Khi Fed không còn e dè

Thị trường tài chính thế giới vừa bước vào một thời kỳ mới. Thời kỳ mà cả thế giới phải quen dần với lộ trình chính sách tiền tệ mới của Fed, sau gần một thập kỷ đã quen với tiền siêu rẻ.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
khi fed khong con e de Fed tăng lãi suất, ảnh hưởng thế nào tới VND
khi fed khong con e de Những phản ứng tích cực từ việc Fed tăng lãi suất

Khác với các cuộc họp chính sách trước của Fed, quyết định tăng lãi suất ngày 15/3 không gây bất ngờ. Chủ tịch Fed  - Janet Yellen đã trở nên quyết đoán hơn và không còn thận trọng, phụ thuộc quá nhiều vào thị trường. Các đánh giá của Ủy ban Thị trường mở (FOMC - cơ quan hoạch định chính sách của Fed)  không còn những từ “kiên nhẫn”, “chờ thời gian thích hợp” hay “chờ sự ổn định hơn của các thị trường mới nổi”. Thay vào đó, Fed khẳng định, nền kinh tế Mỹ đã tốt lên và Fed sẽ bước vào thời kỳ tăng lãi suất đều đặn, ít nhất sẽ còn hai đợt tăng nữa trong năm nay và ba lần năm 2018.

khi fed khong con e de
Sự bất ổn trên thị trường tài chính thế giới trong tương lai đang ngày càng rõ nét.

Cẩn trọng với USD

Trên thực tế, đúng là các thị trường mới nổi có dấu hiệu mạnh lên, với đà hồi phục của giá hàng hóa và tăng trưởng xuất khẩu, nhưng họ vẫn đang phải vật lộn để làm tăng nhu cầu nội địa. Động thái lần này của Fed chính thức “châm ngòi” cho những thay đổi lớn tại các thị trường toàn cầu. Việc điều chỉnh lãi suất ở các nền kinh tế vốn bị kìm hãm bởi các vấn đề nội địa nay được thả lỏng để giữ các dòng vốn nước ngoài đang có xu hướng chảy sang các nước khác vì lợi suất cao hơn.

Thêm vào đó, các nước cũng cần phải ngăn chặn đồng nội tệ bị rớt giá so với USD đang tăng quá mạnh. Thậm chí, theo nhận định của nhà kinh tế trưởng phụ trách châu Á thuộc ING -Tim Condon, ngay cả khi các điều kiện trong nước cho thấy cần phải giảm lãi suất, nỗi sợ về sự biến động thị trường tài chính bị thổi phồng, sẽ khiến cho ngân hàng trung ương các nước phải thận trọng hơn.

Đồng USD mạnh lên khiến thị trường tài chính tiền tệ nhiều nước chao đảo, không ngoại trừ nước lớn hay nhỏ. Giới chuyên gia dự đoán rằng, có thể ngay từ các cuộc họp chính sách tiền tệ trong tháng này, ngân hàng trung ương các nước sẽ bắt đầu lao vào cuộc đua bảo vệ đồng nội tệ thông qua nâng lãi suất.

 Trong đó, chu kỳ lãi suất giảm kéo dài ở châu Á có thể sẽ chấm dứt, khi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới - Trung Quốc - tiếp tục động thái siết chặt tiền tệ lần thứ 3 trong năm. Tuy vậy, quyết định của Fed sẽ làm cho Trung Quốc khó ngăn được sự suy yếu của Nhân dân tệ; hạn chế dòng tiền đang rút mạnh ra khỏi thị trường; bế tắc với mong muốn giảm bớt đống nợ đang phình to và bấp bênh trong rủi ro bong bóng bất động sản.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) cũng vừa công bố quyết định giữ nguyên mục tiêu lãi suất ngắn hạn 0,1% và kèm theo cam kết sẽ tiếp tục mua trái phiếu, dù lạm phát lõi vẫn đang thấp hơn mục tiêu 2% đầy tham vọng của họ rất nhiều.

Tại châu Âu, động thái lần này của Fed không chỉ là thông tin duy nhất có thể khiến các nước cảm thấy cần phải củng cố vị thế của mình. Những cuộc bầu cử “bất ổn” trên khắp châu Âu đang khiến Hà Lan, Pháp, Thụy Sỹ… buộc phải phản ứng, bất chấp các điều kiện trong nước ra sao.

Nếu Fed không còn độc lập

Nước Mỹ đang theo đuổi một đồng USD mạnh hay yếu? Chính Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng không thể hiện quan điểm rõ ràng về vấn đề này.

Trên thực tế, nếu muốn làm giảm giá USD, Fed phải hạ lãi suất. Nhưng Fed đang làm điều ngược lại. Còn nếu Fed quyết định làm suy yếu đồng USD theo lệnh của Tổng thống Mỹ, kế hoạch thắt chặt tiền tệ có thể phải chấm dứt. Cái giá cho việc làm suy yếu USD là Fed sẽ phải chấp nhận hy sinh chức năng sử dụng chính sách tiền tệ để ổn định nền kinh tế.

Người ta đồn đoán rằng, Fed đang phải đối mặt với việc bị  các chính trị gia can thiệp, rất có thể cơ quan này sẽ đánh mất khả năng hành động độc lập. Sự bất ổn trên thị trường tài chính thế giới trong tương lai đang ngày càng rõ nét, khi ngay từ bây giờ, trái ngược với quy luật thường thấy, vàng đã tăng giá rất mạnh.

Còn về dài hạn, nếu quá trình bình thường hóa lãi suất của Fed diễn ra như dự kiến, song hành với nó là các chính sách cải cách thuế, giảm quy định hành chính và đầu tư cả nghìn tỷ USD vào cơ sở hạ tầng của Tổng thống Trump thành hiện thực, chắc chắn USD còn tăng mạnh. Giới chuyên gia dự đoán rằng, tỷ lệ tăng có thể lên tới 15-20% trong vòng 3 năm tới. Nếu đúng như vậy, diễn biến này sẽ còn ảnh hưởng rất lớn lên thị trường ngoại hối thế giới, tới chính sách tiền tệ và quan hệ xuất nhập khẩu của rất nhiều nước từ châu Âu cho tới Trung Quốc.

Đề phòng mất lợi thế cạnh tranh

Chia sẻ nhận định về triển vọng kinh tế 2017-2020 tại hội thảo Triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam và vai trò của Nhà nước kiến tạo trong hoàn thiện thể chế và môi trường kinh doanh mới đây, TS. Cấn Văn Lực cho rằng cùng với thế giới, Việt Nam chắc chắn sẽ chịu nhiều tác động của những thay đổi chính sách trong thời gian này. “Nếu USD tăng 15-20% sẽ tác động rất nhiều đến kinh tế Việt Nam về các vấn đề như lãi suất, tỷ giá, hoạt động thương mại hai chiều”, TS. Lực nhận định.

Có cùng quan điểm này, ông Phạm Hồng Hải - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam cho biết, về thực chất tác động từ quyết định của Fed sẽ không diễn ra ngay lập tức, vì thị trường đã có sự chuẩn bị. Thậm chí, thị trường đã kỳ vọng một mức tăng cao hơn. Nhưng về lâu dài, khi lãi suất USD tăng lên, nếu lãi suất VND không tăng, tác động lên ngoại hối sẽ thấy rõ trong vài tháng tới.

Nếu Fed tiếp tục chu kỳ tăng lãi suất trong năm, xu hướng chung của các đồng tiền trong khu vực sẽ là mất giá so với USD, trong bối cảnh kinh tế Mỹ tăng trưởng trở lại. Khi kinh tế Việt Nam vẫn phụ thuộc vào xuất khẩu, Việt Nam cần chú ý tới biến động của các đồng tiền trong khu vực để đảm bảo không bị mất lợi thế cạnh tranh.

Rủi ro về áp lực dòng tiền nóng chảy ra do chênh lệch lãi suất ở Việt Nam sẽ không cao nhưng tác động âm thầm và dài hơi hơn trong xuất nhập khẩu là vấn đề cần kiểm soát. 

khi fed khong con e de Fed chính thức tăng lãi suất lần thứ hai trong 3 tháng

Kết thúc cuộc họp chính sách tháng 3, rạng sáng ngày 16/3 (giờ Việt Nam), Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định ...

khi fed khong con e de Lãi suất Mỹ sẽ không chỉ tăng trong chiều nay

Kinh tế Mỹ đang phát đi nhiều tín hiệu tích cực, giới chuyên gia dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm ...

khi fed khong con e de Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong vài hôm nữa

Phiên họp chính sách tiếp theo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ diễn ra trong ngày 14 – 15/3 tới. Thị trường ...

Minh Anh

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Lào ...
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, nhân dịp dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao thăm cấp Nhà nước ...
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Chiều 5/2, tại Thủ đô Vientiane, Lào, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.
Du lịch Vĩnh Long trên hành trình khẳng định vị thế điểm đến, nghỉ dưỡng và trải nghiệm của Đồng bằng sông Cửu Long

Du lịch Vĩnh Long trên hành trình khẳng định vị thế điểm đến, nghỉ dưỡng và trải nghiệm của Đồng bằng sông Cửu Long

Sau sáp nhập địa giới hành chính, du lịch Vĩnh Long đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ cả về lượng khách lẫn doanh thu
Mang 'Xuân biên giới' đến Tà Thiết - Ấm áp nghĩa tình quân - dân Đồng Nai

Mang 'Xuân biên giới' đến Tà Thiết - Ấm áp nghĩa tình quân - dân Đồng Nai

Tối 4-2 vừa qua, tại Khu di tích lịch sử Tà Thiết, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức chương trình Xuân biên giới năm 2026
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Chiều 5/2, tại thủ đô Vientiane, Lào, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.
Giá heo hơi hôm nay 5/2: Hạ nhiệt rõ rệt, giao dịch trong vùng giá từ 72.000 - 77.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 5/2: Hạ nhiệt rõ rệt, giao dịch trong vùng giá từ 72.000 - 77.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 5/2, hạ nhiệt rõ rệt so với mặt bằng trên 80.000 đồng/kg thiết lập hồi cuối tháng 1. Vùng giá giao dịch từ 72.000 - 77.000 đồng/kg.
Giá nông sản hôm nay 5/2/2026: Giá cà phê 'đỏ rực', ngưỡng hỗ trợ quan trọng bị xuyên thủng; Thủ tướng gỡ vướng ngay Nghị định 46 về an toàn thực phẩm

Giá nông sản hôm nay 5/2/2026: Giá cà phê 'đỏ rực', ngưỡng hỗ trợ quan trọng bị xuyên thủng; Thủ tướng gỡ vướng ngay Nghị định 46 về an toàn thực phẩm

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 5/2/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Giá heo hơi hôm nay 4/2: Miền Bắc và Trung duy trì đà giảm, miền Nam đi ngang

Giá heo hơi hôm nay 4/2: Miền Bắc và Trung duy trì đà giảm, miền Nam đi ngang

Giá heo hơi hôm nay 4/2, miền Bắc và miền Trung vẫn duy trì đà giảm trong sáng nay. Cả nước đang được mua bán với giá 72.000 - 77.000 đồng/kg.
Giá nông sản hôm nay 4/2/2026: Giá cà phê giảm mạnh trên diện rộng, cảnh báo làn sóng bán tháo; Ấn Độ kỳ vọng 'bão đơn hàng' với Mỹ

Giá nông sản hôm nay 4/2/2026: Giá cà phê giảm mạnh trên diện rộng, cảnh báo làn sóng bán tháo; Ấn Độ kỳ vọng 'bão đơn hàng' với Mỹ

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 4/2/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Dư luận quốc tế: Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Dư luận quốc tế: Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Các đánh giá của quốc tế nhận định, kinh tế Việt Nam đã hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Cảnh sát biển Việt Nam thăm, tặng quà các đơn vị thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU tại vùng biển Tây Nam

Cảnh sát biển Việt Nam thăm, tặng quà các đơn vị thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU tại vùng biển Tây Nam

Đoàn công tác Cảnh sát biển Việt Nam đã đến thăm, động viên, tặng quà các đơn vị đang làm nhiệm vụ chống khai thác IUU trên vùng biển Tây Nam.
Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Năm 2026, thị trường nhà ở Hà Nội được dự báo bước vào giai đoạn phát triển ổn định và chọn lọc hơn, với xu hướng dịch chuyển nguồn cung ra khu vực ngoại thành.
Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Tại đêm Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru lần thứ 20, các chủ đầu tư đến từ Việt Nam đã xuất sắc giành 14 danh hiệu 'Best in Asia'.
Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá bất động sản duy trì ở mức cao đang tạo ra sức ép lớn lên khả năng sở hữu nhà của người trẻ.
Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Tại VRES 2025 ngày 9/12, chuyên gia nhận định nếu năm 2022 thị trường chao đảo vì lãi suất tăng thì 2025 lại cho thấy gam màu tươi sáng hơn.
Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Ngày 10/11, Công ty CP DV Môi Giới Vietnam Land và Naman Realty đã chính thức ký kết trở thành đối tác phân phối dự án Charmora City.
Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Thị trường bất động sản giáp ranh phía Đông TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn chuyển động rõ nét.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/2: Đồng USD nhích lên so với các đồng tiền chủ chốt khác

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/2: Đồng USD nhích lên so với các đồng tiền chủ chốt khác

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/2 cho thấy đồng USD nhích lên so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác.
Nền tảng Thiện nguyện của MB Bank chiến thắng tại World Summit Awards (WSA) 2025

Nền tảng Thiện nguyện của MB Bank chiến thắng tại World Summit Awards (WSA) 2025

Ngày 04/2/2026, theo công bố chính thức từ Ban Tổ chức Giải thưởng World Summit Awards (WSA) 2025, Nền tảng Thiện nguyện của MB Bank đã được vinh danh là giải pháp chiến thắng tại ...
Tăng cường phối hợp nghiên cứu khoa học, đào tạo và tham mưu chính sách trong ngành Tài chính

Tăng cường phối hợp nghiên cứu khoa học, đào tạo và tham mưu chính sách trong ngành Tài chính

Ngày 2/2, tại trụ sở Bộ Tài chính, 7 đơn vị thuộc khối nghiên cứu, đào tạo và quản lý nhà nước trong ngành Tài chính đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/2: Đồng USD quay đầu giảm, không thu hút được dòng tiền trú ẩn an toàn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/2: Đồng USD quay đầu giảm, không thu hút được dòng tiền trú ẩn an toàn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/2 ghi nhận đà giảm giá của đồng USD do đồng tiền này không thu hút được dòng tiền trú ẩn an toàn.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/2: Đồng USD giảm, vai trò trú ẩn an toàn của đồng bạc xanh đang dần suy yếu

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/2: Đồng USD giảm, vai trò trú ẩn an toàn của đồng bạc xanh đang dần suy yếu

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/2 ghi nhận đà giảm của đồng USD cũng như vai trò trú ẩn an toàn của đồng bạc xanh đang dần suy yếu.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/2: Đồng USD tiếp tục chịu áp lực và biến động theo các dữ liệu kinh tế

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/2: Đồng USD tiếp tục chịu áp lực và biến động theo các dữ liệu kinh tế

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/2 cho thấy đồng USD tiếp tục chịu áp lực​​​​​​​ do chính sách của Fed.
Phiên bản di động