Khởi động giai đoạn 4 dự án “Các trường đại học Nga”

14/09/2015 13:46

Sáng nay (14/9), Trung tâm Văn hóa Nga tại Việt Nam đã tổ chức họp báo khởi động giai đoạn 4 của dự án giáo dục dài hạn "Các trường đại học Nga", với sự tham dự của Ban giám hiệu các trường đại học nổi tiếng của Liên bang Nga.

Đại diện các trường đại học danh tiếng Liên bang Nga tại buổi họp báo. (Ảnh: M.T)

Tham gia giai đoạn thứ 4 của dự án này có 9 trường đại học lớn của Nga như trường Đại học Tổng hợp Công nghệ Nghiên cứu Quốc gia Kazan, trường Đại học Tổng hợp Dầu khí Quốc gia Tiumen, trường Đại học Tổng hợp Viễn thông Saint Petersburg mang tên giáo sư Bonch-Bruevich… Đại biểu các trường lần lượt giới thiệu về cơ sở đào tạo của mình và trả lời các câu hỏi của báo giới về chương trình làm việc của Đoàn, cũng như những triển vọng hợp tác giáo dục dài hạn ở Việt Nam.

Trong chuyến thăm làm việc tại Việt Nam từ 14-18/9, Đoàn dự kiến có cuộc gặp với đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo và làm việc với một số trường đại học tại Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Phòngvà Hải Dương.

Chương trình “Các trường đại học Nga” là một dự án giáo dục của Cơ quan Hợp tác Liên bang Nga (Rossotrudnichestvo) được thực hiện trong khuôn khổ thỏa thuận về đối tác chiến lược giữa Tổng thống Nga V.V. Putin và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang. Khởi động vào tháng 3/2014, đến nay, Chương trình đã có hơn 50 đại diện của các trường đại học Nga đã sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên đã ký kết nhiều biên bản hợp tác khung, thực hiện các chương trình giáo dục liên kết như Trại Hè, trao đổi giảng viên và sinh viên…

Năm 2015 đánh dấu kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, Chính phủ Nga đã dành cho Việt Nam 795 suất học bổng (so với 600 suất năm 2014), phù hợp với chủ trương tăng cường số lượng học bổng cho Việt Nam lên 1.000 suất vào năm 2018.

Minh Tuấn