IPv6 - Xu hướng chuyển đổi toàn cầu

HOÀNG TRUNG HIẾU
Việc cạn kiệt nguồn địa chỉ IPv4 là lý do đầu tiên để chuyển đổi sang Giao thức liên mạng thế hệ 6 (Internet Protocol version 6, hay IPv6).
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Đến năm 2025, Việt Nam sẽ chuyển đổi toàn bộ sang Ipv6. Ảnh minh họa. (Nguồn: Network World)
Đến năm 2025, Việt Nam sẽ chuyển đổi toàn bộ sang IPv6. Ảnh minh họa. (Nguồn: Network World)

Khi Internet phát triển, số lượng các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và tư nhân sử dụng địa chỉ IP để kết nối ngày càng tăng. IPv4 là loại giao thức liên mạng được ứng dụng phổ biến trong nhiều năm qua trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, không gian địa chỉ hữu hạn của IPv4 không đủ cho sự phát triển bùng nổ của Internet. Dấu hiệu cạn kiệt IPv4 lộ ra từ đầu những năm 2000.

Kể từ năm 2011 đến nay, chính sách cấp IPv4 của nhiều quốc gia chỉ dùng cho mục đích chuẩn bị triển khai IPv6. Trên thế giới, khu vực APNIC, bao gồm châu Á, Australia, New Zealand và các nước vùng Thái Bình Dương là khu vực cạn kiệt IPv4 sớm nhất, dự kiến vào tháng 8/2024. Tiếp theo là châu Âu, Mỹ Latinh, và Bắc Mỹ.

Sự phát triển tất yếu

Do vậy, xu thế triển khai sử dụng IPv6 và công nghệ “thuần IPv6” (IPv6-only) bảo đảm cho sự phát triển bền vững của Internet toàn cầu.

Ngày 6/5/2012, IPv6 ra mắt toàn cầu. Các nhà khai thác viễn thông, các doanh nghiệp làm dịch vụ cung cấp nội dung số chính thức sử dụng IPv6 cho hạ tầng mạng, dịch vụ của họ.

Sau 10 năm, lưu lượng IPv6 đã tăng hơn 5.000% so với thời điểm khai trương. Tính đến tháng 10/2022, tỷ lệ sử dụng IPv6 toàn cầu đạt 40%. Mạng Internet toàn cầu tiếp tục tăng tốc chuyển đổi IPv6 thay thế IPv4 và triển khai IPv6 trong các dịch vụ mới, chất lượng cao như IoT, Smart City, 4G, 5G và Cloud. Xu thế chuyển đổi từ dùng song song IPv4 và IPv6 (dual-stack IPv4/IPv6) sang công nghệ thuần IPv6 (IPv6-only) rõ rệt hơn. Trên các diễn đàn quốc tế, khái niệm IPv6+ được thảo luận rộng rãi (kết hợp IPv6 với công nghệ AI, tự động hóa, kết nối Internet với băng thông cực cao, chất lượng cao, bảo mật tốt).

Các giải pháp công nghệ đang giúp IPv6 được ứng dụng rộng rãi. Các quốc gia chú trọng chuyển đổi IPv6 cho cơ quan chính phủ gồm Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Đức, Pháp...

Tại Mỹ, từ tháng 9/2012, chính phủ đã yêu cầu các website phải hoàn tất quá trình chuyển đổi sang IPv6. Mỹ đặt mục tiêu tới năm 2025 sẽ có 80% mạng chính phủ Mỹ hoạt động thuần IPv6. Hiện nay, 60% cổng thông tin, 75% hệ thống DNS và 27% hệ thống mail của các đơn vị chính phủ Mỹ đã hoạt động với IPv6. Tỷ lệ IPv6 của Mỹ đạt 50,8%.

Tại Trung Quốc, ngày 23/7/2021, Ủy ban quản lý không gian mạng Trung ương Trung Quốc lập kế hoạch triển khai IPv6 với mục tiêu chuyển đổi toàn bộ mạng Trung Quốc sang IPv6. Đây là một trong những nội dung chiến lược để xây dựng cường quốc mạng và Trung Quốc kỹ thuật số.

Đất nước tỷ dân đặt mục tiêu chuyển đổi hoàn toàn mạng chính phủ hoạt động thuần IPv6 vào năm 2025; 800 triệu người dùng IPv6; 400 triệu thiết bị Internet dùng IPv6; tỷ lệ sử dụng IPv6 trên mạng di động đạt 70%; 100% website cơ quan nhà nước, website nội dung trong nước và ứng dụng điện thoại hỗ trợ IPv6.

Hiện tại, 91,15% website bộ, ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc đang hoạt động với IPv6. Tới năm 2025, toàn bộ hệ thống mạng, các ứng dụng và thiết bị đầu cuối tại Trung Quốc hỗ trợ đầy đủ IPv6, đưa nước này trở thành quốc gia có số người sử dụng IPv6 lớn nhất thế giới.

Ấn Độ đẩy nhanh chương trình IPv6 cho các cơ quan chính phủ. Tháng 4/2021, Bộ Điện tử và Công nghệ thông tin và Bộ Viễn thông Ấn Độ phát động chương trình “IP Guru6” để tiếp tục hỗ trợ, nâng cao nhận thức về IPv6. Hiện tại, tất cả website cơ quan chính phủ đã sử dụng IPv6; 100% thiết bị đầu cuối hỗ trợ IPv6; tỷ lệ IPv6 Ấn Độ đạt 77,77%, đứng thứ nhất thế giới. Ấn Độ kỳ vọng chương trình mới sẽ giúp chuyển đổi sớm IPv6 cho 5G, IoT và hướng tới ứng dụng thuần IPv6.

Tại Đức, từ năm 2020, Bộ Nội vụ Đức quy định việc đầu tư, mua sắm dịch vụ công nghệ thông tin phải hỗ trợ IPv6. Hiện nay, tỷ lệ IPv6 của Đức đạt 53,66%.

Ở Pháp, việc chuyển đổi IPv6 được tiến hành tốt, hiện đạt 40%, đã triển khai nhiều hoạt động như Khai trương IPv6 (2016), thành lập Ban Công tác thúc đẩy (2019) và yêu cầu tương thích IPv6 với các doanh nghiệp có giấy phép 5G băng tần 3,4 ~ 3,8GHz.

Tốc độ truy cập Internet nhanh hơn chính là lý do thứ hai để chuyển đổi sang IPv6.

Các nhà cung cấp dịch vụ nội dung như Facebook, Google, YouTube, Akamai, Cloudflare... sử dụng IPv6 và khẳng định tốc độ truy cập Internet qua IPv6 nhanh hơn IPv4. Theo báo cáo của Facebook và Apple, kết nối Internet sử dụng IPv6 nhanh hơn 1,4 lần so với sử dụng IPv4.

Đến nay, các tập đoàn công nghệ lớn như Amazone, Akamai, CloudFlare... triển khai IPv6 và chuyển dần sang sử dụng thuần IPv6.

Việt Nam sẽ vào Top 20

Tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định số 36/QĐ-TTg ngày 11/1/2024 về Quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, định hướng phát triển mạng bưu chính đồng bộ, hiện đại, gắn kết giữa thế giới thực và thế giới số, trở thành một trong những hạ tầng thiết yếu của quốc gia và của nền kinh tế số.

Đối với Việt Nam, IPv6 là hạ tầng nền tảng cho chuyển đổi số quốc gia, đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Huy Dũng tại Hội nghị triển khai Kế hoạch chuyển đổi IPv6 Việt Nam (IPv6 For Gov), diễn ra ngày 3/4/2024 tại Hà Nội.

Chuyển đổi IPv6 làm cho Internet rộng khắp, phổ cập, đồng thời phải gắn với an toàn, chất lượng và dịch vụ mới để phát triển hạ tầng Internet, các dịch vụ trên Internet thông minh hơn, bền vững và an toàn hơn. Đồng thời, hướng tới phát triển Internet thông minh, Internet công nghiệp và mục tiêu cuối cùng là chuyển đổi sang thuần IPv6.

Theo ông Nguyễn Huy Dũng, hoạt động chuyển đổi IPv6 trong khối cơ quan nhà nước đã thay đổi rất tích cực với nhiều hoạt động, phối hợp tích cực giữa Bộ với các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp.

Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam Nguyễn Trường Giang cho biết, đến nay, 78% bộ, ngành, địa phương chuyển đổi thành công IPv6 cho cổng thông tin điện tử, dịch vụ công.

Quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã xác định mục tiêu đến năm 2025, Việt Nam nằm trong nhóm 20 nước dẫn đầu thế giới về chuyển đổi Internet sang IPv6.

Có thể khẳng định, chuyển đổi sang IPv6 chính là bắt kịp xu hướng thời đại. Các tổ chức, cơ quan và doanh nghiệp nên hoàn tất chuyển đổi càng sớm càng tốt để kịp nắm bắt những cơ hội phát triển.

Internet Protocol (tiếng Anh, viết tắt: IP, có nghĩa là giao thức Internet) là giao thức hướng dữ liệu được sử dụng bởi các máy chủ nguồn và đích để truyền dữ liệu trong một liên mạng chuyển mạch gói.

Giao thức tầng mạng thông dụng nhất ngày nay là IPv4 - giao thức IP phiên bản 4 đang hết dần địa chỉ. Do vậy, IPv6 được đề nghị sẽ kế tiếp IPv4.

Với 32 bit chiều dài, không gian IPv4 gồm 232 (khoảng 4.3 tỷ) địa chỉ cho hoạt động mạng toàn cầu. IPv6 có chiều dài 128 bit cung cấp 2128 - một số lượng khổng lồ địa chỉ cho hoạt động Internet của thế giới.

Bước ngoặt mới trong quản lý trí tuệ nhân tạo của nhân loại

Bước ngoặt mới trong quản lý trí tuệ nhân tạo của nhân loại

Nhân loại vừa có được những bước tiến pháp lý mới nhằm đưa sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) vào khuôn khổ.

Tàu vũ trụ của Nga về Trái đất, hạ cánh an toàn

Tàu vũ trụ của Nga về Trái đất, hạ cánh an toàn

Ngày 6/4, tàu vũ trụ Soyuz MS-25 của Nga đã từ Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) trở về Trái đất, hạ cánh an toàn ...

Tăng sức mạnh cho trợ lý Siri, Apple liệu có đánh bại ChatGPT?

Tăng sức mạnh cho trợ lý Siri, Apple liệu có đánh bại ChatGPT?

Apple được cho là đang phát triển mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) có tên ReALM nhằm tăng cường sức mạnh cho Siri.

Mỹ quy định tốc độ Internet băng rộng mới cao hơn 4 lần so với chuẩn cũ

Mỹ quy định tốc độ Internet băng rộng mới cao hơn 4 lần so với chuẩn cũ

Mỹ vừa đưa ra quy định mới về tốc độ băng rộng cố định buộc các nhà mạng phải cung cấp Internet cố định có ...

Vietnam Airlines sẽ triển khai internet trên máy bay từ năm 2025

Vietnam Airlines sẽ triển khai internet trên máy bay từ năm 2025

Hãng hàng không Quốc gia (Vietnam Airlines) sẽ triển khai kết nối internet trên không cho một số máy bay của hãng trong năm 2025 ...

(tổng hợp)

Đọc thêm

Phát huy truyền thống 20 năm của Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary

Phát huy truyền thống 20 năm của Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary

Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt ...
Cách chặn tìm kiếm số điện thoại trên Zalo giúp bảo mật thông tin

Cách chặn tìm kiếm số điện thoại trên Zalo giúp bảo mật thông tin

Bạn muốn bảo mật thông tin, không muốn người lạ dễ dàng tìm thấy tài khoản Zalo của bạn qua số điện thoại. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn ...
AMD bị tin tặc tấn công và đánh cắp nhiều dữ liệu quan trọng

AMD bị tin tặc tấn công và đánh cắp nhiều dữ liệu quan trọng

Hãng sản xuất chip AMD vừa bị nhóm tin tặc IntelBroker tấn công và đánh cắp đi nhiều dữ liệu quan trọng.
MIKADO Group: Tự hào và tự tin vươn ra trường quốc tế

MIKADO Group: Tự hào và tự tin vươn ra trường quốc tế

MIKADO tự hào là thương hiệu Quốc gia được các bạn hàng quốc tế tin tưởng và sử dụng.
Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp: Thành công phẫu thuật ghép thận ca số 6

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp: Thành công phẫu thuật ghép thận ca số 6

Sau thành công của 5 ca ghép thận đầu tiên, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp tiếp tục thực hiện phẫu thuật ghép thận ca thứ 6 cùng huyết thống.
Huyện Nga Sơn: Phát triển kinh tế - xã hội gắn với công nghiệp nhẹ, tiểu thủ công nghiệp và du lịch

Huyện Nga Sơn: Phát triển kinh tế - xã hội gắn với công nghiệp nhẹ, tiểu thủ công nghiệp và du lịch

Nga Sơn là huyện đồng bằng ven biển của tỉnh Thanh Hoá, gồm 23 xã, thị trấn, trong đó có 8 xã nằm dọc theo chiều dài 20 km ven ...
‘NATO nhỏ’ ở Bắc Âu

‘NATO nhỏ’ ở Bắc Âu

Không chỉ chia sẻ trách nhiệm trong NATO, ba nước Bắc Âu này còn đang muốn khẳng định vai trò như một 'NATO nhỏ' trong khu vực.
Hội nghị thượng đỉnh G7, định vị, gia tăng ảnh hưởng trong lo âu, bất an

Hội nghị thượng đỉnh G7, định vị, gia tăng ảnh hưởng trong lo âu, bất an

Các nhà lãnh đạo G7 nhóm họp tại Fasano, Italy trong bối cảnh muôn trùng thách thức, khẳng định nỗ lực duy trì vị thế của câu lạc bộ 'nhà giàu'.
Hội nghị hòa bình Ukraine: Vẫn chỉ là hy vọng

Hội nghị hòa bình Ukraine: Vẫn chỉ là hy vọng

Xung đột ở Ukraine cần phải sớm được kết thúc. Nhưng hiện tại, điều đó vẫn chỉ là hy vọng, bởi sáng kiến hòa bình vốn đã ít ỏi lại vướng nhiều hạn chế.
Hòa bình và những gương mặt chiến tranh

Hòa bình và những gương mặt chiến tranh

Hòa bình vẫn là xu thế, khát vọng của nhân loại nhưng nhiều gương mặt chiến tranh khiến cho một số khu vực vẫn nóng...
Bầu cử Nghị viện châu Âu: Mối lo sát sườn

Bầu cử Nghị viện châu Âu: Mối lo sát sườn

Cử tri châu Âu nhìn chung đang rời xa cách tiếp cận mang tính ý thức hệ, mà thực dụng hơn trong các cuộc bầu cử.
Bước ngoặt lịch sử ở Mexico

Bước ngoặt lịch sử ở Mexico

Với một đất nước mà bạo lực nhằm vào nữ giới đang là vấn nạn, việc nhiều khả năng Mexico lần đầu tiên sẽ có nữ Tổng thống có thể coi là bước ngoặt...
Bộ trưởng Quốc phòng Israel mang theo 'mớ bòng bong' tới Mỹ, gỡ chỗ này lại rối chỗ kia

Bộ trưởng Quốc phòng Israel mang theo 'mớ bòng bong' tới Mỹ, gỡ chỗ này lại rối chỗ kia

Không chỉ câu chuyện xung đột ở dải Gaza, căng thẳng leo thang giữa Israel-Hezbollah cũng khiến Mỹ phải đau đầu tìm giải pháp.
Bầu cử Mỹ 2024: Màn tranh biện 'một đối một' đầu tiên, xứ cờ hoa hướng về sân khấu Atlanta ngóng chờ hai tầm nhìn tương lai khác biệt

Bầu cử Mỹ 2024: Màn tranh biện 'một đối một' đầu tiên, xứ cờ hoa hướng về sân khấu Atlanta ngóng chờ hai tầm nhìn tương lai khác biệt

Tổng thống Mỹ Joe Biden và ứng viên đảng Cộng hoà Donald Trump sẽ đối đầu trực tiếp lần đầu tiên vào ngày 27/6.
Financial Times: Nâng cao năng lực cạnh tranh là điều cấp thiết với châu Âu

Financial Times: Nâng cao năng lực cạnh tranh là điều cấp thiết với châu Âu

Trọng tâm hành động của Nghị viện châu Âu (EP) trong những năm tới là thay đổi mô hình kinh tế nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của châu Âu.
Truyền thông quốc tế ấn tượng với vị thế ngày càng cao của Việt Nam

Truyền thông quốc tế ấn tượng với vị thế ngày càng cao của Việt Nam

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga được truyền thông quan tâm với những đánh giá ấn tượng, cho thấy vị thế ngày càng cao của Việt Nam.
Bangkok Post: Tổng thống Nga Putin - 'Idol' của nhiều người dân Việt Nam

Bangkok Post: Tổng thống Nga Putin - 'Idol' của nhiều người dân Việt Nam

Tờ Bangkok Post của Thái Lan phỏng vấn nhiều người dân Việt Nam về cảm nhận đối với Tổng thống Nga Putin.
Báo Nga: ‘Việt Nam - Điểm đến đặc biệt của Tổng thống Vladimir Putin’

Báo Nga: ‘Việt Nam - Điểm đến đặc biệt của Tổng thống Vladimir Putin’

Việt Nam nổi bật trong số những đối tác thân thiện của Nga, quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước đã được chứng minh trong quá khứ và hiện tại.
Phiên bản di động