Khai mạc “Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang)” tại Hà Nội

16/06/2017 13:36

Từ 16/6 – 23/6, tại siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội), người tiêu dùng Thủ đô sẽ có cơ hội thưởng thức những trái vải thiều Lục Ngạn ngon nhất, được chứng nhận VietGAP, có mã vạch truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý, in logo nhãn mác bắt mắt.  

khai mac tuan le vai thieu luc ngan bac giang tai ha noi Vải thiều Việt Nam chờ “Visa” vào Australia
khai mac tuan le vai thieu luc ngan bac giang tai ha noi Để nông dân tự “giải cứu” mình

Đây là chương trình nằm trong “Tuần lễ vải thiểu Lục Ngạn (Bắc Giang) tại Hà Nội năm 2017” do Sở Công thương tỉnh Bắc Giang phối hợp cùng với Hệ thống siêu thị Big C tổ chức.

Tại sự kiện, người tiêu dùng sẽ được thưởng thức những trái vải thiều tươi mang thương hiệu “Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang). Qua đó, cảm nhận và so sánh sự khác biệt với các loại vải thiều khác trên thị trường. Dự kiến, sẽ có ít nhất 150 tấn vải thiều, trong đó có 70 tấn vải thiều tươi Lục Ngạn được tiêu thị tại các siêu thị Big C toàn quốc trong dịp này.

khai mac tuan le vai thieu luc ngan bac giang tai ha noi
Một gian hàng tại "Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang)". (Ảnh: U.H)

Theo ông Trần Quang Tấn – Giám Đốc Sở Công thương Bắc Giang, đây là lần thứ 2 tỉnh Bắc Giang tổ chức “Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn”. So với năm 2017, năm nay Tuần lễ vải thiều được tổ chức sớm nhằm kết nối sớm ngày từ đầu vụ để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có cơ hội tiếp xúc tìm đối tác để liên kết, giao thương, kí kết hợp đồng thương mại trong kinh doanh, tiêu thụ vải thiều nói riêng và các mặt hàng nông sản, đặc sản thế mạnh của tỉnh Bắc Giang nói chung.

“Chương trình được tổ chức thực hiện dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang và UBND TP. Hà Nội nhằm cụ thể Kế hoạch hợp tác tạo liên kết chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ các sản phẩm hàng hóa chủ lực giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2016 – 2020”, ông Tấn khẳng định.

Ngoài ra, dự kiến từ ngày 20/6, container vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đầu tiên sẽ được Central Group Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Thái Lan, mở ra cơ hội lớn hơn cho trái vải thiều Việt Nam tiếp cận thị trường nhiều tiềm năng khi hàng rào thuế quan được gỡ bỏ và khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đã có hiệu lực.

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, năm 2017, vải thiều ra hoa muộn, tỷ lệ ra hoa và đậu quả giảm 40% so với năm 2016. Diện tích trồng vải Bắc Giang vẫn duy trì gần 30.000 ha. Sản lượng ước đạt 100.000 tấn, bằng 70% s với năm 2016. Sản lượng vải thiều đạt VietGAP khoảng 40.000 tấn, Global GAP khoảng 1.600 tấn.

Năm 2017, dự kiến tổng sản lượng vải thiều của Bắc Giang tiêu thụ trong nước khoảng 50.000 tấn, chiếm 50%; xuất khẩu khoảng 50.000 tấn, chiếm 50%.

Qua khảo sát ban đầu, lượng đường và các loại vitamin trong quả vải thiều năm nay cao hơn, mẫu mã đẹp hơn so với các năm trước.

Ly Ly