Hướng tới cân bằng thương mại Việt Nam - Bờ Biển Ngà

01/11/2019 19:13

Chiều 31/10, trong khuôn khổ chuyến thăm châu Phi, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao chính phủ Việt Nam đã làm việc với Phó Tổng thống Cộng hoà Bờ Biển Ngà Daniel Kablan Duncan, Bộ trưởng Bộ Hội nhập châu Phi, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp châu Phi tại Bờ Biển Ngà.

TIN LIÊN QUAN
huong toi can bang thuong mai viet nam bo bien nga Việt Nam bổ nhiệm Lãnh sự danh dự tại Bờ Biển Ngà
huong toi can bang thuong mai viet nam bo bien nga Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Bờ Biển Ngà
huong toi can bang thuong mai viet nam bo bien nga
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Phó Tổng thống Bờ Biển Ngà Daniel Kablan Duncan. (Ảnh: VGP)

Tại buổi làm việc, Phó Tổng thống Duncan bày tỏ vui mừng và cảm xúc đặc biệt được đón tiếp Phó Thủ tướng và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam; nhấn mạnh với đoàn công tác Việt Nam về Bờ Biển Ngà là ngôi nhà của “những người bạn”; chia sẻ về những ấn tượng tốt đẹp về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm đất nước Bờ Biển Ngà tươi đẹp và mến khách; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, tình cảm hữu nghị của Bờ Biển Ngà dành cho Đoàn.

Phó Tổng thống Duncan chia sẻ, thời gian qua, Bờ Biển Ngà đã đạt nhiều thành tựu to lớn trong xây dựng và phát triển đất nước, được coi là hình mẫu phát triển của châu Phi với tốc độ tăng trưởng cao hàng đầu châu lục (duy trì tốc độ tăng trưởng trên 8% trong 5 năm vừa qua).

huong toi can bang thuong mai viet nam bo bien nga
Toàn cảnh buổi làm việc. (Ảnh: VGP)

Ông Duncan nhấn mạnh, tự do hoá nền kinh tế và mở cửa thị trường là chìa khoá cho sự phát triển của nước này. Với những điểm tương đồng về điều kiện địa lý và trình độ phát triển, Bờ Biển Ngà được Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Phát triển châu Phi (ADB) tư vấn nên nghiên cứu học tập mô hình phát triển kinh tế của một số ít các quốc gia tiêu biểu trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Trên tinh thần đó, Phó Tổng thống Bờ Biển Ngà bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực trồng lúa, nâng cao chất lượng cán bộ y, bác sĩ, giáo dục-đào tạo và phát triển công nghệ thông tin phục vụ cho cải cách hành chính...

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá với nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp, tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Bờ Biển Ngà là rất lớn, nhất là trong lĩnh vực thương mại. Khẳng định Việt Nam có nhu cầu và mong muốn sẽ tiếp tục nhập khẩu nhiều hơn các sản phẩm có thế mạnh của Bờ Biển Ngà như điều thô và bông, Phó Thủ tướng đề nghị Bờ Biển Ngà nhập khẩu các mặt hàng điện tử, may mặc, giày da của Việt Nam để cân bằng thương mại giữa hai bên.

huong toi can bang thuong mai viet nam bo bien nga
Đoàn Việt Nam và Bờ Biển Ngà chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: VGP)

Hiện tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai bên đạt 1 tỷ USD, trong đó riêng ngành hàng điều, Việt Nam nhập khẩu khoảng 600 triệu USD/năm từ Bờ Biển Ngà.

Phó Tổng thống Bờ Biển Ngà hoan nghênh sự quan tâm của doanh nghiệp Việt Nam; chia sẻ Bờ Biển Ngà hiện là nhà cung cấp ca cao hàng đầu thế giới (chiếm 45% tỉ trọng sản lượng thế giới với 1 triệu tấn/năm) và cũng sẽ sớm trở thành nhà cung cấp điều số 1 thế giới trong thời gian tới; cho biết các hoạt động chế biến các sản phẩm nông sản đã và đang tạo ra thu nhập chủ yếu cho nền kinh tế Bờ Biển Ngà nên rất mong được tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này.

Hai bên nhất trí tầm quan trọng và đẩy mạnh việc thiết lập các khuôn khổ pháp lý cho hoạt động hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại; cam kết cùng quan tâm thúc đẩy sớm đàm phán, ký kết các văn bản để tạo khuôn khổ pháp lý cho doanh nghiệp hoạt động, nhất là hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, hiệp định tránh đánh thuế hai lần…

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chuyển lời mời thăm Việt Nam của các Lãnh đạo Việt Nam đến Tổng thống, Phó Tổng thống và Thủ tướng Bờ Biển Ngà.

huong toi can bang thuong mai viet nam bo bien nga

 

Bờ Biển Ngà hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư kinh doanh

TGVN. Ngày 18/6, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại ...

huong toi can bang thuong mai viet nam bo bien nga

 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Bờ Biển Ngà

TGVN. Sáng 18/6, tại Nhà khách Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp và hội đàm với Bộ ...

huong toi can bang thuong mai viet nam bo bien nga

 

Bộ trưởng Ngoại giao Bờ Biển Ngà thăm Việt Nam

TGVN. Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Bờ Biển Ngà Marcel ...

P.V

(theo VGP)