Israel nâng cao hình ảnh quốc gia thông qua 'đế chế' ngoại giao số

Vạn Xuân
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nhằm tăng cường hình ảnh quốc gia, Bộ Ngoại giao Israel đã tạo ra một “đế chế” truyền thông đối ngoại nhằm triển khai các hoạt động ngoại giao số. Tuy nhiên, quá trình này gặp không ít thách thức.
Israel nỗ lực nâng cao hình ảnh quốc gia thông qua 'đế chế' ngoại giao số
Tổng thống Israel Issac Herzog phát biểu trực tuyến vào tháng 10/2021, tại Diễn đàn Quốc tế Malmo tưởng niệm nạn nhân của vuh thảm sát Holocaust và chống chủ nghĩa bài trừ Do Thái. (Nguồn: Reuters)

Trong một bài viết đăng tải trên The Jerusalem Post, tác giả Ilan Manor* đã nêu bật tầm quan trọng của ngoại giao số và những thách thức mà Bộ Ngoại giao Israel đang đối mặt khi triển khai hoạt động này. Dưới đây là nội dung bài viết.

Thế kỷ 21 chứng kiến ranh giới giữa các hình thức ngoại giao trực tuyến và trực tiếp đang dần trở nên lu mờ, do phần lớn người dân đã chuyển sang sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để tìm hiểu về các sự kiện và các tác nhân gây biến động trên phạm vi toàn cầu.

Chính vì vậy, bộ ngoại giao nhiều nước trên thế giới đã chuyển sang thúc đẩy hoạt động truyền thông đối ngoại trên các nền tảng mạng xã hội như Twitter, Facebook, YouTube và TikTok nhằm mục đích tăng tương tác với công chúng và định hướng dư luận trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

Khi các nhà ngoại giao sử dụng mạng xã hội có nghĩa là họ đang tiến hành hoạt động ngoại giao số. Họ tìm cách tận dụng các nền tảng này để đạt được các mục tiêu chính sách trực tiếp, từ kêu gọi đầu tư nước ngoài đến vận động hành lang tại các tổ chức quốc tế như Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Với Bộ Ngoại giao Israel, các hoạt động sử dụng nền tảng kỹ thuật số không phải là điều xa lạ và thậm chí ngành ngoại giao của Israel được coi là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Israel hiện cũng gặp phải các thách thức về ngân sách và nguồn lực trong quá trình triển khai các hoạt động ngoại giao số.

Khi ngoại giao số 'lên ngôi'

Từ năm 2009, Bộ Ngoại giao Israel đã tạo ra một “đế chế” truyền thông đối ngoại với hàng chục tài khoản trên nhiều nền tảng số khác nhau. Đơn vị ngoại giao số của Bộ Ngoại giao Israel có ba nhiệm vụ chính.

Một là, định hướng nhận thức của công chúng về vị thế đất nước và vị trí của chính sách đối ngoại Israel ở cả hai cấp độ khu vực và toàn cầu.

Bản thân mạng xã hội là một môi trường cạnh tranh, nơi nhà ngoại giao các nước đều mong muốn giành được sự chú ý và ủng hộ lớn của dư luận quốc tế trên nền tảng kỹ thuật số. Các nỗ lực mang tính cạnh tranh trực tuyến đó có ý nghĩa và ảnh hưởng rất quan trọng tới các hoạt động đối ngoại trực tiếp.

Ví dụ như đơn vị ngoại giao số của Israel hiện đang triển khai một chiến dịch toàn cầu, hướng tới tác động đến các cuộc đàm phán về chương trình vũ khí hạt nhân của Iran. Mục tiêu của chiến dịch này nhằm bảo đảm một thỏa thuận mới về vấn đề hạt nhân Iran trong tương lai sẽ không gây phương hại tới lợi ích cũng như an ninh quốc gia của Israel.

Tương tự như vậy, các nhà ngoại giao Mỹ, Nga và Iran cũng hoạt động rất tích cực trên mạng xã hội. Họ nhấn mạnh rằng các bên đạt được một thỏa thuận khả thi sẽ tạo ra bước tiến quan trọng đối với ổn định khu vực, qua đó mở ra các kênh đối thoại mới giữa Iran và thế giới. Những tiếng nói ủng hộ mà các nhà ngoại giao thu hút được trong quá trình cạnh tranh ảnh hưởng trên các nền tảng mạng xã hội sẽ trở thành cơ sở xây dựng nội dung thoả thuận trực tiếp có liên quan đến các mối quan ngại về an ninh của Israel.

Hai là, quản lý hình ảnh quốc gia của Israel trên phạm vi toàn cầu trong cả thời bình lẫn thời chiến.

Hình ảnh quốc gia trên các nền tảng trực tuyến có ảnh hưởng sâu sắc tới vị thế của quốc gia trong quan hệ quốc tế. Các quốc gia có hình thức thể hiện, quảng bá hình ảnh gắn liền với các chuẩn mực và giá trị tích cực thường sẽ ít bị phản đối khi triển khai chính sách đối ngoại. Ngược lại, nếu các quốc gia không tạo dựng được hình ảnh tích cực sẽ khó đạt được các mục tiêu chính sách đối ngoại của mình, cũng như sẽ gặp khó khăn khi mong muốn mở rộng quan hệ với đối tác tại các diễn đàn quốc tế như Liên hợp quốc.

Từ đó, người ta nhận thấy rằng lĩnh vực kỹ thuật số có vai trò rất quan trọng. Thông qua các nền tảng mạng xã hội, các nước có thể xác định được các giá trị họ theo đuổi và có thể chứng minh được vai trò của các giá trị đó đối với quá trình hoạch định chính sách đối ngoại quốc gia.

Thông qua mạng lưới quảng bá hình ảnh trên nền tảng mạng xã hội rộng lớn của mình, Bộ Ngoại giao Israel thúc đẩy phổ biến các hình ảnh tích cực về đất nước và con người Israel sáng tạo và khoan dung giữa một khu vực địa lý đầy rẫy các hình ảnh độc đoán và toàn trị. Đáng chú ý nhất phải kể đến thành công của đơn vị ngoại giao số Israel trong tiếp cận và tương tác với hàng triệu người dùng mạng xã hội ở các nước Arab.

Xây dựng, quảng bá hình ảnh của Israel có vai trò đặc biệt quan trọng khi có khủng hoảng. Chẳng hạn như trong các cuộc xung đột với Hezbollah, thái độ của cộng đồng quốc tế có ý nghĩa quyết định đối với quá trình triển khai thực hiện các mục tiêu quân sự của Israel. Một khi công dân mạng bắt đầu chỉ trích Israel, chính phủ các nước khác sẽ sẽ nhanh chóng bắt nhịp theo, buộc Israel phải chịu áp lực từ cộng đồng quốc tế và phải ngừng tiến hành các hoạt động quân sự. Đơn vị ngoại giao số là bộ phận duy nhất có trách nhiệm kêu gọi cư dân mạng đứng về phía Israel, đồng thời ngăn các chủ thể khác như Hezbollah hay Iran tiếp tục “đổ dầu vào lửa” trên các nền tảng số.

Ba là, ngăn chặn làn sóng bài Do Thái trên các phương tiện mạng xã hội.

Đây là một nhiệm vụ nặng nề vì người ta ước tính rằng cứ 30 giây lại có một nội dung chống Do Thái xuất hiện trên mạng xã hội. Các nhà ngoại giao Israel phải sử dụng hàng loạt các công nghệ kỹ thuật số để gỡ bỏ những nội dung kêu gọi tiến hành sử dụng bạo lực đối với người Do Thái trên mạng xã hội.

Đơn vị này cũng phải lên tiếng phủ nhận các thuyết âm mưu cho rằng người Do Thái có tham vọng thống trị nền tài chính toàn cầu và bác bỏ cáo buộc rằng người Do Thái đang tích trữ vaccine Covid-19 hoặc thu lợi từ đại dịch.

Kể từ khi thành lập, đơn vị ngoại giao số đã tiên phong đi đầu trong sử dụng các công nghệ hiện đại. Các nhà ngoại giao Israel đã tạo ra các thuật toán mạng xã hội và sử dụng phương pháp phân tích dữ liệu lớn để xây dựng quảng bá hình ảnh quốc gia của Israel. Họ cũng vận dụng trí tuệ nhân tạo để định hướng các cuộc tranh luận công khai trên môi trường mạng.

Israel nỗ lực nâng cao hình ảnh quốc gia thông qua 'đế chế' ngoại giao số
Các nhà ngoại giao Israel đã tạo ra các thuật toán mạng xã hội và sử dụng phương pháp phân tích dữ liệu lớn để xây dựng quảng bá hình ảnh quốc gia của Israel. Họ cũng vận dụng trí tuệ nhân tạo để định hướng các cuộc tranh luận công khai trên môi trường mạng. (Nguồn: TRT)

Thách thức về ngân sách và nguồn lực

Tuy nhiên, các hoạt động liên quan đến kỹ thuật số đặt ra yêu cầu bộ ngoại giao phải được cung cấp đầy đủ các nguồn lực, trong đó có tài chính.

Các hoạt động ngoại giao số đòi hỏi nguồn nhân lực và vật lực lớn, bởi các nhà ngoại giao phải liên tục theo dõi hoạt động của các quốc gia khác và đấu tranh bác bỏ các thông tin sai lệch, bảo vệ lợi ích quốc gia và định hướng thông tin đối ngoại trực tuyến. Họ phải dành thời gian để tương tác với công chúng thông qua các trang mạng xã hội, đồng thời tìm cách phát động các “cuộc chiến” chống lại những nội dung gây thù hận mà lại có lượng người theo dõi lớn.

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, bộ ngoại giao các nước đang gặp khó khăn do ngân sách hạn chế. Kèm theo đó, năng lực ứng dụng các công nghệ kỹ thuật số của Israel cũng bị ảnh hưởng khi ngân sách và chế độ lương thưởng của các nhà ngoại giao bị cắt giảm.

Bên cạnh đó, mặt trận kỹ thuật số cũng đầy rẫy thị phi. Mỗi ngày, có hàng ngàn câu chuyện sai sự thật, hàng loạt thuyết âm mưu và vô số đoạn băng ghi hình ngắn được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên mang xã hội hòng làm suy giảm vị thế quốc tế và uy tín quốc gia của Israel. Nếu không có đủ nguồn lực, Israel sẽ không kêu gọi được sự ủng hộ của cư dân mạng và sẽ dần trở thành một quốc gia bị bài xích.

Do đó, người dân và chính phủ Israel cần đẩy mạnh hơn nữa và không nên cắt giảm ngân sách hay giảm ưu tiên cho bộ ngoại giao cũng như mặt trận ngoại giao số.


* Tác giả là một học giả về ngoại giao số, giảng dạy tại Khoa Truyền thông, Đại học Ben-Gurion, thành phố Negev, Israel. Tác phẩm của ông mang tên “Số hóa ngoại giao công chúng” (The Digitalization of Public Diplomacy) được xuất bản năm 2019.

Đại sứ Israel: Việt Nam thành công chống dịch Covid-19 tạo động lực cho quan hệ song phương

Đại sứ Israel: Việt Nam thành công chống dịch Covid-19 tạo động lực cho quan hệ song phương

Theo Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshca, Chính phủ Việt Nam đã thành công trong việc kiểm soát, khống chế dịch bệnh Covid-19, ...

Israel xuất khẩu kỷ lục thứ gì trong năm 2021?

Israel xuất khẩu kỷ lục thứ gì trong năm 2021?

Theo Bộ Kinh tế Israel, xuất khẩu của quốc gia này tăng 18,5 % so với năm ngoái, đánh dấu lần đầu tiên xuất khẩu ...

(theo Jerusalem Post)

Đọc thêm

Đậu mùa khỉ là bệnh gì, triệu chứng ra sao?

Đậu mùa khỉ là bệnh gì, triệu chứng ra sao?

Baoquocte.vn. Đậu mùa khỉ là một căn bệnh hiếm gặp, do virus có 'họ hàng' với bệnh đậu mùa phổ biến. Đó là loại virus thuộc chi Orthopoxvirus gây ra.
Thêm một loại thuốc điều trị Covid-19 sản xuất ở Việt Nam được cấp phép

Thêm một loại thuốc điều trị Covid-19 sản xuất ở Việt Nam được cấp phép

Baoquocte.vn. Thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir Stella 200 mg; hàm lượng Molnupiravir 200mg, dạng viên nang cứng, tuổi thọ 6 tháng, hộp 4 vỉ x 10 viên.
Thượng đỉnh Bộ tứ: Chi 50 tỷ USD, quyết 'không tha thứ' cho một hành động, nói gì về tình hình Ukraine?

Thượng đỉnh Bộ tứ: Chi 50 tỷ USD, quyết 'không tha thứ' cho một hành động, nói gì về tình hình Ukraine?

Baoquocte.vn. Các nhà lãnh đạo của bốn nước thành viên nhóm Bộ tứ đã thảo luận nhiều vấn đề trong cuộc họp tại Tokyo vào sáng 24/5.
Bulgaria: Không cần từ chối thanh toán bằng đồng Ruble

Bulgaria: Không cần từ chối thanh toán bằng đồng Ruble

Baoquocte.vn. Ngày 24/5, Bộ trưởng Năng lượng Bulgaria cho biết, chính phủ nước này cân nhắc lại sau khi từ chối trả tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng Ruble.
Xổ số miền Nam XSMN - XSMN 24/5 - SXMN 24/5/2022 - kết quả xổ số ngày 24 tháng 5

Xổ số miền Nam XSMN - XSMN 24/5 - SXMN 24/5/2022 - kết quả xổ số ngày 24 tháng 5

Baoquocte.vn. XSMN 24/5. xổ số hôm nay 24/5. kết quả xổ số miền Nam XSMN thứ 2 24/5/2022. xổ số hôm nay ngày 24 tháng 5. XSMN thứ 7. SXMN 24/5. ...
Man Utd: HLV Erik ten Hag tái thiết đội hình, giữ chân Ronaldo và đánh giá cao Pau Torres

Man Utd: HLV Erik ten Hag tái thiết đội hình, giữ chân Ronaldo và đánh giá cao Pau Torres

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam cập nhật những tin tức của CLB Man Utd, tình hình chuyển nhượng cầu thủ và các vấn đề liên quan đến huấn luyện ...
Nữ sinh gốc Việt đạt giải Thành tích học tập xuất sắc nhất ở Australia

Nữ sinh gốc Việt đạt giải Thành tích học tập xuất sắc nhất ở Australia

Baoquocte.vn. Nữ sinh Ly Tam Nhu (Ruby) Nguyen vừa được Sở Giáo dục bang New South Wales (Australia) trao giải Thành tích học tập xuất sắc nhất.
Việt Nam tham dự Diễn đàn rà soát di cư quốc tế lần thứ nhất

Việt Nam tham dự Diễn đàn rà soát di cư quốc tế lần thứ nhất

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh tầm quan trọng của di cư trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế và tăng trưởng bao trùm trên toàn cầu.
Đề phòng trường hợp qua đời, Tổng thống Ukraine hé lộ đã có 'kế hoạch B'

Đề phòng trường hợp qua đời, Tổng thống Ukraine hé lộ đã có 'kế hoạch B'

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine cho biết, Kiev đã lập 'kế hoạch B' trong trường hợp một trong các nhà lãnh đạo của nước này qua đời, bao gồm cả tổng thống.
Kinh tế suy thoái, lạm phát phủ bóng lên WEF Davos 2022

Kinh tế suy thoái, lạm phát phủ bóng lên WEF Davos 2022

Baoquocte.vn. Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2022 tại Davos (Thụy Sỹ) diễn ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đối mặt với nguy cơ suy thoái.
Việt Nam tham dự Diễn đàn rà soát di cư quốc tế lần thứ nhất

Việt Nam tham dự Diễn đàn rà soát di cư quốc tế lần thứ nhất

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh tầm quan trọng của di cư trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế và tăng trưởng bao trùm trên toàn cầu.
Khai trương Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ tại Học viện Ngoại giao

Khai trương Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ tại Học viện Ngoại giao

Baoquocte.vn. Sáng 24/5, Bộ Ngoại giao cùng Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã chính thức khánh thành Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ tại Học viện Ngoại giao.
Quảng bá du lịch và sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam tại Triển lãm quốc tế mùa Xuân Gomel, Belarus

Quảng bá du lịch và sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam tại Triển lãm quốc tế mùa Xuân Gomel, Belarus

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus tham dự Hội chợ thương mại trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế mùa Xuân Gomel, kết hợp quảng bá du lịch Việt Nam.
Giá trị kinh tế của tiếng Tây Ban Nha và ý nghĩa kết nối của thể thao

Giá trị kinh tế của tiếng Tây Ban Nha và ý nghĩa kết nối của thể thao

Baoquocte.vn. Đây là cơ hội để các sinh viên ngoại giao được truyền cảm hứng trong việc tiếp cận ngôn ngữ cũng như hiểu biết về quan hệ Việt Nam-Tây Ban Nha.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Côn Minh, Trung Quốc

Nhiều hoạt động kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Côn Minh, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh đã tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Bác.
Liên Chi bộ tại Myanmar tổ chức đợt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh

Liên Chi bộ tại Myanmar tổ chức đợt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Chi bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar tổ chức buổi học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao theo dõi sát quá trình điều tra, triển khai biện pháp bảo hộ người Việt cần thiết và hỗ trợ thu xếp hậu sự theo nguyện vọng của gia đình.
Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã làm việc với Bộ Ngoại giao Israel và cảnh sát sở tại để phối hợp xử lý và triển khai công tác bảo hộ công dân.
Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Baoquocte.vn. Đến nay, việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất, đáp ứng hầu hết nguyện vọng về nước của người dân.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Baoquocte.vn. Hay tin thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng Phú An-368/17 TV gặp nạn, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã liên lạc với sở tại để bảo hộ công dân.
Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt đã vào cuộc hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine.
Chuyến bay miễn phí thứ ba đưa 259 người Việt ở Ukraine từ Ba Lan về nước

Chuyến bay miễn phí thứ ba đưa 259 người Việt ở Ukraine từ Ba Lan về nước

Baoquocte.vn. Chị Nguyễn Thị Nhung (Kharkov, Ukraine) cùng chồng và ba con nhỏ lên chuyến bay ngày 18/3 từ Warsaw, Ba Lan cho biết: Tôi rất hạnh phúc vì sắp được về nhà.
Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm nội bộ và thăm cá nhân

Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm nội bộ và thăm cá nhân

Baoquocte.vn. Điều 17 và điều 18 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm nội bộ và thăm cá nhân.
Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc

Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc

Baoquocte.vn. Điều 16 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc.
Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Baoquocte.vn. Việc đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao thăm chính thức quy định thế nào?
Đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức

Đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức

Baoquocte.vn. Điều 14 Nghị định 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức
Đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Baoquocte.vn. Điều 13 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức.
Đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức (Phần 2)

Đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức (Phần 2)

Baoquocte.vn. Điều 12 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức.
Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin thăm Việt Nam: Tiềm năng và tương lai hợp tác kinh tế Singapore-Việt Nam rất tươi sáng!

Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin thăm Việt Nam: Tiềm năng và tương lai hợp tác kinh tế Singapore-Việt Nam rất tươi sáng!

Baoquocte.vn. Đại sứ Singapore tại Việt Nam đã trả lời phỏng vấn độc quyền TG&VN về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Khóa họp ESCAP: Thông điệp quan trọng của Việt Nam trong hợp tác với ESCAP và Liên hợp quốc

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Khóa họp ESCAP: Thông điệp quan trọng của Việt Nam trong hợp tác với ESCAP và Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành đã chia sẻ với báo chí về ý nghĩa và nội dung chính của Kỳ họp lần thứ 78 của ESCAP.
Nhớ về ngoại giao Hồ Chí Minh tại 'thủ đô gió ngàn'

Nhớ về ngoại giao Hồ Chí Minh tại 'thủ đô gió ngàn'

Baoquocte.vn. Những hoạt động ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Bắc đã cho thấy đỉnh cao nghệ thuật ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng hai chú voi cho Vườn bách thú Leningrad: Quyết định ngoại giao 'nhìn xa trông rộng'

Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng hai chú voi cho Vườn bách thú Leningrad: Quyết định ngoại giao 'nhìn xa trông rộng'

Baoquocte.vn. Hai chú voi đã đi mất hơn 1 năm từ Việt Nam đến biên giới với Trung Quốc và di chuyển bằng tàu hỏa đến St. Petersburg ngày 9/10/1954.
Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin: Chuyến thăm Việt Nam là biểu tượng của 'mọi điều tốt đẹp'

Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin: Chuyến thăm Việt Nam là biểu tượng của 'mọi điều tốt đẹp'

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội Singapore nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị giữa hai nước có sự gắn bó mật thiết.
Báo chí Lào đưa tin trang trọng, đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Báo chí Lào đưa tin trang trọng, đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Báo chí Lào những ngày qua đều đăng trang trọng trên trang nhất về các hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Lào.