Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo đạt thỏa thuận Brexit mới với EU

18/10/2019 00:08

TGVN. Ngày 17/10, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thông báo Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua thỏa thuận Brexit mà Anh và EU đã đạt được trước đó cùng ngày.    

TIN LIÊN QUAN
thu tuong anh boris johnson thong bao dat thoa thuan brexit moi voi eu Thủ tướng Anh trả lời về việc thiết lập các trạm kiểm soát biên giới giữa Ireland và Bắc Ireland
thu tuong anh boris johnson thong bao dat thoa thuan brexit moi voi eu Thủ tướng Anh đau đầu vì Brexit: "Vũng lầy của chúng ta"
thu tuong anh boris johnson thong bao dat thoa thuan brexit moi voi eu
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker và Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Nguồn: CNN)

Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo đã đạt thỏa thuận Brexit mới với EU. "Chúng tôi đã có một thỏa thuận mới tuyệt vời để giành lại quyền kiểm soát", ông Johnson đăng Twitter, đồng thời kêu gọi các nghị sĩ ở London phê chuẩn thỏa thuận tại phiên họp ngày 17/10.

Dự thảo thỏa thuận đạt được chỉ vài tuần trước thời hạn Anh rời EU vào ngày 31/10, chấm dứt hơn 4 thập kỷ quan hệ kinh tế và chính trị chặt chẽ với các nước láng giềng.

Ngay sau thông báo của Thủ tướng Anh, lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn kêu gọi các nghị sĩ bác bỏ dự thảo thỏa thuận Brexit mới này. Theo ông Corbyn thỏa thuận này sẽ không mang đất nước lại gần nhau và nên bị bác bỏ. Cách tốt nhất để giải quyết ổn thỏa vấn đề Brexit là cho mọi người nói lên tiếng nói cuối cùng trong một cuộc bỏ phiếu công khai.

Kể từ khi thế vị trí người tiền nhiệm Theresa May, hồi cuối tháng 7, tân Thủ tướng Anh Boris Johnson đã quyết liệt thúc đẩy tiến trình Anh rời khỏi EU. Ông Johnson đã dứt khoát trả lời “không” khi các nghị sĩ yêu cầu ông phải đề nghị EU gia hạn Brexit sau thời hạn 31/10.

thu tuong anh boris johnson thong bao dat thoa thuan brexit moi voi eu

 

'Đồng hồ' Brexit đang điểm, châu Âu vẫn chưa biết Anh muốn gì!

TGVN. Trong bối cảnh Quốc hội Anh đang dừng hoạt động tới tận giữa tháng Mười và hy vọng của Thủ tướng Boris Johnson về ...

thu tuong anh boris johnson thong bao dat thoa thuan brexit moi voi eu

 

Thủ tướng Anh thất bại tại Hạ viện, Quốc hội đình chỉ hoạt động đến ngày 14/10

TGVN. Đêm 9/9, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu bác đề xuất tiến hành bầu cử sớm của Thủ tướng Boris Johnson.

thu tuong anh boris johnson thong bao dat thoa thuan brexit moi voi eu

 

Thủ tướng Anh nêu những giải pháp 'có thể chấp nhận được' đối với chốt chặn Ireland

TGVN. Ngày 9/9, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, ông Johnson tin rằng, chốt chặn Ireland phải được loại bỏ ...

(theo Reuters, AFP)