Panama trở thành quốc gia Trung Mỹ đầu tiên cấm sử dụng túi nhựa dùng một lần

21/07/2019 14:14

TGVN. Ngày 20/7, Panama đã trở thành quốc gia Trung Mỹ đầu tiên tiến hành cấm sử dụng túi nhựa dùng một lần, nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm tại các bãi biển của nước này cũng như chung tay giải quyết vấn đề mà Liên hợp quốc xác định là một trong những thách thức lớn nhất đối với môi trường toàn cầu.

TIN LIÊN QUAN
panama tro thanh quoc gia trung my dau tien cam su dung tui nhua dung mot lan Panama mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam
panama tro thanh quoc gia trung my dau tien cam su dung tui nhua dung mot lan Vụ Hồ sơ Panama: Chưa có án phạt tại Canada
panama tro thanh quoc gia trung my dau tien cam su dung tui nhua dung mot lan
Các siêu thị, hiệu thuốc và cửa hàng bán lẻ tại quốc gia Trung Mỹ này sẽ phải dừng sử dụng ngay túi nhựa truyền thống làm từ polyetylen. (Nguồn: AFP)

Panama cùng với hơn 60 quốc gia khác trên thế giới, triển khai việc cấm hoàn toàn hoặc một phần đối với túi nhựa sử dụng một lần, hay tiến hành đưa ra các loại thuế hạn chế việc sử dụng túi nhựa, như Chile và Colombia.

Theo quy định được thông qua năm 2018, các siêu thị, hiệu thuốc và cửa hàng bán lẻ tại quốc gia Trung Mỹ này sẽ phải dừng sử dụng ngay túi nhựa truyền thống làm từ polyetylen, trong khi các cửa hàng bán buôn sẽ phải tuân thủ lệnh cấm sử dụng túi nhựa một lần vào năm 2020. Tuy nhiên, việc sử dụng túi nhựa với mục đích vệ sinh (chẳng hạn cho thực phẩm thô) sẽ được miễn trừ.

Chim, rùa, hải cẩu, cá voi và nhiều loài cá khác thường trở thành những loài bị vướng hoặc ăn phải các mảnh túi nhựa tại Mỹ Latinh, một trong những khu vực đa dạng sinh học nhất trên thế giới. Dọc theo bờ biển Panama, người ta thường thấy rác thải nhựa tại các bãi biển, đặc biệt là gần các khu vực đông dân cư.

Theo Hiệp hội Thống kê Hoàng gia Anh, nếu việc sản xuất hiện tại và quản lý rác thải xu thế như hiện nay, “đại dương” rác thải nhựa ước tính sẽ tăng gần gấp hai lần lên 12.000 triệu tấn vào năm 2050.

Hiện đã có 80 nước trên thế giới đưa ra các lệnh cấm tương tự đối với các vật dụng nhựa sử dụng một lần, nhằm giảm lượng rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường, góp phần bảo vệ các đại dương trên thế giới theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP).

Theo UNEP, khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa được tạo ra mỗi năm, trong đó 8 triệu tấn trôi ra các đại dương, gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường đại dương và đất liền.

panama tro thanh quoc gia trung my dau tien cam su dung tui nhua dung mot lan

 

Panama: Động đất mạnh rung chuyển vùng biên giới với Costa Rica, ít nhất 5 người bị thương

Ngày 12/5, giới chức Panama xác nhận ít nhất 5 người đã bị thương sau khi một trận động đất cường độ 6,1 làm rung ...

panama tro thanh quoc gia trung my dau tien cam su dung tui nhua dung mot lan

 

Panama mở chiến dịch toàn cầu để quảng bá cho cà phê Geisha

“Geisha, câu chuyện về đỉnh cao”, bộ phim tài liệu nói về loại cà phê “siêu sao” của Panama, sẽ được Chính phủ đất nước ...

panama tro thanh quoc gia trung my dau tien cam su dung tui nhua dung mot lan

 

“Thiên đường trốn thuế và rửa tiền” Panama đang cải cách

Bộ Kinh tế và Tài chính Panama (MEF) vừa ra thông cáo cho biết Chính phủ Panama và Ngân hàng Thế giới (WB) vừa ký ...

(theo AP)