Karatedo VN quyết không để mất “vàng” ASIAD

Karatedo là môn hiếm hoi của TTVN tại ASIAD lần này nhìn thấy cửa giành “vàng” rõ nhất. Với sự chuẩn bị tích cực, cùng việc sở hữu rất nhiều võ sĩ xuất sắc. Nếu karatedo không bảo vệ được 1 tấm HCV sẽ là đáng tiếc và cả... đáng trách.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Karatedo được kỳ vọng sẽ giành HCV cho TTVN tại ASIAD 16

Hoàn thành cú “hat-trick”

Trong cả 2 lần tham dự Á vận hội trước, Karatedo Việt Nam đều có HCV. Đó là một thành tích tương xứng với những gì Karatedo Việt Nam đầu tư thời gian qua. Việc đi tắt đón đầu, đặc biệt là có một chiến lược bài bản và dài hơi đã giúp Karatedo luôn sản sinh ra những gương mặt hàng đầu châu lục.

Tại ASIAD lần này, Nhật Bản (quốc tổ của môn võ Karatedo) gần như thâu tóm các bộ huy chương. Tuy nhiên riêng ở những hạng cân nhỏ, Việt Nam sẽ là đối thủ khó bị đánh bại.

Sau những thành công từ gần một thập kỷ trở lại đây trên đấu trường khu vực và châu lục, Karatedo Việt Nam luôn tập trung ở các hạng cân vừa và nhỏ như là một cách bảo vệ thành quả của mình. Là môn thi đấu có cả đối kháng và biểu diễn, tuyển Karatedo không chọn tập huấn dài hạn ở nước ngoài, mà đầu tư kinh phí vào các chuyến du đấu.

Đây là một hướng đi rất đúng đắn bởi trong môi trường thi đấu có nhiều áp lực, các võ sĩ mới nhanh chóng tiến bộ được. Sau khi tham dự ĐH TDTT toàn quốc lần VI, các tuyển thủ đã được tập trung trở lại để chuẩn bị hàng loạt giải quốc tế lớn để cọ xát nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất cho ASIAD. Đầu tiên là lực lượng nội dung kumite (đối kháng) tham dự Giải quốc tế Indonesia mở rộng, các võ sĩ kata (quyền) tranh tài tại Giải Thổ Nhĩ Kỹ mở rộng 2010...

Theo thông tin từ BHL đội tuyển karatedo Việt Nam, võ sĩ chủ lực nội dung kumite Vũ Thị Nguyệt Ánh đã hồi phục hoàn toàn sau chấn thương đầu gối để hướng đến mục tiêu bảo vệ ngôi vô địch. Sau hàng loạt thành tích nổi bật trong thời gian gần, Hoàng Ngân đang tràn đầy hy vọng sẽ giành HCV tại ASIAD 16. Ngoài Nguyệt Ánh và Hoàng Ngân, võ sĩ kỳ cựu Nguyễn Ngọc Thành (HCV SEA Games 24, 25) cũng đang có phong độ rất tốt và có thể gây bất ngờ.

Bên cạnh những gương mặt chủ chốt, theo đánh giá của ông Vũ Sơn Hà (Trưởng bộ môn Karatedo Tổng cục TDTT), các võ sĩ trẻ Việt Nam cũng rất tiến bộ thời gian gần đây và được chờ đợi sẽ gây ra bất ngờ tại ASIAD. Với những chuẩn bị tích cực cùng sự tự tin rất cao, tuyển karatedo Việt Nam đang hướng tới mục tiêu lần thứ 3 giành HCV tại một kỳ Á vận hội.

Đợi tin vui từ Nguyệt Ánh, Hoàng Ngân

Trong kế hoạch chuẩn bị cho ASIAD 16, Karatedo nhắm đến 3 gương mặt trụ cột nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế và có nhiều thành tích là Vũ Thị Nguyệt Ánh (HCV ASIAD 15 hạng 48kg), Nguyễn Thị Hải Yến (HCĐ ASIAD 15 hạng 60kg) và “Nữ hoàng Kata” Nguyễn Hoàng Ngân (HCB ASIAD 15). Sau SEA Games 25, võ sĩ Hải Yến gặp phải chấn thương nặng nên đã nói lời chia tay. Nguyệt Ánh và Hoàng Ngân đang là niềm hy vọng lớn nhất của Karatedo Việt Nam.

Nếu bốn năm trước Nguyệt Ánh chỉ là niềm hy vọng số hai, thì năm nay, cô đã trở thành ứng cử viên số một cho ngôi đầu ASIAD. Sự xuất sắc của Nguyệt Ánh cũng phải khiến Nhật Bản, quốc gia mạnh nhất ở môn này đắn đo cử VĐV tham dự ở hạng cân 48kg.

Đánh giá về cô học trò cưng, HLV Lê Công tin tưởng Nguyệt Ánh sẽ bảo vệ được ngôi vô địch: “Trong 4 năm qua, Ánh có sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn và bản lĩnh thi đấu. Với lối ra đòn nhanh, mạnh nhưng cũng không kém phần uyển chuyển, Nguyệt Ánh đang rất chín muồi. ASIAD là đấu trường khốc liệt nhưng nếu thi đấu với đúng sức mình, Nguyệt Ánh hoàn toàn có khả năng bảo vệ ngôi vô địch”.

Áp lực với cô gái quê Hải Phòng là không nhỏ, tuy nhiên Nguyệt Ánh là người luôn biết cách vượt qua những thời điểm khó khăn nhất. Còn nhớ tại kỳ ASIAD 15, rất nhiều niềm hy vọng vàng của Việt Nam rơi rụng đã khiến Nguyệt Ánh bước vào trận chung kết với võ sĩ Vasantha Marial Anthony (Malaysia) với áp lực nặng nề. Vậy mà cô gái có biệt danh “tóc ngắn” đã hạ đối thủ với tỷ số 6-1, giải cơn khát HCV vào thời điểm khó khăn cho đoàn TTVN.

Với Hoàng Ngân, việc chỉ giành tấm HCB tại ASIAD 15 là một kết quả khá đáng tiếc khi bất ngờ để võ sĩ chưa tên tuổi Morooka (Nhật Bản), Hoàng Ngân đang rất quyết tâm đòi lại món nợ. Sau hàng loạt các thành tích nổi bật trong thời gian gần đây (HCV thế giới 2008, HCV World Games 2009, HCV cá nhân và đồng đội tại SEA Games 25…), Hoàng Ngân tràn đầy hy vọng sẽ giành HCV tại ASIAD 16.

Theo Dân Trí

Đọc thêm

Đẩy mạnh hiện đại hóa quân sự, một nước Bắc Phi ‘mạnh tay’ chốt mua tiêm kích mới nhất từ Pháp

Đẩy mạnh hiện đại hóa quân sự, một nước Bắc Phi ‘mạnh tay’ chốt mua tiêm kích mới nhất từ Pháp

Morocco và Pháp đang tiến hành các cuộc đàm phán ở giai đoạn chi tiết về một thỏa thuận có thể cho phép FAR mua từ 12-18 máy bay tiêm ...
Chứng khoán Ấn Độ ‘hút khách’ trước biến động của làn sóng AI

Chứng khoán Ấn Độ ‘hút khách’ trước biến động của làn sóng AI

Thị trường chứng khoán Ấn Độ đang thu hút sự chú ý trở lại từ các nhà đầu tư muốn vượt qua giai đoạn biến động thị trường gần đây.
Bất ngờ thức giấc lúc rạng sáng báo hiệu điều gì về sức khỏe của phụ nữ trung niên?

Bất ngờ thức giấc lúc rạng sáng báo hiệu điều gì về sức khỏe của phụ nữ trung niên?

Thường xuyên tỉnh giấc vào khoảng 3 giờ sáng có thể phản ánh nhiều thay đổi về nội tiết và sức khỏe ở phụ nữ sau tuổi 40.
Tổng thống Lebanon gửi thông điệp đặc biệt tới Mỹ

Tổng thống Lebanon gửi thông điệp đặc biệt tới Mỹ

Tổng thống Lebanon kêu gọi Mỹ tiếp tục ủng hộ Beirut sau thỏa thuận với Israel, đồng thời kỳ vọng đất nước sớm bước vào giai đoạn hòa bình.
Ai Cập đặt 'lằn ranh đỏ' với Israel, nhà nước Palestine là giới hạn không thể vượt qua

Ai Cập đặt 'lằn ranh đỏ' với Israel, nhà nước Palestine là giới hạn không thể vượt qua

Tổng thống Ai Cập tuyên bố sẽ chưa bình thường hóa với Israel nếu chưa chấm dứt chiếm đóng Palestine và thành lập nhà nước Palestine độc lập.
Giá vàng hôm nay 6/7/2026 duy trì đà tăng sau khi 'lội ngược dòng' ngoạn mục, hé lộ thời điểm tham gia thị trường an toàn hơn

Giá vàng hôm nay 6/7/2026 duy trì đà tăng sau khi 'lội ngược dòng' ngoạn mục, hé lộ thời điểm tham gia thị trường an toàn hơn

Giá vàng hôm nay 6/7/2026 duy trì đà tăng tích cực sau cú 'lội ngược dòng' ngoạn mục trong tuần trước.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc vẫn là nhân tố không thể thiếu trên con đường hướng tới bán đảo Triều Tiên hòa bình và ổn định lâu dài.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Tổng thống Trump tuyên bố Iran sẽ mua nông sản Mỹ, Tehran nói một điều trái ngược

Tổng thống Trump tuyên bố Iran sẽ mua nông sản Mỹ, Tehran nói một điều trái ngược

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/7 cho biết Iran sẽ mua nông sản của Mỹ trong khuôn khổ một thỏa thuận hòa bình tiềm năng nhằm chấm dứt xung đột.
Thủ tướng Hàn Quốc: Kiềm chế lạm phát phải là ưu tiên hàng đầu

Thủ tướng Hàn Quốc: Kiềm chế lạm phát phải là ưu tiên hàng đầu

Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong-sook ngày 2/7 nhấn mạnh kiềm chế lạm phát phải là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ.
Đồng Yen Nhật 'chạm đáy' so với đồng USD trong 4 thập kỷ: Kinh tế Mỹ, Nhật Bản và thế giới đều chịu ảnh hưởng

Đồng Yen Nhật 'chạm đáy' so với đồng USD trong 4 thập kỷ: Kinh tế Mỹ, Nhật Bản và thế giới đều chịu ảnh hưởng

CNN đăng bài phân tích về tác động của việc đồng Yen Nhật giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ năm 1986. Nội dung chính như sau:
Thị trường cho thuê robot hình người của Trung Quốc phơi bày những giới hạn nào?

Thị trường cho thuê robot hình người của Trung Quốc phơi bày những giới hạn nào?

Nhà sáng tạo nội dung Ai Lin không chỉ thấy một màn trình diễn ấn tượng từ robot hình người của Trung Quốc, mà còn nhìn thấy một cơ hội kinh doanh.
Ngoại trưởng Đức công du Nam Mỹ: Làm ấm hợp tác kinh tế giữa vòng xoáy cạnh tranh ảnh hưởng?

Ngoại trưởng Đức công du Nam Mỹ: Làm ấm hợp tác kinh tế giữa vòng xoáy cạnh tranh ảnh hưởng?

Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul đã bắt đầu chuyến công du nhiều ngày tới Nam Mỹ nhằm thúc đẩy quan hệ với các nước trong khu vực.
Kinh tế Nga đang 'rực lửa', nhưng Tổng thống Putin sẽ không chùn bước

Kinh tế Nga đang 'rực lửa', nhưng Tổng thống Putin sẽ không chùn bước

CNN vừa đăng tải bài viết cho rằng, dù kinh tế Nga có gặp khó khăn do xung đột với Ukraine, Tổng thống Putin vẫn sẽ không chùn bước.
Phiên bản di động