Bình đẳng giới ở ngay trong gia đình

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg chia sẻ, ông đã nghỉ việc trong 6 tháng để ở nhà chăm sóc cô con gái nhỏ mới chào đời và nhận được những bài học tuyệt vời về tình cảm gia đình.
TIN LIÊN QUAN
binh dang gioi o ngay trong gia dinh Cởi trói rồi, đừng tự trói!
binh dang gioi o ngay trong gia dinh Bình đẳng giới – góc nhìn từ người trong cuộc

Ngày 6/3, tại Bản tàng Phụ nữ Việt Nam, Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội đã phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức công bố cuộc thi ảnh “Những gia đình bình đẳng Việt Nam” – hoạt động tiếp nối Cuộc thi ảnh “Những ông bố Việt Nam” diễn ra vào cùng thời điểm năm 2016. Tại đây, Đại sứ Pereric Hogberg cùng nhiều đại biểu tham dự đã có chia sẻ những câu chuyện của riêng mình cùng những suy nghĩ tích cực về bình đẳng giới.

Mẫu hình ở Thụy Điển

Thụy Điển được biết đến những quốc gia bình đẳng nhất trên thế giới theo đánh giá của các bảng xếp hạng quốc tế. Ở Thụy Điển, cả nữ giới và nam giới đều được hưởng các quyền như nhau ở môi trường học đường, nơi làm việc và ở nhà. Chính phủ Thụy Điển mong muốn tất cả mọi người dân đều được hưởng các quyền bình đẳng không phân biệt giới tính, nên đã thiết lập một cơ quan Thanh tra nhân dân (Ombudsman) chịu trách nhiệm về bình đẳng để đảm bảo tất cả những quyền này được tôn trọng và thực thi.

Việc đảm bảo những kiến thức và kinh nghiệm của cả nam giới và nữ giới được sử dụng để thúc đẩy tiến bộ trong tất cả khía cạnh xã hội cũng được thể hiện ở cấp lãnh đạo cao nhất. Hiện nay, 12 trong số 24 bộ trưởng trong chính phủ Thụy Điển là nữ, bên cạnh gần một nửa thành viên của Quốc hội Thụy Điển cũng là phụ nữ.

binh dang gioi o ngay trong gia dinh
Đại sứ Pereric Hogberg chia sẻ tại sự kiện. (Ảnh: T.T)

Đặc biệt, với chính sách “Ngày nghỉ của cha mẹ” (Parental Leave) với 480 ngày nghỉ phép được trả lương, tương đương với 16 tháng sinh con dành cho cả bố và mẹ, Thụy Điển là quốc gia tiên phong khuyến khích bình đẳng giới ngày tại các gia đình. Theo đó, từ năm 1974, các ông bố cũng được “nghỉ đẻ” để chăm sóc vợ và đứa trẻ mới sinh. Hình ảnh “nam tính” nhất của nam giới Thụy Điển chính là lúc họ vào bếp nấu nướng, đẩy xe nôi trong công việc, thay tã hay cho con ăn hoặc hỗ trợ người bạn đời của mình trong các công việc chung trong gia đình.

Theo Đại sứ Thụy Điển, con đường tới một xã hội bình đẳng bắt đầu từ chính các gia đình, cho dù hình thái gia đình có thể khác nhau. Ông Pereric Hogberg chia sẻ rằng, ông có hai con nhỏ (13 tuổi và 15 tuổi) và từng có thời gian 6 tháng ở nhà chăm sóc cho cô con gái nhỏ mới 8 tháng tuổi. Hai bài học lớn nhất mà Đại sứ Thụy Điển nhận được trong khoảng thời gian ý nghĩa này chính là: cần dành nhiều thời gian cho con và việc chăm sóc con đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu bằng cả thời gian, công sức, tình yêu của cha mẹ.

“Chúng ta có thể có các gia đình truyền thống hoặc phi truyền thống, nhưng tất cả mỗi người đều có thể có những hành động tích cực để đóng góp cho một xã hội trong đó những bà mẹ, những ông bố, và quan trọng nhất là tất cả trẻ em, đều được hưởng lợi. Đầu tư vào bình đẳng giới và trao quyền kinh tế cho phụ nữ và các bé gái là một khoản đầu tư thông minh trong toàn xã hội. Các nghiên cứu cho thấy những quốc gia có tỷ lệ lớn phụ nữ tham gia vào thị trường lao động có tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao hơn và GDP bình quân đầu người lớn hơn”, ông nói.

Và câu chuyện ở Việt Nam

Là người theo sát cuộc thi “Những ông bố Việt Nam” năm 2016, bà Nguyễn Phương Hòa - Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, bà rất ấn tượng với chính sách bình đẳng giới của Thụy Điển và hy vọng những kinh nghiệm tuyệt vời của quốc gia này có thể có ảnh hưởng tích cực đến Việt Nam. Đồng quan điểm với Đại sứ Thụy Điển, bà cho rằng, bình đẳng giới có nền tảng ở chính trong mỗi gia đình.

Năm trước, cuộc thi “Những ông bố Việt Nam” đã nhận được rất nhiều quan tâm và ủng hộ cùng hơn 1.000 bức ảnh tham dự với rất nhiều tình huống thể hiện sự chăm sóc của người cha. Năm nay, Ban Tổ chức mở rộng chủ đề và mong muốn nhận được những tác phẩm chân thực, cảm động phản ánh những góc nhìn bình đẳng của cả các ông bố, các bà mẹ và thành viên trong các gia đình.

Theo Tiến sĩ Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS), một trong những yếu tố chủ chốt quyết định bất bình đẳng giới ở Việt Nam là việc xã hội giao trọn nhiệm vụ chăm sóc gia đình cho người phụ nữ. Việc gắn chặt phụ nữ với vai trò này đã hạn chế các cơ hội của họ trong học tập, theo đuổi sự nghiệp, tham gia xã hội và chính trị. Nghiên cứu mới nhất của ISDS chỉ ra rằng, những nam giới tham gia công việc gia đình từ khi còn nhỏ sẽ tích cực chia sẻ vai trò chăm sóc khi họ trở thành người chồng và người cha.

binh dang gioi o ngay trong gia dinh
Một tác phẩm trong cuộc thi "Những ông bố Việt Nam" năm 2016. (Ảnh: T.T)

Cũng theo Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, ở Việt Nam chưa có bình đẳng giới thực sự. Bà kể một câu chuyện vui khi đem một câu hỏi liệt kê hàng loạt các công việc nhà dành cho các đức ông chồng, phần lớn số người trả lời là họ không làm các công việc này (ngoài việc đi họp phụ huynh và đưa con đi chơi). Câu trả lời khả qua nhất và chung nhất chỉ làà “làm trụ cột trong gia đình”.

Tuy nhiên, hiện nay cũng không hiếm các gia đình ở Việt Nam đã tiến tới bình đẳng. Bà Hồng chia sẻ một ví dụ về cuộc sống hạnh phúc trong chính gia đình mình. Đó là khi người cha già ngoài 80 tuổi vẫn ngày ngày lên thực đơn nấu ăn và lấy thuốc uống cho người mẹ bị mắc bệnh mất trí nhớ, là thi thoảng bà có thể cho phép bản thân mình lười biếng để nằm đọc sách trên ghế sofa trong lúc chồng lau nhà, hoặc nấu ăn...

Với đạo diễn điện ảnh Trần Lực – ông bố nổi tiếng qua chương trình truyền hình “Bố ơi mình đi đâu thế”, điều quan trọng nhất trên thế giới này là gia đình và tình yêu: “Vào cuối mỗi ngày, cho dù bạn là ai bạn cũng sẽ cần có một mái ấm gia đình. Đó là nụ cười của một đứa trẻ, là tình yêu của người mẹ, là niềm vui của một người cha và những sự liên kết trong một gia đình bình đẳng nơi mọi người đều có thể đóng góp. Những khoảnh khắc đẹp nhất trong gia đình tôi là lúc tôi và người bạn đời cùng chia sẻ, hỗ trợ nhau và cùng nhau chăm sóc, giáo dục con cái và tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc, hạnh phúc và gia đình”.

Cuộc thi “Những gia đình bình đẳng Việt Nam” dành cho mọi công dân Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 8/3 - 15/5 nhằm thúc đẩy bình đẳng trong các gia đình, khuyến khích sự chia sẻ trách nhiệm giữa các thành viên, bao gồm việc chăm sóc con cái, đồng thời cùng phấn đấu sự nghiệp riêng và có những đóng góp tích cực cho xã hội.

Thành phần Ban Giám khảo gồm: Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg, Nhà báo-nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Thanh, Đạo diễn điện ảnh Trần Lực, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Bích Vân, Đại diện Cục Mỹ Thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Hơn 30 bức ảnh đẹp nhất sẽ được Ban Giám khảo lựa chọn tham gia một triển lãm về chủ đề này và quyết định tác phẩm đoạt giải Nhất và giải Nhì. Riêng giải Ba sẽ do cộng đồng mạng lựa chọn thông qua trang Facebook của Đại sứ quán Thụy Điển. Giải thường dành cho giải Nhất, giải Nhì và giải Ba sẽ bằng hiện vật có giá trị lần lượt là 10 triệu, 8 triệu và 7 triệu đồng. Ảnh dự thi có thể gửi đến Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội theo đường thư gửi trực tiếp, bưu điện hoặc thư điện tử.

binh dang gioi o ngay trong gia dinh Tăng cường tiếng nói của phụ nữ tại các cơ quan báo chí

45 nữ phóng viên và biên tập viên cao cấp đến từ các cơ quan báo chí của các nước  Đông Nam Á đã tham ...

binh dang gioi o ngay trong gia dinh Đẩy mạnh giáo dục để giải quyết vấn nạn bất bình đẳng giới

Ngày 13/1, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình chiếu phim tài liệu India’s Daughter (tạm dịch: Người con gái Ấn Độ) và tọa ...

binh dang gioi o ngay trong gia dinh Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh các nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới

Trưa 12/12, Hội nghị Thượng đỉnh các nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 11 khai mạc tại thủ đô Abu Dhabi của ...

T.T

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Covid-19: Biến thể mới ở Ấn Độ có thể né tránh tác dụng bảo vệ của vaccine

Covid-19: Biến thể mới ở Ấn Độ có thể né tránh tác dụng bảo vệ của vaccine

Baoquocte.vn. Nhà khoa học WHO cho rằng biến thể đột biến kép B.1.617 của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 ở Ấn Độ là một biến thể đáng lo ngại.
Trước thềm chuyến thăm của Đặc phái viên Mỹ, Tổng thống Nam Sudan tuyên bố giải tán Quốc hội

Trước thềm chuyến thăm của Đặc phái viên Mỹ, Tổng thống Nam Sudan tuyên bố giải tán Quốc hội

Baoquocte.vn. Việc lập Quốc hội mới nằm trong thỏa thuận giữa Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir và thủ lĩnh phe đối lập Riek Machar cách đây gần 3 năm.
Quảng Ninh tăng cường các biện pháp phòng chống dịch tại các cơ sở y tế

Quảng Ninh tăng cường các biện pháp phòng chống dịch tại các cơ sở y tế

Baoquocte.vn. UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản số 2770/UBND-DL1 ngày 7/5/2021 về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở y tế.
Mỹ rút quân khỏi Afghanistan: Nỗi lòng ‘người trong cuộc’

Mỹ rút quân khỏi Afghanistan: Nỗi lòng ‘người trong cuộc’

Baoquocte.vn. Theo Tổng thống Ashraf Ghani, việc Mỹ rút quân là bước ngoặt lịch sử, tạo cơ hội thách thức đan xen cho Afghanistan nói riêng và khu vực nói chung.
Tối 9/5: Thêm 87 ca mắc Covid-19 mới, 77 ca cộng đồng, Bắc Giang chiếm đến 26 ca

Tối 9/5: Thêm 87 ca mắc Covid-19 mới, 77 ca cộng đồng, Bắc Giang chiếm đến 26 ca

Baoquocte.vn. Bản tin tối 9/5 của Bộ Y tế cho biết, có thêm 87 ca mắc mới Covid-19 được ghi nhận, trong đó 10 ca nhập cảnh cách ly ngay; số ...
Dự kiến các sự kiện thế giới nổi bật tuần này 10-16/5/2021

Dự kiến các sự kiện thế giới nổi bật tuần này 10-16/5/2021

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Nga thăm Azerbaijan, Thủ tướng Tây Ban Nha thăm Hy Lạp, Tổng thống Uganda tuyên thệ nhậm chức... là những sự kiện thế giới nổi bật tuần này.
Hà Nội: Thêm 2 trường hợp dương tính đều là F1 của các ca mắc Covid-19 trước đó

Hà Nội: Thêm 2 trường hợp dương tính đều là F1 của các ca mắc Covid-19 trước đó

Baoquocte.vn. Tính đến 17h ngày 9/5, Hà Nội có tổng cộng 38 ca mắc Covid-19. Trong đó, có thêm 2 trường hợp dương tính đều là F1 của các ca mắc ...
Bộ Y tế: Thêm mẫu bệnh phẩm Covid-19 mang biến thể Ấn Độ

Bộ Y tế: Thêm mẫu bệnh phẩm Covid-19 mang biến thể Ấn Độ

Baoquocte.vn. Bộ Y tế thông tin về kết quả giải trình tự gene đối với mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nội, Hưng Yên và Thái Bình đều ...
Những điều người dân cần biết về Ngày Bầu cử 23/5 sắp tới

Những điều người dân cần biết về Ngày Bầu cử 23/5 sắp tới

Baoquocte.vn. Người dân cần hiểu về Ngày Bầu cử để thực hiện đúng quyền và trách nhiệm của mình, để Ngày Bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.
XSMB 10/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 10/5/2021 - SXMB 10/5 - xổ số hôm nay

XSMB 10/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 10/5/2021 - SXMB 10/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 10/5. XSMB thứ 2. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 2 ngày 10 tháng 5 năm 2021. SXMB 10/5. KQSXMB.
Du lịch Nhật Bản qua những bức ảnh

Du lịch Nhật Bản qua những bức ảnh

Baoquocte.vn. Cuộc thi viết và thi ảnh 'Nhật Bản tôi yêu' do Văn phòng Việt Nam - Cơ quan Xúc tiến du lịch Nhật Bản (JNTO) tổ chức.
Về miền cổ tích Hang Kia - Pà Cò

Về miền cổ tích Hang Kia - Pà Cò

Baoquocte.vn. Hang Kia - Pà Cò từng là thủ phủ của cây thuốc phiện và là điểm nóng về ma túy, tệ nạn xã hội, nay đã là điểm du lịch và là nơi săn mây ...
Sợ dịch Covid-19, phố cổ Hội An vắng khách tham quan

Sợ dịch Covid-19, phố cổ Hội An vắng khách tham quan

Baoquocte.vn. Sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và thông tin có ca mắc Covid-19 sống trên địa bàn, phố cổ Hội An (Quảng Nam) vắng lặng như tờ.
Đến rừng U Minh Hạ săn tổ ong siêu to

Đến rừng U Minh Hạ săn tổ ong siêu to

Baoquocte.vn. Rừng U Minh Hạ nổi tiếng với mật ong rừng và trải nghiệm ăn ong, thưởng thức vị ngọt thơm là hành trình thú vị vừa hào hứng, vừa thót tim.
Nhật ký hành trình chinh phục mốc 79, cột mốc biên giới cao nhất Việt Nam

Nhật ký hành trình chinh phục mốc 79, cột mốc biên giới cao nhất Việt Nam

Baoquocte.vn. Để chinh phục được cột mốc 79, bạn phải băng qua khu rừng hoang sơ và bí ẩn thuộc vùng núi hiểm trở bậc nhất Tây Bắc.
Covid-19 ở Quảng Ninh: Tạm dừng hoạt động tham quan, du lịch; tập trung xử lý các trường hợp liên quan ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Covid-19 ở Quảng Ninh: Tạm dừng hoạt động tham quan, du lịch; tập trung xử lý các trường hợp liên quan ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Baoquocte.vn. Kể từ 12 giờ ngày 6/5, tỉnh Quảng Ninh sẽ tạm dừng hoạt động tham quan, du lịch tại các khu du lịch, điểm du lịch, các di tích, danh thắng…
Hơn 100 tư liệu, hình ảnh được trưng bày tại triển lãm Vụ kiện da cam - Một nguyên đơn, triệu nạn nhân

Hơn 100 tư liệu, hình ảnh được trưng bày tại triển lãm Vụ kiện da cam - Một nguyên đơn, triệu nạn nhân

Baoquocte.vn. Triển lãm có nhiều hình ảnh của các thế hệ gia đình nạn nhân chất độc da cam như câu chuyện của ông Ngyễn Văn Quý ở miền Trung.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 10)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 10)

Baoquocte.vn. Văn học Italy chiếm một vị trí quan trọng trong văn hóa của châu Âu. Thời kỳ này có một số tên tuổi nổi tiếng thế giới.
Papyrus - cầu nối giữa Ai Cập cổ đại và thế giới hiện đại

Papyrus - cầu nối giữa Ai Cập cổ đại và thế giới hiện đại

Baoquocte.vn. Dấu tích lịch sử, kho tàng kiến thức của nền văn minh Ai Cập cổ đại được khắc ghi trên trang giấy papyrus, đơn sơ nhưng lại chẳng sợ vết thời gian.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 9)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 9)

Baoquocte.vn. Văn học Italy thời kỳ này có một số tên tuổi như nhà viết tiểu thuyết Guareschi Giovanni, nhà thơ Leopardi Giacomo, nhà văn Levi Carlo...
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 8)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 8)

Baoquocte.vn. Văn học Italy thời kỳ này có một số tên tuổi như nhà viết tiểu thuyết Fogazzaro Aantonio, nhà thơ Goldoni Carlo, nhà viết luận văn Gadda Carlo.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 6)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 6)

Baoquocte.vn. Văn học Italy chiếm một vị trí quan trọng trong văn hóa của châu Âu. Thời kỳ này có một số tên tuổi nổi tiếng như: Dante Alighieri, Deledda Grazia.
Lắng nghe bộ não của chúng ta

Lắng nghe bộ não của chúng ta

Baoquocte.vn. Đây là thông điệp mà bác sĩ thần kinh học người Mỹ David Perlmutter gửi gắm trong hai cuốn sách nổi tiếng về bộ não của ông, vừa được phát hành tại Việt Nam.
Quyền tách khỏi đám đông - Sách hay về xu hướng giới trẻ dũng cảm sống khác

Quyền tách khỏi đám đông - Sách hay về xu hướng giới trẻ dũng cảm sống khác

Baoquocte.vn. Quyền tách khỏi đám đông là cuốn sách hay, cổ vũ một xu hướng, một lối sống khác biệt số đông, tác giả gọi là: Quyền không làm gì.
Sách mới: Những câu chuyện thú vị về lịch sử đồng tiền Việt Nam

Sách mới: Những câu chuyện thú vị về lịch sử đồng tiền Việt Nam

Baoquocte.vn. Lịch sử của 1.200 mẫu tiền Việt Nam vừa được giới thiệu trong cuốn sách 'Lịch sử đồng tiền Việt Nam' được Ngân hàng Nhà nước ra mắt.
Ra mắt cuốn sách 'Trái tim người lính Phương Nam'

Ra mắt cuốn sách 'Trái tim người lính Phương Nam'

Baoquocte.vn. CLB Trái tim người lính Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị tổ chức Lễ ra mắt CLB Trái tim người lính Phương Nam và cuốn sách cùng tên.
Ra mắt sách về sự chuyển biến và sáng tạo của giáo dục phổ thông ở Việt Nam

Ra mắt sách về sự chuyển biến và sáng tạo của giáo dục phổ thông ở Việt Nam

Baoquocte.vn. Cuốn sách là nguồn cảm hứng cho những người đang trực tiếp tham gia thay đổi tích cực hệ thống giáo dục phổ thông ở Việt Nam.
Sách hay về Hiệp định thương mại song phương Việt Nam-Hoa Kỳ

Sách hay về Hiệp định thương mại song phương Việt Nam-Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Cuốn sách giúp độc giả hiểu thêm về Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam-Hoa Kỳ và là tài liệu tham khảo quan trọng về kinh tế thị trường.
Phiên bản di động