Tham dự chương trình có Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Chủ tịch danh dự Nhóm Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội, Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; bà Mai Thị Hạnh, Phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Hồ Chí Minh; bà Trần Thị Bích Vân, Chủ tịch Ban Chấp hành Hội Phụ nữ ASEAN tại Hà Nội; bà Cecilia Piccioni, Đại sứ Cộng hòa Italia tại Việt Nam; các cơ quan lãnh sự và đại diện 13 Sở Ngoại vụ các tỉnh thành phía Nam cùng 31 đội bếp tham gia chương trình.
Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Chủ tịch danh dự Nhóm Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội phát biểu tại Sự kiện (ảnh Thanh Tùng) |
Tham gia chấm thi món ăn của các đội là Ban giám khảo 5 người do bà Bùi Thị Sương, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam làm Chánh chủ khảo .
Theo Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, “Khi Nhà ngoại giao vào bếp” là ý tưởng chung của các nhà ngoại giao của cả 2 miền, được bàn luận và nhận được rất nhiều quan tâm cùa các nhà ngoại giao, từ các đại sứ, các phu nhân từ Hà Nội đến các tổng lãnh sự, các phu nhân ở TP. Hồ Chí Minh tham gia.
Ông Nguyễn Tương Minh, Tổng giám đốc FOSCO, Trưởng ban tổ chức sự kiện cũng cho biết, năm 2017, chương trình “Khi phu nhân ngoại giao vào bếp” dành cho các quý bà đến từ các Tổng Lãnh sự quán và các Cơ quan Ngoại vụ các tỉnh thành phía Nam đã thành công tốt đẹp. “Năm nay, chúng tôi mở rộng đến các đối tượng là quý ông. Do vậy, sự kiện được mang tên “Khi Gia đình Ngoại giao vào bếp lần II – 2018”, ông Minh nói.
Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga và ông Nguyễn Tương Minh, Tổng Giám đốc FOSCO trao tặng Kỷ niệm chương của Chương trình cho Ban Giám khảo (ảnh Thanh Tùng) |
Phát biểu khi tham dự chương trình, ông Lê Thanh Liêm cho rằng: “Sự kiện “Khi Gia đình Ngoại giao vào bếp” cho chúng ta thấy một góc nhìn khác về các nhà ngoại giao, không chỉ là những người tài năng trong lĩnh vực đối ngoại, mà còn là các đầu bếp khéo léo và chuyên gia xuất sắc về ẩm thực. Mỗi món ăn được trình bày vừa thể hiện sự tài hoa, tinh tế của các nhà ngoại giao, vừa là thông điệp giới thiệu về văn hóa ẩm thực của một đất nước, một địa phương đến mọi người.”
Trong gần ba giở đồng hồ, khách tham quan đã rất thich thú quan sát, tìm hiểu cách chế biến và được thưởng thức những món ăn ngon do chính tay các nhà ngoại giao trong và ngoài nước thực hiện.
Ông Somxay Sanamoune, Tổng Lãnh sự CHDCND Lào và Phu nhân đã chế biến và giới thiệu các món ăn của đất nước Lào như Lạp Vịt, Chè Lào nước cốt dừa. Đặc biệt là món “Rong sông”, nguyên liệu chính là rêu sông được lấy từ những hòn đá nằm dưới sông Luang Pha Băng, được làm sạch, giã nhuyễn, thêm các gia vị, vừng rang rồi ép thành từng lá mỏng dính. Món rong sông chiên, có hương vị đặc trưng, vừa giòn, vừa đậm đà. Người Lào coi đây là món ăn quý dùng để đãi khách.
Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga chụp ảnh lưu niệm tại một gian hàng ẩm thực tại Chương trình. |
Ở gian bếp của Đại sứ quán Italia, các đầu bếp tự tay cán bột mì rồi sắt thành những sợi mỳ tươi ngon để chế biến món mỳ xào nấm kiểu Italia. Các loại nấm cùng cần tây, ớt chuông được xào với bơ trong mấy phút, thêm một ít nước luộc gà, sau đó cho những sợi mỳ vào, đảo đều nhanh. Sau khi thêm nước sốt cà chua, đĩa mỳ Ý xào nấm, đậm vị ngọt thơm của nấm, nước dùng gà khiến món ăn được thực khách nếm thử tấm tắc khen.
Tại gian bếp của Sở Ngoại vụ Bà Rịa – Vũng Tàu, các đầu bếp làm món Sườn nướng, Bánh bông lan trứng muối. Nhưng ấn tượng nhất là món gỏi cá mai. Cá mai tươi đánh bắt từ dưới biển lên được sắt mỏng, ướp đá lạnh cho hết mùi tanh. Hành tây thái lát cũng được ướp đá lạnh để bớt hăng. Cá sau khi ướp đá, để ráo rồi cho nước cốt chanh, trộn đều cho chín tái, tiếp tục cho các loại gia vị, đậu phộng rang, rau thơm, bày ra đĩa. Thực khách thưởng thức gỏi cá mai chấm nước lèo pha từ nước mắm chanh ớt và mè rang....
Thưởng thức ẩm thực tại Chương trình |
Bà Cecilia Piccioni, Đại sứ Cộng hòa Italia cho biết chi còn 17 ngày nữa là bà kết thúc nhiệm kỳ đại sứ tại Việt Nam. Bà nói: “Không phải ngẫu nhiên, mà trong suốt nhiệm kỳ của tôi ở Việt nam, tôi luôn xem xét một cách nghiêm túc bất kỳ lời đề nghị hay cơ hội tôi có để chia sẻ với các nhóm bạn trẻ Việt Nam khác nhau một số bí quyết ẩm thực mà bà tôi chỉ chia sẻ với riêng tôi trong suốt cuộc đời bận rộn của bà”. Bà Cecilia Piccioni cho biết, bà luôn coi trọng nghệ thuật nấu ăn và quyền năng độc đáo của nó. Cùng nhau nấu và chia sẻ thức ăn giúp phá bỏ những rào cản, xây dựng quan hệ và tình hữu nghị. “Cùng nhau nấu ăn làm cho thế giới chúng ta nhỏ hơn và dễ chịu hơn”. Bà kết luận.
Sở ngoại vụ TP. HCM tổ chức thi tìm hiểu kiến thức ngoại giao về ASEAN Nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam (28/8/1945 – 28/8/2018), Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh ... |
Hội chợ ẩm thực ASEAN tại Lào Ngày 2/10, Hội chợ ẩm thực ASEAN do Bộ Ngoại giao Lào tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm ASEAN thành lập và 20 năm ... |
Ngoại giao ẩm thực hướng tới kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN Ngày 5/8, tại quảng trường Kota Tua của thủ đô Jakarta, Bộ Giáo dục và Văn hóa Indonesia phối hợp Vụ hợp tác ASEAN, Bộ ... |
Ấn tượng Việt Nam tại Lễ hội ẩm thực ASEAN lần thứ Hai Festival ẩm thực ASEAN lần thứ 2 (The 2nd ASEAN FOOD FESTIVAL) đã tưng bừng diễn ra ngày 20/4/2014 tại khuôn viên rộng trên 2000 ... |