Kết nối vì sự thịnh vượng chung ASEAN

26/08/2019 16:10
Bảo Chi
26/08/2019 16:10

TGVN. Ngày 26/8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Toạ đàm Cao cấp về năm ASEAN 2020 do Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, Tổng thư ký Ủy ban quốc gia ASEAN 2020 chủ trì.

TIN LIÊN QUAN
ket noi vi su thinh vuong chung asean Cộng đồng ASEAN: Gắn kết để vững bước
ket noi vi su thinh vuong chung asean Lễ Thượng cờ kỷ niệm 52 năm ngày thành lập ASEAN tại Hà Nội
ket noi vi su thinh vuong chung asean
Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng phát biểu khai mạc tọa đàm.

Tham dự Toạ đàm có Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi và đại diện Ban Thư ký ASEAN, Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA), đại diện các Bộ Ngành tham gia hợp tác ASEAN của Việt Nam tham gia hợp tác ASEAN và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Toạ đàm, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường trao đổi, phối hợp giữa các cơ quan trong bộ máy ASEAN, giữa các lĩnh vực, các trụ cột và giữa Ban thư ký ASEAN với các cơ quan liên quan của nước Chủ tịch nhằm đảm bảo triển khai hiệu quả các thỏa thuận và kế hoạch hợp tác của ASEAN.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục kế thừa nỗ lực của các nước Chủ tịch ASEAN trước, đẩy mạnh triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, củng cố đoàn kết, gắn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, nâng cao khả năng thích ứng hiệu quả của ASEAN trước các thời cơ, thách thức đặt ra đồng thời đóng góp cải tiến, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN.

ket noi vi su thinh vuong chung asean
Tổng thư kí ASEAN Lim Jock Hoi phát biểu khai mạc Tọa đàm.

Phát biểu tại Toạ đàm, Tổng Thư ký Lim Jock Hoi đề cao những thành tựu, đóng góp của Việt Nam trong ASEAN trong những năm vừa qua, đồng thời nhấn mạnh vị thế, vai trò ngày càng tăng của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế, đánh giá cao việc đảm nhiệm vai trò kép Chủ tịch ASEAN 2020, Thành viên không thường trực Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc (2020-2021). Tổng Thư ký Lim Jock Hoi cũng khẳng định cá nhân ông và Ban Thư ký ASEAN sẽ nỗ lực tối đa phối hợp chặt chẽ để hỗ trợ nước Chủ tịch thúc đẩy và thực hiện thành công các mục tiêu đề ra.

Đại diện các Bộ, ngành liên quan của Việt Nam đã đóng góp nhiều ý kiến về nhu cầu cần phối hợp với Ban thư ký trong năm 2020 khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN, nhất là về chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, tăng cường năng lực và hỗ trợ kỹ thuật, chuyên môn, phối hợp trong quy trình, thủ tục khi điều hành các Hội nghị, xử lý các vấn đề nảy sinh và triển khai hiệu quả các ưu tiên của nước Chủ tịch...  

ket noi vi su thinh vuong chung asean
Các đại biểu tham dự Tọa đàm.

Trong phiên trao đổi với các doanh nghiệp, đại diện Cộng đồng doanh nghiệp đã nêu nhiều đề xuất cụ thể về nhu cầu cần tiếp cận thông tin thị trường trong ASEAN, hỗ trợ tăng cường năng lực, nhất là cho các doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp khởi nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực, thích ứng với kỷ nguyên số, khai thác hiệu quả các thỏa thuận FTAs giữa ASEAN với các Đối tác… 

Buổi Tọa đàm đã giúp đem lại những thông tin hữu ích từ Ban thư ký ASEAN và những gợi mở thiết thực từ Tổng thư ký ASEAN giúp các Bộ, ngành, và các doanh nghiệp Việt Nam hiểu rõ hơn về các quy trình, thủ tục, thông tin về cách thức phối hợp, hoạt động trong ASEAN, qua đó, có thể tận dụng tối đa các cơ hội và xử lý tốt các vấn đề đặt ra trong hợp tác ASEAN và nhất là chuẩn bị cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN năm 2020 của Việt Nam.

ket noi vi su thinh vuong chung asean

Kỷ niệm trọng thể 52 năm thành lập ASEAN tại Mexico

TGVN. Ngày 19/8, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Mexico (ACMC), gồm Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Philippines và ...

ket noi vi su thinh vuong chung asean

Thượng đỉnh Hàn Quốc-ASEAN: Thúc đẩy thương mại tự do, thịnh vượng chung

TGVN. Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt giữa Hàn Quốc và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), dự kiến diễn ra từ ...

ket noi vi su thinh vuong chung asean

Giao lưu thể thao các nước ASEAN tại Venezuela

TGVN. Vừa qua, Nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thành lập ASEAN, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela (ĐSQ) đã phối hợp với Ủy ...