Khi con người biến thành “nô lệ” của máy tính

25/10/2017 12:45

 Trong cuộc sống hiện đại, các thiết bị công nghệ phát triển đã hỗ trợ con người rất nhiều. Tuy nhiên, con người lại dần trở nên lạm dụng và lệ thuộc quá nhiều vào chúng.

chung ta dang la no le cua may tinh Chính phủ Mỹ bị kiện do khám xét thiết bị điện tử cá nhân
chung ta dang la no le cua may tinh Cảnh báo nguy cơ tin tặc tấn công mạng lưới điện ở Mỹ và châu Âu

Cách đây hơn 70 năm, nhà toán học Alan Turing đã phát hiện ra những tính năng vượt trội của máy tính khi đang thực hiện một chương trình quảng cáo. Ông dự đoán rằng, ngành khoa học máy tính sẽ phát triển vượt bậc nếu phát triển thành những thiết bị hữu ích cho con người. Từ đó, các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu và cải tiến công nghệ nhằm cho ra rời những sản phẩm công nghệ thông minh như hiện nay.

Phát triển không ngừng

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp công nghệ máy tính ở bất cứ đâu. Những thứ chúng ta sử dụng hằng ngày như điện thoại, tivi, máy nướng bánh mì, chuông cửa, ổ khóa hay vòi nước... đều có thể được điều khiển bởi hệ thống máy tính. Hiện nay, hàng tỷ các thiết bị “thông minh” được ra mắt và thị trường và không ngừng tăng trưởng trong tương lai.

chung ta dang la no le cua may tinh
Ngày càng có nhiều nhiều thiết bị được kết nối bằng hệ thống máy tính, hỗ trợ con người trong nhiều mặt. (Nguồn: The Atlantic)

Con người ngày càng có xu hướng thay thế những vật dụng thông thường trước kia bằng những thiết bị kết nối với máy tính. Việc kết nối này khiến họ cảm thấy thuận tiện và tiết kiệm thời gian hơn. Xu hướng này đang phát triển nhanh hơn bao giờ hết. Cách đây gần 7 năm đã có những khách sạn trang bị chìa khóa phòng cho khách kết nối với điện thoại của họ. Nhiều hộ gia đình cũng lắp đặt khóa cửa với chức năng tương tự để dễ dàng theo dõi.

Người tiêu dùng luôn có xu hướng mua những đồ mà họ được khuyên dùng, và ngược lại, nhà sản xuất luôn háo hức cải tiến những sản phẩm của mình để chúng ngày càng “thông minh” hơn. Tuy các thiết bị ngày nay không phải là những thứ con người từng mơ tưởng như xe bay, ngôi nhà được robot hóa, hay du lịch “nhanh hơn ánh sáng”…nhưng chúng cũng phần nào giúp con người thuận tiện hơn trong cuộc sống.

Mặt trái của sự hiện đại

Ngày nay, việc sử dụng máy tính dường như ngày càng chiếm ưu thế trong cuộc sống hiện đại, hay nói cách khác là con người khó có thể thoát ly khỏi các thiết bị công nghệ.

Nhiều công việc con người không thể nào điều khiển bằng chân tay mà chỉ có thể thực hiện được nhờ vào máy tính. Những thiết bị có kết nối internet là ví dụ. Hầu như tất cả mọi lứa tuổi đều có thể sở hữu 1 chiếc “smartphone” hay máy tính bảng, như là cách để họ kết nối với xã hội.

chung ta dang la no le cua may tinh
Nhiều thiết bị công nghệ trở thành vật bất ly thân trong cuộc sống hiện đại. (Nguồn: The Atlantic)

Việc phát minh ra máy tính có thể là một trong những phát minh quan trọng nhất trong lịch sử nhân loại. Nhưng bên cạnh đó, việc sử dụng thiết bị thông minh cũng phát sinh nhiều vấn đề đáng lo ngại. Đó là việc lạm dụng các thiết bị này.

Con người bây giờ quá phụ thuộc vào chúng. Các chuyên gia y tế khuyến cáo: “Người lớn hay trẻ em đều có thể bị mất tập trung khi sử dụng điện thoại, nhất là trẻ em. Trẻ em đang có xu hướng chậm nói và chậm phát triển não bộ khi tiếp xúc quá nhiều với máy tính hoặc điện thoại di động”.

Nhiều người có sở thích mua sắm những thiết bị thông minh thật nhiều, nhưng họ chỉ sử dụng một vài lần hoặc chẳng bao giờ dùng đến. Điều này gây ra sự lãng phí vì đa số đồ công nghệ đều khá đắt đỏ so với các loại hàng hóa khác.

chung ta dang la no le cua may tinh
Đắm chìm trong công nghệ hiện đại đang là mối lo của xã hội hiện nay. (Nguồn: The Atlantic)

Tiếp đó, an ninh và bảo mật cũng là yếu tố mà khách hàng quan tâm. Họ luôn mang tâm lý e ngại thông tin cá nhân bị đánh cắp, các tổ chức, cá nhân lợi dụng các thiết bị công nghệ để kiểm soát, theo dõi cuộc sống của họ. Đặc biệt, họ e ngại tội phạm tin học và haker xâm nhập vào các thiết bị để phá hoại và trục lợi từ người sử dụng.

Cuối cùng chính là mức độ rủi ro. Cụ thể là các thiết bị kết nối mạng - nếu không có kết nối internet - sẽ trở nên vô ích. Các thiết bị dù thông minh đến mấy cũng trở nên vô ích khi nguồn năng lượng của chúng bị ngắt như hết pin, mất điện hoặc các hỏng hóc khác...

chung ta dang la no le cua may tinh Ukraine lại hứng chịu các cuộc tấn công mạng

Ngày 24/10, các vụ tấn công mạng đã xảy ra tại sân bay Odessa và hệ thống tàu điện ngầm tại thủ đô Kiev của ...

chung ta dang la no le cua may tinh Intel, Facebook phát triển chip máy tính cho trí thông minh nhân tạo

Tập đoàn công nghệ Intel của Mỹ đang nghiên cứu phát triển chip máy tính siêu nhanh được thiết kế đặc biệt cho công nghệ ...

chung ta dang la no le cua may tinh Đột phá trong phát triển công nghệ không dây sử dụng ánh sáng

Chỉ mất 0,3 giây để tải một bộ phim trên internet về máy tính? Điều nghe chừng viển vông ở hiện tại này có thể ...

Thu Thảo

(theo The Atlantic)