📞

Khám phá "khu vườn ẩm thực" Ấn Độ

15:12 | 17/08/2017
Cũng giống như Việt Nam, ẩm thực Ấn Độ ẩn chứa những nét đặc trưng vô cùng thú vị, kết tinh từ thói quen ăn uống của người dân từng vùng miền của quốc gia sông Hằng này.

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ấn Độ, vừa qua, đầu bếp nổi tiếng Gaurav Malhotra (Bếp phó khách sạn The Ashor, thủ đô New Delhi), đã có buổi giới thiệu những món ăn đặc trưng của ẩm thực Ấn Độ tại Hà Nội. TG&VN đã có cuộc trò chuyện với ông về nền ẩm thực phong phú này.

Ấn Độ được biết đến là một trong những nền ẩm thực phong phú của thế giới, đặc biệt là các gia vị rất đa dạng. Xin ông chia sẻ những nét đặc trưng của nền ẩm thực này?

Đầu bếp Gaurav Malhotra: Cảm ơn bạn đã đánh giá cao ẩm thực Ấn Độ. Với chúng tôi, gia vị được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu để nấu được một món ăn ngon. Nét đặc trưng của ẩm thực Ấn Độ chính là việc kết hợp hài hòa các loại gia vị trong mỗi món ăn.

Mỗi khu vực, mỗi vùng miền ở Ấn Độ lại có những món ăn sử dụng các loại gia vị khác nhau với đặc trưng và kỹ thuật chế biến riêng. Đó cũng là lý do khiến văn hóa ẩm thực Ấn Độ vô cùng phong phú và hiện đã lan tỏa khắp thế giới. Những món ăn đặc trưng của Ấn Độ có thể kể tới là gà tandoori, gà nấu bơ, món cà ri hay món bắp cải đen hầm... 

Đầu bếp Gaurav Malhotra đang trình bày món Kebob Pudina. (Ảnh: MH)

Theo tôi hình dung thi đặc trưng ẩm thực theo vùng miền của Ấn Độ hẳn có nhiều sự khác biệt?

Chẳng hạn, sự đặc sắc trong các món ăn của miền Bắc Ấn Độ được thể hiện qua việc sử dụng hài hòa các nguyên liệu như bơ, sữa... Các món ăn ở đây thường có nước sốt đi kèm và ớt, nghệ... là các gia vị được sử dụng thường xuyên.

Ở miền Đông Ấn Độ, nổi bật là những món ăn của vùng Orissa, Bengal và Assam thì cách tẩm ướp gia vị vào món ăn vô cùng tinh tế. Người dân vùng này thường sử dụng mù tạt, thì là Ai Cập, ớt xanh, sốt thì là và nguyên liệu chính được ưa chuộng là cá.

Trong khi đó, các món ăn của miền Nam Ấn Độ thường có nhiều gia vị như me, dừa, đồ chua và cà ri...

Chúng tôi nghe nói những món ăn của Ấn Độ không những bổ dưỡng mà còn được đánh giá là thực phẩm thuốc? Điều đó có đúng không, thưa ông?

Đúng vậy, các món ăn của Ấn Độ chứa rất nhiều loại lá, nguyên liệu thảo dược khác nhau, các loại gia vị cũng như là thuốc vậy. Những thực phẩm thuốc này, giúp cho các món ăn Ấn Độ tốt cho sức khỏe. Như các món dùng gia vị nghệ sẽ tốt cho bệnh đau dạ dày hay ngay như món Noor-e-mahi có sử dụng nguyên liệu tinh dầu bách lý hương, giúp chống đau bụng. Ngoài ra, các món chứa hồi, quế trong thức ăn Ấn Độ rất tốt cho người bị cảm cúm…

Ba món ăn được đầu bếp Gaurav Malhotra giới thiệu tại sự kiện. (Ảnh: MH)

Hôm nay, người yêu ẩm thực Ấn Độ tại Hà Nội rất thích thú với cách ông giới thiệu và trình diễn nghệ thuật chế biến các món ăn. Lý do ông chọn giới thiệu các món ăn này là gì?

Tôi đã nấu 3 món ăn dễ làm và khá đặc trưng của Ấn Độ. Ba món của vùng miền khác nhau. Món Kebob Pudina là món chay ăn khai vị. Đây là món đặc trưng của Punjab (miền Bắc Ấn Độ). Món cá Noor-e-mahi là món ăn đặc trưng của vùng Luckhnow (Uttar Pradesh) nơi tôi sinh ra. Cuối cùng, Phirnee là món tráng miệng nổi tiếng của vùng Kashmir.

Lý do tôi chọn các món ăn này để biểu diễn là bởi tôi thấy ở Việt Nam, các bạn hoàn toàn có đủ những gia vị để chế biến các món này, trừ một số ít gia vị như maragarara, hạt bách lý hương… Tôi rất vui vì những người yêu ẩm thực Ấn Độ ở Hà Nội đã rất thích thú với các món ăn mà chúng tôi giới thiệu.

Xin cảm ơn ông!

(thực hiện)