Không muốn tuân theo quy tắc 'sân chơi công bằng', Anh từ chối sự giám sát kinh tế của EU

18/02/2020 07:09

TGVN. Ngày 17/2, tại Brussels, Nhà đàm phán thương mại của Anh David Frost cảnh báo, Chính phủ Anh sẽ không chấp nhận sự giám sát của Liên minh châu Âu (EU) đối với nền kinh tế của Đảo quốc để đổi lấy mối quan hệ thương mại chặt chẽ sau khi Anh rời khỏi EU (Brexit).

TIN LIÊN QUAN
khong muon tuan theo quy tac san choi cong bang anh tu choi su giam sat kinh te cua eu Brexit: Từ ngày 1/2, cuộc sống người dân Anh và EU sẽ có những thay đổi cụ thể nào?
khong muon tuan theo quy tac san choi cong bang anh tu choi su giam sat kinh te cua eu Thảo luận thương mại Anh - EU: Thủ tướng Johnson quyết ngay, tân Chủ tịch EU muốn thêm thời gian
khong muon tuan theo quy tac san choi cong bang anh tu choi su giam sat kinh te cua eu
Anh từ chối sự giám sát kinh tế của EU. (Ảnh minh họa. Nguồn: Policy Exchange)

Phát biểu tại trường Đại học Tự do Brussels, ông David Frost tuyên bố, London có ý định xây dựng hệ thống luật riêng của mình sau Brexit và không muốn tuân theo các quy tắc được gọi là "sân chơi công bằng" do EU áp đặt. Ông Frost nói đó không phải là quan điểm để đàm phán vì nó chỉ có thể tiến triển dưới sức ép - và đó là điểm mấu chốt của kế hoạch này.

Chuyến thăm Brussels của nhà đàm phán Anh David Frost diễn ra khi các nước thành viên EU đang soạn thảo các văn bản để ủy thác cho đại diện đàm phán của khối, ông Michel Barnier. Một số quốc gia, đặc biệt là Pháp, đang thúc đẩy một thỏa thuận, theo đó, Anh sẽ phải chấp nhận sự giám sát của EU để đổi lấy quyền tiếp cận ưu tiên vào thị trường đơn nhất châu Âu.

Ông Frost bổ sung chi tiết vào quan điểm được Thủ tướng Anh Boris Johnson bảo vệ, rằng London mong muốn một thỏa thuận thương mại theo kiểu Brussels đã ký với Canada.

Nhà đàm phán của nước Anh nhấn mạnh, điều quan trọng trong tầm nhìn của London là đất nước có khả năng đưa ra các luật phù hợp với mình để đòi lại những quyền mà mọi quốc gia ngoài EU trên khắp thế giới đều có. Do đó, theo ông Frost, việc ai đó nghĩ rằng nước Anh có thể chấp nhận sự giám sát của EU đơn giản là không hiểu được những gì người Anh đang làm.

khong muon tuan theo quy tac san choi cong bang anh tu choi su giam sat kinh te cua eu

 

Thủ tướng Anh phát biểu tự tin về thỏa thuận thương mại với EU

TGVN. Ngày 5/12, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố khả năng không đạt được một thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Liên minh châu ...

khong muon tuan theo quy tac san choi cong bang anh tu choi su giam sat kinh te cua eu

 

Anh - EU: Tiến trình 'ly hôn' đã dần cán đích?

TGVN. Ngày 17/10, các nhà lãnh đạo châu Âu đã thông qua một thỏa thuận Brexit do London và Liên minh châu Âu (EU) phác ...

khong muon tuan theo quy tac san choi cong bang anh tu choi su giam sat kinh te cua eu

 

Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo đạt thỏa thuận Brexit mới với EU

TGVN. Ngày 17/10, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thông báo Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua ...

Văn Chu

(theo The Guardian)