Khai mạc trọng thể Đại Hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 40

TGVN. Sáng 26/8, Đại Hội đồng lần thứ 40 Hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA 40) với chủ đề chung “Thúc đẩy quan hệ đối tác nghị viện vì cộng đồng bền vững” đã khai mạc trọng thể tại thủ đô Bangkok của Thái Lan với sự chủ trì của Chủ tịch Hạ viện Thái Lan, Chủ tịch AIPA 40 Chuan Leekpai. 
TIN LIÊN QUAN
khai mac trong the dai hoi dong lien nghi vien asean lan thu 40 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự họp Ban Chấp hành AIPA
khai mac trong the dai hoi dong lien nghi vien asean lan thu 40 Chủ tịch Quốc hội lên đường dự Đại hội đồng AIPA 40 và thăm Thái Lan
khai mac trong the dai hoi dong lien nghi vien asean lan thu 40
Khai mạc trọng thể Đại Hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 40. (Nguồn: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Việt Nam tham dự.

Đại Hội đồng AIPA 40 có sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu là lãnh đạo Nghị viện, nghị sỹ 10 quốc gia thành viên AIPA và các nước quan sát viên, đối tác của nước chủ nhà Thái Lan.

Phát biểu khai mạc, thay mặt Chính phủ Hoàng gia Thái Lan, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã nhiệt liệt chào mừng các đại biểu tham dự AIPA 40. Thủ tướng nhấn mạnh, các đại biểu thực sự đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy Cộng đồng ASEAN hướng tới đạt được các mục tiêu đề ra.

Thủ tướng Thái Lan nêu rõ, suốt 40 năm qua, AIPA là một trong những đối tác gần gũi của ASEAN, đại diện cho ngành lập pháp phối hợp chặt chẽ với ngành hành pháp trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc xây dựng và củng cố Cộng đồng Văn hóa - xã hội lấy người dân làm trung tâm.

Theo Thủ tướng Thái Lan, cơ quan lập pháp cần hợp tác chặt chẽ với cơ quan hành pháp để hướng tới người dân và triển khai các chương trình đề ra. Đây là hai cơ chế đối tác có khả năng tương hỗ với nhau.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho rằng, đại diện của các nghị viện thành viên AIPA, các quan sát viên, các tổ chức khác nhau đến tham dự Đại Hội đồng AIPA 40 để chia sẻ các kinh nghiệm và tri thức. Tất cả điều đó sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp của ASEAN, cũng như cộng đồng hướng về phía trước, vượt lên các thách thức để giải quyết các vấn đề như: buôn bán người, tội phạm xuyên quốc gia, vấn đề môi trường…

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha bày tỏ vui mừng nhận thấy rằng, AIPA đã đạt được những thành công trong quá trình ủng hộ tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, đặc biệt là hướng tới loại trừ các nguy cơ về ma túy. Trong cuộc họp lần thứ hai AIPA CODD ở Chiang Mai (Thái Lan) tháng 3/2019 về các loại dược phẩm nguy hiểm, AIPA đã đưa ra phương án thay thế trong quá trình xử lý các vấn đề liên quan tới việc sử dụng ma túy.

Thủ tướng Thái Lan hoan nghênh đoàn công tác của nhóm hội đồng tư vấn đối với xử lý các vấn đề liên quan đến nạn ma túy trong khu vực, hướng tới đưa ra các giải pháp bền vững cho vấn đề này; đồng thời bày tỏ hy vọng rằng, dự án này sẽ mang lại nguồn cảm hứng, những định hướng và biện pháp, cách tiếp cận để có thể giải quyết và ngăn chặn được vấn nạn ma túy, hướng tới mục tiêu trở thành cộng đồng không có ma túy trong tương lai.

Theo Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, cần phải xử lý vấn đề ma túy một cách toàn diện, từ khâu phòng chống cho đến xử lý các vấn đề liên quan trên khuôn khổ toàn bộ ASEAN và tới đây cùng thảo luận cụ thể với nhau về phương pháp làm sao để giảm thiểu việc sử dụng ma túy, loại trừ các hành vi không đúng trong lĩnh vực này và phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa để giảm thiểu việc mở rộng sử dụng ma túy trong khuôn khổ từng nước, cũng như trong phạm vi quốc tế.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha nhấn mạnh, môi trường cũng là một vấn đề được đặc biệt quan tâm và thu hút sự chú ý của toàn thế giới, trong đó có việc giảm thiểu phát thải khí CO2. ASEAN hết sức quan tâm đến nội dung này, với tư cách là Chủ tịch ASEAN, Thái Lan chia sẻ vấn đề này, đặc biệt là phải xử lý được các thách thức về môi trường và trong Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34, các nhà lãnh đạo đã đề cập rất nhiều đến vấn đề xử lý rác thải nhựa.

Theo Thủ tướng, cần phải đưa ra biện pháp mạnh mẽ, hợp tác chặt chẽ để giải quyết các vấn đề về rác thải nhựa trong môi trường biển nhằm đạt được một môi trường biển lành mạnh cho tất cả mọi người. Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho rằng, đây là một trong những bước đi hết sức quan trọng để củng cố hơn nữa nỗ lực chung của cộng đồng. Trên cơ sở Tuyên bố Bangkok, AIPA sẽ cố gắng thúc đẩy hơn nữa các đối tác quan hệ để duy trì sự phát triển bền vững trong tương lai. Ông nhấn mạnh, không nước nào có thể hoạt động đơn lẻ và các nước cần phải hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình thực hiện các chương trình đã đặt ra.

Thủ tướng Thái Lan đánh giá cao tất cả chương trình đưa ra trong khuôn khổ AIPA và mong muốn, chương trình này sẽ nhận được sự phối hợp, hợp tác ủng hộ của tất cả các nước thành viên AIPA trên toàn bộ các nội dung sẽ bàn thảo. Theo Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, có thể phối hợp các nỗ lực để thúc đẩy phát triển bền vững trên tất cả các lĩnh vực trong ASEAN và thúc đẩy ASEAN ngày càng trở nên bền vững và có tính cạnh tranh cao hơn.

Các nhà lãnh đạo ASEAN đã khẳng định không để bất cứ người dân nào bị bỏ lại phía sau và trong quá trình đó, các nước cần phải tiếp tục xây dựng các bộ luật trên cơ sở đưa vào những thực tiễn, quy phạm tốt của cộng đồng quốc tế để giải quyết các vấn đề trong khu vực. Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho rằng, trong cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần này, thế giới biến chuyển vô cùng nhanh chóng và cần những công cụ để có thể đảm bảo được sự phát triển bền vững. Ngoài những vấn đề đang gặp phải, hiện còn không ít các vấn đề khác cần đến sự đồng hành, hợp tác chặt chẽ giữa các nghị viện thành viên của AIPA.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha mong muốn các nước thành viên sẽ từng bước phối hợp chặt chẽ với nhau, đưa ra những giải pháp hướng tới phát triển bền vững. Thủ tướng nói: “Chỉ khi chúng ta thay đổi thái độ, thay đổi cách suy nghĩ, hướng về các mối quan tâm của cộng đồng, người dân, cử tri thì chúng ta mới có thể đạt được các mục đích mà chúng ta đã đặt ra”.

Theo Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, cần thúc đẩy mạnh mẽ sự hợp tác giữa các nước thành viên với các bên đối thoại, duy trì liên lạc, đưa ra các biện pháp phù hợp với bối cảnh của từng nước, từng xã hội và cân nhắc đến đặc điểm của mỗi nước, thông qua các cơ quan liên quan như Bộ Ngoại giao và các ngành liên quan; có thể phối hợp chặt chẽ và nâng cao năng lực của tất cả các nước ASEAN để thúc đẩy, phát huy các thế mạnh và nhận được sự hỗ trợ hợp tác từ phía các quốc gia và các tổ chức quốc tế.

Nhấn mạnh AIPA với tư cách là một thực thể vô cùng quan trọng trong khu vực, Thủ tướng Thái Lan mong muốn thu hút sự tham gia của ngành lập pháp, của người dân vào quá trình triển khai các chương trình hành động. “Chúng tôi nghĩ rằng hoạt động của AIPA và các nghị viên thành viên rất phù hợp với các chương trình, mục tiêu chung của ASEAN. Trong quá trình điều phối hợp tác giữa các nước thành viên cũng như các ngành lập pháp và hành pháp, chúng tôi hy vọng rằng các Ban Thư ký, đặc biệt là Ban Thư ký ASEAN sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối giữa các thực thể để thúc đẩy quá trình thực hiện các mục tiêu của ASEAN đưa ra trên các lĩnh vực khác nhau”.

Tại buổi khai mạc, Chủ tịch Hạ viện Thái Lan, Chủ tịch AIPA 40 Chuan Leekpai bày tỏ vinh dự chào đón lãnh đạo nghị viện, nghị sỹ các nước thành viên tham dự Đại hội đồng AIPA tại Thái Lan sau 10 năm.

Trong thời gian qua, khu vực Đông Nam Á đã có chuyển biến mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực nhưng cũng có một số vấn đề khó khăn vẫn còn tồn tại và xuất hiện những vấn đề khác nảy sinh như vấn nạn ma túy lan rộng từ nước này sang nước khác, bản thân vấn đề rác thải của Thái Lan cũng ảnh hưởng đến các quốc gia khác hoặc xuất hiện ở các nước khác trong khu vực. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Hạ viện Thái Lan, Chủ tịch AIPA 40 cũng nêu rõ rất nhiều vấn đề đòi hỏi cơ quan lập pháp phải chung tay xử lý, đồng thời cần nâng cao nhận thức của chính cơ quan lập pháp trong quá trình xử lý các vấn đề này. Đại Hội đồng AIPA 40 chính là cơ hội cho Thái Lan với tư cách là nước chủ nhà thúc đẩy các nội dung thảo luận để nâng cao nhận thức về những thách thức chung của khu vực.

Chủ tịch Hạ viện Thái Lan, Chủ tịch AIPA 40 Chuan Leekpai nêu rõ, AIPA là một khuôn khổ thúc đẩy hợp tác giữa các nghị sỹ, nghị viện ASEAN, từ xuất phát điểm khiêm tốn, AIPA đã lớn mạnh và có sự tham gia của 10 nghị viện thành viên của các nước ASEAN, có 12 nghị viện quan sát viên trên thế giới. Theo Chủ tịch Hạ viện Thái Lan, Chủ tịch AIPA 40, đây chính là một trong những thành công vượt bậc, minh chứng cho khát vọng chung của ASEAN. Chủ tịch AIPA 40 nhấn mạnh: “Dù đó là vấn đề an ninh, kinh tế hay bình đẳng xã hội, thì lịch sử cũng đã cho thấy chúng ta ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn khi phối hợp, hợp tác cùng với nhau. Nhưng lịch sử luôn được viết những trang mới và chúng ta phải luôn tỉnh táo để không bị các “đợt sóng” thay đổi quét đi. Hiện tại các thách thức liên quan đến từ chủ nghĩa cực đoan, biến đổi khí hậu, dòng người di cư, các vấn đề liên quan đến tham nhũng... đều hướng chúng ta tới việc phải nỗ lực hết sức để vượt lên những thách thức làm xói mòn những thành tựu”.

Chủ tịch Chuan Leekpai nhấn mạnh, trong thời điểm có nhiều biến động như hiện nay, phải có những biện pháp phản ứng, xử lý rất nhanh chóng. “Chúng ta sẽ phải hợp tác chặt chẽ hơn để giải quyết các vấn đề liên quan đến người nghèo, người yếu thế, dễ bị tổn thương trong xã hội. Đây chính là lý do vì sao AIPA 40 lựa chọn chủ đề thúc đẩy hợp tác liên nghị viện vì cộng đồng bền vững. Với tư cách là cơ quan lập pháp của các nước ASEAN, chúng ta là cơ quan quyền lực nhà nước gần gũi nhất với người dân và có vị trí độc nhất vô nhị trong quá trình rà soát, xem xét nguyện vọng của người dân. Khi chúng ta lắng nghe người dân thì sẽ giải quyết được căn bản, gốc rễ những vấn đề của người dân và hướng tới phúc lợi cho người dân”.

Trên tinh thần này, Chủ tịch AIPA 40 nhấn mạnh đến 4 vấn đề cần quan tâm. Một là, phải ưu tiên hóa các vấn đề. Trên cơ sở các nội dung, vấn đề mà người dân đặt ra, các nghị sỹ với tư cách là người đại diện cho người dân có quyền lựa chọn các vấn đề ưu tiên để sử dụng nguồn lực xử lý, mang lại lợi ích tốt nhất cho người dân.

Hai là, các cơ quan lập pháp của các nước trong khu vực phải hợp tác chặt chẽ với nhau và với Ban Thư ký ASEAN để có thể cùng hướng tới những thành công trong tương lai và lâu dài. Tại cuộc gặp giữa các nhà Lãnh đạo AIPA và Lãnh đạo ASEAN, phía Thái Lan đã đề xuất việc hình thành một diễn đàn để phối hợp các hoạt động của ASEAN và AIPA, đặc biệt là sự phối hợp giữa các Ban Thư ký AIPA và Ban Thư ký ASEAN. Chủ tịch ASEAN đã chấp thuận đề xuất này. Chủ tịch AIPA 40 đề nghị, nghị viện các nước thành viên hãy cùng nhau thúc đẩy hơn nữa nội dung hợp tác này.

Ba là, phải lấy người dân làm trung tâm, đặt người dân lên hàng đầu. “Với dân số 647 triệu người trong ASEAN, thước đo đối với thành công trong công việc của chúng ta chính là phúc lợi của người dân. Nếu chúng ta tăng quyền cho người dân để người dân có thể tự đứng trên đôi chân của mình thông qua việc đem đến cho họ những cơ hội và an ninh thì cộng đồng của chúng ta sẽ phát triển bền vững, lâu dài”, Chủ tịch Hạ viện Thái Lan, Chủ tịch AIPA 40 Chuan Leekpai nhấn mạnh.

Bốn là, phải thúc đẩy nguyên tắc pháp quyền. Với tư cách là các nhà lập pháp, nghị viện các nước cần hướng tới việc xây dựng, hoàn chỉnh hệ thống pháp luật. Thông qua nguyên tắc pháp quyền mới có thể duy trì được trật tự xã hội và thúc đẩy quá trình người dân tuân thủ pháp luật. Không một quốc gia nào có thể phát triển trên cơ sở vẫn chấp nhận sự bất công và những hành vi không trong khuôn khổ pháp luật.

Chủ tịch Hạ viện Thái Lan, Chủ tịch AIPA 40 cũng nhấn mạnh với tư cách là cơ quan lập pháp, nghị viện các nước có thể hành động để chống lại mọi hình thức phân biệt đối xử và thực thi các nguyên tắc giám sát, đẩy lùi các vấn đề về tham nhũng ngay từ trong nội tại xã hội. Một cộng đồng dựa trên cơ sở luật pháp, thúc đẩy pháp quyền thì sẽ đạt được sự công bằng thực tế, đúng đắn. Đề cập đến sự phong phú và đa dạng về địa lý, văn hóa của các quốc gia trong khu vực ASEAN, Chủ tịch AIPA 40 cũng cho rằng, không có một khái niệm nào về cộng đồng bền vững có thể áp dụng cho tất cả các nước trong khu vực. Do đó, với tư cách là cơ quan lập pháp, “chúng ta có thể ấp ủ, chia sẻ toàn bộ sự đa dạng trong ASEAN, tôn trọng sự đa dạng và hướng tới xây dựng một Cộng đồng ASEAN bền vững, mang lại nhiều giá trị cho các thế hệ mai sau”.

Trước đó, sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các Trưởng đoàn các nước thành viên AIPA đã chào xã giao Chủ tịch Hạ viện Thái Lan, Chủ tịch AIPA 40 Chuan Leekpai.

khai mac trong the dai hoi dong lien nghi vien asean lan thu 40

Ngày Gia đình ASEAN và Đối tác 2019: Cuộc hội ngộ đặc biệt

TGVN. Ngày Gia đình ASEAN và Đối tác 2019 là một cuộc hội ngộ như thế. Hoạt động đầy ý nghĩa này sẽ tiếp tục ...

khai mac trong the dai hoi dong lien nghi vien asean lan thu 40

Bộ Ngoại giao: Việt Nam sẽ tham gia diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN tại vịnh Thái Lan

TGVN. Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 2/9 tới, Việt Nam sẽ cùng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á ...

khai mac trong the dai hoi dong lien nghi vien asean lan thu 40

Kỷ niệm trọng thể 52 năm thành lập ASEAN tại Mexico

TGVN. Ngày 19/8, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Mexico (ACMC), gồm Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Philippines và ...

PV.
(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (19/9): Mưa rất to trên diện rộng ở Bắc Bộ, cảnh báo mưa dông, lốc sét ở Tây Nguyên, Nam Bộ

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (19/9): Mưa rất to trên diện rộng ở Bắc Bộ, cảnh báo mưa dông, lốc sét ở Tây Nguyên, Nam Bộ

Dự báo thời tiết trong ngày và đêm nay, do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão kết hợp không khí lạnh nên khu vực Bắc Trung Bộ có mưa ...
Giá vàng hôm nay 19/9: Quay đầu tăng trở lại, nhà đầu tư bắt đầu nghĩ đến mua vào?

Giá vàng hôm nay 19/9: Quay đầu tăng trở lại, nhà đầu tư bắt đầu nghĩ đến mua vào?

Giá vàng thất thường, dao động theo biên độ hẹp trên mức 56,00 triệu đồng/lượng. Thị trường quốc tế giá giằng co quanh 1.952 USD/ounce.
XSMB 19/9 - Xổ số miền Bắc hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 19/9/2020

XSMB 19/9 - Xổ số miền Bắc hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 19/9/2020

XSMB 19/9. KQXS 19/9. Xổ số miền Bắc hôm nay ngày 19 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Bac. KQXSMB.
XSMT 19/9 - Xổ số miền Trung hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 19/9/2020

XSMT 19/9 - Xổ số miền Trung hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 19/9/2020

XSMT 19/9. KQXS 19/9. Xổ số miền Trung hôm nay ngày 19 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Trung. KQXSMT.
XSMN 19/9 - Xổ số miền Nam hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 19/9/2020

XSMN 19/9 - Xổ số miền Nam hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 19/9/2020

XSMN 19/9. KQXS 19/9. Xổ số miền Nam hôm nay ngày 19 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Nam. KQXSMN.
Tin tức bão số 5: Bão gây mưa lớn và gió giật mạnh; cảnh báo mưa dông, lốc, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cùng biển động mạnh

Tin tức bão số 5: Bão gây mưa lớn và gió giật mạnh; cảnh báo mưa dông, lốc, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cùng biển động mạnh

Hiện nay, do ảnh hưởng của bão số 5 sau suy yếu thành vùng áp thấp, ở khu vực Trung Trung Bộ đã có mưa rất to với lượng mưa ...
Kinh tế thế giới hậu dịch Covid-19: Mô hình phục hồi hình chữ K

Kinh tế thế giới hậu dịch Covid-19: Mô hình phục hồi hình chữ K

Mô hình chữ K thể hiện sự phân hóa trong nền kinh tế với những nhóm ngành được hưởng lợi sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong đại dịch Covid-19.
Thủ tướng yêu cầu mỗi chuyến bay quốc tế đều phải có phương án phòng, chống dịch cụ thể

Thủ tướng yêu cầu mỗi chuyến bay quốc tế đều phải có phương án phòng, chống dịch cụ thể

Cùng với mở đường bay thương mại quốc tế có kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT tiếp tục đề xuất tăng các chuyến bay để đón chuyên gia, ...
Tin thế giới 18/9: Mỹ mạnh tay đối phó Trung Quốc; Ấn-Trung tranh cãi về những vụ nổ súng; Belarus tiếp tục lên tiếng về bầu cử

Tin thế giới 18/9: Mỹ mạnh tay đối phó Trung Quốc; Ấn-Trung tranh cãi về những vụ nổ súng; Belarus tiếp tục lên tiếng về bầu cử

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc, Ấn Độ-Trung Quốc, Bầu cử Mỹ 2020, Belarus... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
BLACKPINK 'chơi lớn', lên đồ trị giá hàng tỷ đồng xuất hiện trên bìa tạp chí ELLE Mỹ

BLACKPINK 'chơi lớn', lên đồ trị giá hàng tỷ đồng xuất hiện trên bìa tạp chí ELLE Mỹ

Bốn cô gái của BLACKPINK đã diện trang phục của Bulgari, Chanel, Saint Laurent và Dior... để xuất hiện trên trang bìa số tháng 10 của tạp chí ELLE
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Việc lựa chọn ông Suga Yoshihide vào vị trí tân Thủ tướng Nhật Bản, theo giới chuyên gia là một lựa chọn đúng đắn cho Nhật Bản.
Chính sách phong tỏa thời Covid-19: ‘Công thần’ hay ‘tội đồ’?

Chính sách phong tỏa thời Covid-19: ‘Công thần’ hay ‘tội đồ’?

Chính sách phong tỏa giúp ngăn chặn dịch Covid-19 vẫn tiếp tục gây tranh cãi trên thế giới khi vẫn có những tổn thất nghiêm trọng.
Tân Thủ tướng Nhật Bản có thể xoa dịu căng thẳng Nhật-Hàn?

Tân Thủ tướng Nhật Bản có thể xoa dịu căng thẳng Nhật-Hàn?

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản có tạo động lực đáng kể cho việc cải thiện mối quan hệ song phương đang căng như dây đàn giữa Seoul và Tokyo.
Dư luận quốc tế nói gì về nội các mới ở Nhật Bản:  'Tâm tư' kỳ vọng, 'nỗi niềm' bất an

Dư luận quốc tế nói gì về nội các mới ở Nhật Bản: 'Tâm tư' kỳ vọng, 'nỗi niềm' bất an

Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide công bố nội các mới. Dư luận quốc tế có những đánh giá với nhiều sắc thái về nội các chính quyền mời ở Nhật Bản.
Phiên bản di động