Iceland - quốc gia đầu tiên ban hành luật về trả lương bình đẳng

05/04/2017 08:48

Ngày 4/4, Quốc hội Iceland đã công bố dự luật trong đó yêu cầu các đơn vị kinh doanh công lập và tư nhân phải chứng minh trước luật pháp rằng họ trả lương công bằng cho mọi đối tượng lao động bất kể giới tính. 

TIN LIÊN QUAN
iceland quoc gia dau tien ban hanh luat ve tra luong binh dang APEC: Tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp do nữ giới làm chủ
iceland quoc gia dau tien ban hanh luat ve tra luong binh dang Bình đẳng giới: Phải được nói trong 365 ngày

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Bình đẳng và Xã hội Iceland Thorsteinn Viglundsson dẫn nội dung dự luật nêu rõ, tất cả các công ty và các đơn vị kinh doanh có quy mô từ 25 nhân viên trở lên đều phải cam kết chi trả thù lao công bằng cho các nhân viên.

iceland quoc gia dau tien ban hanh luat ve tra luong binh dang
Bộ trưởng Bình đẳng và Xã hội Iceland Thorsteinn Viglundsson. (Nguồn: NYT)

Theo đó, các công ty tư nhân cũng như các đơn vị quốc doanh đều sẽ phải trải qua quá trình thanh tra và cấp giấy chứng nhận chi trả lương bình đẳng cho cả hai giới, nếu không đạt yêu cầu các đơn vị sẽ phải chịu một số hình thức phạt. Thậm chí, những đơn vị được cấp chứng nhận mà không tuân thủ thực hiện cũng sẽ phải chịu phạt.

Với gần 50% nghị sĩ quốc hội là phụ nữ, dự luật đã nhận được sự ủng hộ từ cả chính phủ liên minh trung hữu và phe đối lập. Luật sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1/2018. Như vậy, Iceland là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành luật có nội dung liên quan tới trả lương bình đẳng.

Iceland là quốc gia đứng đầu trong Danh sách Chỉ số chênh lệch thu nhập theo giới tính toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2015. Luật mới được đánh giá như một biện pháp "thiết thực" giúp đảo quốc với 323.000 dân này thu hẹp khoảng cách chênh lệch thu nhập giới lên tới 7%.

iceland quoc gia dau tien ban hanh luat ve tra luong binh dang Bình đẳng giới ở ngay trong gia đình

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg chia sẻ, ông đã nghỉ việc trong 6 tháng để ở nhà chăm sóc cô con ...

iceland quoc gia dau tien ban hanh luat ve tra luong binh dang Đẩy mạnh giáo dục để giải quyết vấn nạn bất bình đẳng giới

Ngày 13/1, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình chiếu phim tài liệu India’s Daughter (tạm dịch: Người con gái Ấn Độ) và tọa ...

iceland quoc gia dau tien ban hanh luat ve tra luong binh dang 170 năm nữa thu nhập của nữ mới bằng nam

Dự báo phải đến năm 2186 thu nhập của nữ mới ngang bằng nam, theo báo cáo về khoảng cách giới toàn cầu năm 2016 ...

(theo TTXVN)