Ngày Gia đình ASEAN và Đối tác 2019: Cuộc hội ngộ đặc biệt

23/08/2019 10:13

TGVN. Ngày Gia đình ASEAN và Đối tác 2019 là một cuộc hội ngộ như thế. Hoạt động đầy ý nghĩa này sẽ tiếp tục vun đắp tình cảm và sự gắn kết giữa các thành viên ASEAN cũng như với các đối tác.

TIN LIÊN QUAN
ngay gia dinh asean va doi tac 2019 cuoc hoi ngo dac biet Sôi động Ngày Gia đình ASEAN 2019
ngay gia dinh asean va doi tac 2019 cuoc hoi ngo dac biet Lễ Thượng cờ kỷ niệm 52 năm ngày thành lập ASEAN tại Hà Nội
ngay gia dinh asean va doi tac 2019 cuoc hoi ngo dac biet
Các vị Đại sứ, đại diện các nước ASEAN và các nước đối tác của ASEAN tham dự lễ khai mạc Ngày Gia đình ASEAN 2019 tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, sáng 18/8. (Ảnh: Trung Hiếu)

Ngày Gia đình ASEAN và Đối tác 2019 là sự kiện do Bộ Ngoại giao và Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) phối hợp tổ chức nhân dịp Kỷ niệm 52 năm thành lập ASEAN.

Sáng kiến tuyệt vời

Tham dự các hoạt động sôi nổi của Ngày Gia đình ASEAN và Đối tác 2019 có Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, đồng thời là Chủ tịch danh dự AWCH; Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam và Phu nhân cùng các vị Đại sứ, Phu nhân, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN và đối tác như Trung Quốc, Nga, Pakistan... Sự kiện còn có sự tham gia đông đảo của các thành viên gia đình ASEAN tại Hà Nội, Nhóm AWCH và các đơn vị trong Bộ Ngoại giao...

Phát biểu tại Chương trình, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Chủ tịch Danh dự AWCH, nêu bật tầm quan trọng của Ngày Gia đình ASEAN và Đối tác 2019. Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga nhấn mạnh, “Cuộc hội ngộ của chúng ta hôm nay có ý nghĩa đặc biệt, đúng dịp Hiệp hội vừa kỷ niệm 52 năm thành lập ASEAN… Tôi thực sự rất ấn tượng về những kết quả mà ASEAN đã cùng nhau nỗ lực đạt được, cùng nhau vượt qua các thách thức vì mục tiêu “tăng cường quan hệ đối tác vì sự bền vững” và tiếp tục phát triển toàn diện. Tất cả những thành quả đó có được chính là nhờ sự đoàn kết và nỗ lực không mệt mỏi của tất cả các thành viên ASEAN, sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực của các đối tác, và đặc biệt là vai trò Chủ tịch ASEAN 2019 của Thái Lan.

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga bày tỏ vui mừng vì đây là lần đầu tiên Ngày Gia đình ASEAN được chào đón bè bạn đến từ các nước đối tác của ASEAN và các thành viên của Mạng lưới Phụ nữ ASEAN tại Hà Nội. Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga mong rằng, các hoạt động này sẽ tiếp tục vun đắp tình cảm và sự gắn kết giữa các thành viên ASEAN cũng như với các đối tác.

ngay gia dinh asean va doi tac 2019 cuoc hoi ngo dac biet
Hoạt động thể thao sôi động đã thu hút sự tham gia của các đại biểu. (Ảnh: Trung Hiếu)

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, đánh giá cao sáng kiến và nỗ lực của Mạng lưới Phụ nữ ASEAN tại Hà Nội. Thứ trưởng khẳng định, đây là “một sáng kiến tuyệt vời”, hoạt động rất có ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm lần thứ 52 ngày thành lập Hiệp hội, là dịp để các thành viên đại gia đình ASEAN tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình đoàn kết và hữu nghị.

Không chỉ là ASEAN

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết, Ngày Gia đình ASEAN năm nay đã có tên gọi mới là “Ngày Gia đình ASEAN và Đối tác”. Điều đó cho thấy sự kiện ý nghĩa này đã được mở rộng, có được sự hưởng ứng và tham gia đông đảo của các thành viên ASEAN và đại diện các nước đối tác của ASEAN. Đồng thời, sự ủng hộ mạnh mẽ và tham gia tích cực từ các đối tác của ASEAN vào Ngày Gia đình ASEAN cho thấy cam kết và quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa các đối tác với ASEAN. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết, trải qua chặng đường hơn nửa thế kỷ, ASEAN đã phát triển mạnh mẽ để trở thành một cộng đồng hòa bình, kiên cường và thịnh vượng của 10 quốc gia Đông Nam Á; một đối tác đáng tin cậy của tất cả các nước trong khu vực và thế giới, để cùng nhau phấn đấu vì hòa bình, đối thoại và hợp tác…

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng phát biểu: “ASEAN đã đi được nửa chặng đường thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, và tái khẳng định mong muốn chung của ASEAN là hướng tới một Cộng đồng hướng vào con người, tập trung vào con người. Trên tinh thần đó, chúng ta đã có mặt ở đây để thúc đẩy kết nối, tăng cường tình bạn, tình đoàn kết và hợp tác… Đồng thời, đây cũng là cơ hội tuyệt vời để quảng bá bản sắc chung, sự gắn kết, hiểu biết lẫn nhau, sự phong phú và đa dạng văn hóa giữa tất cả các nước ASEAN tại Hà Nội cũng như với các đối tác của ASEAN…”.

Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng bày tỏ, năm tới, Việt Nam sẽ đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN. Thứ trưởng hy vọng sự kiện này sẽ giúp củng cố hơn nữa tình bạn và tình đoàn kết giữa các thành viên ASEAN cũng như giữa ASEAN với các đối tác. Với một chương trình nghị sự thú vị, Ngày Gia đình ASEAN và Đối tác 2019 có thể trở thành một sự kiện được chờ đợi hàng năm cho các gia đình và bạn bè ASEAN.

ngay gia dinh asean va doi tac 2019 cuoc hoi ngo dac biet
Một màn múa nghệ thuật ấn tượng trong Ngày Gia đình ASEAN 2019 và Đối tác. (Ảnh: Trung Hiếu)

Tinh thần thể thao và tình đoàn kết

Sau lễ khai mạc Ngày Gia đình ASEAN và Đối tác 2019 tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, hơn 300 đại biểu đã tham gia chặng “đua” xe đạp gần 10 km, từ số 1 Tôn Thất Đàm đến Nhà làm việc mới của Bộ Ngoại giao số 2 Lê Quang Đạo.

Vượt qua quãng đường gần 10 km trong tiết sáng sớm nhưng đã khá nóng của mùa Hè Việt Nam, các đại biểu đã cùng nhau thể hiện sức mạnh tập thể, tinh thần đoàn kết đồng sức đồng lòng quyết tâm…, vốn là truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trong cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á.

ngay gia dinh asean va doi tac 2019 cuoc hoi ngo dac biet
Hơn 300 đại biểu đã tham dự đạp xe với chặng đường dài gần 10 km.

Ông Neermal, đến từ Đại sứ quán Malaysia tại Hà Nội cho biết, các hoạt động nhân Ngày Gia đình ASEAN đã giúp gắn kết, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa các đồng nghiệp ASEAN cũng như tình hữu nghị giữa người dân các nước ASEAN.

Còn ông Khokhar, đại diện đến từ Pakistan cho biết: “Hoạt động nhân Ngày Gia đình ASEAN và Đối tác rất hữu ích, mang tính gắn kết cộng đồng và cũng là hoạt động tốt cho sức khỏe. Thời tiết đẹp, cơ cở hạ tầng của Việt Nam rất tốt và hoạt động này rất thú vị”.

Sau hoạt động đạp xe, các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian và ẩm thực được tổ chức trong khuôn viên Nhà làm việc của Bộ Ngoại giao cũng không kém phần sôi nổi, hấp dẫn. Các đại biểu và khách mời đều hứng khởi, tích cực tham gia vào các hoạt động tập thể, khám phá ẩm thực truyền thống và thưởng thức các tiết mục văn hoá, văn nghệ đặc trưng của các quốc gia thành viên ASEAN.

ngay gia dinh asean va doi tac 2019 cuoc hoi ngo dac biet

Sôi nổi các hoạt động kỉ niệm ngày thành lập ASEAN tại Myanmar

TGVN. Trong tuần qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã tích cực tham gia các hoạt động nhân kỷ niệm 52 năm thành ...

ngay gia dinh asean va doi tac 2019 cuoc hoi ngo dac biet

Lễ Thượng cờ kỷ niệm 52 năm ngày thành lập ASEAN tại Hà Lan

TGVN. Nhân kỷ niệm 52 năm ngày thành lập Hiệp hội các nước ASEAN (8/8/1967 - 8/8/2019), ngày 8/8/2019, Ủy ban ASEAN tại thành phố La ...

ngay gia dinh asean va doi tac 2019 cuoc hoi ngo dac biet

Kỷ niệm 52 năm ngày thành lập ASEAN tại Argentina

TGVN. Ngày 8/8, Đại sứ quán các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có cơ quan đại diện ngoại giao ở ...