Chương trình giao lưu nghệ thuật Việt - Hàn:

Khai mạc triển lãm tranh Lối phong

20/11/2019 14:30

TGVN. Từ ngày 19-30/11, chào mừng Hội nghị Thượng đỉnh Đặc biệt Hàn Quốc - ASEAN năm 2019,   trong khuôn khổ chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Hà Nội tổ chức triển lãm “Lối Phong” tại 49 Nguyễn Du.

TIN LIÊN QUAN
khai mac trien lam tranh loi phong Khai mạc Triển lãm ảnh Tìm hiểu Baekje
khai mac trien lam tranh loi phong Nghệ thuật IKEBANA Nhật Bản giữa lòng Hà Nội
khai mac trien lam tranh loi phong
Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Hà Nội Park hyejin phát biểu khai mạc.

Triển lãm trưng bày 25 bức họa do Đào Hải Phong sáng tác trong khoảng thời gian 10 năm trở lại đây. Mỗi bức họa là một cách thể hiện cảm xúc rất riêng, đậm chất của họa sỹ Đào Hải Phong, vui buồn xen lẫn, cô đơn hay hạnh phúc chỉ với bức tranh quê, ao sen, phố thị…Có thể nói, các tác phẩm trên thể hiện rõ độ “chín” trong sự nghiệp cầm cọ gần 30 năm, độc đáo và đa dạng về bảng màu, đối tượng, bút pháp và trạng thái.

Phát biểu tại buổi khai mạc, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc Park hyejin cho biết “Đây là lần đầu tiên Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc trải nghiệm một hình thức giao lưu nghệ thuật Việt – Hàn mới. Ở đó, họa sỹ Việt Nam và nghệ sỹ Hàn Quốc sẽ chính là những người dẫn dắt chuyến du ngoạn nghệ thuật trong veo nhưng chất chứa đầy cảm xúc với tranh và âm nhạc. Tôi hy vọng, trong thời gian tới, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc sẽ có thêm nhiều dịp để tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật đặc sắc hơn nữa”.

khai mac trien lam tranh loi phong
Họa sỹ Đào Hải Phong (giữa) chụp ảnh cùng nghệ sỹ đàn gayageum Hàn Quốc Jang Yoo Na (trái).

Họa sỹ Đào Hải Phong chia sẻ, “Tôi nghĩ khi một người được nghệ thuật lựa chọn thì đó vừa là đặc ân, vừa là thách đố. Bản thân tôi luôn quan niệm nghệ thuật là vô đích. Sau nhiều năm làm việc, tôi luôn cảm thấy những bức tranh chưa vẽ có thể chạm tới đích của mình chăng? Rồi bất chợt ngoảnh lại nhìn điểm xuất phát cũng chẳng thấy đâu nữa. Cuộc sống quả thật trôi nhanh khi ta theo đuổi một điều gì đó.”

"Lối Phong được ra đời khi các con tôi đi du học và trở về cùng đám bạn. Tôi thấy chúng lớn, đã trưởng thành hơn. Mỗi đứa mỗi vẻ, mỗi khát vọng, mang trong mình hi vọng và kì vọng của các bậc phụ huynh. Ở chúng, tôi thấy đam mê cháy bỏng cho tương lai. Vậy nên tôi đã mời chúng cùng thực hiện cuốn sách này. Với tôi, Lối Phong cũng chỉ là một cuộc chơi, một kỉ niệm, một phương tiện để qua đó chúng ta hiểu lẫn nhau", họa sỹ Phong nói thêm.

Đặc biệt, để tăng thêm phần thú vị cho buổi khai mạc, ban tổ chức đã mời nghệ sỹ đàn gayageum Hàn Quốc Jang Yoo Na và nghệ sỹ đàn tranh Hàn Quốc Lee Yoo Bin đến biểu diễn.

Nhân dịp này, Họa sỹ Đào Hải Phong cũng sẽ ra mắt cuốn sách Lối Phong. Đây là sự kết hợp giữa hai thế hệ - một họa sĩ của thời kì Đổi Mới và đội ngũ thực hiện gồm các bạn trẻ 9X. Qua góc nhìn của người trẻ, chuyện tranh và đời của Đào Hải Phong vẫn giữ nguyên được bản chất, nhưng lại khoác lên mình dáng vẻ trẻ trung và hơi thở thời đại.

Ngoài những bức tranh trong sách, độc giả còn có cơ hội tìm hiểu về nguồn cảm hứng sáng tác, câu chuyện ẩn sau những biểu tượng thường gặp trong tranh Đào Hải Phong, tâm sự về tuổi thơ, sự nghiệp, lối sống, những va vấp, suy tư và nhiều “thú chơi” mang nặng giá trị tinh thần.

Một số tác phẩm tại triển lãm:

khai mac trien lam tranh loi phong
Tác phẩm "Bạch liên hồ".
khai mac trien lam tranh loi phong
Tác phẩm "Sau mùa gặt".
khai mac trien lam tranh loi phong
Tác phẩm "Mưa trắng"
khai mac trien lam tranh loi phong
Tác phẩm "Nhớ thương đồng quê".
khai mac trien lam tranh loi phong
Tác phẩm "Đêm hè".
khai mac trien lam tranh loi phong Điểm hẹn sắc màu của những 'họa sỹ đồng quê'

TGVN. Ngày 13/11, đến hẹn lại lên, những họa sỹ sinh ra từ quê hương Cổ Đô (Ba Vì) ở khắp mọi miền đất nước ...

khai mac trien lam tranh loi phong "Nét thời gian" - gia tài tranh ký họa của họa sĩ Ngô Mạnh Lân

TGVN. Từ ngày 2-10/11, triển lãm Nét thời gian trưng bày các bức tranh ký họa được sáng tác trong suốt 70 năm qua của họa ...

khai mac trien lam tranh loi phong Triển lãm ảnh 'Nơi ấy nước Nga' của cựu sinh viên báo chí Việt Nam tại Hà Nội

TGVN.Ngày 1/11, tại Hà Nội, Triển lãm ảnh “Nơi ấy nước Nga” đã được Hội hữu nghị Việt – Nga phối hợp Hội hữu nghị ...