Không để 'những người bạn' ở châu Âu thất vọng, Mỹ 'nắm trong tay' công cụ quan trọng chống Nga

Việt An
Các mỏ khí đốt của Mỹ chưa bao giờ sản xuất nhiều như hiện nay và xu hướng này ngày càng tăng lên. Trong khi đó, châu Âu đang rất cần khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG).
Theo dõi TGVN trên
Không để 'những người bạn' ở châu Âu thất vọng, Mỹ 'nắm trong tay' công cụ quan trọng chống Nga
Mỹ hưởng lợi lớn trong việc xuất khẩu LNG sang châu Âu. (Ảnh: Shinya Sawai)

Nhu cầu rất lớn từ châu Âu

Nhu cầu cao ở châu Âu dẫn đến sự bùng nổ sản xuất LNG ở Vịnh Mexico. Tại cảng Sabine Pass (bang Texas, Mỹ), mỗi ngày có hai con tàu lớn dài hàng trăm mét, chở đầy khí đốt hóa lỏng, rời cảng. Nhiệm vụ của những con tàu này là đưa khí đốt được khai thác tại Mỹ đến các khách hàng ở châu Âu.

Công ty khí đốt hóa lỏng lớn nhất Mỹ - Cheniere - vận hành nhà máy LNG tại cảng Sabine Pass.

Khí đốt tự nhiên từ các bang như Texas, Louisiana, Oklahoma và Pennsylvania được đưa tới đây thông qua hệ thống đường ống.

Tại cơ sở rộng 345 ha trên Vịnh Mexico, khí đốt tự nhiên được hóa lỏng thông qua quá trình làm lạnh đến nhiệt độ âm 161 độ C trong các bể chứa khổng lồ, sau đó, nén thành LNG và đưa đến các tàu chuyên dụng đặc biệt thông qua các đường ống.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2/2022, số lượng tàu chở LNG rời cảng Sabine Pass và các cảng khác trên bờ biển Mỹ đã tăng lên nhanh chóng.

Ngày càng có nhiều tàu hướng tới châu Âu, gần đây nhất là tới Đức, nơi cơ sở tiếp nhận khí hóa lỏng ở cảng Wilhelmshaven (miền Bắc nước này) mới được đưa vào hoạt động không lâu.

Theo số liệu từ nhà cung cấp dịch vụ dữ liệu về nguyên liệu thô Kpler, khối lượng xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng từ Mỹ sang châu Âu năm 2022 đã tăng gấp đôi năm 2021.

Ở châu Âu nói chung và Đức nói riêng, khí hóa lỏng của Mỹ được sử dụng để sưởi ấm trong các hộ gia đình và duy trì hoạt động của các nhà máy. Trong khi đó tại Mỹ, nhu cầu rất lớn từ châu Âu đang tạo ra một động lực mới cho toàn bộ ngành khí đốt.

Xuất khẩu LNG - công cụ quan trọng chống Nga

Nhà sử học về năng lượng Daniel Yergin, Phó Chủ tịch công ty S&P Global nhận định: "Thật đáng kinh ngạc khi thấy sau nhiều thập niên lo lắng về sự phụ thuộc vào năng lượng, Mỹ hiện là nước xuất khẩu LNG lớn nhất và là một trong những nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Quốc gia này đã trở lại vị trí thống trị trên thế giới về năng lượng mà nước này đã từng nắm giữ từ những năm 1950. Theo ước tính, xuất khẩu LNG của Mỹ sẽ tăng 14% trong năm nay, phần lớn là sang châu Âu".

Đối với Mỹ, LNG đã trở thành một công cụ quan trọng để đoàn kết các đồng minh nhằm chống lại Nga.

Trung Quốc Trung Quốc 'kết thân' năng lượng Nga, cung cấp một huyết mạch kinh tế, Nord Stream 2 đã bị 'thế chân'?
Tin liên quan

Đây cũng là một trong những lý do khiến Tổng thống Mỹ Joe Biden dù thực hiện chính sách khí hậu "xanh" nhưng vẫn cho phép mở rộng xuất khẩu khí hóa lỏng và xây dựng các cơ sở LNG mới.

Trong tuần qua, thêm một kho cảng khác dành cho khí hóa lỏng đã được phê duyệt tại thành phố Port Arthur. Thống đốc bang Texas Greg Abbott khẳng định, việc mở rộng các cơ sở LNG là việc phải làm để đảm bảo an ninh năng lượng của Mỹ. Kế hoạch này cũng sẽ mang lại nhiều việc làm hơn cho người dân Texas.

Ông Jack Fusco, Giám đốc điều hành của công ty năng lượng Cheniere cho biết, năm ngoái, 70% trong tổng số 638 chuyến tàu chở khí LNG được đưa tới châu Âu. Với thương nhân này, 2022 là một năm hết sức quan trọng.

"Không nên để những người bạn ở châu Âu thất vọng", ông Jack Fusco nhấn mạnh.

Theo Giám đốc điều hành của công ty năng lượng Cheniere, trong năm 2021, 60% lượng khí LNG xuất khẩu của Mỹ được chuyển tới châu Á, chỉ 40% tới châu Âu. Nhưng tình hình hiện tại đã khác, hiện chỉ có một số ít tàu chở khí lỏng đang hướng đến châu Á.

Nhiều quốc gia châu Á, như Indonesia, đã tăng cường sử dụng than đá nhiều hơn trước, điều này một phần vì rất nhiều tàu chở khí LNG đã chuyển hướng tới châu Âu. Việc Mỹ tăng cường bán khí lỏng cho châu Âu không chỉ vì tình đoàn kết xuyên Đại Tây Dương mà còn đơn giản là các nước châu Âu trả giá cao hơn.

Xuất khẩu LNG sẽ tiếp tục tăng lên

Chiến lược khí hóa lỏng của Mỹ đã có sự thay đổi đáng kinh ngạc.

Ông Greg Ebel, Giám đốc điều hành công ty năng lượng và Enbridge cho biết, các hệ thống lưu trữ ven bờ biển ở Mỹ trước đây được thiết kế chủ yếu cho hoạt động nhập khẩu khí lỏng. Nhưng hiện tại chúng đã trở thành các cơ sở xuất khẩu.

Các doanh nghiệp như Qatar Energy và Exxon Mobil cũng đang chuyển đổi cơ sở nhập khẩu khí lỏng Golden Pass thành cơ sở xuất khẩu với chi phí khoảng 10 tỷ USD.

Gói trừng phạt thứ 11: EU người mệt mỏi, kẻ hào hứng, Ukraine hối chặn nốt ‘đường sống’ của kinh tế Nga Gói trừng phạt thứ 11: EU người mệt mỏi, kẻ hào hứng, Ukraine hối chặn nốt ‘đường sống’ của kinh tế Nga
Tin liên quan

Những năm trước, người Mỹ chủ yếu muốn nhập khẩu khí đốt thay vì muốn xuất khẩu, vì các mỏ khí đốt dễ khai thác ở Mỹ hầu hết đã cạn kiệt. Sau đó, nhờ sự bùng nổ của công nghệ khai thác thủy lực bẻ gẫy (fracking), vào năm 2019, lần đầu tiên Mỹ vươn lên trở thành nhà xuất khẩu ròng về năng lượng.

Tuy nhiên, công nghệ fracking gặp khủng hoảng vì chi phí đắt đỏ, không phù hợp với mức giá thấp trên thị trường dầu mỏ và khí đốt thế giới. Vào năm 2020, các công ty khai thác sử dụng công nghệ fracking đã nộp đơn xin phá sản hàng loạt.

Tuy vậy, tình hình một lần nữa đã thay đổi sau khi đại dịch Covid-19 kết thúc và xung đột Nga-Ukraine bùng phát. Nhu cầu và giá cả trên thị trường dầu mỏ và khí đốt thế giới tăng nhanh, đồng thời ở mức cao trong thời gian dài.

Theo Bộ Năng lượng Mỹ, năm ngoái, các mỏ khí đốt của Mỹ đã sản xuất nhiều hơn bao giờ hết, bình quân hơn 3 tỷ m³ mỗi ngày và xu hướng này đang tiếp tục tăng lên.

Nếu nhu cầu tại châu Âu yếu đi

Giám đốc điều hành công ty năng lượng Chesapeake Nick Dell'Osso cho rằng, nước Mỹ sở hữu rất nhiều tài nguyên dầu khí để có thể khai thác trong hàng thập niên, không chỉ ở các bang phía Nam như Texas hay New Mexico mà còn ở vùng Đông Bắc như Pennsylvania.

Đồng quan điểm trên, ông Corey Prologo từ công ty vận tải Trafigura nhận thấy, sự bùng nổ khí hóa lỏng sẽ tiếp tục trong một thời gian dài và vai trò của LNG ngày càng trở nên quan trọng. Các cơ sở xuất khẩu dầu mỏ cũng có thể được chuyển đổi thành các cơ sở xuất khẩu LNG.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu một lúc nào đó nhu cầu của châu Âu về khí lỏng giảm mạnh?

Hiện tại, Liên minh châu Âu (EU) đang tăng cường phát triển năng lượng xanh nhằm thay thế năng lượng hóa thạch và giúp châu lục này trở nên độc lập hơn về năng lượng.

Do đó về lâu dài, châu Âu sẽ nhập khẩu ngày càng ít năng lượng hóa thạch hơn.

Bà Naomi Boness, Giám đốc điều hành của "Sáng kiến khí đốt tự nhiên" (NGI) tại Đại học Stanford (Mỹ) khẳng định, cần phải đặt ra câu hỏi rằng liệu hàng tỷ USD đầu tư vào khí lỏng có xứng đáng hay không nếu người châu Âu không muốn đảm bảo việc mua hàng trong dài hạn?

Tuy nhiên, theo ông Colin Gruending, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Enbridge, rủi ro ở mức thấp.

Ông cho hay, nhu cầu khí đốt trên toàn cầu sẽ vẫn ở mức cao trong một thời gian dài. Ông cũng nhấn mạnh rằng hiện tại người Mỹ "phải có trách nhiệm đạo đức để tiếp tục gửi nhiều tàu chở khí LNG đến châu Âu".

EU 'chia tay' hoàn toàn khí đốt của Nga nhờ 'những người bạn tốt', dầu Mỹ 'ào ạt' đến châu Âu

EU 'chia tay' hoàn toàn khí đốt của Nga nhờ 'những người bạn tốt', dầu Mỹ 'ào ạt' đến châu Âu

Ngày 5/3, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen khẳng định, Liên minh châu Âu (EU) không còn phụ thuộc vào ...

Không chỉ Nga và Trung Quốc, 'những người bạn thân' của Mỹ cũng đang rời xa USD

Không chỉ Nga và Trung Quốc, 'những người bạn thân' của Mỹ cũng đang rời xa USD

Đồng USD đã thống trị thế giới tài chính trong gần 8 thập niên. Hiện tại, một loạt các quốc gia đang rời xa USD ...

Rời xa Nga, châu Âu cậy nhờ Trung Đông; dầu Moscow đi đường vòng đến người mua

Rời xa Nga, châu Âu cậy nhờ Trung Đông; dầu Moscow đi đường vòng đến người mua

Một năm kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, thị trường dầu mỏ trở nên thiếu chắc chắn ...

Tổng thống Nga trao Thổ Nhĩ Kỳ 'củ cà rốt', đưa Ankara đến gần quỹ đạo Moscow, châu Âu mới là người được lợi?

Tổng thống Nga trao Thổ Nhĩ Kỳ 'củ cà rốt', đưa Ankara đến gần quỹ đạo Moscow, châu Âu mới là người được lợi?

Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất Thổ Nhĩ Kỳ có thể là một trung tâm vận chuyển khí đốt của Moscow, ý ...

Trung Quốc 'kết thân' năng lượng Nga, cung cấp một huyết mạch kinh tế, Nord Stream 2 đã bị 'thế chân'?

Trung Quốc 'kết thân' năng lượng Nga, cung cấp một huyết mạch kinh tế, Nord Stream 2 đã bị 'thế chân'?

Trung Quốc nổi lên như một huyết mạch kinh tế của Nga vào năm ngoái, đặc biệt là thông qua thương mại năng lượng.

(theo Handelsblatt)

Bài viết cùng chủ đề

Khủng hoảng năng lượng

Đọc thêm

Từ ngày 8/8, tăng mức cho vay với hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn tối đa là bao nhiêu?

Từ ngày 8/8, tăng mức cho vay với hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn tối đa là bao nhiêu?

Theo Quyết định 17/2023/QĐ-TTg, các hộ gia đình được vay tối đa là 100 triệu đồng/người. Quyết định này cũng bổ sung điều kiện được vay vốn.
Triệu hồi gần 110.000 chiếc Corolla Cross tại Mỹ và Canada

Triệu hồi gần 110.000 chiếc Corolla Cross tại Mỹ và Canada

Mới đây, gần 110.000 chiếc Corolla Cross bị triệu hồi tại thị trường Mỹ và Canada vì liên quan đến túi khí ghế hành khách phía trước.
Gia đình David Beckham: Chuyện hẹn hò ngày càng gắn bó của Romeo Beckham và bạn gái người mẫu

Gia đình David Beckham: Chuyện hẹn hò ngày càng gắn bó của Romeo Beckham và bạn gái người mẫu

Con trai thứ hai nhà David Beckham là Romeo Beckham và người đẹp đồng hương Mia Regan ngày càng gắn bó kể từ khi nối lại tình xưa cuối năm ...
Hướng dẫn xếp lương cán bộ cấp xã có bằng Trung cấp nghề, Cao đẳng nghề

Hướng dẫn xếp lương cán bộ cấp xã có bằng Trung cấp nghề, Cao đẳng nghề

Việc xếp lương cho cán bộ cấp xã có bằng Trung cấp nghề, Cao đẳng nghề hiện nay được quy định thế nào?
Israel cảnh báo Hezbollah, dọa cắt quan hệ với một tổ chức Liên hợp quốc

Israel cảnh báo Hezbollah, dọa cắt quan hệ với một tổ chức Liên hợp quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cảnh báo sẽ đánh bom Hezbollah nếu phong trào này ‘khơi mào cuộc chiến chống Nhà nước Do Thái’.
Giá xăng dầu hôm nay 7/6: Triển vọng kinh tế thế giới ảm đạm, giá dầu duy trì đà lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay 7/6: Triển vọng kinh tế thế giới ảm đạm, giá dầu duy trì đà lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay 7/6, lo ngại tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm chạp và dự trữ xăng của Mỹ tăng đã đẩy giá xăng dầu lao dốc.
Từ ngày 8/8, tăng mức cho vay với hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn tối đa là bao nhiêu?

Từ ngày 8/8, tăng mức cho vay với hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn tối đa là bao nhiêu?

Theo Quyết định 17/2023/QĐ-TTg, các hộ gia đình được vay tối đa là 100 triệu đồng/người. Quyết định này cũng bổ sung điều kiện được vay vốn.
Giá xăng dầu hôm nay 7/6: Triển vọng kinh tế thế giới ảm đạm, giá dầu duy trì đà lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay 7/6: Triển vọng kinh tế thế giới ảm đạm, giá dầu duy trì đà lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay 7/6, lo ngại tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm chạp và dự trữ xăng của Mỹ tăng đã đẩy giá xăng dầu lao dốc.
Giá tiêu hôm nay 7/6/2023, xu hướng ‘quay lưng’ với cây hồ tiêu, nguy cơ giảm nguồn cung toàn cầu

Giá tiêu hôm nay 7/6/2023, xu hướng ‘quay lưng’ với cây hồ tiêu, nguy cơ giảm nguồn cung toàn cầu

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm mạnh ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 71.000 – 74.000 đồng/kg.
Đại sứ Hilde Solbakken cùng chế biến món ăn tại Ngày hội Hải sản Na Uy đầu tiên tại Việt Nam

Đại sứ Hilde Solbakken cùng chế biến món ăn tại Ngày hội Hải sản Na Uy đầu tiên tại Việt Nam

Ngày hội Hải sản Na Uy đầu tiên tại Việt Nam vừa được tổ chức với mục tiêu giới thiệu các loại hải sản đến từ Na Uy tới người tiêu dùng.
Chuyên gia Australia ấn tượng trước cách Thủ tướng Albanese hòa mình vào văn hóa, phong tục của Việt Nam

Chuyên gia Australia ấn tượng trước cách Thủ tướng Albanese hòa mình vào văn hóa, phong tục của Việt Nam

Việc thưởng thức bia hơi và bánh mì Việt Nam là cơ hội để Thủ tướng Albanese nêu bật tầm quan trọng của các mặt hàng xuất khẩu của Australia.
Việt Nam trong top 20 nền kinh tế giàu nhất châu Á

Việt Nam trong top 20 nền kinh tế giàu nhất châu Á

Việt Nam đứng ở vị trí thứ 16 trong top 20 nền kinh tế giàu nhất châu Á, với tổng tài sản năm 2021 là 985 tỷ USD.
Bất động sản mới nhất: Gỡ nút thắt cho ‘điểm sáng’ hiếm hoi của thị trường, kiến nghị bố trí tái định cư dự án cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu

Bất động sản mới nhất: Gỡ nút thắt cho ‘điểm sáng’ hiếm hoi của thị trường, kiến nghị bố trí tái định cư dự án cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu

Phân khúc công nghiệp có tiềm năng bứt phá, Tiền Giang đầu tư 2 dự án với tổng số vốn gần 1.900 tỷ đồng… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Giá chung cư tăng sốc, Hà Nội sắp có thêm dự án nhà ở xã hội, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Bất động sản mới nhất: Giá chung cư tăng sốc, Hà Nội sắp có thêm dự án nhà ở xã hội, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Chung cư lập mặt bằng giá mới, có nơi tăng gấp đôi; Hà Nội cấp chủ trương đầu tư cho dự án nhà ở xã hội mới… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
5 tháng đầu năm 2023, hơn 30% doanh nghiệp bất động sản giải thể

5 tháng đầu năm 2023, hơn 30% doanh nghiệp bất động sản giải thể

Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) dừng triển khai các dự án mới, giảm đến 50% lực lượng lao động để ứng phó với điều kiện khó khăn hiện tại.
Bất động sản mới nhất: Chung cư ở lâu bán vẫn lời, Hà Nội sẵn sàng khởi công đường Vành đai 4, 12 dự án trọng điểm chậm tiến độ

Bất động sản mới nhất: Chung cư ở lâu bán vẫn lời, Hà Nội sẵn sàng khởi công đường Vành đai 4, 12 dự án trọng điểm chậm tiến độ

Chuyên gia giải thích lý do chung cư ở lâu bán vẫn lời, mức phạt khi xây nhà trên đất nông nghiệp… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Thị trường bất động sản gặp khó khăn, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ

Thị trường bất động sản gặp khó khăn, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 469/CĐ-TTg về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh.
Bất động sản mới nhất: ‘Tia sáng nhỏ’ tại Hà Nội, thu hồi đất 5 biệt thự ở Khánh Hòa, giá chung cư giảm, vì sao nhà đầu tư còn đắn đo?

Bất động sản mới nhất: ‘Tia sáng nhỏ’ tại Hà Nội, thu hồi đất 5 biệt thự ở Khánh Hòa, giá chung cư giảm, vì sao nhà đầu tư còn đắn đo?

Nhà đầu tư còn đắn đo dù giá chung cư giảm, Khánh Hòa thu hồi đất 5 biệt thự, đất nền ven đô có sốt trở lại?… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/6: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Dịch vụ Mỹ không tăng kéo đồng bạc xanh tiếp tục giảm

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/6: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Dịch vụ Mỹ không tăng kéo đồng bạc xanh tiếp tục giảm

Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/6, tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Dịch vụ Mỹ không tăng kéo theo đồng bạc xanh giảm nhẹ.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/6: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh...Thỏa thuận trần nợ Mỹ ép đồng bạc xanh giảm

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/6: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh...Thỏa thuận trần nợ Mỹ ép đồng bạc xanh giảm

Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/6, tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Thỏa thuận trần nợ của Mỹ đè đồng bạc xanh giảm.
Thanh khoản thị trường chứng khoán ấn tượng, VN-Index vượt mốc mới, một mã tăng hết biên độ

Thanh khoản thị trường chứng khoán ấn tượng, VN-Index vượt mốc mới, một mã tăng hết biên độ

Dòng tiền mạnh mẽ chảy vào thị trường chứng khoán giúp nhiều nhóm cổ phiếu tăng mạnh và chỉ số VN-Index vượt mốc 1.090 điểm.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/6: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh...FED có thể bỏ qua tăng lãi suất, đồng bạc xanh giảm mạnh

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/6: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh...FED có thể bỏ qua tăng lãi suất, đồng bạc xanh giảm mạnh

Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/6, tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Kinh tế Mỹ sắp ổn định, đồng bạc xanh tăng nhẹ.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 6/2023?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 6/2023?

Hình thức gửi tiết kiệm trực tiếp có mức lãi suất tiền gửi các ngân hàng hiện nay hấp dẫn hơn gửi tiền mặt tại quầy.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/6: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Kinh tế Mỹ sắp ổn định, đồng bạc xanh tăng nhẹ

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/6: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Kinh tế Mỹ sắp ổn định, đồng bạc xanh tăng nhẹ

Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/6, tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Kinh tế Mỹ sắp ổn định, đồng bạc xanh tăng nhẹ.
Phiên bản di động