Khách sạn khu vực châu Á tìm giải pháp tài chính thời hậu Covid-19

25/05/2020 15:16
Bảo Lan
25/05/2020 15:16

TGVN. Các biện pháp giãn cách, phong tỏa, hạn chế xuất nhập cảnh... khiến hàng loạt khách sạn ở châu Á đối mặt với mức công suất phòng thấp, dẫn đến tình trạng thiếu hụt tài chính chưa từng có tiền lệ.

TIN LIÊN QUAN
khach san khu vuc chau a tim giai phap tai chinh thoi hau covid 19 Hậu Covid-19: Ấn Độ sẽ thay Trung Quốc trở thành công xưởng của thế giới?
khach san khu vuc chau a tim giai phap tai chinh thoi hau covid 19 Dịch Covid-19: 'Bộ tứ căn cơ' của EU sẽ đề xuất một kế hoạch cứu trợ kinh tế mới
khach san khu vuc chau a tim giai phap tai chinh thoi hau covid 19
Thị trường vẫn mở ra cơ hội cho các chủ có tầm nhìn dài hạn. (Ảnh: Bảo Lan)

Theo báo cáo mới nhất về đầu tư khách sạn của JLL toàn cầu, trong cả quý I và gần hết một nửa quý II/2020, nhiều khách sạn lâm vào khủng hoảng tiền mặt khi doanh thu sụt giảm đáng kể, buộc nhiều chủ sở hữu phải tìm các giải pháp tài chính để tăng cường dòng tiền bù đắp chi phí.

Ông Adam Bury - Giám đốc bộ phận Tư vấn và Đầu tư Khách sạn tại JLL khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết, ngành khách sạn là ngành có tốc độ phản ứng rất nhanh với các cú sốc về nhu cầu, và cũng là ngành sẽ có sự phục hồi đầu tiên sau đại dịch. Căn cứ khảo sát đối với nhiều đơn vị khách sạn và bên cho vay, JLL đưa ra kết luận các bên đang nỗ lực hợp tác nhằm giảm thiểu khả năng vỡ nợ. Điều này dẫn đến tình trạng căng thẳng tài chính xuất hiện, khi các kênh huy động vốn truyền thống thắt chặt những điều khoản cho vay. Nhiều chủ sở hữu phải tìm nguồn vốn mới để bình ổn hoạt động kinh doanh và giảm bớt tác động của suy thoái cho đến khi nhu cầu thị trường trở lại.

Vì vậy, các giải pháp tài chính ngắn hạn đang là lựa chọn ưu tiên để thu hẹp sự chênh lệch dòng tiền. Tuy nhiên, mối quan ngại lớn là những điểm đến phục vụ du lịch nghỉ dưỡng - nơi phụ thuộc rất nhiều vào lượng khách quốc tế - sẽ có sự phục hồi chậm nhất sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát”, ông Adam Bury cho hay.

Kết luận từ khảo sát của JLL toàn cầu cũng chỉ ra sự ảnh hưởng của đại dịch đến toàn thị trường và tạo ra nhiều thách thức cho thị trường vốn lưu động. Các ngân hàng vẫn đang rất thận trọng với các khoản vay có rủi ro cao và hạn chế gia tăng tỷ lệ cho vay đối với các ngành bị nhiều biến động.

“Với tình trạng thiếu vốn như hiện nay, còn quá sớm để dự báo thời gian phục hồi của ngành khách sạn. Tuy nhiên, chúng tôi ghi nhận vẫn có nhiều nhà đầu tư không ngừng tìm kiếm tài sản khách sạn có chất lượng cao. Đây là các bên có tầm nhìn dài hạn và ít chịu ảnh hưởng bởi sự gián đoạn tạm thời của dòng tiền, và đưa ra quyết định cho vay dựa vào giá trị phục hồi của tài sản và các tài sản thế chấp khác”, ông Adam Bury cho biết.

Bà Trang Võ - Giám đốc bộ phận Tư vấn và Đầu tư Khách Sạn Việt Nam tại JLL cũng cho rằng, hiện Chính phủ Việt Nam đã chấp thuận giải pháp của Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng tái cơ cấu lại khoản vay, ân hạn thời hạn trả nợ, miễn hoặc giảm bớt các khoản lãi và phí của các khoản vay mà không bị phân loại thành nợ xấu. Điều này cũng góp phần giúp các chủ đầu tư cơ cấu lại các khoản nợ để có thể tái hoạt động.

Bên cạnh đó, “các chủ sở hữu khách sạn không chỉ cắt giảm chi phí tối thiểu cho các hoạt động, họ cũng đang hướng đến việc tìm những giải pháp trung hạn, thông qua việc tìm kiếm vốn đầu tư bằng cách phát hành trái phiếu hoặc tìm kiếm cơ hội vay từ các tổ chức tín dụng với điều kiện cho vay linh hoạt hơn hoặc dài hạn hơn thông qua việc hợp tác đầu tư với đối tác bằng hình thức chuyển đổi cổ phần. Tuy nhiên, lãi suất của trái phiếu hiện tại cao hơn so với lãi suất ngân hàng và ẩn chứa nhiểu rủi ro”, bà Trang Võ cảnh báo.

Cuối cùng, JLL dự báo các giải pháp mua nợ sẽ là cần thiết tại Đông Nam Á, bao gồm Thái Lan, Indonesia và Việt Nam, cũng như các điểm đến nghỉ dưỡng như Maldives. “Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, chúng tôi kỳ vọng các khách sạn và bên mua nợ có thể tái cơ cấu các khoản nợ dù chỉ trong ngắn hạn. Nếu trong trường hợp không thuận lợi, các tài sản nợ xấu có khả năng sẽ được tung ra thị trường vào nửa cuối năm 2020”, đại diện JLL kết luận.

khach san khu vuc chau a tim giai phap tai chinh thoi hau covid 19

Hậu Covid-19, Trung Quốc lần đầu bỏ qua mục tiêu GDP, cam kết chi tiêu nhiều hơn

TGVN. Trung Quốc đã kiềm chế việc đặt mục tiêu tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2020 và cam kết đẩy mạnh ...

khach san khu vuc chau a tim giai phap tai chinh thoi hau covid 19

Cập nhật 7h ngày 22/5: 2 triệu dân New York thiếu ăn do Covid-19, Trung Quốc tuyên bố không chấp nhận mọi kiện tụng và yêu cầu bồi thường

TGVN. Tính đến 6h ngày 22/5, theo trang thống kê Worldometers, toàn cầu lại ghi nhận số ca nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp ...

khach san khu vuc chau a tim giai phap tai chinh thoi hau covid 19

Dịch Covid-19 tại Việt Nam sáng 22/5: Số người cách ly lên gần 15.000, nguy cơ ca bệnh xâm nhập có khả năng gia tăng

TGVN. Sáng 22/5, đã 36 ngày không có ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng, tuy nhiên số người cách ly chống dịch tăng mạnh.