iPhone 9 giá rẻ: 'Đom đóm' hy vọng của Apple giữa đại dịch Covid-19

01/03/2020 10:23

TGVN. Dịch bệnh Covid-19 là đòn mạnh vào tham vọng khôi phục thị phần tại Trung Quốc của Apple.

TIN LIÊN QUAN
iphone 9 gia re dom dom hi vong cua apple giua dai dich covid 19 Apple dự kiến đặt tên cho điện thoại giá rẻ trình làng năm 2020 là iPhone 9
iphone 9 gia re dom dom hi vong cua apple giua dai dich covid 19 Ra iPhone 11, Apple bất ngờ 'khai tử' iPhone XS và XS Max
iphone 9 gia re dom dom hi vong cua apple giua dai dich covid 19
Nhân viên Apple tại cửa hàng ở Thượng Hải đeo khẩu trang để phục vụ khách. Apple đã phải đóng cả 42 cửa hàng tại Trung Quốc khi dịch bệnh hoành hành. (Nguồn: Bloomberg)

Dịp mua sắm quan trọng nhất năm của người Trung Quốc rơi vào trước tết Âm lịch. Đó cũng là thời điểm Apple hy vọng sẽ có doanh thu tốt từ những mẫu iPhone mới ra mắt vào tháng 9/2019. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 đã làm hỏng kế hoạch đó.

Theo thống kê của công ty UBS Research, nhu cầu iPhone tại Trung Quốc vào tháng 1 đã giảm 28% so với tháng 12. Đây là sự sụt giảm bất thường so với nhu cầu mua sắm cuối năm.

Đây thậm chí chưa phải là thông tin tệ nhất với Apple. "Những số liệu của tháng 2 nhiều khả năng sẽ còn tệ hơn, khi cả nhu cầu mua sắm và khả năng sản xuất đều sụt giảm do dịch bệnh", nhà phân tích Timothy Acuri của UBS trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg.

Gã khổng lồ Apple đã phải đóng cửa toàn bộ 42 cửa hàng chính thức tại Trung Quốc đại lục. Hãng công nghệ lớn nhất hành tinh cũng đưa ra cảnh báo sẽ không đạt doanh thu dự tính quý 1/2020. Đến nay, Apple vẫn chưa đưa ra dự tính mới cho quý I/2020 và tình hình bi quan có thể kéo dài tới tận giữa năm.

"Tốc độ hồi phục trong quý sau sẽ phụ thuộc nhiều vào nhu cầu vốn rất khó đoán của người dùng", ông Acuri nhận xét.

Đây đã là lần thứ hai liên tiếp Apple cảnh báo về doanh thu ngay đầu năm mới. Năm 2019, CEO Tim Cook cho biết, doanh thu giảm tại thị trường Trung Quốc là nguyên nhân khiến hãng phải điều chỉnh dự báo về tình hình kinh doanh.

Tình hình tốt lên vào cuối năm 2019 khi iPhone 11 mới ra mắt đã giúp doanh số điện thoại của Apple tại Trung Quốc đã tăng trở lại lần đầu tiên kể từ năm 2015 sau nhiều quý liên tục bị sụt giảm.

Theo thông tin từ Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc (CAICT), doanh số bán iPhone đã tăng 18,7%, khoảng 3,18 triệu chiếc được tiêu thụ. Dù vậy, dịch bệnh đã khiến mọi nỗ lực của Apple thành "công cốc".

Từ tháng 3/2020, Apple đã mở lại hơn một nửa số cửa hàng tại Trung Quốc, nhưng vẫn chưa hoạt động bình thường. Một số cửa hàng chỉ còn mở cửa 8 giờ mỗi ngày, giảm 4 tiếng so với bình thường. Apple chưa tiết lộ thời điểm mở lại những cửa hàng khác.

Theo Bloomberg, cửa hàng bán lẻ vẫn là nguồn doanh thu quan trọng của Apple tại Trung Quốc và đóng cửa chúng là một trong hai lý do chính khiến Apple cho rằng sẽ không đạt doanh thu dự tính.

Trước tình hình này, chiếc iPhone giá rẻ được dự tính ra mắt vào tháng 3 có thể giúp Apple giải phần nào bài toán doanh thu. iPhone SE 2 hoặc iPhone 9 dự kiến ra mắt vào cuối tháng 3, có thiết kế giống iPhone 8 và mức giá chỉ từ 400 USD.

Trong khi iPhone ế ẩm tại Trung Quốc, iPad lại là thiết bị được chọn mua rất nhiều trong đợt dịch. Digitimes cho biết, nhu cầu học và làm việc tại nhà khiến cho lượng iPad bán ra tăng mạnh, đến mức một số nhà bán lẻ phải tăng giá. Vì dịch bệnh nên iPad chủ yếu bán thông qua các trang thương mại trực tuyến. Giá của phiên bản iPad 10,2 inch rẻ nhất cũng tăng từ 100-200 Nhân dân tệ, tương đương gần 700.000 đồng.

iphone 9 gia re dom dom hi vong cua apple giua dai dich covid 19 Bất ngờ với tên gọi iPhone 2019 vừa rò rỉ, không có iPhone ‘giá rẻ’?

Nhà sản xuất ốp lưng ESR vừa tiết lộ các tên gọi iPhone 2019, trong đó không có phiên bản iPhone nào còn tên gọi ...

iphone 9 gia re dom dom hi vong cua apple giua dai dich covid 19 'iPhone 5G xuất hiện vào năm 2020, iPhone 2019 có rất ít nâng cấp'

Trong một bản lưu ý đầu tư phát đi hôm thứ Sáu 24/5, hãng dịch vụ tài chính Barclays cho biết iPhone 2019 sẽ có ...

iphone 9 gia re dom dom hi vong cua apple giua dai dich covid 19 Apple bị kiện vì thổi phồng kích thước màn hình iPhone X và iPhone Xs

Nguyên đơn khởi kiện cho rằng, Apple đã nói dối về thông số kích thước và độ phân giải màn hình của iPhone X, iPhone ...

QT

(theo Zing)