Kazimierz Kwiatkowski – người bạn lớn của Việt Nam

24/03/2017 11:58

Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội vừa phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Ba Lan tổ chức Lễ tưởng nhớ 20 năm ngày mất (19/3/1997-19/3/2017) của kiến trúc sư Kazimierz Kwiatkowski.

TIN LIÊN QUAN
kazimierz kwiatkowski nguoi ban lon cua viet nam Chợ người Việt tại Warsawa- thủ đô của Ba Lan
kazimierz kwiatkowski nguoi ban lon cua viet nam Băn khoăn phía sau những hoạt động quảng bá văn hóa

Kazimierz Kwiatkowski là người bạn Ba Lan đã có công lao to lớn trong công cuộc bảo vệ và trùng tu các di sản văn hóa của Việt Nam. Trong suốt 17 năm (từ 1980-1997), ông đã cùng các cộng sự đã thực hiện đã hỗ trợ trùng tu là Quần thể di tích Cố đô Huế (Thừa Thiên Huế, 1993), Khu Phố cổ Hội An, Khu Di tích Mỹ Sơn (Quảng Nam, 1999). Hình ảnh ông còn được ghi dấu trong lòng những người dân sinh sống tại khu vực các di sản này, về kiến trúc sư luôn hết mình vì công việc.

Phát biểu tại buổi lễ tối 23/3, Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam Barbara Szymanowska bày tỏ niềm tự hào về kiến trúc sư Kazimierz Kwiatkowski - người đã đưa Ba Lan tham gia vào công cuộc bảo tồn di sản văn hóa của Việt Nam. 

Đại sứ Barbara Szymanowska nhấn mạnh vai trò quan trọng của hoạt động bảo vệ di sản văn hóa đối với hai nước. Theo bà, hai nước đều từng trải qua những giai đoạn lịch sử thăng trầm và di sản văn hóa chính là bằng chứng lịch sử và nhân tố quan trọng trong đời sống cả hai đất nước.

kazimierz kwiatkowski nguoi ban lon cua viet nam
Kiến trúc sư Kazimierz Kwiatkowski. (Nguồn: Theblondtravels)

Tại đây, ông Nguyễn Thế Hùng - Cục trưởng Cục Di sản (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, Kazimierz Kwiatkowski đã đồng hành cùng Cục Di sản bảo tồn và làm hồi sinh các khu di sản nổi tiếng của Việt Nam như Mỹ Sơn, Chiên Đàn, Tháp Đôi, Po Kloong Giarai, Po Shanư, Hội An, Huế... Những ngày qua tại thành phố Huế, thành phố Hội An cũng đã long trọng tổ chức nhiều hoạt động, chương trình để tưởng niệm 20 năm ngày mất của ông. Đây là những hoạt động thiết thức nhằm ghi nhớ và tôn vinh những đóng góp to lớn mà Kazimierz Kwiatkowski đã dành trọn nhiệt huyết và sự nghiệp của mình cho việc bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam.

Đặc biệt, dịp này, cuốn sách “Kazimierz Kwiatkowski - Hồi ức một con người đặc biệt” cũng được giới thiệu tới đông đảo người tham dự với sự có mặt của tác giả Jacek Matuszak. Tác giả Jacek Matuszak kể, năm 2016 ông bắt đầu viết cuốn sách Kazimierz Kwiatkowski với sự giúp đỡ của Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam và nhóm những người bạn Việt Nam.

kazimierz kwiatkowski nguoi ban lon cua viet nam
Các đại biểu chia sẻ kỷ niệm về Kazimierz Kwiatkowski. (Ảnh: T.P)

Ông chia sẻ: “Khi viết cuốn sách và thu thập tư liệu, tôi đã cơ hội đến thăm Việt Nam và hành trình theo dấu chân của Kazimierz Kwiatkowski. Qua các cuộc nói chuyện với những người quen của ông hay đã từng làm việc với ông, tôi đã nhìn đất nước Việt Nam bằng đôi mắt của ông. Tôi nghĩ rằng, một phần nào đó tôi đã hiểu được lý do tại sao trong suốt 17 năm, ông liên tục trở lại Việt Nam để thực hiện công việc của mình”.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại và chia sẻ những kỷ niệm với kiến trúc sư Kazimierz Kwiatkowski. Đại biểu cũng được thưởng thức nghệ thuật của Ba Lan thông qua nhóm song tấu Karolina Mikolajczyk & Iwo Jedynecki - một trong những nhóm nhạc trẻ tài năng, từng trình diễn ở Carnegie Hall (New York) và các phòng hòa nhạc ở tất cả các học viện âm nhạc tại Ba Lan, Pháp, Thụy Sỹ, Tây Ban Nha... 

kazimierz kwiatkowski nguoi ban lon cua viet nam Nhật Bản hỗ trợ trùng tu di tích Cố đô Huế

Hoạt động trùng tu Di tích Cố đô Huế đã nhận được hơn 4,6 triệu USD kinh phí tài trợ từ phía Nhật Bản kể ...

kazimierz kwiatkowski nguoi ban lon cua viet nam Nâng cao năng lực bảo tồn di tích văn hóa tại Quảng Nam

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt danh mục Dự án “Trung tâm đào tạo nghề trùng tu di tích và bảo tồn văn hóa ...

kazimierz kwiatkowski nguoi ban lon cua viet nam Trại hè vui cùng tiếng Việt 2014 tại Ba Lan

Ngày 3/8, tại trường tiếng Việt Lạc Long Quân ở Warszawa đã diễn ra khai mạc Trại hè vui cùng tiếng Việt 2014 do Câu ...

T.P