta chia sẻ những khó khăn, mất mát của người dân Việt Nam giữa đỉnh điểm của làn sóng Covid-19 lần thứ tư, họ đều quan tâm, thể hiện sự cảm thông sâu sắc và khẳng định: chúng tôi luôn bên cạnh nhân dân Việt Nam và sẽ tiếp tục hỗ trợ các bạn. Và mỗi lần sau đó, các đợt viện trợ vaccine của Mỹ thông qua COVAX lại đều đặn đến với người dân Việt Nam.
Hội Việt-Mỹ thúc đẩy công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới

Hội Việt-Mỹ thúc đẩy công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới

Ngày 3/12, tại Hà Nội, Hội Việt-Mỹ đã tổ chức Đại hội toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2021-2026 để thực hiện thắng lợi ...

Ngoại giao vaccine: Trao đi yêu thương, nhận về sẻ chia

Ngoại giao vaccine: Trao đi yêu thương, nhận về sẻ chia

Nhờ những nghĩa cử cao đẹp, đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam cho cộng đồng quốc tế mà quá trình ngoại giao vaccine ...

Bài viết cùng chủ đề

Tết Nguyên đán 2022

Đọc thêm

Giá tiêu hôm nay 1/12, thị trường phản ứng trái chiều, giá hồ tiêu Việt Nam xuất khẩu tăng

Giá tiêu hôm nay 1/12, thị trường phản ứng trái chiều, giá hồ tiêu Việt Nam xuất khẩu tăng

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước về cơ bản đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 60.000 – 63.000 đ/kg.
Giá vàng hôm nay 1/12: Giá vàng tăng sức hút, vẫn phụ thuộc Fed, đã đến lúc nhà đầu tư 'nhúng chân' vào thị trường

Giá vàng hôm nay 1/12: Giá vàng tăng sức hút, vẫn phụ thuộc Fed, đã đến lúc nhà đầu tư 'nhúng chân' vào thị trường

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 1/12 đang hưởng lợi từ đồng USD suy yếu, giữa bối cảnh giới đầu tư tập trung vào bài phát biểu của Chủ tịch Fed.
Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị tổng kết công tác Ngoại giao vaccine

Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị tổng kết công tác Ngoại giao vaccine

Baoquocte.vn. Hội nghị tổng kết công tác Ngoại giao vaccine - Bài học kinh nghiệm để thúc đẩy công tác Ngoại giao kinh tế trong tình hình mới.
Bóng đá giao hữu: Đội tuyển Việt Nam bất ngờ thắng CLB Dortmund

Bóng đá giao hữu: Đội tuyển Việt Nam bất ngờ thắng CLB Dortmund

Baoquocte.vn. Với các bàn thắng được ghi bởi Tiến Linh và Tuấn Hải, đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước Dortmund ở trận giao hữu tại sân Mỹ Đình.
Báo cáo quốc phòng Mỹ: Trung Quốc 'ấp ủ' hiện đại hóa quân sự toàn diện

Báo cáo quốc phòng Mỹ: Trung Quốc 'ấp ủ' hiện đại hóa quân sự toàn diện

Baoquocte.vn. Trung Quốc đã lên kế hoạch hiện đại hóa toàn diện các lực lượng quân sự để có thể chống lại bất kỳ đối thủ nào.
Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mexico thăm, làm việc tại Việt Nam

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mexico thăm, làm việc tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Lao động Mexico là một trong những hình mẫu tiêu biểu trong hợp tác trên kênh ...
Hội thảo ARF lần thứ tư về Công ước Luật biển 1982

Hội thảo ARF lần thứ tư về Công ước Luật biển 1982

Baoquocte.vn. Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 trong bối cảnh nổi lên ngày càng nhiều thách thức, yêu cầu hợp tác quốc tế ngày càng sâu rộng hơn.
Tọa đàm Xây dựng năng lực phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Tọa đàm Xây dựng năng lực phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức buổi Tọa đàm “Xây dựng năng lực phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam”.
Liên hợp quốc tổ chức Ngày quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine

Liên hợp quốc tổ chức Ngày quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine

Baoquocte.vn. Ủy ban của LHQ về thực thi các quyền bất khả xâm phạm của người Palestine tổ chức cuộc họp kỷ niệm Ngày quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine.
Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc làm việc với Giám đốc chấp hành UNICEF

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc làm việc với Giám đốc chấp hành UNICEF

Baoquocte.vn. Việt Nam sẵn sàng tham gia tích cực và thực chất hơn nữa trong các chiến lược, chương trình và hoạt động của UNICEF ở cấp độ toàn cầu.
Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Baoquocte.vn. Sáng 29/11, tại Hà Nội, Ban Cán sự Đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị Chuyên đề về công tác người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN).
Tham vấn chính trị cấp Vụ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam-Phần Lan

Tham vấn chính trị cấp Vụ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam-Phần Lan

Baoquocte.vn. Hai bên tiến hành rà soát tình hình hợp tác và trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Phần Lan phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn tới.
Động đất ở Indonesia: Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết

Động đất ở Indonesia: Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết

Baoquocte.vn. Đại sứ Tạ Văn Thông cho biết tính đến 18h ngày 21/11, chưa ghi nhận trường hợp người Việt thương vong trong trận động đất tại thị trấn Cijanjur.
Vụ tàu LADY R3 gặp sự cố: Bộ Ngoại giao đang phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ nhân đạo theo quy định

Vụ tàu LADY R3 gặp sự cố: Bộ Ngoại giao đang phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ nhân đạo theo quy định

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời về vụ việc tàu LADY R3 gặp sự cố trên vùng biển gần mũi Vũng Tàu.
Vụ tai nạn tại Seoul: Đã xác định 1 công dân Việt Nam thiệt mạng; thiết lập Nhóm công tác theo dõi sát vụ việc

Vụ tai nạn tại Seoul: Đã xác định 1 công dân Việt Nam thiệt mạng; thiết lập Nhóm công tác theo dõi sát vụ việc

Baoquocte.vn. Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc vừa thông báo đã xác định 1 công dân Việt Nam (sinh năm 2001) thiệt mạng trong vụ tai nạn tại Itaewon, Seoul.
Bộ Ngoại giao thành lập Ban chỉ đạo về công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài

Bộ Ngoại giao thành lập Ban chỉ đạo về công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao về việc thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo về công tác bảo hộ công dân ...
Kiên Giang tiếp nhận thêm công dân Việt Nam trở về từ Campuchia

Kiên Giang tiếp nhận thêm công dân Việt Nam trở về từ Campuchia

Baoquocte.vn. Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên đã tiếp nhận 67 công dân Việt Nam từ lực lượng chức năng Campuchia.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ việc một số khách du lịch Việt Nam mất liên lạc khi nhập cảnh vào Hàn Quốc

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ việc một số khách du lịch Việt Nam mất liên lạc khi nhập cảnh vào Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời về vụ việc một số khách du lịch Việt Nam mất liên lạc khi nhập cảnh vào Hàn Quốc.
Khám phá văn hóa giao tiếp ở Qatar - nước chủ nhà World Cup 2022

Khám phá văn hóa giao tiếp ở Qatar - nước chủ nhà World Cup 2022

Baoquocte.vn. Qatar, nước chủ nhà World Cup 2022, được biết đến với văn hóa Hồi giáo. Dưới đây là quy tắc ứng xử mà người hâm mộ bóng đá nên biết.
Những điều cần biết về văn hóa giao tiếp của người Đức (Phần 2)

Những điều cần biết về văn hóa giao tiếp của người Đức (Phần 2)

Baoquocte.vn. Văn hóa ứng xử được người Đức coi như một thước đo để đánh giá. Cùng tìm hiểu văn hoá giao tiếp đặc trưng của người Đức để cư xử cho đúng mực.
Những điều cần biết về văn hóa giao tiếp của người Đức (Phần 1)

Những điều cần biết về văn hóa giao tiếp của người Đức (Phần 1)

Baoquocte.vn. Văn hóa ứng xử của người Đức như một thước đo để đánh giá về chuẩn mực. Cùng tìm hiểu văn hoá giao tiếp đặc trưng của người Đức để cư xử cho đúng.
3 từ mô tả văn hóa giao tiếp Đan Mạch: đơn giản, bình đẳng và trách nhiệm

3 từ mô tả văn hóa giao tiếp Đan Mạch: đơn giản, bình đẳng và trách nhiệm

Baoquocte.vn. Văn hóa và xã hội của Đan Mạch có một lịch sử lâu dài. Ở Đan Mạch, văn hóa giao tiếp có thể gói gọn trong 3 từ: đơn giản, bình đẳng và trách nhiệm.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 11?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 11?

Baoquocte.vn. Trong tháng 11, có 14 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Algeria, Panama, Dominica, Campuchia, Angola, Oman, Latvia, Monaco, Barbados...
Đôi nét trong văn hóa giao tiếp của người Trung Quốc (Phần 2)

Đôi nét trong văn hóa giao tiếp của người Trung Quốc (Phần 2)

Baoquocte.vn. Trung Quốc là đất nước chú trọng về cách hành xử và lễ giáo. Vậy văn hóa giao tiếp của Trung Quốc cần lưu ý điều gì?
Phiên bản di động