Khánh thành tượng Bác Hồ tại thành phố Guadalajara, Mexico

17/09/2018 14:52

Vừa qua, chính quyền thành phố Guadalajara, bang Jalisco, Mexico đã trang trọng tổ chức lễ khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trung tâm Hữu nghị Quốc tế, đây là bức tượng Bác Hồ thứ tư được đặt tại quốc gia Nam Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
khanh thanh tuong bac ho tai thanh pho guadalajara mexico Hòa nhạc đặc biệt kỷ niệm 208 năm Quốc khánh Mexico
khanh thanh tuong bac ho tai thanh pho guadalajara mexico Hội thảo nghiên cứu về Việt Nam tại Mexico

Việc xây dựng tượng Bác Hồ đã thể hiện tình cảm và sự ngưỡng mộ với Chủ tịch Hồ Chí Minh và góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa chính quyền và nhân dân địa phương với Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thị trưởng Enrique Ibarra Pedroza nhấn mạnh, đây là một niềm vinh dự lớn lao của người dân và chính quyền thành phố Guadalajara. 

khanh thanh tuong bac ho tai thanh pho guadalajara mexico
Đại sứ Nguyễn Hoài Dương, Thị trưởng Enrique Ibarra Pedroza cùng các quan chức chính quyền thành phố Guadalajara tại buổi lễ. (Nguồn: ĐSQ)

Tại buổi lễ, Ủy viên hội đồng thành phố Jeanette Velázquez Sedano khẳng định di sản của Bác Hồ sẽ mãi trường tồn. Chính quyền và người dân địa phương cảm thấy tự hào khi được vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người đã đấu tranh bảo vệ quyền con người, không chấp nhận sự áp bức và bất công.

khanh thanh tuong bac ho tai thanh pho guadalajara mexico
Đại sứ Nguyễn Hoài Dương phát biểu tại buổi lễ. (Nguồn: ĐSQ)

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương cảm ơn tình cảm mà người dân địa phương đã dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam; đồng thời khẳng định Lãnh tụ Hồ Chí Minh đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh vì độc lập và tự do, không chỉ của dân tộc Việt Nam mà còn cho tất cả các dân tộc bị áp bức trên thế giới.

khanh thanh tuong bac ho tai thanh pho guadalajara mexico
Thị trưởng Enrique Ibarra Pedroza phát biểu tại buổi lễ. (Nguồn: ĐSQ)

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương nhắc lại lời đánh giá của cựu Tổng thống Mexico Lázaro Cárdenas đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và Mahatma Gandhi (Ấn Độ) rằng “đây là hai tấm gương đấu tranh vì nhân dân trong lịch sử thế giới, họ đã phục vụ cho Tổ quốc với tất cả sức mạnh và đạo đức vì mục đích duy nhất là giải phóng dân tộc khỏi sự áp bức của ách thực dân, đế quốc".

khanh thanh tuong bac ho tai thanh pho guadalajara mexico
Toàn cảnh buổi lễ khánh thành tượng Bác. (Nguồn: ĐSQ)

Bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng đồng cao 60cm tại Guadalajara được thực hiện bởi nhà điêu khắc người Mexico Saúl Hernández và đây là bức tượng Bác Hồ thứ 4 được đặt tại Mexico.

khanh thanh tuong bac ho tai thanh pho guadalajara mexico
Đại sứ Nguyễn Hoài Dương bắt tay Thị trưởng thành phố Enrique Ibarra Pedroza. (Nguồn: ĐSQ)
khanh thanh tuong bac ho tai thanh pho guadalajara mexico Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico kỷ niệm 73 năm ngày Quốc khánh

Ngày 6/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 73 năm ngày Quốc khánh nước ta, với ...

khanh thanh tuong bac ho tai thanh pho guadalajara mexico Tổng thống đắc cử Mexico tiếp Đại sứ Việt Nam

Ngày 30/8, tại thủ đô Mexico City, Tổng thống đắc cử Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã tiếp kiến đại sứ các nước châu Á ...

khanh thanh tuong bac ho tai thanh pho guadalajara mexico Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương Mexico - Việt Nam

Từ ngày 18-21/7, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương đã thăm làm việc tại bang Zacatecas, miền Trung Mexico, nhằm tìm hiểu, ...

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico)