Hút thuốc lá điện tử dễ gây nghiện ma túy

14/09/2014 08:09

Theo nghiên cứu được đăng trên ấn phẩm về y khoa New England, thuốc lá điện tử chứa nicotine có thể khiến người dùng chuyển sang dùng các loại thuốc nặng hơn, thậm chí là cocaine, để thỏa mãn hệ thống thần kinh hưng phấn.

Hai nhà khoa học Denise Kandel và Eric Kandel đến từ trường ĐH Columbia (Mỹ) đã nghiên cứu về nicotine trong nhiều năm. Cả hai phát hiện rằng chất nicotine trong thuốc lá điện tử kích hoạt đáng kể một loại gene đặc biệt liên quan đến sự hưng phấn. Thử nghiệm trên chuột, sau khi tiếp xúc với nicontine, chúng có biểu hiện rất lạ khi liên tục chạy vòng quanh và muốn tiếp tục được ăn nicotine.

Các nhà khoa học khẳng định rằng, phản ứng tương tự có thể xảy ra với con người. Nghiên cứu còn cho thấy nicotine có thể khiến mọi người chuyển sang dùng các loại thuốc nặng hơn để thỏa mãn hệ thống thần kinh đang hưng phấn.

Được phát minh và cấp bằng sáng chế vào năm 2003, thuốc lá điện tử hoạt động nhờ pin và tinh dầu thuốc lá điện tử. Trong khi một số người trong cộng đồng y tế ủng hộ thuốc lá điện tử là công cụ giúp người nghiện bỏ thuốc lá thì mới đây Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi Chính phủ các nước kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán các sản phẩm thuốc lá điện tử, cấm quảng cáo và bán cho trẻ vị thành niên, do những tác động nghiêm trọng đối với thai nhi và thanh thiếu niên.

Phan Mích (theo Telegraph)