Khai mạc Hội nghị về phòng, chống đưa người di cư trái phép, mua bán người và tội phạm xuyên quốc gia

23/07/2019 13:41

Sáng ngày 23/7, tại Đà Nẵng đã khai mạc Hội nghị quan chức cao cấp lần thứ 14 Nhóm Công tác của Tiến trình Bali về phòng, chống đưa người di cư trái phép, mua bán người và tội phạm xuyên quốc gia do Việt Nam đăng cai tổ chức.

TIN LIÊN QUAN
khai mac hoi nghi ve phong chong dua nguoi di cu trai phep mua ban nguoi va toi pham xuyen quoc gia Sắp diễn ra Hội nghị về chống đưa người di cư trái phép, mua bán người và tội phạm xuyên quốc gia tại Đà Nẵng
khai mac hoi nghi ve phong chong dua nguoi di cu trai phep mua ban nguoi va toi pham xuyen quoc gia Thông điệp nhân Ngày Thế giới chống tình trạng di cư trái phép

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghị. Khẳng định quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc quản lý di cư, Thứ trưởng Tô Anh Dũng nhấn mạnh, trong quản lý di cư, Việt Nam lấy phòng ngừa làm yếu tố nền tảng và coi thúc đẩy di cư hợp pháp là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn di cư trái phép, hợp tác quốc tế thông qua việc tham gia tích cực vào các tiến trình khu vực và thế giới là một phần tất yếu để tạo nên sức mạnh toàn diện nhằm đẩy lùi nạn di cư trái phép và mua bán người.

khai mac hoi nghi ve phong chong dua nguoi di cu trai phep mua ban nguoi va toi pham xuyen quoc gia
Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị.

Thứ trưởng cho rằng Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa đối với Việt Nam trong hơn 17 năm là thành viên tích cực và có trách nhiệm của Tiến trình Bali, đồng thời đánh dấu bước phát triển mới của Tiến trình Bali trong việc tăng cường sự tham gia và vai trò của các nước thành viên đối với các hoạt động của Tiến trình.

Theo Thứ trưởng Tô Anh Dũng, Tiến trình Bali đã chứng tỏ tính hiệu quả trong việc nâng cao năng lực thực thi pháp luật, chia sẻ thông tin giữa các nước thành viên và tăng cường các hành động tập thể trong cuộc đấu tranh chung với nạn đưa người di cư trái phép, mua bán người.

“Trên cơ sở nhận thức chung đạt được từ Hội nghị lần trước, Việt Nam hy vọng tại Hội nghị lần này, bên cạnh phòng, chống di cư trái phép và mua bán người, Tiến trình Bali nên cân nhắc đưa các biện pháp thúc đẩy di cư an toàn, hợp pháp vào chiến lược hợp tác trong thời gian tới để nâng cao hơn nữa vai trò và thúc đẩy sự kết nối của Tiến trình Bali trong các cơ chế hợp tác khu vực và toàn cầu nhất là trong bối cảnh Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự được Liên hợp quốc thông qua vào tháng 12/2018. Điều này sẽ góp phần hiện thực hóa các mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc vì sự phát triển bền vững”, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao bày tỏ kỳ vọng.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Bryce Hutchesson, Chủ tịch Tiến trình Bali, Đại sứ đặc trách phòng, chống đưa người di cư trái phép và mua bán người, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đánh giá cao nỗ lực và kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong phòng, chống đưa người di cư trái phép, mua bán người và trong quan hệ hợp tác với các nước thành viên Tiến trình Bali. Tiến trình Bali tập hợp các nước có nhiều quan tâm và thách thức khác nhau nhưng cùng chung chia sẻ và trách nhiệm nhằm giải quyết vấn đề toàn cầu này thông qua đối thoại mang tính xây dựng, hợp tác và xây dựng năng lực.

khai mac hoi nghi ve phong chong dua nguoi di cu trai phep mua ban nguoi va toi pham xuyen quoc gia
Đại biểu dự phiên khai mạc Hội nghị về phòng, chống đưa người di cư trái phép, mua bán người và tội phạm xuyên quốc gia.

Ông Bryce Hutchesson cho biết, để thúc đẩy sự kết nối và tăng cường sự tham gia của các nước thành viên, đến nay, Tiến trình Bali đã xây dựng nhiều khuôn khổ hợp tác như Diễn đàn Doanh nghiệp và Chính phủ để thảo luận việc phòng, chống mua bán người, đưa người di cư trái phép trong lĩnh vực lao động đặc biệt là Văn phòng Hỗ trợ khu vực trong năm qua đã tổ chức 18 hoạt động với hơn 500 đại biểu tham dự đến từ hơn 40 nước thành viên.

Chia sẻ phát biểu của ông Bryce Hutchesson, ông Febrian Ruddyard, Chủ tịch Tiến trình Bali, Thứ trưởng Hợp tác đa phương, Bộ Ngoại giao Indonesia khẳng định Tiến trình Bali là cơ chế hiệu quả để hợp tác giải quyết các thách thức của di cư trên bình diện khu vực và toàn cầu, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay có 70,8 triệu người buộc phải di cư (theo báo cáo năm 2018 của UNHCR) làm gia tăng khả năng dễ bị tổn thương của người di cư như bị mua bán, bị đưa ra nước ngoài trái phép và bị bóc lột.

khai mac hoi nghi ve phong chong dua nguoi di cu trai phep mua ban nguoi va toi pham xuyen quoc gia
Thứ trưởng Tô Anh Dũng, cùng hai đồng chủ tịch điều hành phiên khai mạc Hội nghị.

Sau phiên khai mạc, Hội nghị tiếp tục 4 phiên thảo luận nhằm rà soát kết quả của Tiến trình Bali kể từ sau Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 7 (tại Bali, Indonesia, ngày 6/8/2018), đánh giá tình hình đưa người di cư trái phép, mua bán người và tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực và trên thế giới, trao đổi về tăng cường sự kết nối của Tiến trình Bali với các cơ chế hợp tác khu vực và toàn cầu như ASEAN, Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (Thỏa thuận GCM) và định hướng ưu tiên hợp tác trong thời gian tới.

Tham dự Hội nghị có 120 đại biểu đến từ các nước thành viên Nhóm Công tác của Tiến trình Bali và các quan sát viên. Đây là lần đầu tiên Hội nghị hội tụ đầy đủ các nước thành viên Nhóm Công tác và các quan sát viên với số lượng đại biểu đông nhất từ trước cho đến nay.

khai mac hoi nghi ve phong chong dua nguoi di cu trai phep mua ban nguoi va toi pham xuyen quoc gia

'Các đường dây đưa người di cư trái phép qua biên giới khá tinh vi'

Đó là nhận định của Thượng tướng Phạm Dũng trong Hội nghị Nhóm đồng quản lý thực thi luật pháp (JMG) về đưa người di ...

khai mac hoi nghi ve phong chong dua nguoi di cu trai phep mua ban nguoi va toi pham xuyen quoc gia

EU đưa ra kế hoạch đối phó với di cư trái phép

Tân Hoa Xã đưa tin, tại cuộc họp khẩn ở Luxembourg ngày 20/4, Ngoại trưởng và Bộ trưởng Nội vụ các nước thuộc Liên minh ...

khai mac hoi nghi ve phong chong dua nguoi di cu trai phep mua ban nguoi va toi pham xuyen quoc gia

Châu Âu đối mặt với khủng hoảng di cư trái phép

Reuters đưa tin, việc 700 người châu Phi di cư trái phép được cho đã thiệt mạng trong vụ chìm tàu ngoài khơi Libya hôm ...

Minh Nhật