Khẳng định thương hiệu Đồng Tháp trong mắt nhà đầu tư châu Âu

Thành Hải
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Những năm qua, tỉnh Đồng Tháp đã khẳng định được thương hiệu riêng thông qua hệ thống chính quyền thân thiện, cơ chế chính sách thông thoáng, thủ tục hành chính công khai, minh bạch...

Trong những năm qua, nhờ nỗ lực đổi mời, sáng tạo và khác biệt trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế của các cấp chính quyền, tỉnh Đồng Tháp đã khẳng định được thương hiệu riêng với hệ thống chính quyền thân thiện, đồng hành cùng doanh nghiệp; cơ chế chính sách thông thoáng, thủ tục hành chính công khai, minh bạch...

Đồng Tháp hiện là tỉnh dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nằm trong Top 3 cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021, Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) và Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX). Đây là những kết quả nổi bật sau bốn năm quyết liệt triển khai thực hiện Đề án tạo dựng hình ảnh tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2017-2020.

Đồng Tháp được vinh danh trong Top 3 tỉnh thành có chỉ số PCI 2021 cao nhất.
Đồng Tháp được vinh danh trong Top 3 tỉnh thành có chỉ số PCI 2021 cao nhất. (Nguồn: Báo Đồng Tháp)

Sự phục hồi kinh tế của tỉnh ở mức tăng trưởng cao hơn so với kỳ vọng, ước cả năm 2022 đạt 9,11% so với kế hoạch 7,0%, quy mô kinh tế đạt 100.171 tỷ đồng, GRDP bình quân đầu người đạt hơn 62 triệu đồng (tương đương 2.675 USD). Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 của Đồng Tháp đạt 47,58 triệu đồng (tăng 4,98% so với năm 2019), với tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội năm 2020 đạt 18.779 tỷ đồng (chiếm 21,7% GRDP).

Chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư

Đến nay, Đồng Tháp đã tiếp nhận mới 68 hồ sơ đăng ký dự án đầu tư; trong đó có 16 dự án được chấp thuận đầu tư. Đối với các dự án đăng ký đầu tư giai đoạn 2020 - 2022, đã có 16 dự án đã hoàn thành thủ tục đầu tư và đi vào hoạt động và 16 dự án đang xây dựng.

Song song đó, số lượng doanh nghiệp thành lập mới không ngừng tăng lên, với 570 doanh nghiệp thành lập mới trong 9 tháng, nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh lên khoảng 4.700 doanh nghiệp.

Thành quả này đạt được đến từ những chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư của Trung ương và UBND tỉnh Đồng Tháp trong lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục - đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể dục thể thao, môi trường, công trình cấp nước sạch nông thôn, phát triển du lịch, hoạt động khoa học và công nghệ... theo quy định của pháp luật hiện hành.

Khi đầu tư tại vùng đất Sen Hồng, nhà đầu tư sẽ được đội ngũ chuyên viên về xúc tiến đầu tư của tỉnh hỗ trợ trong suốt quá trình lập thủ tục đầu tư và hỗ trợ giải quyết các khó khăn vướng mắc trong suốt thời gian hoạt động.

Để đẩy mạnh hoạt động xúc tiến kêu gọi đầu tư, Tỉnh đã ban hành Danh mục dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2021-2025, hướng phần lớn đến các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, du lịch gắn với nông nghiệp... Hình ảnh “Đồng Tháp thuần khiết như hồn sen”, “Nông nghiệp Đồng Tháp - Giá trị xanh từ những tiềm năng xanh” và các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, sản phẩm du lịch đặc trưng đã đưa hình ảnh Đồng Tháp đến với cả nước và bạn bè quốc tế.

Đồng Tháp chú trọng thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.
Đồng Tháp chú trọng thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Ngoài ra, hạ tầng giao thông, logistics được đầu tư hoàn chỉnh; quỹ đất công nghiệp trong các khu kinh tế cửa khẩu, khu công nghiệp, cụm công nghiệp được quy hoạch phát triển phù hợp theo từng giai đoạn; giá thuê đất công nghiệp thấp so với nhiều địa phương khác trong cả nước; quỹ đất thương mại, dịch vụ trong đô thị sẵn có để mời gọi đầu tư với giá thuê đất hợp lý, tiết kiệm chi phí cho nhà đầu tư... là những ưu thế cạnh tranh vượt trội khiến nhiều nhà đầu tư lựa chọn Đồng Tháp.

Với đường biên giới dài 50,761 km giáp Campuchia, Đồng Tháp có đến bảy cửa khẩu, trong đó hai cửa khẩu quốc tế Thường Phước (huyện Hồng Ngự) và Dinh Bà (huyện Tân Hồng) là trọng điểm thu hút đầu tư.

Xúc tiến xuất khẩu vào EU

Trong 9 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của tỉnh đạt 1.063 triệu USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu (không tính hàng tạm nhập tái xuất) đạt 762,12 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu đạt 300,98 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực là thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản, gạo và sản phẩm sau gạo, hàng dệt may, giày da...

Ước tính năm 2022, các sản phẩm công nghiệp chủ lực của tỉnh, đặc biệt các sản phẩm hướng đến thị trường EU đều có sản lượng sản xuất tăng cao so với năm 2021, cụ thể: Thủy sản chế biến đạt 450.000 tấn, tăng 40,07%; Gạo xay xát lau bóng đạt 3,002 triệu tấn, tăng 4,46%; Miến, hủ tiếu, bánh tráng và các loại tương tự đạt 25.000 tấn, tăng 38,29%; Thức ăn chăn nuôi đạt 1,775 triệu tấn, tăng 8,85%; Thuốc lá điếu có đầu lọc đạt 55 triệu gói, tăng 27,79%; Sản phẩm may mặc đạt 9,327 triệu sản phẩm, tăng 8,86%; Sản phẩm giày da đạt 4 triệu đôi, tăng 123,71%; Bia đạt 21 triệu lít, tăng 2,04%.

Toàn tỉnh hiện có 280 cơ sở, với 265 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao đến 4 sao được quảng bá chính thức trên sàn giao dịch thương mại điện tử lớn như: Tiki, Lazada, Shopee, Voso, Sendo, Postmart. Ngoài ra, Đồng Tháp còn triển khai thực hiện các nội dung đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Made in Dong Thap” cho các nhóm sản phẩm chủ lực của tỉnh (7 sản phẩm của 5 cơ sở), nhằm tăng cường kiểm soát chất lượng, giữ gìn uy tín và nâng cao giá trị thương mại của hàng hóa có nguồn gốc từ Đồng Tháp tại thị trường trong nước và quốc tế.

Để có được thành tích này, Đồng Tháp đã rất tích cực thông tin và mời doanh nghiệp tham dự nhiều Hội nghị, Hội thảo do Bộ Ngoại giao và Bộ Công thương tổ chức như Hội nghị “Giao thương trực tuyến thủy sản Việt Nam với các thị trường RCEP”; Hội nghị “Triển khai Kế hoạch thực hiện Hiệp định RCEP”; Hội nghị “tăng cường hợp tác quốc tế để phát triển ngành Halal Việt Nam”…

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đồng Tháp.
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đồng Tháp, ngày 19/12/2017. (Nguồn: Báo Đồng Tháp)

Tỉnh cũng tham gia các Đoàn giao dịch thương mại do Bộ Công Thương tổ chức tại nhiều thị trường thuộc EU như: Đức, Thụy Điển, Hà Lan, Na Uy, Italy… và nhiều Hội nghị trực tuyến kết nối với nhiều thị trường trên thế giới do Bộ Công Thương tổ chức.

Để có thể tăng cường hợp tác với thị trường châu Âu; phát huy vai trò của các Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), hai bên cần tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực thương mại xuất nhập khẩu các mặt hàng vốn thế mạnh của Đồng Tháp sang thị trường châu Âu như: Thủy sản, giày da, gạo, sản phẩm sau gạo, collagen,... đặc biệt là nông sản tươi và chế biến; nhập khẩu các mặt hàng vốn thế mạnh của châu Âu như: máy móc thiết bị, phân bón, nguyên phụ liệu phục vụ cho các ngành sản xuất: dược phẩm, dệt may… Đồng thời mong muốn hợp tác, thu hút các đối tác châu Âu đầu tư vào Đồng Tháp trong các lĩnh vực: Chế biến nông sản, nông nghiệp công nghệ cao, logistics...

UNESCO công nhận Cao Lãnh là thành phố học tập

UNESCO công nhận Cao Lãnh là thành phố học tập

Mới đây Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã công bố 77 thành phố thuộc 44 quốc ...

Đồng Tháp: Điểm sáng về thu hút đầu tư

Đồng Tháp: Điểm sáng về thu hút đầu tư

Thời gian qua, Đồng Tháp đã đạt được những thành quả kinh tế đáng phấn khởi, với tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm ...

Xuất khẩu ngày 18-20/2: Xoài Đồng Tháp lần đầu 'bay' sang châu Âu; người nuôi cá tra thắng lớn; đào Australia sắp sang Việt Nam

Xuất khẩu ngày 18-20/2: Xoài Đồng Tháp lần đầu 'bay' sang châu Âu; người nuôi cá tra thắng lớn; đào Australia sắp sang Việt Nam

Đồng Tháp xuất khẩu 3 tấn xoài đầu tiên sang châu Âu, Australia xuất khẩu thí điểm trái đào và xuân đào sang Việt Nam, ...

Xoài Đồng Tháp 'vượt biên' sang châu Âu

Xoài Đồng Tháp 'vượt biên' sang châu Âu

3 tấn xoài đầu năm 2022 của Đồng Tháp xuất khẩu sang châu Âu là xoài cát chu, có mã vùng trồng, truy xuất nguồn ...

Đồng Tháp cung ứng 'combo' nông sản nhanh, chất lượng đến người tiêu dùng

Đồng Tháp cung ứng 'combo' nông sản nhanh, chất lượng đến người tiêu dùng

Tiêu thụ nông sản qua hình thức "combo" ở tỉnh Đồng Tháp đang được Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp kết nối để bán hàng ...

Đọc thêm

Covid-19: Trung Quốc khẳng định làn sóng dịch sắp kết thúc; Hàn Quốc bỏ một quy định về khẩu trang

Covid-19: Trung Quốc khẳng định làn sóng dịch sắp kết thúc; Hàn Quốc bỏ một quy định về khẩu trang

Baoquocte.vn. Số ca Covid-19 nặng và tử vong ở Trung Quốc có xu hướng giảm, trong khi không có dấu hiệu xuất hiện các ca bệnh mới đáng kể trong Tết ...
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama dạy con thế nào?

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama dạy con thế nào?

Baoquocte.vn. Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama từng chia sẻ rằng, các bậc cha mẹ đừng quá cứng nhắc, nghiêm khắc nếu muốn con cái gần gũi hơn với mình.
Sao Việt: Minh Hằng lên đồ sang chảnh, Hoa hậu Bảo Ngọc tự tin khoe mặt mộc

Sao Việt: Minh Hằng lên đồ sang chảnh, Hoa hậu Bảo Ngọc tự tin khoe mặt mộc

Baoquocte.vn. Ca sĩ Minh Hằng diện đồ sang chảnh, Hoa hậu Bảo Ngọc tự tin khoe mặt mộc, Mạnh Trường hạnh phúc bên bà xã.
Avatar 2 lọt top 4 những phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại

Avatar 2 lọt top 4 những phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại

Baoquocte.vn. 'Avatar: The Way of Water' (tựa phim: 'Avatar: Dòng chảy của nước') tiếp tục thống trị bảng xếp hạng các bộ phim ăn khách nhất tại Bắc Mỹ.
Phương Oanh xinh đẹp với thời trang hàng hiệu, thanh lịch khi du lịch Hàn Quốc

Phương Oanh xinh đẹp với thời trang hàng hiệu, thanh lịch khi du lịch Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Nữ diễn viên Phương Oanh phim 'Quỳnh Búp bê' diện cây hàng hiệu, thả dáng giữa trời tuyết ở Hàn Quốc.
Tổng thống Ai Cập lần đầu đến Armenia: Mong muốn phát triển quan hệ

Tổng thống Ai Cập lần đầu đến Armenia: Mong muốn phát triển quan hệ

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Ai Cập đến Armenia phản ánh mối quan tâm sâu sắc của Cairo trong việc phát triển quan hệ với Yerevan.
Iran và Nga ra mắt một hệ thống không bị phương Tây trừng phạt, 90% dầu Oman đổ về Trung Quốc

Iran và Nga ra mắt một hệ thống không bị phương Tây trừng phạt, 90% dầu Oman đổ về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Iran và Nga vừa ký một bản ghi nhớ (MOU) về việc kết nối hệ thống trao đổi thông tin giữa hệ thống ngân hàng của hai nước.
Giá vàng hôm nay 30/1/2023: Giá vàng 'biểu tình' tăng 6 tuần liên tiếp, còn tăng nữa? vàng SJC bất ngờ có biến sát ngày Vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 30/1/2023: Giá vàng 'biểu tình' tăng 6 tuần liên tiếp, còn tăng nữa? vàng SJC bất ngờ có biến sát ngày Vía Thần Tài

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 30/1/2023 tiếp tục tăng mạnh hay cuộc biểu tình của vàng đã cạn kiệt chất xúc tác khi chứng kiến tuần thứ 6 liên tiếp tăng giá?
Lạm phát Mỹ hạ nhiệt, Fed có 'nương tay' với lãi suất?

Lạm phát Mỹ hạ nhiệt, Fed có 'nương tay' với lãi suất?

Baoquocte.vn. Theo Bloomberg, Fed được cho sẽ tiếp tục giảm tốc độ tăng lãi suất trong cuộc họp diễn ra vào tuần tới khi lạm phát có dấu hiệu chậm lại.
Ấn Độ kêu gọi thành lập mạng lưới truyền cảm hứng cho công ty khởi nghiệp

Ấn Độ kêu gọi thành lập mạng lưới truyền cảm hứng cho công ty khởi nghiệp

Baoquocte.vn. Ấn Độ kêu gọi thành lập một mạng lưới chuyên gia cố vấn, nhà đầu tư và doanh nhân quốc tế để củng cố hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu.
Giá vàng hôm nay 29/1, Giá vàng leo dốc kỳ tích, xu hướng tăng ‘còn nguyên vẹn’, vàng SJC ‘phơi phới’ đón ngày Vía Thần tài

Giá vàng hôm nay 29/1, Giá vàng leo dốc kỳ tích, xu hướng tăng ‘còn nguyên vẹn’, vàng SJC ‘phơi phới’ đón ngày Vía Thần tài

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 29/1, giá vàng thế giới kết thúc tuần với chuỗi tăng dài nhất từ mùa Hè năm 2020. Vàng SJC tăng vọt đón ngày Vía Thần tài.
Đón tin tốt từ kinh tế Trung Quốc, thế giới lại 'run'?

Đón tin tốt từ kinh tế Trung Quốc, thế giới lại 'run'?

Baoquocte.vn. Trung Quốc mở cửa trở lại sau gần ba năm kiểm soát Covid-19 có thể mang lại sự thúc đẩy rất cần thiết cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu
Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư bấn loạn dò đỉnh và đáy thị trường; nên dồn tiền vào đất nền hay chung cư sau Tết?

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư bấn loạn dò đỉnh và đáy thị trường; nên dồn tiền vào đất nền hay chung cư sau Tết?

Baoquocte.vn. Thời cơ có 1 không hai để đầu tư địa ốc, dự đoán thị trường 2023; sau Tết, nên đầu tư vào phân khúc nào?… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Gấp gáp ‘giải vây’ cho thị trường, khó bắt đáy, đề xuất giảm tiếp tiền thuê đất năm 2023

Bất động sản mới nhất: Gấp gáp ‘giải vây’ cho thị trường, khó bắt đáy, đề xuất giảm tiếp tiền thuê đất năm 2023

Baoquocte.vn. Ồ ạt rao bán cắt lỗ, nhà đầu tư khó xác định đáy thị trường, Bộ Tài chính đề xuất giảm tiếp 30% tiền thuê đất… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Ghi sổ 4 lưu ý khi mua đất, tránh bị lừa; chung tay gỡ khó cho thị trường, lo tình trạng đầu cơ

Bất động sản mới nhất: Ghi sổ 4 lưu ý khi mua đất, tránh bị lừa; chung tay gỡ khó cho thị trường, lo tình trạng đầu cơ

Baoquocte.vn. Nhận định triển vọng thị trường năm 2023, những điều cần lưu ý khi mua đất nền phân lô... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Ồ ạt rao bán giảm giá, cơ cấu sản phẩm bất hợp lý, quy định diện tích tối thiểu để tách thửa

Bất động sản mới nhất: Ồ ạt rao bán giảm giá, cơ cấu sản phẩm bất hợp lý, quy định diện tích tối thiểu để tách thửa

Baoquocte.vn. Lượng nhà ở xã hội quá thấp so với nhu cầu, Quảng Ngãi tìm được nhà đầu tư thực hiện dự án hơn 3.300 tỷ đồng… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
70% người tiêu dùng có ý định mua bất động sản trong năm 2023

70% người tiêu dùng có ý định mua bất động sản trong năm 2023

Baoquocte.vn. Theo Batdongsan.com.vn, gần 70% người tham gia khảo sát muốn mua bất động sản trong năm 2023, vì lý do muốn mua để đầu tư.
Bất động sản mới nhất: Dự đoán thời điểm thị trường được ‘vực dậy’, quan tâm gì trước tiên khi ‘xuống tiền’, quy định về đổi sổ đỏ mẫu cũ

Bất động sản mới nhất: Dự đoán thời điểm thị trường được ‘vực dậy’, quan tâm gì trước tiên khi ‘xuống tiền’, quy định về đổi sổ đỏ mẫu cũ

Baoquocte.vn. Giá đất nền giảm, giá chung cư vẫn neo cao và không ngừng tăng, khảo sát tâm lý nhà đầu tư 2023… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/1: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... nín thở chờ cuộc họp của các ông lớn ngân hàng thế giới

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/1: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... nín thở chờ cuộc họp của các ông lớn ngân hàng thế giới

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/1, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... thị trường nín thở chờ cuộc họp của các ngân hàng.
Google, Apple...kê khai, nộp thuế gần 1.800 tỷ đồng

Google, Apple...kê khai, nộp thuế gần 1.800 tỷ đồng

Baoquocte.vn. Tổng cục Thuế cho biết các nhà cung cấp nước ngoài đã thực hiện kê khai, nộp thuế đạt 1.800 tỷ đồng qua Cổng thông tin điện tử.
Tín hiệu ‘chuyển mình’ tích cực của thị trường chứng khoán đầu năm 2023

Tín hiệu ‘chuyển mình’ tích cực của thị trường chứng khoán đầu năm 2023

Baoquocte.vn. Mở đầu năm Quý Mão, thị trường chứng khoán Việt Nam có phiên giao dịch tích cực, mở ra cơ hội đầu tư cho năm mới 2023.
Khách hàng sẽ nhận được ưu đãi gì khi gửi tiền tiết kiệm sau Tết?

Khách hàng sẽ nhận được ưu đãi gì khi gửi tiền tiết kiệm sau Tết?

Baoquocte.vn. Sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các ngân hàng triển khai chương trình tặng quà lì xì may mắn cho khách hàng giao dịch, gửi tiền dịp năm mới.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 19/1: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Fed làm tốt vai trò kìm chế lạm phát, đồng bạc xanh ổn định

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 19/1: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Fed làm tốt vai trò kìm chế lạm phát, đồng bạc xanh ổn định

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 19/1, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Fed làm tốt vai trò kìm chế lạm phát, đồng bạc xanh ...
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 18/1: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... USD ‘nhường sân chơi’

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 18/1: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... USD ‘nhường sân chơi’

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 18/1, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...
Phiên bản di động