Italy hé lộ kế hoạch giảm rác thải đầy tham vọng

27/09/2019 15:50

TGVN. Italy đang lên kế hoạch giảm bớt rác thải thông qua việc cắt giảm bao bì sản phẩm, một trong những kế hoạch tham vọng nhất tại châu Âu.

TIN LIÊN QUAN
italy he lo ke hoach giam rac thai day tham vong Kinh hoàng với rác thải nhựa tại "Thành phố nhựa" Manila
italy he lo ke hoach giam rac thai day tham vong Các địa điểm nổi tiếng thế giới 'ngập' trong rác thải
italy he lo ke hoach giam rac thai day tham vong
Italy có kế hoạch giảm rác thải là làm giảm đáng kể nguyên liệu đóng gói. (Nguồn: Pinterest)

Kế hoạch mới của Italy bao gồm chiết khấu 20% cho các quầy bán lẻ để các sản phẩm được bán ra mà không đóng gói, từ đó giảm bớt giá thành sản phẩm cho người tiêu dùng. Các sản phẩm này bao gồm thực phẩm, đồ gia dụng, cho đến quần áo và các món quà.

Mục đích của việc này là làm giảm đáng kể nguyên liệu đóng gói, từ đó giảm bớt lượng rác được chôn lấp, đưa vào nhà máy tái chế hoặc đem đốt.

Các nhà hoạt động môi trường đã ca ngợi kế hoạch này là bước đi quan trọng hướng tới các mục tiêu môi trường của Italy. Chủ tịch nhóm bảo vệ môi trường Legambiente, Stefano Ciafani nhấn mạnh sự thay đổi này sẽ không giải quyết được vấn đề rác thải của Italy, song sẽ có giá trị thực tiễn và mang tính biểu tượng, khi giúp giảm bớt rác thải và thay đổi thói quen tiêu dùng, cũng như thể hiện cam kết quan trọng nhằm mang lại sự thay đổi.

Theo kế hoạch, sáng kiến này sẽ sớm được đưa vào luật, song hiện chưa rõ cách thức tính chiết khấu, và làm sao để công thức này này cân đối giữa sản xuất và người tiêu dùng, cũng như thời điểm luật có hiệu lực. Ông Ciafani cho rằng một khi biện pháp này được thực thi sẽ giúp Italy giành được vị trí tiên phong tại châu Âu trong cuộc chiến chống rác thải.

Trong những năm gần đây, nhiều khu vực của Italy đã gặp các vấn đề liên quan đến thu gom rác thải. Năm 2011 và 2012, Naples đã đối mặt với vấn đề thu gom rác nghiêm trọng, dẫn đến lây lan dịch bệnh trong thành phố, buộc chính quyền phải triển khai binh sĩ để giải quyết.

Thậm chí gần đây, các đống rác chưa được thu gom tại Rome đã dẫn dụ cả lợn rừng và sói vào thành phố. Việc Italy không đủ khả năng xử lý rác do chính nước này thải ra, đã buộc chính quyền phải trả tiền cho các nước khác làm thay họ.

italy he lo ke hoach giam rac thai day tham vong Panama trở thành quốc gia Trung Mỹ đầu tiên cấm sử dụng túi nhựa dùng một lần

TGVN. Ngày 20/7, Panama đã trở thành quốc gia Trung Mỹ đầu tiên tiến hành cấm sử dụng túi nhựa dùng một lần, nhằm hạn ...

italy he lo ke hoach giam rac thai day tham vong Nhiều người chết ngạt khi làm vệ sinh bể chứa rác thải tại Ấn Độ

Ngày 15/6, cảnh sát Ấn Độ cho biết 7 người đã bị chết ngạt khi làm vệ sinh bể chứa rác thải của một khách ...

italy he lo ke hoach giam rac thai day tham vong Thụy Sỹ: 50.000 người tuần hành vì khí hậu toàn cầu

Ngày 6/4, tại nhiều thành phố của Thụy Sỹ, hàng ngàn người dân đã xuống đường tuần hành vì khí hậu toàn cầu.

N.A

(theo TTXVN)