📞

Khi nhà ngoại giao 'xắn tay' làm Phở

Việt Minh 06:18 | 11/12/2022
Ngày 12/12, chuỗi sự kiện Ngày của Phở đã chính thức mở màn tại thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định, mang theo nhiều háo hức với công chúng yêu phở và nhiều bạn bè quốc tế.
Mở màn cho chuỗi sự kiện Ngày của Phở là sự kiện trải nghiệm Phở cùng nghệ nhân dành cho các nữ Đại sứ, Phu nhân Đại sứ đang công tác tại Việt Nam sáng ngày 10/12 tại thành phố Nam Định, với sự giới thiệu của Nghệ nhân ẩm thực UNESCO Hoàng Minh Hiền. (Ảnh: Việt Nguyễn)
Đặc biệt, tại sự kiện trải nghiệm, gần 20 Đại sứ, các nhà ngoại giao của các cơ quan đại diện nước ngoài đã có dịp tự làm nên những bát phở đầy sắc màu cho riêng mình. (Ảnh: Việt Nguyễn)
Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari tham quan và bày tỏ sự thích thú trước gian hàng phở. (Ảnh: Việt Nguyễn)
Bà Ivana Judiakova, Trưởng phòng Lãnh sự và thị thực của Đại sứ quán Cộng hòa Slovakia lắng nghe về nguồn gốc, thành phần làm nên tinh túy của món phở Việt. (Ảnh: Việt Nguyễn)
Một bát phở ngon là tổng hoà của bánh phở mềm mượt, những miếng thịt bò thơm ngon...(Ảnh: Việt Nguyễn)

....nước dùng thơm ngon, dậy mùi quế, hồi, thảo quả và nhiều gia vị độc đáo... (Ảnh: Việt Nguyễn)

...cùng một chút chanh, ớt, hạt tiêu và vài lá rau thơm. (Ảnh: Việt Nguyễn)
Tất nhiên, còn gì tuyệt vời hơn khi cảm nhận được hương vị tuyệt vời từ bát phở do chính tay mình làm ra? (Ảnh: Việt Nguyễn)

Sau 5 năm tổ chức luân phiên tại TP. HCM và Hà Nội, trong năm thứ 6, Ngày của Phở 12/12 do Báo Tuổi trẻ khởi xướng từ năm 2017 được đưa về Nam Định - nơi có công lớn trong việc đưa Phở đi muôn nơi.

Ngày của Phở 12/12 năm nay với chủ đề 'Phở Việt - Tinh hoa hội tụ" là một chuỗi sự kiện được phối hợp tổ chức với Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam, UBND tỉnh Nam Định, Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, Vụ Thông tin Báo chí, Báo Thế giới & Việt Nam (Bộ Ngoại giao).

Trong chiều ngày 10/12, các khách mời và báo chí đã thăm ngôi làng Vân Cù, nơi có dòng họ Cồ nổi tiếng trong làng phở Việt. Hưởng ứng Ngày của Phở 12/12, làng Vân Cù cũng đã tổ chức Hội phở bắt đầu từ tối ngày 9/12 với nhiều hoạt động ôn cố tri tân đặc sắc.

Tối ngày 10/12, Gala Dinner chào mừng Ngày của Phở đã diễn ra tại khách sạn Vị Hoàng. Mở màn cho Gala Dinner là một vở kịch rối Trăm năm phở Việt, được thực hiện bởi Nghệ sĩ rối - tranh cát Trí Đức cùng các diễn viên Đoàn rối Trung ương.

Gala chính Ngày của Phở sẽ diễn ra trong ngày 11/12 tại công viên Vị Xuyên, thành phố Nam Định là những hoạt động dành cho công chúng. Bên cạnh giới thiệu, thưởng thức các thương hiệu phở nổi tiếng của Nam Định, công chúng còn có cơ hội thưởng thức các vị phở Nam, phở Hà Nội, phở hai tô Gia Lai, phở vịt Lạng Sơn, phở Sâm Ngọc Linh, phở Ngô của người H'Mong...

Cũng tại Gala, ba thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi viết "Kể chuyện Phở" sẽ trực tiếp tranh tài tại vòng chung kết. Tiếp sau đó, 10 thí sinh ở hai miền Bắc và Nam đã vượt qua vòng sơ khảo, sẽ tranh tài tại chung kết cuộc thi "Đi tìm người nấu Phở ngon năm 2022" nhằm xác định chủ nhân của những chiếc cúp Hoa hồi Vàng, Hoa hồi Bạc.

Công chúng có thể tham dự Gala Ngày của Phở năm nay tại công viên Vị Xuyên, thành phố Nam Đình bằng cách check-in tại cổng sự kiện với phương thức chụp hình cùng cổng Gala Ngày của Phở và check-in Facebook, gắn hashtag NgaycuaPho12thang12; hoặc mua vé với giá 10.000 VND/vé tại sự kiện. Mỗi lượng check-in sẽ nhận được 1 phiếu dùng phở, nếu muốn có thêm phiếu phải xếp hàng check-in lại hoặc mua thêm vé. Hai khung giờ ăn phở truyền thống là 10h30-13h và 15h45-17h30. Riêng gian hàng phở hiện đại sẽ phục vụ xuyên suốt sự kiện.

Toàn bộ số tiền thu được từ bán vé sẽ dành cho Xe phở yêu thương, phục vụ cho Gia đình trẻ bại não ở thành phố Nam Định, diễn ra chiều ngày 12/12 tại Bảo tàng tỉnh Nam Định.