Kenya: Hươu cao cổ trắng cực hiếm bị giết bởi nạn săn trộm

12/03/2020 16:01

TGVN. Các quan chức bảo vệ động vật hoang dã ở Kenya đã xác nhận cái chết của con hươu cao cổ màu trắng cực hiếm có liên quan đến những kẻ săn trộm.

TIN LIÊN QUAN
kenya huou cao co trang cuc hiem bi giet boi nan san trom Chú hươu tuân thủ luật giao thông, chờ đèn chuyển xanh mới sang đường
kenya huou cao co trang cuc hiem bi giet boi nan san trom Hươu cao cổ dũng cảm đánh bại cuộc tấn công của bầy sư tử 6 con trong suốt 4 tiếng
kenya huou cao co trang cuc hiem bi giet boi nan san trom
Hươu cao cổ màu trắng. (Nguồn: AFP)

Trong một tuyên bố được chia sẻ trên Twitter, tổ chức bảo tồn Ishaqbini Hirola Conservancy đăng tải hình ảnh của hươu cao cổ trắng sau khi nó bị giết bởi những kẻ săn trộm có vũ trang.

“Đây là một ngày rất buồn cho cộng đồng bảo vệ động vật hoang dã nói riêng và Kenya nói chung. Chúng tôi là cộng đồng duy nhất trên thế giới là người trông coi hươu cao cổ trắng”, Mohammed Ahmednoor, quản lý của tổ chức Ishaqbini Hirola Conservancy có trụ sở tại Hạt Garissa, nơi xảy ra vụ việc.

Đây cũng là một “cú đánh” vào cộng đồng và là lời cảnh báo trong công tác bảo tồn các loài quý hiếm ở Kenya.

Trước đó, một báo cáo được công bố đầu năm nay bởi tổ chức bảo tồn đã nhấn mạnh tới cuộc xung đột đang diễn ra giữa người dân trong khu vực và hươu cao cổ. Nhiều cộng đồng đã chuyển đổi cách sinh sống, canh tác, có người thừa nhận đã sử dụng bẫy và các biện pháp khác để ngăn chặn hươu cao cổ.

Con hươu cao cổ cái màu trắng quý hiếm vừa chết là kết quả của một tình trạng được gọi là leucism dẫn đến mất một phần sắc tố màu. Leucism khác với bạch tạng ở chỗ con vật tiếp tục tạo ra sắc tố đen trong mô mềm như mắt.

"Thiên nhiên luôn tuyệt đẹp và tiếp tục gây ngạc nhiên cho loài người. Những con hươu cao cổ màu trắng quý hiếm này đã gây sốc cho nhiều người dân địa phương bao gồm cả tôi. Chúng đã cho chúng tôi năng lượng và sự nhiệt huyết để bảo vệ và cứu lấy động vật hoang dã", tiến sĩ Abdullahi Ali cho biết.

Các quan chức địa phương tỏ ra hết sức tiếc nuối và cho biết thêm rằng, cái chết của con hươu cao cổ trắng quý hiếm đã cản trở các nghiên cứu liên quan và nghiên cứu di truyền dự định tập trung vào hươu cao cổ trắng, đồng thời có thể ảnh hưởng đến ngành du lịch tương lai trong khu vực.

kenya huou cao co trang cuc hiem bi giet boi nan san trom Bất ngờ về màn đấu võ “tàn khốc” giữa 2 chú hươu cao cổ

Loài hươu cao cổ nổi tiếng hiền lành. Nhưng một nữ nhiếp ảnh gia đã chụp được những khoảnh khắc hiếm hoi về 2 con ...

kenya huou cao co trang cuc hiem bi giet boi nan san trom Hươu cao cổ tại châu Phi lần đầu đứng bên bờ vực tuyệt chủng

Theo Sách Đỏ do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN) biên soạn được công bố ngày 8/12, số lượng loài hươu cao ...

kenya huou cao co trang cuc hiem bi giet boi nan san trom Tanzania: Phát hiện hươu cao cổ màu trắng rất hiếm

Một con hươu cao cổ màu trắng rất hiếm có vừa được các nhà khoa học phát hiện ở Tanzania.

Anh Nguyễn

(theo Dân trí, IFL Science)