Khai mạc Diễn đàn cải cách và phát triển Việt Nam 2018

05/12/2018 09:57

Sáng 5/12, tại Hà Nội, Diễn đàn cải cách và phát triển Việt Nam (VRDF)) năm 2018 lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề "Tầm nhìn mới, động lực mới cho tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên mới" với sự tham dự và phát biểu chỉ đạo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

TIN LIÊN QUAN
khai mac dien dan cai cach va phat trien viet nam 2018 Thủ tướng hoan nghênh kết nối kinh tế Việt Nam - Campuchia
khai mac dien dan cai cach va phat trien viet nam 2018 Hơn 100 triệu USD giúp Việt Nam tăng năng suất nông nghiệp

Diễn đàn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và Ngân hàng Thế giới phối hợp tổ chức, có sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ngành trung ương, tổ chức quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp, các chuyên gia, học giả hàng đầu trong nước và ngoài nước.

khai mac dien dan cai cach va phat trien viet nam 2018
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Diễn đàn cải cách và phát triển Việt Nam 2018.  (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Diễn đàn VRDF lần đầu tiên có ý nghĩa quan trọng khi được tổ chức vào thời điểm Việt Nam đang bước vào những năm cuối của thời kỳ thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm (2011-2020) và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm  (2016-2020) cũng như bước vào giai đoạn chuẩn bị cho việc xây dựng một Chiến lược 10 năm và Kế hoạch 5 năm giai đoạn mới.

Diễn đàn là dịp để các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, tổ chức, cá nhân liên quan gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ, thảo luận cởi mở, thẳng thắn về những vấn đề cải cách và phát triển của đất nước tạo ra sự đồng thuận trong cộng đồng và xã hội, khuyến nghị và đề xuất các giải pháp ngắn hạn và dài hạn nhằm tạo chuyển biến rõ nét, căn bản trong hành động chính sách, hướng tới sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

khai mac dien dan cai cach va phat trien viet nam 2018
Diễn đàn có sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ngành trung ương, tổ chức quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp, các chuyên gia, học giả hàng đầu trong nước và trên thế giới. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trong hơn ba thập kỷ qua, Việt Nam kể từ khi đường lối đổi mới được thực hiện đã cho thấy, nếu muốn đạt được các mục tiêu phát triển ngày càng mang tính bao trùm, bền vững hơn thì cải cách phải đi liền với phát triển.

Chính vì vậy, Diễn đàn lần này được kỳ vọng sẽ trở thành Diễn đàn cải cách và phát triển thường niên lớn nhất Việt Nam với sự tham gia của các chuyên gia, học giả hàng đầu trên thế giới, đề xuất được những giải pháp, hành cộng cải cách và phát triển có tính khả thi cao.

Hướng đến chủ đề chính, Diễn đàn VRDF lần thứ nhất gồm 2 phiên thảo luận chính. Phiên thứ nhất với chủ đề “Tầm nhìn Việt Nam trong thế giới thay đổi nhanh”, các diễn giả sẽ thảo luận về những cơ hội và thách thức với Việt Nam trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang thay đổi mạnh mẽ và những hành động Việt Nam cần làm để vượt qua thách thức, vươn tới khát vọng.

Trong phiên thứ 2 với chủ đề “Động lực tăng trưởng mới: Đổi mới sáng tạo trên nền tảng công nghiệp 4.0 và phát triển khu vực kinh tế tư nhân”. Tại phiên này, các diễn giả sẽ đưa ra những rào cản, chỉ ra khoảng cách công nghệ của nền sản xuất Việt Nam so với trình độ công nghệ 4.0. Đồng thời, nêu ra những chính sách để thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4 ở Việt Nam, đổi mới sáng tạo thông qua hợp tác giữa ngành công nghiệp và các trường đại học.

Các đại biểu tham dự tại Diễn đàn sẽ cùng chia sẻ, thảo luận cởi mở, thẳng thắn về những vấn đề cải cách và phát triển của đất nước. Từ đó, tạo ra sự đồng thuận trong cộng đồng và xã hội, đề xuất các giải pháp ngắn hạn và dài hạn có tính khả thi cao nhằm tạo những chuyển biến rõ nét, căn bản trong các hành động chính sách, hướng tới sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước.

khai mac dien dan cai cach va phat trien viet nam 2018 CMCN 4.0 với doanh nghiệp: Điểm yếu từ năng lực đổi mới sáng tạo

Trước cơ hội của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0), doanh nghiệp (DN) Việt gặp nhiều rào cản, một trong số đó ...

khai mac dien dan cai cach va phat trien viet nam 2018 Quan hệ kinh tế Áo - Việt Nam hứa hẹn bùng nổ

Tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Áo được tổ chức nhân chuyến thăm Cộng hòa Áo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ ...

khai mac dien dan cai cach va phat trien viet nam 2018 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Rất nhiều cơ hội từ triển vọng tăng trưởng của Việt Nam

Dự Diễn đàn đầu tư Mekong-Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam mở ra rất ...

Nguyễn Hồng