Khởi động Trại hè Việt Nam 2018

10/07/2018 16:12

Trại hè Việt Nam 2018 do Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao phối hợp cùng các cơ quan, địa phương liên quan tổ chức từ ngày 10/7 đến 25/7/2018.

TIN LIÊN QUAN
khoi dong trai he viet nam 2018 Những ấn tượng khó quên về Trại hè Việt Nam
khoi dong trai he viet nam 2018 Khai mạc Trại Hè Việt Nam 2016

Với chủ đề “15 năm - Nối vòng tay lớn”, Trại hè Việt Nam 2018 có ý nghĩa trong việc kết nối, cổ vũ tinh thần đoàn kết gắn bó, tăng tính tương tác giữa các đại biểu Trại hè với nhau cũng như với các thế hệ trẻ người Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Hành trình "Nối vòng tay lớn" giúp các đại biểu trở về với cội nguồn, thêm gắn bó với quê hương qua các hoạt động: tham quan danh lam thắng cảnh nổi tiếng, giao lưu thanh niên, trải nghiệm thực tế… Từ đó, thế hệ trẻ kiều bào có điều kiện tiếp cận và hiểu biết sâu sắc hơn về cội nguồn văn hóa nghìn năm văn hiến, lịch sử lâu đời và truyền thống yêu nước của dân tộc. Đây còn là cơ hội tốt để các em trau dồi tiếng Việt, giúp các em hiểu thêm về chính sách đối nội, đối ngoại cũng như chính sách phát triển kinh tế, xã hội của Đảng và Nhà nước Việt Nam, qua đó nâng cao lòng tự hào dân tộc, gắn bó với quê hương, đất nước.

Kể từ năm 2004, sau 14 năm hoạt động, Trại hè Việt Nam đã thu hút sự tham gia của gần 2.000 thanh niên, sinh viên người Việt Nam từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các đại biểu là những gương mặt xuất sắc trong các lĩnh vực học tập, thể thao, nghệ thuật có nhiều đóng góp cho phong trào xây dựng cộng đồng, được lựa chọn kỹ từ cộng đồng người Việt Nam ở các quốc gia trên thế giới. Các thế hệ thanh niên tham gia từ những năm đầu đều đã trưởng thành, nhiều bạn đang cống hiến và rất thành công trong các lĩnh vực từ kinh doanh, giảng dạy trong các trường đại học, làm việc trong các viện nghiên cứu hoặc cho các tập đoàn lớn trên thế giới, hoặc trở về nước lập nghiệp, đóng góp tích cực xây dựng quê hương, đất nước Việt Nam ngày càng phồn thịnh.

khoi dong trai he viet nam 2018
Trại hè có ý nghĩa kết nối, cổ vũ tinh thần đoàn kết. (Nguồn: Trại hè Việt Nam)

Trại hè Việt Nam 2018 bao gồm nhiều hoạt động phong phú tại 11 địa phương ở cả ba miền Bắc - Trung - Nam với sự tham gia của 120 đại biểu, tuổi từ 16-24 từ 29 quốc gia.

Trong chương trình Trại hè, các đại biểu sẽ được tham gia các hoạt động: Chào Lãnh đạo Bộ Ngoại giao; Khai mạc tại Đền Hùng - tỉnh Phú Thọ (ngày 12/7); Bế mạc tại thành phố Buôn Ma Thuột - tỉnh Đắk Lắk (ngày 23/7).

Bên cạnh đó còn có các hoạt động tri ân, tưởng niệm: Dâng hương Đền Hùng, Thăm Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh; Thăm Khu Di tích Kim Liên, dâng hương tại Khu Di tích Ngã ba Đồng Lộc, thăm nghĩa trang Trường Sơn, địa đạo Vĩnh Mốc, nhà ngục Kon Tum… Các hoạt động tham quan, tìm hiểu di tích lịch sử, văn hóa tại: Hà Nội, Ninh Bình, Quảng Bình, cố đô Huế, Hội An, Kon Tum, Đắk Lắk…

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng đưa ra chương trình gồm các hoạt động từ thiện như thăm bà mẹ VNAH, hỗ trợ Học sinh nghèo vượt khó tại Nghệ An;  thăm Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi tỉnh Quảng Nam…

Cuối cùng, tại Trại hè, kiều bào trẻ sẽ tham gia các hoạt động sinh hoạt tập thể tại lễ Khai mạc, Bế mạc Trại hè; giao lưu với thanh niên trong nước ở Phú Thọ, Quảng Nam, Buôn Ma Thuột và với 2 doanh nhân trẻ kiều bào.

Đến ngày 09/7/2018 có 120 đại biểu, tuổi từ 16-24 (62 nam, 58 nữ) về từ 29 quốc gia thuộc 4 châu lục (châu Á: 11; châu Âu: 16; châu Mỹ: 2, châu Phi: 1). Cụ thể là kiều bào ở các nước: Algierie, Anh, Áo, Ấn Độ, Ba Lan, Bỉ, Bungary, Kazakhstan, Campuchia, Canada, Qatar, Đức, Hungary, Indonesia, Lào, Litva, Malaysia, Mỹ, Nga, Nhật Bản, Phần Lan, Romania, Czech, Slovakia, Tây Ban Nha, Thái Lan, Trung Quốc, Ukraina, Italy.
khoi dong trai he viet nam 2018

Dự Trại Hè để thêm yêu quê hương

Hiểu hơn về lịch sử truyền thống dân tộc, cảm nhận rõ hơn về con người Việt Nam, để từ đó hiểu để thêm yêu, ...

khoi dong trai he viet nam 2018

Bế mạc trại hè Việt Nam 2016: Những khoảnh khắc lưu luyến

Tối 22/7, Lễ bế mạc Trại hè Việt Nam 2016 với chủ đề “Tuổi trẻ kiều bào với di sản văn hóa dân tộc” đã ...

khoi dong trai he viet nam 2018

Sắp diễn ra Trại hè Việt Nam 2016

Khoảng 110 đại biểu thanh niên kiều bào đến từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, có thành tích xuất sắc trong học tập ...

P. K