Israel: Bước ra vòng xoáy khủng hoảng và một cuộc chiến không công bằng đang chờ đợi?

Theo dõi TGVN trên
TGVN. Sau 3 cuộc bầu cử rơi vào bế tắc và gây nhiều chia rẽ cùng một năm rưỡi nền chính trị bị tê liệt, Israel vừa qua đã tìm ra được hướng đi mới dựa trên một thỏa thuận chia sẻ quyền lực giữa hai đối thủ chính trị.
TIN LIÊN QUAN
israel buoc ra vong xoay khung hoang va mot cuoc chien khong cong bang dang cho doi Israel: Lãnh đạo đảng Xanh & Trắng từ chức Chủ tịch Quốc hội
israel buoc ra vong xoay khung hoang va mot cuoc chien khong cong bang dang cho doi Điều cũ trong chính phủ mới tại Israel
israel buoc ra vong xoay khung hoang va mot cuoc chien khong cong bang dang cho doi
Ông Netanyahu sẽ tiếp tục giữ chức Thủ tướng trong 18 tháng trước khi chuyển giao quyền lực cho ông Gantz. (Nguồn: Reuters)

Chiều 17/5, Chính phủ liên minh giữa đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu và đảng Xanh-Trắng của ông Benny Gantz đã tuyên thệ nhậm chức. Động thái này chấm dứt hơn 1 năm bế tắc chính trị trong bối cảnh ông Netanyahu sắp phải hầu tòa vì cáo buộc tham nhũng.

Theo thỏa thuận chia sẻ quyền lực, ông Netanyahu sẽ tiếp tục giữ chức Thủ tướng trong 18 tháng trước khi chuyển giao quyền lực cho ông Gantz. Về phần mình, ông Gantz sẽ làm Bộ trưởng quốc phòng trong thời gian ông Netanyahu nắm quyền. Trong 6 tháng đầu tiên, Chính phủ mới của Israel sẽ có 32 bộ trưởng, chia đều cho hai khối của ông Netanyahu và ông Gantz. Tuy nhiên, sau 6 tháng, số bộ trưởng sẽ tăng lên thành 36 người, trở thành Chính phủ có nhiều bộ trưởng nhất trong lịch sử Nhà nước Israel.

Tình trạng bế tắc chính trị kéo dài 1 năm qua trên chính trường Israel đã chính thức được tháo gỡ sau khi Tổng thống Israel Reuven Rivlin ngày 8/5 chỉ định Thủ tướng Netanyahu đứng ra thành lập chính phủ mới.

Trước đó, với 72/120 phiếu thuận, bao gồm tất cả các nghị sỹ thuộc đảng Xanh-Trắng của ông Gantz, Quốc hội Israel đã nhất trí cho phép Thủ tướng Netanyahu được giữ chức Thủ tướng trong chính phủ tiếp theo. Cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội diễn ra một ngày sau khi Tòa án tối cao nước này bác bỏ các kiến nghị cho rằng thỏa thuận liên minh thành lập chính phủ “quốc gia khẩn cấp” với cơ chế Thủ tướng luân phiên giữa ông Gantz và ông Netanyahu ký ngày 20/4 là không hợp pháp, cũng như bác bỏ kiến nghị cấm một nghị sỹ đang bị truy tố hình sự được đứng ra thành lập chính phủ.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Netanyahu sẽ bị đưa ra tòa xét xử vào ngày 24/5 tới với các cáo buộc tham nhũng, gian lận và lạm dụng lòng tin. Đến nay, vị Thủ tướng 70 tuổi này vẫn kiên quyết phủ nhận các cáo buộc trên.

Thỏa hiệp bước ra vòng xoáy

Tháng trước, ông Netanyahu và ông Gantz, một cựu tướng quân đội đã tuyên bố sẽ gạt bỏ những bất đồng và thù oán sang một bên sau 3 cuộc bầu cử không đi tới kết quả cuối cùng để cùng nhau chèo lái đưa đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra và khắc phục những ảnh hưởng nghiêm trọng về kinh tế từ đại dịch này.

Như vậy, ông Gantz đã phải từ bỏ cam kết tranh cử quan trọng nhất của mình là không làm việc dưới quyền ông Netanyahu. Thỏa thuận liên minh này dẫn tới việc thành lập một chính phủ cồng kềnh nhất trong lịch sử Israel và có khả năng giúp ông Netanyahu tiếp tục "bám víu" quyền lực.

Tin liên quan
israel buoc ra vong xoay khung hoang va mot cuoc chien khong cong bang dang cho doi Israel 'rục rịch' với Bờ Tây, EU cân nhắc phản ứng, Jordan cảnh báo 'kể cả hủy bỏ hiệp ước hòa bình'

Bất chấp những lời chỉ trích, ông Gantz cho rằng việc ông hợp tác với Thủ tướng Netanyahu là cách duy nhất để giúp Israel thoát khỏi tình trạng bế tắc kéo dài và giúp đất nước không bị lôi kéo vào một cuộc bầu cử tốn kém khác. Yohanan Plesner, Chủ tịch Viện Dân chủ Israel - một tổ chức phi đảng phái - nói rằng thành tựu chính là việc thỏa thuận này cho phép Chính phủ Israel tiếp tục hoạt động sau thời gian bế tắc chính trị kéo dài nhất trong lịch sử Israel.

Tuy nhiên, theo ông, sự nghi kỵ sâu sắc giữa các phe nhóm đối địch sau một chiến dịch vận động tranh cử kéo dài, thậm chí đôi khi còn xảy ra bạo lực, khiến nhiều người đặt câu hỏi về việc họ sẽ cùng nhau điều hành đất nước ra sao.

Chính phủ trở nên cồng kềnh

Chính phủ thứ 35 kể từ khi Israel thành lập vào năm 1848 sẽ bao gồm các đại diện đến từ nhiều đảng phái chính trị. Các vị trí nội các sẽ được giao cho Công đảng cánh tả, liên minh Xanh-Trắng trung hữu của ông Gantz, đảng Likud của ông Netanyahu và các lãnh đạo đến từ các đảng của người Do Thái chính thống cực đoan.

Viết trên tờ Yediot Aharonot, nhà bình luận chính trị Ben-Dror Yemini nói rằng liên minh này khiến Chính phủ trở nên cồng kềnh hơn và là sự "lãng phí", do có tới 34 ghế nội các và con số này có thể sẽ tăng lên 36. Ông nói: "Không rõ Chính phủ này có ý thức hệ nào hay không. Tất cả hiện chỉ là việc phân chia ghế"

Nội các cồng kềnh, cùng với ngân sách bổ sung để chi trả cho "Thủ tướng thay thế" - một vị trí mới được thành lập đã làm dấy lên sự chỉ trích trong bối cảnh Israel đang tìm cách phục hồi nền kinh tế bị đại dịch Covid-19 tàn phá.

israel buoc ra vong xoay khung hoang va mot cuoc chien khong cong bang dang cho doi
Ông Gantz đã phải từ bỏ cam kết tranh cử quan trọng nhất của mình là không làm việc dưới quyền ông Netanyahu để đạt được thỏa thuận. (Nguồn: Reuters)

Theo hãng tin AP, ví trị "Thủ tướng thay thế" cũng là tâm điểm chính của sự chỉ trích nó có thể giúp ông Netnayahu tiếp tục nắm quyền cho dù sau đó sẽ nhường lại ghế Thủ tướng cho ông Gantz và trong suốt phiên tòa xét xử ông tội tham nhũng cũng như các thủ tục tố tụng sau đó. Người ta cũng nghi ngờ ông Netanyahu sẽ không thực hiện cam kết của mình là chuyển giao vị trí Thủ tướng cho ông Gantz.

Vị trí mới này cũng sẽ được hưởng mọi đặc quyền giống như Thủ tướng, trong đó quan trọng nhất đối với ông Netanyahu là quyền được miễn truy tố, theo điều luật quy định các quan chức chính phủ, ngoại trừ Thủ tướng sẽ phải từ chức nếu bị cáo buộc phạm tội.

Tạo đà cho một "sự thay đổi lớn"

Theo Washington Post, mặc dù ông Netanyahu có thể sẽ vẫn là người đứng đầu Chính phủ Israel, song sẽ có sự thay đổi lớn diễn ra. Chính phủ mới sẽ không giống như bất kỳ chính phủ nào mà ông Netanyahu từng dẫn dắt trước đây.

Những thỏa hiệp được xây dựng một cách tỉ mỉ của "liên minh đoàn kết khẩn cấp" đặt ông Gantz - từng là đối thủ của Thủ tướng Netanyahu vào vị trí ngang bằng với ông Netanyahu trong nội các.

Đối với người dân, các đồng minh và kẻ thù của Israel vốn đã quen với việc ông Netanyahu một mình cầm quyền, thỏa thuận này có thể sẽ tạo ra nhiều thay đổi cả trong chính sách và "giọng điệu" của Chính phủ Israel. Reuven Hazan, Giáo sư khoa học chính trị tại trường Đại học Hebrew, nói: "Sợi dây trói buộc ông Netanyahu sẽ ngắn lại. Đó là điều chúng ta chưa từng được thấy trước đây. Chúng ta sẽ chờ xem ông Gantz có thể kiềm chế ông Netanyahu tới mức nào".

Tuy nhiên, ông Netanyahu nổi tiếng là một đối thủ chính trị vô song, do đó, hầu như ít có nhà quan sát nào bác bỏ khả năng ông Netanyahu có thể sẽ trung lập hóa và gạt bỏ sang một bên các trung tâm quyền lực khác của chính phủ mới.

Ông Gantz, một cựu tướng quân đội, đã bước lên vũ đài chính trị 17 tháng trước và tuyên bố mục đích là phá vỡ việc cầm quyền của ông Netanyahu. Tuy nhiên, theo Mordechai Kremnitzer, nhà nghiên cứu cấp cao của Viện Dân chủ Israel, quyết định liên minh với Thủ tướng cầm quyền lâu nhất trong lịch sử Israel đã đặt ông Gantz vào một cuộc chiến không công bằng.

Ông Kremnitze nói: "Một bên là đội ngũ có kinh nghiệm cùng một Thủ tướng rất sắc sảo và tinh nhanh, còn một bên là đội ngũ những người mới tham gia chính trị. Câu hỏi là liệu sự cân bằng quyền lực chính thức này có thể tồn tại trên thực tế hay không?".

Trong thời gian đầu, ông Gantz sẽ tiếp quản vị trí Bộ trưởng quốc phòng. Gabi Ashkenazi, một cựu tướng quân đội khác và cũng là đối tác của ông Gantz từng giúp xây dựng đảng Xanh-Trắng, sẽ đứng đầu Bộ Ngoại giao. Đây là hai vị trí có ảnh hưởng quan trọng.

Dan Shapiro, cựu Đại sứ Mỹ tại Israel, nói với Washington Post rằng các nhà ngoại giao sẽ đối mặt với nhiều thay đổi tại Jerusalem. Ông nói: "Gantz sẽ tham gia các cấp cao nhất của Chính phủ, và nếu có quan điểm khác biệt với Thủ tướng Netanyahu, Chính phủ sẽ không thể phớt lờ ông ta. Một Bộ trưởng ngoại giao và một Bộ trưởng quốc phòng cũng sẽ cần phải được lắng nghe. Và đó là điều mới đối với Chính phủ Israel".

israel buoc ra vong xoay khung hoang va mot cuoc chien khong cong bang dang cho doi

Israel dè dặt trước viễn cảnh ông Joe Biden làm Tổng thống Mỹ

TGVN. Israel có lý do để thận trọng trước viễn cảnh ứng cử viên Tổng thống duy nhất của đảng Dân chủ, Joe Biden thay ...

israel buoc ra vong xoay khung hoang va mot cuoc chien khong cong bang dang cho doi

Israel: Mục tiêu thành lập Chính phủ đoàn kết thất bại, 'nhiệm vụ khó khăn' được giao cho Quốc hội

TGVN. Ngày 16/4, Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã giao quốc hội thành lập Chính phủ đoàn kết sau khi Chủ tịch Quốc hội Israel Benny ...

israel buoc ra vong xoay khung hoang va mot cuoc chien khong cong bang dang cho doi

Israel: Thủ lĩnh đảng Xanh-Trắng đề nghị gia hạn thành lập chính phủ

TGVN. Thủ lĩnh đảng Xanh-Trắng, ông Benny Gantz ngày 11/4 đề nghị có thêm thời gian để liên kết với đối thủ kỳ cựu Benjamin ...

Thu Hiền
(theo AFP)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Bộ trưởng quốc phòng Philippines: ASEAN có thể làm tốt hơn trong vấn đề Biển Đông

Bộ trưởng quốc phòng Philippines: ASEAN có thể làm tốt hơn trong vấn đề Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ngày 25/11 khẳng định căng thẳng ở Biển Đông có thể được kiềm chế một khi các nước ASEAN có lập trường thống nhất.
Lãnh đạo Bộ Ngoại giao chúc mừng Quốc khánh Argentina

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao chúc mừng Quốc khánh Argentina

Tối 25/11, Đại sứ quán Argentina tại Hà Nội long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh Argentina.
Bộ trưởng và Thứ trưởng Ngoại giao Bangladesh mắc Covid-19

Bộ trưởng và Thứ trưởng Ngoại giao Bangladesh mắc Covid-19

Bộ trưởng và Thứ trưởng Ngoại giao của Bangladesh có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự họp nhóm nước Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự họp nhóm nước Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Việt Nam đã chủ trì, cùng Na Uy và Nam Phi đồng tổ chức Cuộc họp giữa 10 nước Ủy viên không thường trực đương nhiệm (E10) và 5 nước ...
Bất ngờ 3 trường đại học Việt Nam lần đầu tiên có mặt trong bảng xếp hạng đại học QS châu Á 2021

Bất ngờ 3 trường đại học Việt Nam lần đầu tiên có mặt trong bảng xếp hạng đại học QS châu Á 2021

Ba trường đại học Việt Nam lần đầu tiên có mặt trong bảng xếp hạng QS châu Á là Sư phạm Hà Nội, Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh và ...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt ...
Tin thế giới 25/11: Họp báo bất ngờ và 'sự lạ' của ông Trump; Iran mất niềm tin; Vì sao ông Putin chưa tiêm vaccine Covid-19?

Tin thế giới 25/11: Họp báo bất ngờ và 'sự lạ' của ông Trump; Iran mất niềm tin; Vì sao ông Putin chưa tiêm vaccine Covid-19?

Hậu bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Trung Quốc với Ấn Độ và Nhật Bản, quan hệ Iran với phương Tây và vaccine Covid-19 là một số tin thế giới ...
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự cuộc họp Ủy ban Thường trực ICAPP

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự cuộc họp Ủy ban Thường trực ICAPP

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Mạnh Cường làm Trưởng đoàn tham dự cuộc họp.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Phó Thủ tướng Đức Philipp Rosler

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Phó Thủ tướng Đức Philipp Rosler

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ông Philipp Rosler hỗ trợ xúc tiến đầu tư, vận động các tập đoàn lớn của thế giới đầu tư vào Việt Nam.
Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) đánh giá cao vai trò Chủ tịch của Việt Nam

Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) đánh giá cao vai trò Chủ tịch của Việt Nam

Từ ngày 23-25/11 diễn ra Cuộc họp đặc biệt lần 2/2020 của Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) theo thức trực tuyến.
Bộ trưởng và Thứ trưởng Ngoại giao Bangladesh mắc Covid-19

Bộ trưởng và Thứ trưởng Ngoại giao Bangladesh mắc Covid-19

Bộ trưởng và Thứ trưởng Ngoại giao của Bangladesh có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19
Tin thế giới 25/11: Họp báo bất ngờ và 'sự lạ' của ông Trump; Iran mất niềm tin; Vì sao ông Putin chưa tiêm vaccine Covid-19?

Tin thế giới 25/11: Họp báo bất ngờ và 'sự lạ' của ông Trump; Iran mất niềm tin; Vì sao ông Putin chưa tiêm vaccine Covid-19?

Hậu bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Trung Quốc với Ấn Độ và Nhật Bản, quan hệ Iran với phương Tây và vaccine Covid-19 là một số tin thế giới nổi bật.
Nagorno-Karabakh: Nga-Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận thành lập trung tâm kiểm soát lệnh ngừng bắn

Nagorno-Karabakh: Nga-Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận thành lập trung tâm kiểm soát lệnh ngừng bắn

Tổng thống Nga và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ đã điện đàm thảo luận việc thành lập trung tâm kiểm soát lệnh ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh.
Tình hình Ethiopia: Thủ tướng Abiy phản đối can thiệp quốc tế vào cuộc xung đột Tigray

Tình hình Ethiopia: Thủ tướng Abiy phản đối can thiệp quốc tế vào cuộc xung đột Tigray

Thủ tướng Abiy tuyên bố phản đối bất cứ sự can thiệp nào vào công việc nội bộ nước này, trong bối cảnh tình hình Ethiopia ngày càng căng thẳng.
Nga loại bỏ một 'hang ổ' của IS, ngăn chặn thành công âm mưu khủng bố ở ngoại ô Moscow

Nga loại bỏ một 'hang ổ' của IS, ngăn chặn thành công âm mưu khủng bố ở ngoại ô Moscow

Các lực lượng chức năng Nga vừa ngăn chặn âm mưu tấn công khủng bố ở ngoại ô Moscow, loại bỏ một 'hang ổ' của tổ chức IS
Nhật Bản nhắc lại quan ngại với Trung Quốc về quần đảo tranh chấp

Nhật Bản nhắc lại quan ngại với Trung Quốc về quần đảo tranh chấp

Nhật Bản đề nghị Trung Quốc 'có hành động tích cực' liên quan tới quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư hiện do Tokyo kiểm soát.
Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Căng thẳng EU-Thổ Nhĩ Kỳ không lạ, nhưng diễn biến mới có thể khiến quan hệ song phương chạm đáy. Bình luận của TG&VN.
Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Đồn đoán của dư luận xung quanh cuộc gặp giữa lãnh đạo Israel và Saudi Arabia đã phản ánh và thực trạng 'người muốn kẻ chưa' của mối quan hệ này.
Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Bầu cử Mỹ, ông Donald Trump vẫn quyết tâm xoay chuyển tình thế, nhưng quá trình chuyển giao quyền lực thực tế đã khởi động. Bình Luận của TG&VN.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Dù thất bại hay may mắn lật ngược thế cờ hậu bầu cử, Tổng thống Donald Trump vẫn để lại dấu ấn đậm nét, với nhiều thay đổi bước ngoặt kéo dài tới chính trị ...
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Trong khi ông Joe Biden lên kế hoạch tiếp nhận quyền lực, ông Donald Trump cho thấy mình sẽ không buông xuôi chiếc ghế Tổng thống. Bình luận của TG&VN.
Nhật Bản-Australia: Cùng hội trên nhiều thuyền

Nhật Bản-Australia: Cùng hội trên nhiều thuyền

Nhật Bản-Australia đều theo đuổi mục tiêu ở khu vực và thế giới. Cả hai cùng phe trong nhiều cuộc chơi và cùng hội trên nhiều thuyền. Bình luận của TG&VN.
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Quyết định phê duyệt quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ ông Joe Biden của GSA có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Tình hình Ethiopia đang ngày càng trở nên căng thẳng và khả năng về một cuộc nội chiến đẫm máu giữa chính phủ và vùng Tigray ngày một rõ hơn.
Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Nếu vaccine mRNA có thể chấm dứt đại dịch Covid-19 và khôi phục cuộc sống bình thường, chúng cũng có thể mở ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển vaccine.
Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Chính sách nhằm đưa Thổ Nhĩ Kỳ vĩ đại trở lại khiến quốc gia này đối mặt với nhiều vấn đề, kể cả việc kết thêm một số kẻ thù...
Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper được cho là có nhiều bất đồng với Tổng thống Trump. Đó cũng là nguyên nhân khiến ông bị đột ngột sa thải.
Cách mạng Tháng Mười Nga - cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại

Cách mạng Tháng Mười Nga - cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại

Cách mạng Tháng Mười Nga - Sự kiện lịch sử vĩ đại của thế kỷ XX. Đây là cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại trong thế kỷ XX.
Phiên bản di động