Khai mạc khóa tập huấn cho giáo viên dạy tiếng Việt ở nước ngoài

Sáng 11/8, Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức lễ khai mạc “Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt dành cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài” năm 2015.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Các vị chủ trì lễ khai mạc. Ảnh: Minh Châu/TGVN

Tham dự và chủ trì buổi lễ có ông Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam – Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga.

Cùng tham dự Lễ khai mạc khóa tập huấn còn có sự tham dự của các giảng viên Khóa tập huấn là GS.TS. Nguyễn Minh Thuyết – chủ biên cuốn sách “Tiếng Việt vui” và PGS.TS. Nguyễn Thiện Nam – chủ biên cuốn “Quê việt” dành cho trẻ em và người lớn học tiếng Việt ở nước ngoài.

Ngoài ra, tại Lễ khai mạc còn có đại diện các đơn vị chức năng được giao phụ trách triển khai khóa tập huấn của các cơ quan nói trên và gần 40 học viên là các giáo viên đang giảng dạy tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam khẳng định, Khóa tập huấn được tổ chức nhằm tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài và Chỉ thị 45 CT-TW mới đây về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 36 trong tình hình mới.

 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Minh Châu/TGVN

Toàn cảnh Lễ khai mạc. Ảnh: Minh Châu/TGVN

Mục tiêu của Ban Tổ chức là nâng cao trình độ chuyên môn và phổ biến giáo trình dạy tiếng Việt, bồi dưỡng kỹ năng sư phạm, chia sẻ kinh nghiệm cho đội ngũ giáo viên kiều bào và một số người nước ngoài dạy tiếng Việt… Đây cũng là dịp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và đề xuất của các học viên về những thuận lợi, khó khăn trong công tác giảng dạy tiếng Việt tới người Việt Nam ở nước ngoài.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, từ năm 2004, theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT đã chủ trì và triển khai đề án dạy và học tiếng Việt đầu tiên cho người Việt Nam ở nước ngoài. Từ những thành công đạt được, cũng như để phù hợp với tình hình mới, hiện Bộ GD&ĐT đang thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc số hóa nội dung, ứng dụng công nghệ thông tin vào việc kết nối và giảng dạy tiếng Việt, tăng cường tương tác trực tuyến giữa giảng viên và học sinh. Đồng thời, Việt Nam cũng đang đàm phán với nhiều nước để tăng số lượng các quốc gia, các trường đại học dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ trên thế giới.

Cũng tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Văn Pha khẳng định, trong phạm vi và quyền hạn của mình, cơ quan này sẽ phối hợp và nỗ lực tối đa để làm tốt việc giảng dạy tiếng Việt, qua đó góp phần xây dựng các cộng đồng người Việt Nam vững mạnh trong khối đại đoàn kết dân tộc, giữ gìn vốn tiếng Việt quí giá và nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Tại buổi lễ, các đại biểu cũng nghe đại diện các học viên phát biểu và chia sẻ về công việc dạy tiếng Việt tại địa bàn các học viên đang sinh sống trên toàn thế giới.

Ngày mai 12/8, tại Hà Nội, trước khi Khóa tập huấn bắt đầu, các học viên sẽ tham dự buổi tọa đàm “Tài liệu dạy, học tiếng Việt cho cộng đồng Người Việt Nam ở nước ngoài: Thực trạng và giải pháp”, để cùng trao đổi những kinh nghiệm và giải pháp nhằm làm tốt hơn nữa cho việc giảng dạy tiếng Việt ở nước ngoài.

Khóa tập huấn năm 2015 sẽ bế mạc vào ngày 28/8.

Nguyên Bảo

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 27/12/2025 cao chưa từng có, vượt xa 4.500 USD, dấu hiệu của đợt tăng giá cuối chu kỳ hay khả năng chuẩn bị bứt phá năm 2026?

Giá vàng hôm nay 27/12/2025 cao chưa từng có, vượt xa 4.500 USD, dấu hiệu của đợt tăng giá cuối chu kỳ hay khả năng chuẩn bị bứt phá năm 2026?

Giá vàng hôm nay 27/12/2025 vượt ngưỡng 4.500 USD, dấu hiệu của đợt tăng giá cuối chu kỳ hay khả năng chuẩn bị bứt phá trong năm 2026?
Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 27/12/2025, Lịch vạn niên ngày 27 tháng 12 năm 2025

Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 27/12/2025, Lịch vạn niên ngày 27 tháng 12 năm 2025

Lịch âm 27/12. Lịch âm hôm nay 27/12/2025? Âm lịch 27/12. Lịch vạn niên 27/12/2025. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Cuba trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương Nguyễn Thanh Nghị

Cuba trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương Nguyễn Thanh Nghị

Đại sứ Cuba tại Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Nguyễn Thanh Nghị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương.
Phiên trù bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI thành công tốt đẹp

Phiên trù bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI thành công tốt đẹp

Chiều 26/12, phiên trù bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội.
Họp lần thứ nhất Tiểu ban Nội dung: Định hình chương trình nghị sự cho APEC 2027

Họp lần thứ nhất Tiểu ban Nội dung: Định hình chương trình nghị sự cho APEC 2027

Chiều 26/12, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng và Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân chủ trì cuộc họp lần thứ nhất của Tiểu ban Nội dung thuộc Ủy ban quốc ...
Năm năm Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch 27/12: Chuyện bây giờ mới kể

Năm năm Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch 27/12: Chuyện bây giờ mới kể

Sáng ngày 7/12/2020, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết A/RES/75/27 thành lập Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh vào ngày 27/12 hàng năm.
Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Thông điệp Tổng thống Vladimir Putin chuyển tải trong cuộc gặp gỡ cuối năm cho thấy cách Moscow đánh giá cục diện toàn cầu và hàm ý chính sách của Moscow.
Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Diễn đàn quốc tế về hòa bình và niềm tin, diễn ra tại thủ đô ở Ashgabat của Turkmenistan vào ngày 12/12 kỳ vọng góp phần thúc đẩy hòa bình và phát triển.
Phép thử với G20

Phép thử với G20

Lần này tại Johannesburg, bất bình đẳng trong phát triển sẽ là phép thử với nỗ lực của G20.
Tổng thống Kazakhstan thăm Nga: Tìm thế đứng cân bằng

Tổng thống Kazakhstan thăm Nga: Tìm thế đứng cân bằng

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev thăm Nga từ 11-12/11 nhằm củng cố quan hệ với láng giềng thân thiết, đồng thời là đồng minh chiến lược.
Hội nghị cấp cao ASEAN 47: Tạo dấu mốc với ASEAN

Hội nghị cấp cao ASEAN 47: Tạo dấu mốc với ASEAN

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 47 được kỳ vọng tạo dấu mốc phát triển mới cho khu vực.
Đau đầu với cam kết

Đau đầu với cam kết

Chi tiêu quốc phòng là các chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng khối quân sự NATO đang diễn ra tại Brussels.
Thấy gì qua chính sách năng lượng xanh của Uzbekistan?

Thấy gì qua chính sách năng lượng xanh của Uzbekistan?

Uzbekistan đang nỗ lực để trở thành quốc gia dẫn đầu trong khu vực Trung Á trong việc thực hiện các mục tiêu xanh hoá.
Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Theo học giả He Yan trên Modern Diplomacy, “nền kinh tế không gian mới” đã trở thành một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên giữa các quốc gia.
Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Năm 2025 thế giới chứng kiến những đổi thay đầy bất định và khó lường.
Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Dù Tổng thống Ukraine có tin tưởng các cam kết của Mỹ mạnh mẽ đến đâu, quyền lực thực sự có thể vẫn nằm trong tay Nga.
Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Nhật Bản chi tiêu mạnh để tìm lại vai trò dẫn đầu trong ngành bán dẫn thông qua các dự án lớn nhằm đảm bảo an ninh kinh tế.
Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Mô hình 'thế giới kiên cường' là mô hình nhận được nhiều sự chú ý nhất từ các nhà hoạch định chính sách quốc tế.
Phiên bản di động