Hợp tác quốc phòng Việt-Nga vì hòa bình và ổn định ở khu vực

TGVN. Ngày 5/2, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergey Shoigu đã chủ trì lễ đón chính thức và hội đàm với Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga.
TIN LIÊN QUAN
hop tac quoc phong viet nga vi hoa binh va on dinh o khu vuc Giới học giả Nga tin tưởng triển vọng hợp tác Việt Nam-Liên bang Nga
hop tac quoc phong viet nga vi hoa binh va on dinh o khu vuc Hội nghị bàn tròn về triển vọng hợp tác giáo dục Nga - Việt Nam
hop tac quoc phong viet nga vi hoa binh va on dinh o khu vuc
Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch duyệt đội danh dự trong lễ đón chính thức tại trụ sở Bộ Quốc phòng Nga. (Nguồn: qdnd.vn)

Chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-LB Nga; tiếp tục củng cố sự tin cậy chiến lược lâu dài, đồng thời tăng cường quan hệ quốc phòng, hợp tác kỹ thuật quân sự giữa hai nước phù hợp với các thỏa thuận, điều ước quốc tế đã ký kết, thiết thực, hiệu quả, cùng có lợi.

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Sergey Shoigu chào mừng đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam sang thăm Liên bang Nga; nhấn mạnh đây là chuyến thăm quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, đặc biệt trong bối cảnh hai nước vừa long trọng kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (30/1/1950 – 30/1/2020).

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu bày tỏ Nga luôn coi Việt Nam là bạn bè truyền thống, là đối tác chiến lược quan trọng của Liên bang Nga ở khu vực, thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai nước sẽ đáp ứng được lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, phát triển ở mỗi khu vực và trên thế giới. Bộ trưởng Quốc phòng Nga khẳng định Nga ưu tiên phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam, trong đó có hợp tác quốc phòng.

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch cảm ơn Bộ trưởng Sergey Shoigu đã dành cho đoàn sự đón tiếp nồng hậu, trọng thị, chu đáo, hữu nghị; chúc mừng Đại tướng Sergey Shoigu tiếp tục được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga; đồng thời khẳng định nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của Nhân dân và Quân đội Xô Viết trong những năm chiến tranh chống ngoại xâm, giải phóng dân tộc trước đây, cũng như sự giúp đỡ của Nhà nước và Quân đội Liên bang Nga đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Theo đó, việc tăng cường đoàn kết hữu nghị gắn bó và hợp tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga là chủ trương nhất quán và là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước và Quân đội Nhân dân Việt Nam hiện nay. Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam nhấn mạnh, phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện với Liên bang Nga là ưu tiên quan trọng hàng đầu của Việt Nam, trong đó hợp tác quốc phòng tiếp tục là trụ cột trong quan hệ hai nước và phát triển theo hướng tin cậy, hiệu quả, thực chất, toàn diện.

Về hợp tác trên các diễn đàn đa phương, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đánh giá cao việc Bộ Quốc phòng Liên bang Nga tham gia các cơ chế an ninh khu vực, nhất là ASEAN và cho rằng sự hợp tác thực chất, hiệu quả sẽ góp phần tăng cường lòng tin, xử lý và phòng ngừa các thách thức an ninh, đặc biệt là an ninh phi truyền thống.

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch bày tỏ với cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021, Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Liên bang Nga cũng như các nước đối tác thực hiện tốt các nội dung đã đề ra cũng như ủng hộ Liên bang Nga mở rộng hợp tác với khu vực vì hoà bình, ổn định và phát triển.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã cảm ơn Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cũng như cá nhân Bộ trưởng Sergey Shoigu đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các đội tuyển của Việt Nam tại Hội thao Quân sự quốc tế do Nga tổ chức vừa qua. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đánh giá cao sự quan tâm, tham gia của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga trong khuôn khổ Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga.

Tại buổi hội đàm này, hai Bộ trưởng đều nhất trí đánh giá hợp tác quốc phòng thời gian qua đã được triển khai mạnh mẽ cả về bề rộng lẫn chiều sâu mang lại hiệu quả thiết thực, củng cố sự tin cậy về chính trị giữa hai nước, phù hợp với sự phát triển của mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga.

Theo đó, trao đổi đoàn các cấp, các cơ chế hợp tác như đối thoại chính sách quốc phòng, nhóm làm việc luôn được duy trì; hợp tác kỹ thuật quân sự thông qua cơ chế Uỷ ban Liên Chính phủ ngày càng có hiệu quả; hợp tác đào tạo luôn là điểm sáng trong quan hệ quốc phòng; hợp tác giữa các quân binh chủng với những nội dung ngày càng phong phú hơn, trong đó hợp tác Hải quân luôn là hình mẫu của hợp tác cấp đơn vị.

Đặc biệt, hai bên đã phối hợp tổ chức và triển khai thành công các hoạt động hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ Năm chéo Việt Nam - Nga 2019 - 2020…

Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, hai Bộ trưởng nhất trí tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác quốc phòng trên cơ sở sự tin cậy chính trị, các văn bản đã ký kết đặc biệt là "Tuyên bố tầm nhìn chung" hai bên đã ký trong chuyến thăm để cho hợp tác quốc phòng tiếp tục thực chất, hiệu quả và toàn diện.

Hai bên sẽ tăng cường chia sẻ quan điểm về các vấn đề quốc phòng - an ninh liên quan và cùng quan tâm; đẩy mạnh hợp tác quốc phòng trong các lĩnh vực truyền thống, thiết thực và tin cậy; thúc đẩy hợp tác kỹ thuật quân sự một cách bền vững, bình đẳng, cùng có lợi.

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ ủng hộ và phối hợp với Bộ Quốc phòng Nga để Nga hoàn thành tốt vai trò đồng chủ trì Nhóm chuyên gia ADMM+ về chống khủng bố chu kỳ 2020-2023, cũng như tạo sự đồng thuận của ASEAN đối với những đề xuất của Nga trong cơ chế ADMM+.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch trân trọng mời Bộ trưởng Sergey Shoigu thăm chính thức Việt Nam và tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+), cũng như Lễ kỷ niệm 10 năm ADMM+.

hop tac quoc phong viet nga vi hoa binh va on dinh o khu vuc
Hai Bộ trưởng ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng Việt-Nga 2020-2025. (Nguồn: qdnd.vn)

Kết thúc hội đàm, hai Bộ trưởng đã ký Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam – Liên bang Nga giai đoạn 2020 – 2025. Đây là văn bản hợp tác có ý nghĩa quan trọng, bổ sung cho các văn bản hợp tác đã ký kết, góp phần định hướng tầm nhìn chung trong quan hệ hợp tác quốc phòng, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên toàn thế giới.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga. Nói chuyện với cán bộ nhân viên đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã thông báo với các cán bộ, nhân viên ngoại giao Việt Nam tại Nga về tình hình kinh tế, xã hội của đất nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch bày tỏ tin tưởng ban lãnh đạo cùng các cán bộ, nhân viên ngoại giao Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga tiếp tục nỗ lực hơn nữa hoàn thành tốt chức năng và nhiệm vụ được giao, xây dựng Đại sứ quán vững mạnh, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng và Nhà nước, là cầu nối vững chắc giữa Việt Nam với Liên bang Nga, góp phần tăng cường quan hệ chặt chẽ giữa hai nước, đồng thời đoàn kết cộng đồng người Việt tại Nga làm ăn sinh sống ổn định, hướng về quê hương Tổ quốc.

Trước đó, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cùng đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam đã đến đặt hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Moscow, đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Liệt sĩ vô danh bên Điện Kremli.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cũng đã hội kiến với Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga Alexander Bortnikov; tiếp và nói chuyện với các cựu chiến binh Nga đã giúp Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Chiều tối 5/2, Đại tướng Ngô Xuân Lịch và đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng đã rời Moscow đến Saint Petersburg, tiếp tục chương trình làm việc trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga.

hop tac quoc phong viet nga vi hoa binh va on dinh o khu vuc

Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Cơ quan lập pháp Việt Nam-Nga

TGVN. Nhân chuyến thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 8-11/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trả lời phỏng vấn ...

hop tac quoc phong viet nga vi hoa binh va on dinh o khu vuc

Hai bên thống nhất nhiều biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương

TGVN. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng Phó Thủ tướng Nga Maxim Akimov đồng chủ trì Khóa họp lần thứ 22 Ủy ban ...

hop tac quoc phong viet nga vi hoa binh va on dinh o khu vuc

Việt Nam ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác Nga - ASEAN

TGVN. Ngày 23/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và Trung tâm ASEAN thuộc Đại học MGIMO đã tổ chức Hội thảo ...

Chu An
(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 1/11: Vàng 'lội ngược dòng', thị trường nín thở đón tuần sôi động nhất trong năm

Giá vàng hôm nay 1/11: Vàng 'lội ngược dòng', thị trường nín thở đón tuần sôi động nhất trong năm

Giá vàng trong nước và thế giới đã 'nắm tay nhau leo dốc', thị trường đang 'nín thở' đón chào tuần sôi động nhất trong năm.
Truyền thông bất ngờ ‘đào bới’ vụ ly hôn, Song Hye Kyo vẫn gây bão với bộ ảnh ngọt ngào quyến rũ

Truyền thông bất ngờ ‘đào bới’ vụ ly hôn, Song Hye Kyo vẫn gây bão với bộ ảnh ngọt ngào quyến rũ

Sau hơn một năm ly hôn, Song Hye Kyo sống kín đáo và an yên hơn.
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp: Ít nhất 28 người thiệt mạng, ghi nhận sóng thần ở đảo Samos

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp: Ít nhất 28 người thiệt mạng, ghi nhận sóng thần ở đảo Samos

Các lực lượng cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực chạy đua với thời gian với hy vọng tìm kiếm thêm người sống sót sau trận động đất.
Đổi mới nội dung, phương thức ngoại giao văn hóa trong tình hình mới

Đổi mới nội dung, phương thức ngoại giao văn hóa trong tình hình mới

Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND TP. Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm triển khai chiến lược ngoại giao văn hóa của Đà Nẵng.
Khi vị thế thống trị của Google bị thách thức sau hơn 2 thập kỷ 'bành trướng' lặng lẽ

Khi vị thế thống trị của Google bị thách thức sau hơn 2 thập kỷ 'bành trướng' lặng lẽ

Sức mạnh thống trị của Google đã đưa công ty đến một thời điểm quan trọng: Vụ kiện của Bộ Tư pháp Mỹ.
Tin mới nhất về siêu bão Goni: Sức gió 205 km/h, Philippines sơ tán khẩn cấp gần 1 triệu dân

Tin mới nhất về siêu bão Goni: Sức gió 205 km/h, Philippines sơ tán khẩn cấp gần 1 triệu dân

Chính quyền các địa phương Philippines đã tiến hành sơ tán khẩn cấp gần 1 triệu dân để tránh siêu bão Goni.
Dấu ấn Việt Nam tại hội chợ từ thiện ở Mông Cổ

Dấu ấn Việt Nam tại hội chợ từ thiện ở Mông Cổ

Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã tham gia gian hàng tại hội chợ từ thiện nhằm quyên góp tiền để giúp đỡ trẻ em nghèo gặp khó ...
XSMB 1/11 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 1/11/2020 - dự đoán XSMB 2/11

XSMB 1/11 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 1/11/2020 - dự đoán XSMB 2/11

XSMB 1/11. SXMB 1/11. KQXSMB. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc hôm nay ngày 1 tháng 11 năm 2020. KQSXMB.
Nga cảm ơn Việt Nam cung cấp trợ giúp nhân đạo chống Covid-19

Nga cảm ơn Việt Nam cung cấp trợ giúp nhân đạo chống Covid-19

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam tiếp tục cung cấp trợ giúp nhân đạo trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 31/10: 3 ca mắc mới, cả nước có 1.180 bệnh nhân, gần 15.000 người cách ly

Covid-19 ở Việt Nam chiều 31/10: 3 ca mắc mới, cả nước có 1.180 bệnh nhân, gần 15.000 người cách ly

Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới Covid-19, đều được cách ly ngay khi nhập cảnh.
PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

Nước Pháp hiện đang phải đương đầu với thế giới Hồi giáo. Bạo lực “gây sốc” vừa qua khởi nguồn từ câu chuyện cũ. Thực chất của xung khắc là gì? Phân tích.
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
Bầu cử Tổng thống Mỹ: Người gốc Á có thể tạo đột phá

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Người gốc Á có thể tạo đột phá 1

Những lá phiếu của người Mỹ gốc Á đóng vai trò như thế nào trong việc xác định người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
Bầu cử Mỹ 2020:  Sẽ xảy ra một 'biến thể' của cuộc Bầu cử năm 1948?

Bầu cử Mỹ 2020: Sẽ xảy ra một 'biến thể' của cuộc Bầu cử năm 1948?

Cuộc bầu cử Mỹ 2020 có thể được xem là một 'biến thể' của cuộc bầu cử năm 1948 khi mọi bất ngờ đều đến vào phút chót.
Bầu cử Mỹ 2020: Hậu bầu cử, nhiều dự báo nước Mỹ sẽ chìm trong bất ổn?

Bầu cử Mỹ 2020: Hậu bầu cử, nhiều dự báo nước Mỹ sẽ chìm trong bất ổn?

Dù Tổng thống Trump hay ứng cử viên Joe Biden giành chiến thắng, viễn cảnh của nước Mỹ hậu bầu cử cũng không mấy sáng sủa.
Tòa án Tối cao Mỹ có thẩm phán mới: Bầu cử Tổng thống và hơn thế nữa

Tòa án Tối cao Mỹ có thẩm phán mới: Bầu cử Tổng thống và hơn thế nữa

Thấm phán Amy Coney Barrett có thể mang tới chuyển biến đáng kể trong lập trường của Tòa án Tối cao Mỹ trước bầu cử Tổng thống tuần tới và xa hơn nữa.
Phiên bản di động