IBM giới thiệu máy tính lượng tử đời mới

06/05/2016 10:45

Hãng máy tính IBM vừa tổ chức cho ra mắt máy tính lượng tử - thế hệ máy tính đời mới với tốc độ xử lý vượt trội so với máy tính thông thường.

ibm gioi thieu may tinh luong tu doi moi
Một khách hàng đang trải nghiệm với máy tính lượng tử IBM. (Nguồn: IBM)

Theo IBM, máy tính lượng tử sử dụng công nghệ điện toán đám mây sẽ cho phép người dùng giải quyết những vấn đề bất khả thi đối với các máy tính thông thường khác.

“Đây là thời điểm phù hợp cho sự ra đời của công nghệ điện toán đám mây lượng tử" - ông Arvind Krishna, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc nghiên cứu của IBM cho biết.

"Máy tính lượng tử rất khác so với các máy tính thông thường hiện nay, đặc biệt là về khả năng xử lý của nó. Điện toán đám mây lượng tử đang được đưa vào áp dụng trong thực tiễn và nó sẽ giúp máy tính lượng tử vượt xa các máy tính ngày nay" – ông nói.

Khác với máy tính kỹ thuật số truyền thống, trong đó các bộ phận của máy tính xử lý các phép tính, máy tính lượng tử sử dụng các “bit lượng tử” hay "qubit", cho phép tính toán một số lượng lớn các phép tính cùng một lúc, trong thời gian nhanh nhất.

Trong khi công nghệ sản xuất máy tính lượng tử vẫn còn trong giai đoạn ban đầu, các nhà khoa học tin rằng, nó có thể dẫn đến những cải tiến lớn về công nghệ "trí thông minh nhân tạo", và cho phép tìm kiếm, xử lý khối lượng dữ liệu lớn hơn nhiều so với các thế hệ máy tính mạnh nhất hiện nay.

Ông Roger Kay, chuyên gia phân tích của Công ty Endpoint Technologies Associates, cho biết, một máy tính lượng tử có thể dự đoán và phân tích rất nhiều khả năng xảy ra và nó có thể mở ra hướng mới trong nghiên cứu về máy tính.

Trung Hiếu

(theo Phy.Org)