'Đồng hồ' Brexit đang điểm, châu Âu vẫn chưa biết Anh muốn gì!

12/09/2019 06:53

TGVN. Trong bối cảnh Quốc hội Anh đang dừng hoạt động tới tận giữa tháng Mười và hy vọng của Thủ tướng Boris Johnson về một cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn đã tiêu tan, tâm điểm đang hướng về Brussels để tìm hiểu xem Brexit đang đi tới đâu.

TIN LIÊN QUAN
dong ho brexit dang diem chau au van chua biet anh muon gi Thủ tướng Anh thất bại tại Hạ viện, Quốc hội đình chỉ hoạt động đến ngày 14/10
dong ho brexit dang diem chau au van chua biet anh muon gi Bất đồng về Brexit, Bộ trưởng Anh từ chức
dong ho brexit dang diem chau au van chua biet anh muon gi
'Đồng hồ' Brexit đang điểm, châu Âu vẫn chưa biết Anh muốn gì! (Nguồn: Getty Images)

Nhiều người đang nỗ lực “giải mã” những dấu hiệu của "các cuộc đàm phán kỹ thuật" diễn ra hai lần một tuần giữa Anh với Liên minh châu Âu (EU).

Những cuộc đàm phán này sẽ tiếp tục vào ngày 11/9, nhưng không có nhiều hy vọng sẽ đạt được bất kỳ thỏa thuận nào, đặc biệt khi cuộc đàm phán kéo dài nhiều giờ đồng hồ hồi tuần trước không đem lại nhiều kết quả.

Trong bối cảnh chỉ còn 51 ngày nữa tới hạn chót 31/10 Anh phải rời EU, các nguồn tin của EU cho biết, họ vẫn không nắm rõ việc Anh thực sự muốn gì và Thủ tướng Anh - người đã mất đi đa số tại Quốc hội - có khả năng sẽ đạt được gì tại Quốc hội của chính ông.

Hôm 10/9, một nhà ngoại giao cấp cao của EU nói với hãng tin CNN rằng: "Chúng tôi tin là ông Boris Johnson muốn có một thỏa thuận. Chúng tôi chỉ không biết đó là loại thỏa thuận nào". Nhà ngoại giao này cho biết, gần đây, nhóm đàm phán của Anh mới chỉ nói bằng miệng rằng, họ có thể tìm kiếm một phiên bản thu gọn của thỏa thuận thương mại giữa EU và Canada, tuy nhiên phía EU vẫn chưa nhận được văn bản chính thức nào đề xuất về việc đó.

Nhà ngoại giao này nói thêm: "Nếu có bất kể điều gì rút ra từ các cuộc trao đổi giữa chúng tôi với các nhà đàm phán Anh gần đây, thì đó là Anh đang tìm kiếm một thỏa thuận bao hàm ít nội dung hơn thỏa thuận mà Anh đã có với Canada. Tuy nhiên, điều này rất khó hiểu bởi những người ở đây (Brussels) vẫn chưa nhìn thấy bất kỳ đề xuất nào, chứ chưa nói tới một đề xuất cụ thể nào đó".

Tất cả những điều này khiến một số người cho rằng, Brexit có thể sẽ không xảy ra.

Trong một cuộc họp báo công bố đội ngũ các ủy viên hội đồng mới của EU hôm 10/9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu vừa đắc cử Ursula von der Leyen nói: "Chúng tôi vẫn đang trong một tiến trình khó khăn. Brexit - nếu xảy ra - không phải là sự kết thúc mà là sự khởi đầu cho mối quan hệ trong tương lai và tôi muốn mối quan hệ này, giống như trước đây, sẽ vẫn là một mối quan hệ tốt đẹp".

Mối quan hệ trong tương lai này là điều Anh đang nỗ lực để định hình trước khi Brexit đến hạn chót và điều này hầu như trái ý với EU. Do đó hai bên đang rơi vào tình thế bế tắc.

"Nhân vật" sẽ có vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai đó, ít nhất là trong lĩnh vực thương mại, là một nước có chung đường biên giới với Anh. Và quốc gia đó cũng chính là lý do dẫn tới tình thế bế tắc hiện nay - Ireland.

Phil Hogan - cựu ủy viên đặc trách nông nghiệp, người được Thủ tướng Ireland, ông Leo Varadkar, mô tả là người "một mực khăng khăng phải thực hiện Brexit" - tuyên bố rằng, ông sẽ tiếp tục làm như vậy khi đảm nhận cương vị mới của mình.

Trong khi đó, bà Ursula von der Leyen xác nhận rằng, Ủy ban châu Âu đã yêu cầu ông Michel Barnier - Trưởng đoàn đàm phán của EU về Brexit - tiếp tục giữ chức vụ này. Anh không có ghế tại Ủy ban châu Âu, vì không có ứng cử viên nào ra ứng cử.

Theo logic, tất cả những điều này chỉ ra rằng, hạn chót 31/10 của Brexit sẽ được gia hạn thêm một lần nữa. Tuy nhiên, các nguồn tin của EU nhấn mạnh rằng, EU sẽ chỉ cân nhắc điều này nếu được phía Anh yêu cầu - điều mà ông Johnson đã nói rằng, ông "thà chết" còn hơn làm như vậy.

Như bà Ursula von der Leyen đã nói với giới truyền thông: "Những bước đi tiếp theo hoàn toàn nằm trong tay của Anh và là quyết định của Anh". Những bước đi này sẽ đưa cả hai bên đi về đâu vẫn là điều chưa rõ.

dong ho brexit dang diem chau au van chua biet anh muon gi

 

Anh: Tân Thủ tướng Johnson thất bại trước Quốc hội, tiến trình Brexit sẽ lại hỗn loạn?

TGVN. Quốc hội Anh bước vào một tuần làm việc căng thẳng khi cuộc đối đầu của Hạ viện với Chính phủ Thủ tướng Boris ...

dong ho brexit dang diem chau au van chua biet anh muon gi

 

Tranh luận thất bại tại Quốc hội, Thủ tướng Anh loại toàn bộ nghị sĩ chống Brexit khỏi đảng Bảo thủ

TGVN. Đêm 3/9, Chủ tịch Hạ viện Anh, John Bercow đã chấp thuận một cuộc tranh luận khẩn cấp tại Quốc hội nước này về đề ...

dong ho brexit dang diem chau au van chua biet anh muon gi

 

EU đón nhận tích cực kế hoạch Brexit sửa đổi, Thủ tướng Johnson sẵn sàng kêu gọi tổng tuyển cử sớm

TGVN. Chính phủ Anh đã nhận được phản ứng tích cực từ châu Âu đối với kế hoạch rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), ...

PV.

(theo CNN)