Karatedo VN quyết không để mất “vàng” ASIAD

Karatedo là môn hiếm hoi của TTVN tại ASIAD lần này nhìn thấy cửa giành “vàng” rõ nhất. Với sự chuẩn bị tích cực, cùng việc sở hữu rất nhiều võ sĩ xuất sắc. Nếu karatedo không bảo vệ được 1 tấm HCV sẽ là đáng tiếc và cả... đáng trách.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Karatedo được kỳ vọng sẽ giành HCV cho TTVN tại ASIAD 16

Hoàn thành cú “hat-trick”

Trong cả 2 lần tham dự Á vận hội trước, Karatedo Việt Nam đều có HCV. Đó là một thành tích tương xứng với những gì Karatedo Việt Nam đầu tư thời gian qua. Việc đi tắt đón đầu, đặc biệt là có một chiến lược bài bản và dài hơi đã giúp Karatedo luôn sản sinh ra những gương mặt hàng đầu châu lục.

Tại ASIAD lần này, Nhật Bản (quốc tổ của môn võ Karatedo) gần như thâu tóm các bộ huy chương. Tuy nhiên riêng ở những hạng cân nhỏ, Việt Nam sẽ là đối thủ khó bị đánh bại.

Sau những thành công từ gần một thập kỷ trở lại đây trên đấu trường khu vực và châu lục, Karatedo Việt Nam luôn tập trung ở các hạng cân vừa và nhỏ như là một cách bảo vệ thành quả của mình. Là môn thi đấu có cả đối kháng và biểu diễn, tuyển Karatedo không chọn tập huấn dài hạn ở nước ngoài, mà đầu tư kinh phí vào các chuyến du đấu.

Đây là một hướng đi rất đúng đắn bởi trong môi trường thi đấu có nhiều áp lực, các võ sĩ mới nhanh chóng tiến bộ được. Sau khi tham dự ĐH TDTT toàn quốc lần VI, các tuyển thủ đã được tập trung trở lại để chuẩn bị hàng loạt giải quốc tế lớn để cọ xát nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất cho ASIAD. Đầu tiên là lực lượng nội dung kumite (đối kháng) tham dự Giải quốc tế Indonesia mở rộng, các võ sĩ kata (quyền) tranh tài tại Giải Thổ Nhĩ Kỹ mở rộng 2010...

Theo thông tin từ BHL đội tuyển karatedo Việt Nam, võ sĩ chủ lực nội dung kumite Vũ Thị Nguyệt Ánh đã hồi phục hoàn toàn sau chấn thương đầu gối để hướng đến mục tiêu bảo vệ ngôi vô địch. Sau hàng loạt thành tích nổi bật trong thời gian gần, Hoàng Ngân đang tràn đầy hy vọng sẽ giành HCV tại ASIAD 16. Ngoài Nguyệt Ánh và Hoàng Ngân, võ sĩ kỳ cựu Nguyễn Ngọc Thành (HCV SEA Games 24, 25) cũng đang có phong độ rất tốt và có thể gây bất ngờ.

Bên cạnh những gương mặt chủ chốt, theo đánh giá của ông Vũ Sơn Hà (Trưởng bộ môn Karatedo Tổng cục TDTT), các võ sĩ trẻ Việt Nam cũng rất tiến bộ thời gian gần đây và được chờ đợi sẽ gây ra bất ngờ tại ASIAD. Với những chuẩn bị tích cực cùng sự tự tin rất cao, tuyển karatedo Việt Nam đang hướng tới mục tiêu lần thứ 3 giành HCV tại một kỳ Á vận hội.

Đợi tin vui từ Nguyệt Ánh, Hoàng Ngân

Trong kế hoạch chuẩn bị cho ASIAD 16, Karatedo nhắm đến 3 gương mặt trụ cột nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế và có nhiều thành tích là Vũ Thị Nguyệt Ánh (HCV ASIAD 15 hạng 48kg), Nguyễn Thị Hải Yến (HCĐ ASIAD 15 hạng 60kg) và “Nữ hoàng Kata” Nguyễn Hoàng Ngân (HCB ASIAD 15). Sau SEA Games 25, võ sĩ Hải Yến gặp phải chấn thương nặng nên đã nói lời chia tay. Nguyệt Ánh và Hoàng Ngân đang là niềm hy vọng lớn nhất của Karatedo Việt Nam.

Nếu bốn năm trước Nguyệt Ánh chỉ là niềm hy vọng số hai, thì năm nay, cô đã trở thành ứng cử viên số một cho ngôi đầu ASIAD. Sự xuất sắc của Nguyệt Ánh cũng phải khiến Nhật Bản, quốc gia mạnh nhất ở môn này đắn đo cử VĐV tham dự ở hạng cân 48kg.

Đánh giá về cô học trò cưng, HLV Lê Công tin tưởng Nguyệt Ánh sẽ bảo vệ được ngôi vô địch: “Trong 4 năm qua, Ánh có sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn và bản lĩnh thi đấu. Với lối ra đòn nhanh, mạnh nhưng cũng không kém phần uyển chuyển, Nguyệt Ánh đang rất chín muồi. ASIAD là đấu trường khốc liệt nhưng nếu thi đấu với đúng sức mình, Nguyệt Ánh hoàn toàn có khả năng bảo vệ ngôi vô địch”.

Áp lực với cô gái quê Hải Phòng là không nhỏ, tuy nhiên Nguyệt Ánh là người luôn biết cách vượt qua những thời điểm khó khăn nhất. Còn nhớ tại kỳ ASIAD 15, rất nhiều niềm hy vọng vàng của Việt Nam rơi rụng đã khiến Nguyệt Ánh bước vào trận chung kết với võ sĩ Vasantha Marial Anthony (Malaysia) với áp lực nặng nề. Vậy mà cô gái có biệt danh “tóc ngắn” đã hạ đối thủ với tỷ số 6-1, giải cơn khát HCV vào thời điểm khó khăn cho đoàn TTVN.

Với Hoàng Ngân, việc chỉ giành tấm HCB tại ASIAD 15 là một kết quả khá đáng tiếc khi bất ngờ để võ sĩ chưa tên tuổi Morooka (Nhật Bản), Hoàng Ngân đang rất quyết tâm đòi lại món nợ. Sau hàng loạt các thành tích nổi bật trong thời gian gần đây (HCV thế giới 2008, HCV World Games 2009, HCV cá nhân và đồng đội tại SEA Games 25…), Hoàng Ngân tràn đầy hy vọng sẽ giành HCV tại ASIAD 16.

Theo Dân Trí

Đọc thêm

Nhận định, dự đoán trận đấu Iran vs New Zealand: Sức mạnh vượt trội hay bất ngờ lớn?

Nhận định, dự đoán trận đấu Iran vs New Zealand: Sức mạnh vượt trội hay bất ngờ lớn?

Nhận định trận đấu Iran vs New Zealand diễn ra lúc 08h00 ngày 16/6 trên sân SoFi Stadium (Mỹ) tại bảng G World Cup 2026.
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong công tác xây dựng Đảng

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong công tác xây dựng Đảng

Chiều 15/6, Hội nghị tập huấn triển khai thủ tục hành chính của Đảng trên môi trường điện tử trong Đảng bộ Chính phủ đã diễn ra tại Hà Nội.
Dấu ấn Việt Nam tại Lễ hội châu Á 2026 ở Sofia (Bulgaria)

Dấu ấn Việt Nam tại Lễ hội châu Á 2026 ở Sofia (Bulgaria)

Trong hai ngày 13-14/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria đã tham gia Lễ hội châu Á 2026 diễn ra tại Công viên phía Nam, thủ đô Sofia.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Đối ngoại Quốc hội phải trở thành động lực kiến tạo phát triển

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Đối ngoại Quốc hội phải trở thành động lực kiến tạo phát triển

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì cuộc làm việc về triển khai công tác phối hợp phục vụ hoạt động đối ngoại ...
Tranh luận về oxit nhôm châu Âu xuất khẩu sang Nga bất ngờ nóng lên vì một bức thư

Tranh luận về oxit nhôm châu Âu xuất khẩu sang Nga bất ngờ nóng lên vì một bức thư

47 nghị sĩ châu Âu đề nghị EU xem xét trừng phạt hoạt động xuất khẩu oxit nhôm sang Nga, cho rằng đây là lỗ hổng cần được khắc phục.
Dự báo thời tiết ngày mai (16/6): Vùng núi, trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to; Thanh Hóa đến Huế và duyên hải Nam Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết ngày mai (16/6): Vùng núi, trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to; Thanh Hóa đến Huế và duyên hải Nam Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (16/6) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc vẫn là nhân tố không thể thiếu trên con đường hướng tới bán đảo Triều Tiên hòa bình và ổn định lâu dài.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Đằng sau cách tiếp cận 'đa lộ trình' của Nhật Bản trong ngành công nghiệp ô tô xanh

Đằng sau cách tiếp cận 'đa lộ trình' của Nhật Bản trong ngành công nghiệp ô tô xanh

Giáo sư Kaoru Natsuda thuộc trường Đại học Quốc tế Ritsumeikan châu Á Thái Bình Dương (APU) phân tích về chiến lược ô tô xanh của Nhật Bản.
Tương lai của ngành tài chính châu Á có thể được xây dựng dựa trên các đồng nội tệ

Tương lai của ngành tài chính châu Á có thể được xây dựng dựa trên các đồng nội tệ

Thỏa thuận giữa Indonesia, Trung Quốc và Hong Kong (Trung Quốc) hướng đến sự ổn định tài chính thông qua việc mở rộng các giao dịch bằng nội tệ, hoán đổi thanh khoản.
‘Cú sốc’ trên chính trường Anh hé lộ khoảng trống an ninh châu Âu

‘Cú sốc’ trên chính trường Anh hé lộ khoảng trống an ninh châu Âu

Việc Bộ trưởng Quốc phòng Anh John Healey từ chức phơi bày một vấn đề sâu xa: châu Âu vẫn chưa tìm được cách tài trợ cho các cam kết an ninh.
Trung Quốc mạnh tay siết chặt quỹ đầu tư công nghệ chiến lược vì một nguyên nhân

Trung Quốc mạnh tay siết chặt quỹ đầu tư công nghệ chiến lược vì một nguyên nhân

Trung Quốc siết chặt hoạt động đầu tư từ các quỹ hỗ trợ thúc đẩy các ngành công nghệ chiến lược của chính quyền địa phương.
Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Dấu ấn Việt Nam qua lăng kính quốc tế

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Dấu ấn Việt Nam qua lăng kính quốc tế

AFF 2026 đã để lại dấu ấn Việt Nam trong việc xây dựng nền tảng chiến lược để ASEAN định hình tương lai khu vực trong dài hạn.
Venezuela trở lại: Dầu mỏ, Thổ Nhĩ Kỳ và canh bạc với Mỹ

Venezuela trở lại: Dầu mỏ, Thổ Nhĩ Kỳ và canh bạc với Mỹ

Chuyến thăm của Tổng thống lâm thời Venezuela đến Thổ Nhĩ Kỳ có thể được xem là phản ứng chiến lược trước những chuyển dịch của cục diện quốc tế.
Phiên bản di động