Kết thúc thành công tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc: Mốc son mới của nền ngoại giao Việt Nam

Hải Vân
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Việt Nam có thể tự hào với thành công ngoại giao mới, đó là đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch lần thứ hai của nhiệm kỳ ủy viên không thường trực HĐBA 2020-2021.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì Phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng về chủ đề “Bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với sự sống của người dân” trên cương vị Chủ tịch HĐBA LHQ tháng 4/2021. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì Phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng về chủ đề “Bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với sự sống của người dân” trên cương vị Chủ tịch HĐBA LHQ tháng 4/2021. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Khi những phút cuối cùng của phiên họp kết thúc tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an (HĐBA) tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) vừa khép lại, Việt Nam có thể tự hào đã điểm thêm một mốc son vào lịch sử nền ngoại giao nước nhà, đó là đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch lần thứ hai của nhiệm kỳ ủy viên không thường trực HĐBA 2020-2021.

Không có những tiếng vỗ tay vang dội từ đại diện các nước thành viên LHQ, cũng không thể thấy nụ cười rạng rỡ sau những chiếc khẩu trang bịt kín. Nhưng những ánh mắt chúc mừng, những cái gật đầu đồng tình và những ý kiến ủng hộ từ nhiều nước gửi đến cho Việt Nam đã khẳng định những gì chúng ta nỗ lực và kỳ vọng vừa trở thành hiện thực.

Thành công mà Việt Nam gặt hái được lần này tại HĐBA, cơ quan quan trọng nhất của LHQ có trách nhiệm duy trì hòa bình và an ninh thế giới, là không hề dễ dàng khi mà đại dịch Covid-19 vẫn hoành hành khắp nơi, các cuộc xung đột ngày càng gia tăng căng thẳng và Myanmar, một thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đang rơi vào bế tắc chính trị.

Kết thúc thành công tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc: Mốc son mới của nền ngoại giao Việt Nam

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh trong tháng Chủ tịch HĐBA đã thông qua được những văn kiện quan trọng để thúc đẩy những nội dung mà chúng ta quan tâm. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Ba phiên họp điểm nhấn cấp cao do Việt Nam đề xuất và chủ trì về “Tăng cường hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực trong thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa, giải quyết xung đột”, “Khắc phục hậu quả bom mìn và duy trì hòa bình bền vững: Tăng cường gắn kết để hành động hiệu quả hơn" và “Bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với sự sống của người dân trong xung đột vũ trang” đã được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, được các nước ủy viên HĐBA nhất trí bỏ phiếu ủng hộ để ra được hai Tuyên bố Chủ tịch và một nghị quyết.

Với sự kiện quan trọng nhất của tháng về thúc đẩy hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì ngày 19/4, Việt Nam đã cho thấy những cam kết mạnh mẽ của một quốc gia luôn tích cực nỗ lực xây dựng lòng tin và đối thoại, làm cầu nối tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột trên thế giới thông qua Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế và sự hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa LHQ và các tổ chức cũng như các cơ chế đa phương.

Là đại diện duy nhất của ASEAN tại HĐBA, Việt Nam đã thể hiện và làm nổi bật tinh thần ASEAN, khiến chính Tổng Thư ký (TTK) LHQ Antonio Guterres phải công nhận tầm quan trọng của khối các nước Đông Nam Á trong ngoại giao hòa giải, ngăn ngừa xung đột và xây dựng hòa bình quốc tế.

Theo Đại sứ Đặng Đình Quý, thành quả lớn nhất của Việt Nam khi tham gia Hội đồng Bảo an là phát huy uy tín của quốc gia và hình ảnh của Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế.
Theo Đại sứ Đặng Đình Quý, thành quả lớn nhất của Việt Nam khi tham gia Hội đồng Bảo an là phát huy uy tín của quốc gia và hình ảnh của Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế.

Tại phiên họp này, TTK Guterres đã khẳng định vai trò sống còn của ASEAN khi khu vực đối mặt với một cuộc khủng hoảng khẩn cấp như Myanmar. Theo ông, chỉ có nỗ lực đoàn kết chung của các tổ chức có uy tín, sự hiểu biết về bối cảnh lịch sử cụ thể tại địa bàn mới có thể mang lại giải pháp chấm dứt tình trạng bạo lực hỗn loạn, ổn định tình hình tại nơi có xung đột.

Đại sứ Olof Skoog, Trưởng Phái đoàn thường trực Liên minh châu Âu nhận định: Chủ đề Việt Nam lựa chọn đưa ra thảo luận là “hết sức kịp thời và đúng lúc” với những diễn biến phức tạp đang xảy ra trên thế giới, mặc dù việc hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực luôn là trọng tâm ưu tiên của LHQ ngay từ khi mới thành lập vào năm 1945.

Có thể nhận thấy rõ những thành quả của quan hệ đối tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực ở rất nhiều lĩnh vực: từ hòa giải, chống khủng bố, gìn giữ hòa bình cho đến bảo vệ quyền con người, ứng phó với biến đổi khí hậu và chống đại dịch Covid-19.

"Việt Nam đã cho thấy những cam kết mạnh mẽ của một quốc gia luôn tích cực nỗ lực xây dựng lòng tin và đối thoại, làm cầu nối tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột trên thế giới thông qua Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế và sự hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa LHQ và các tổ chức cũng như các cơ chế đa phương".

Chính vì vậy, TTK LHQ đã đánh giá cao Việt Nam khi đề xuất thúc đẩy đưa mối quan hệ hợp tác này lên một tầm cao mới, phát huy hơn nữa tinh thần của chủ nghĩa đa phương. Ông cam kết ủng hộ đề xuất của Việt Nam thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa xung đột và tìm giải pháp cho xung đột, bất chấp những rào cản thách thức đặt ra do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Việt Nam cũng để lại những ấn tượng tích cực với cộng đồng quốc tế khi chọn đưa vấn đề giải quyết bom mìn ra phiên thảo luận cấp cao ngày 8/4 vì bom mìn đã và vẫn đang là vấn đề nhức nhối, gây đau thương cho hàng triệu người dân ở các nước đang có chiến tranh hoặc vừa đi qua chiến tranh. Chỉ riêng trong năm 2020, LHQ đã ghi nhận 7.000 người bị thương và tử vong vì bom mìn, trong đó có tới gần 2.000 nạn nhân là trẻ em.

Một lần nữa, Việt Nam đã cho thấy tinh thần luôn đặt con người ở trung tâm khi đưa ra đề xuất. Là quốc gia đã từng trải qua chiến tranh và chịu nhiều hậu quả thương đau của chiến tranh, Việt Nam chia sẻ, cảm thông sâu sắc với người dân các nước đang phải đối mặt với tình trạng bom mìn đang đe dọa sự sống của họ từng ngày.

Đề xuất này của Việt Nam cũng được TTK Guterres đánh giá rất cao vì theo ông, các bên tham chiến trong các cuộc xung đột đang sử dụng ngày càng nhiều bom mìn và vật liệu nổ gây sát thương cho người dân vô tội. Ngay cả binh sĩ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ cũng đang trở thành các nạn nhân của bom mìn.

Ông Guterres tin tưởng việc đưa vấn đề bom mìn lên bàn nghị sự của HĐBA và tiến tới giải quyết rốt ráo tình trạng này với sự hợp tác không chỉ ở quốc gia mà ở cấp độ khu vực và quốc tế sẽ là những bước đi vững chắc đầu tiên giúp các nước có được sự ổn định và hòa bình thực sự.

Để có được sự ủng hộ mạnh mẽ như vậy từ LHQ là điều không dễ dàng đối với Việt Nam. Trước đây, một số nước trong HĐBA không ủng hộ đưa vấn đề này lên bàn nghị sự. Năm 2019, hai ủy viên không thường trực HĐBA lúc đó là Bỉ và Hà Lan đã đề xuất vấn đề giải quyết tình trạng bom mìn là chủ đề thảo luận nhưng không được chấp thuận do vấp phải sự phản đối của Mỹ.

Với vấn đề “Bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với sự sống của người dân trong xung đột vũ trang” Việt Nam chủ trì ngày 27/4 vừa qua, nghị quyết do Việt Nam soạn thảo đã được tất cả 15 nước ủy viên HĐBA và hơn 50 quốc gia thành viên LHQ đồng bảo trợ.

Có thể nói đó là một thành công hết sức ấn tượng vì mặc dù việc bảo vệ người dân và các cơ sở hạ tầng thiết yếu trong xung đột là một trong các ưu tiên Việt Nam đặt ra khi tham gia HĐBA nhiệm kỳ 2020-2021, nhưng vấn đề này trước đây hiếm khi được thông qua để được đưa ra thảo luận ở phiên cấp cao của HĐBA. Như vậy, rõ ràng nhiều nước tại HĐBA đã bắt đầu nhìn nhận tầm quan trọng của vấn đề này sau khi tận mắt chứng kiến rất nhiều vụ việc vi phạm luật nhân đạo đối với người dân ở các nước, các khu vực chiến sự như Yemen, Syria, Tigray (Ethiopia), Nam Sudan, Ukraine và Nigeria.

Phó TTK phụ trách các vấn đề nhân đạo Mark Lowcock, người ủng hộ mạnh mẽ Việt Nam đưa chủ đề này ra thảo luận, cho biết thế giới từ lâu đã có khung pháp lý quy định những điều các bên tham chiến không được làm trong chiến tranh. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh vấn đề mấu chốt là các nước phải có thiện chí tuân thủ những quy định đó vì chỉ cần một vài nước hay nhóm vũ trang không tôn trọng luật pháp quốc tế là các nước và các nhóm vũ trang khác lập tức cũng có các hành động tương tự.

Phiên thảo luận mở về chủ đề “Phụ nữ, hòa bình và an ninh - Bạo lực tình dục trong xung đột” diễn ra ngày 14/4 cũng là một điểm sáng nữa trong các sáng kiến của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch HĐBA.

Thành công của phiên họp không được thể hiện trên văn bản chính thức như Tuyên bố Chủ tịch hay nghị quyết liên quan do tính chất phức tạp của vấn đề, nhưng Việt Nam đã giới thiệu tới các thành viên HĐBA cách tiếp cận toàn diện hơn đối với một chủ đề hết sức cấp thiết và đáng suy nghĩ.

Theo số liệu của LHQ, trong vòng một năm qua, đã có tới 2.500 vụ vi phạm bạo lực tình dục trong xung đột vũ trang mà nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em gái. Đau lòng hơn, các nạn nhân không dám lên tiếng để tìm kiếm sự giúp đỡ do lo sợ bị kỳ thị và ruồng bỏ. Chính tại diễn đàn này, nhiều đại diện các tổ chức đã cùng góp tiếng nói với Việt Nam để kêu gọi cộng đồng quốc tế cam kết mạnh mẽ tìm kiếm công lý cho nạn nhân bạo lực tình dục, bảo vệ họ và hỗ trợ để họ có thể tiếp tục được sống cuộc đời bình thường.

Tháng 4 đã khép lại, nhưng những gì Việt Nam đã làm được trên cương vị Chủ tịch HĐBA lần thứ hai nhiệm kỳ 2020-2021 sẽ tạo đà cho Việt Nam tiếp tục gặt hái những thành quả mới trong 8 tháng còn lại của nhiệm kỳ.

Việt Nam đã thúc đẩy thành công các ưu tiên và các cam kết của mình trong nhiệm kỳ này. Việt Nam đã chứng tỏ là đối tác vì hòa bình bền vững, luôn tìm giải pháp thỏa đáng và bền vững cho các cuộc xung đột, thúc đẩy đối thoại, hướng tới giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình cũng như tăng cường vai trò của các tổ chức khu vực và hướng tới những chính sách nhân văn nhất đối với người dân.

Nhưng thành quả lớn nhất, như nhận định của Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại LHQ, chia sẻ là “giữ được và phát huy uy tín của Việt Nam, hình ảnh của Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế”.

Đảm nhiệm thành công tháng Chủ tịch HĐBA cũng chính là sự thể hiện không thể sinh động hơn việc triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại vừa được đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vừa qua.

TIN LIÊN QUAN
Việt Nam chính thức lần thứ hai đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong nhiệm kỳ 2020-2021
Việt Nam đảm nhận thành công cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 1/2020
Nhiều nước đánh giá Việt Nam đã đảm trách xuất sắc vị trí Chủ tịch Hội đồng bảo an LHQ
Những hình ảnh hoạt động đầu tiên của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an
Lần đầu tiên Pháp, Đức cùng chia sẻ vai trò chủ tịch luân phiên HĐBA LHQ

Số ca Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật: 17/01/2022 23:00 | Nguồn: Bộ Y Tế

Hôm nay Tổng
+16,325 2,045,290
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
TP. Hồ Chí Minh 204 512,896
Bình Dương 59 292,034
Đồng Nai 55 99,377
Hà Nội 2,955 91,573
Tây Ninh 316 86,512
Khánh Hòa 556 58,104
Cà Mau 403 52,876
Vĩnh Long 340 51,143
Đồng Tháp 61 46,646
Cần Thơ 114 43,736
Long An 39 41,179
Bình Phước 609 41,026
Trà Vinh 472 35,382
An Giang 59 35,155
Tiền Giang 42 35,026
Bạc Liêu 106 33,996
Bến Tre 588 33,197
Kiên Giang 113 32,180
Sóc Trăng 82 31,884
Bà Rịa – Vũng Tàu 188 29,683
Bình Thuận 82 28,148
Bình Định 640 26,832
Hải Phòng 638 21,284
Đà Nẵng 924 19,965
Bắc Ninh 486 18,034
Thừa Thiên Huế 262 18,009
Hậu Giang 95 14,544
Đắk Lắk 413 14,381
Lâm Đồng 220 12,975
Thanh Hóa 358 12,941
Hưng Yên 675 11,243
Bắc Giang 259 10,829
Hà Giang 121 10,495
Nghệ An 174 10,301
Quảng Ngãi 331 9,658
Quảng Nam 220 9,593
Gia Lai 100 8,950
Phú Yên 106 8,902
Quảng Ninh 346 8,340
Hải Dương 262 7,360
Đắk Nông 158 6,970
Ninh Thuận 35 6,445
Vĩnh Phúc 253 6,152
Nam Định 204 6,009
Quảng Bình 80 4,792
Phú Thọ 145 4,719
Thái Bình 133 4,657
Thái Nguyên 239 4,644
Hòa Bình 185 4,198
Hà Nam 98 3,938
Quảng Trị 40 3,416
Lạng Sơn 92 2,750
Sơn La 63 2,642
Ninh Bình 77 2,344
Tuyên Quang 144 2,197
Hà Tĩnh 0 2,140
Lào Cai 66 1,624
Yên Bái 65 1,600
Kon Tum 61 1,546
Điện Biên 55 1,409
Cao Bằng 19 1,193
Bắc Kạn 14 723
Lai Châu 26 631
(Theo TTXVN)

Đọc thêm

Công bố Logo kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc

Công bố Logo kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Lễ Công bố do Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc (Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng) phối hợp tổ chức ...
Lexus Việt Nam ra mắt dòng sản phẩm F Sport mới

Lexus Việt Nam ra mắt dòng sản phẩm F Sport mới

Baoquocte.vn. Lexus Việt Nam chính thức giới thiệu sản phẩm phong cách thể thao với 2 mẫu xe Sedan IS 300 F Sport và ES 250 F Sport cùng mẫu SUV ...
Phát hiện mới về sự tiến hóa của bộ não người

Phát hiện mới về sự tiến hóa của bộ não người

Baoquocte.vn. Theo một nghiên cứu, tổ tiên cổ xưa của người hiện đại ở miền Bắc Trung Quốc có thể có kích thước não tương tự như bộ não của nhà ...
Gu thời trang nhẹ nhàng, bồng bềnh và thanh lịch giúp MC Thanh Vân ngày càng tỏa sáng

Gu thời trang nhẹ nhàng, bồng bềnh và thanh lịch giúp MC Thanh Vân ngày càng tỏa sáng

Baoquocte.vn. MC Thanh Vân (Vân Hugo) luôn xuất hiện với hình ảnh tràn đầy sức sống cùng phong cách thời trang trẻ trung, dịu dàng với các gam màu tươi sáng.
Tin thế giới 17/1: Ukraine gửi 'mệnh lệnh đạo đức' tới Đức? Nga nói Ukraine khó hiểu; Nhật Bản cứng rắn với Trung Quốc

Tin thế giới 17/1: Ukraine gửi 'mệnh lệnh đạo đức' tới Đức? Nga nói Ukraine khó hiểu; Nhật Bản cứng rắn với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine, quan hệ Đức-Ukraine, Nga-Mỹ, chính sách đối ngoại của Nhật Bản, bán đảo Triều Tiên... là một số tin thế giới nổi bật.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 18/1/2022: Nhân Mã gặp nhiều sự cố

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 18/1/2022: Nhân Mã gặp nhiều sự cố

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 18/1/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
HCL Technologies Việt Nam: Sự lựa chọn đối tác công nghệ của bạn

HCL Technologies Việt Nam: Sự lựa chọn đối tác công nghệ của bạn

Baoquocte.vn. HCL Technologies Ltd (HCL) là một tập đoàn công nghệ toàn cầu với doanh thu 10,8 tỷ USD. Được thành lập vào năm 1976, HCL cung cấp các giải pháp ...
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2022

Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2022

Baoquocte.vn. Tiếp theo Thông báo số 1, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) thông tin chi tiết về chương trình Xuân Quê hương ...
Covid-19 ở Hà Nội ngày 17/1: Ghi nhận thêm 2.955 ca mắc mới, hơn 50.000 F0 đang điều trị và cách ly

Covid-19 ở Hà Nội ngày 17/1: Ghi nhận thêm 2.955 ca mắc mới, hơn 50.000 F0 đang điều trị và cách ly

Baoquocte.vn. Bản tin Covid-19 Hà Nội ngày 17/1 cho biết Thủ đô ghi nhận 2.955 ca mắc mới; hơn 1,7 triệu người đã tiêm mũi 3, trong đó 1,4 triệu mũi ...
XSVT 18/1, kết quả xổ số Vũng Tàu hôm nay 18/1/2022. KQXSVT thứ 3

XSVT 18/1, kết quả xổ số Vũng Tàu hôm nay 18/1/2022. KQXSVT thứ 3

Baoquocte.vn. XSVT 18/1. Trực tiếp kết quả xổ số Vũng Tàu nhanh nhất hôm nay - XSVT 18/1/2022. KQXSVT . ket qua xo so Vung Tau.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh, Trung Quốc tổ chức chương trình Xuân Quê hương

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh, Trung Quốc tổ chức chương trình Xuân Quê hương

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự Nguyễn Trung Hiếu bày tỏ hy vọng bước sang năm 2022 bà con cộng đồng người Việt Nam tại Vân Nam sẽ luôn đoàn kết, hướng về quê hương...
Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao làm việc tại tỉnh Tuyên Quang và dâng hương tại Khu di tích Bộ

Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao làm việc tại tỉnh Tuyên Quang và dâng hương tại Khu di tích Bộ

Baoquocte.vn. Đoàn công tác do Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng làm Trưởng đoàn thăm, làm việc tại tỉnh Tuyên Quang và dâng hương tại Khu di tích Bộ Ngoại giao.
Thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác thương mại Việt Nam-Italy

Thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác thương mại Việt Nam-Italy

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Italy tổ chức cuộc gặp mặt trực tuyến đầu Xuân năm mới 2022 với đại diện Hội doanh nhân Việt Nam tại Italy (ASSOEVI).
Công đoàn Bộ Ngoại giao thăm và chúc tết mẹ Việt Nam anh hùng tại Bắc Giang

Công đoàn Bộ Ngoại giao thăm và chúc tết mẹ Việt Nam anh hùng tại Bắc Giang

Baoquocte.vn. Nhân dịp chuẩn bị Tết Nguyên đán, Công đoàn Bộ Ngoại giao đã đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng tại tỉnh Bắc Giang.
Khai trương Diễn đàn hỗ trợ đầu tư cho NVNONN

Khai trương Diễn đàn hỗ trợ đầu tư cho NVNONN

Baoquocte.vn. Ngày 14/1 đã diễn ra Lễ khai trương Diễn đàn hỗ trợ đầu tư cho NVNONN theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Bổ nhiệm hai công dân Nhật Bản làm Lãnh sự danh dự Việt Nam

Bổ nhiệm hai công dân Nhật Bản làm Lãnh sự danh dự Việt Nam

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam trao quyết định bổ nhiệm các Lãnh sự danh dự tại Nagoya và Mie.
Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ nhóm thuyền viên gặp nạn trong vụ chìm tàu ở đảo Ulleung

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ nhóm thuyền viên gặp nạn trong vụ chìm tàu ở đảo Ulleung

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ cấp lại hộ chiếu và giúp đỡ các thủ tục để nhóm thuyền viên gặp nạn ở đảo Ulleung sớm về nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hỗ trợ thân nhân người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu chìm ở Eo biển Manche

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hỗ trợ thân nhân người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu chìm ở Eo biển Manche

Baoquocte.vn. Vụ tai nạn nghiêm trọng khiến một xuồng cao su bị lật tại khu vực ngoài khơi tỉnh Pas de Calais của Pháp, làm 27 người thiệt mạng.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp và người Việt tại Myanmar

Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp và người Việt tại Myanmar

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng giải đáp thắc mắc về hiện diện của Myanmar trong ASEAN, thông tin về doanh nghiệp, công dân Việt Nam tại đây.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ thuyền viên gặp nạn tại biển Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ thuyền viên gặp nạn tại biển Nhật Bản

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Triều Tiên và Nhật Bản đã tích cực liên hệ với cơ quan chức năng sở tại, gấp rút cứu nạn thuyền viên Việt Nam.
Hàn Quốc cứu hộ thành công 17 thủy thủ Việt Nam gặp nạn trên biển, một thủy thủ bị mất tích

Hàn Quốc cứu hộ thành công 17 thủy thủ Việt Nam gặp nạn trên biển, một thủy thủ bị mất tích

Baoquocte.vn. 17 người trong số 18 thuyền viên Việt Nam trên tàu Houei Crystal gặp nạn đã thoát ra trước khi tàu chìm, hiện còn một thủy thủ bị mất tích.
Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã tích cực xác minh thông tin, yêu cầu điều tra, xử lý tranh chấp, bảo đảm quyền lợi cho lao động Việt Nam.
Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 2)

Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 2)

Baoquocte.vn. Trong tiếp xúc đối ngoại, ngoài việc gọi tên, chức vụ, tước hiệu đối với một cá nhân còn có những quy tắc lịch thiệp trong thưa gửi và xưng hô.
Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 1)

Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 1)

Baoquocte.vn. Trong tiếp xúc đối ngoại, cần cẩn trọng khi xưng hô vì sẽ khó chấp nhận khi gọi sai tên một quốc gia hay một tổ chức trong khi đang làm việc.
3 yếu tố quyết định việc lựa chọn bàn tiệc chiêu đãi

3 yếu tố quyết định việc lựa chọn bàn tiệc chiêu đãi

Baoquocte.vn. Mục đích buổi tiệc, địa điểm tổ chức, và số lượng khách là những yếu tố đặt lên hàng đầu để lựa chọn bàn tiệc chiêu đãi phù hợp.
Tea break, finger food, hay set menu? Làm sao để lựa chọn loại hình tiệc phù hợp?

Tea break, finger food, hay set menu? Làm sao để lựa chọn loại hình tiệc phù hợp?

Baoquocte.vn. Có nhiều loại hình tiệc khác nhau đáp ứng nhu cầu của mỗi sự kiện. Dựa trên quy mô và chức năng của buổi tiệc mà lựa chọn loại hình phù hợp
10 phép lịch sự 'bỏ túi' khi đi dự tiệc

10 phép lịch sự 'bỏ túi' khi đi dự tiệc

Baoquocte.vn. Khi đi dự tiệc chiêu đãi, cần nắm rõ một số phép lịch sự tối thiểu để dễ dàng tạo được ấn tượng tốt với mọi người.
Một số vấn đề cần lưu ý khi phục vụ bàn tiệc chiêu đãi

Một số vấn đề cần lưu ý khi phục vụ bàn tiệc chiêu đãi

Baoquocte.vn. Việc phục vụ khách tại bàn tiệc phần nào cho thấy chất lượng đón tiếp, qua đó, khách có thể đánh giá mức độ quan tâm của chủ tiệc dành cho mình.
Việt Nam-Liên bang Nga: Đối tác đặc biệt, vượt thử thách của thời gian

Việt Nam-Liên bang Nga: Đối tác đặc biệt, vượt thử thách của thời gian

Baoquocte.vn. Có thể nói quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga ngày nay là quan hệ giữa những người bạn thủy chung, hai nước là đối tác truyền thống đặc biệt của nhau.
Mỹ-Trung: Ngoại giao bóng bàn 2.0 không làm nên chuyện

Mỹ-Trung: Ngoại giao bóng bàn 2.0 không làm nên chuyện

Baoquocte.vn. Ngoại giao bóng bàn Mỹ-Trung Quốc lặp lại sau 50 năm, nhưng dường như không làm khởi sắc quan hệ song phương như mong đợi...
Lý giải thành công của ngoại giao máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ ở châu Phi

Lý giải thành công của ngoại giao máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ ở châu Phi

Baoquocte.vn. Sự phủ sóng rộng rãi thiết bị quân sự khắp châu Phi đã làm nổi bật chính sách ngoại giao máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực.
Tăng cường và phát huy mạnh mẽ vai trò thông tin đối ngoại trên báo chí truyền thông

Tăng cường và phát huy mạnh mẽ vai trò thông tin đối ngoại trên báo chí truyền thông

Baoquocte.vn. Ngày 8/1, Hội thảo khoa học trực tuyến 'Công tác quản lý thông tin đối ngoại trên báo chí truyền thông' đã diễn ra với nhiều đại biểu tham dự.
Chủ động nguồn cung 'vũ khí' trong cuộc chiến chống Covid-19

Chủ động nguồn cung 'vũ khí' trong cuộc chiến chống Covid-19

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Israel Đỗ Minh Hùng bày tỏ tự hào khi kết nối thành công hợp tác về vaccine Covid-19 đường uống đầu tiên ở Việt Nam.
Trắc nghiệm về quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Trắc nghiệm về quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Baoquocte.vn. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ (7/1/1972-7/1/2022), mời độc giả báo TG&VN tham gia trắc nghiệm.
Phiên bản di động