EU đón nhận tích cực kế hoạch Brexit sửa đổi, Thủ tướng Johnson sẵn sàng kêu gọi tổng tuyển cử sớm

03/09/2019 16:09

TGVN. Chính phủ Anh đã nhận được phản ứng tích cực từ châu Âu đối với kế hoạch rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, sửa đổi và sẽ thảo luận chi tiết về kế hoạch này với EU.

TIN LIÊN QUAN
ke hoach brexit sua doi duoc eu don nhan tich cuc Mỹ sẽ hỗ trợ một kế hoạch Brexit có lợi cho sự ổn định tại Ireland
ke hoach brexit sua doi duoc eu don nhan tich cuc Khoảng 1.300 tỷ Euro sẽ được chuyển từ London về Eurozone do Brexit
ke hoach brexit sua doi duoc eu don nhan tich cuc
Chính phủ Anh đã nhận được phản ứng tích cực từ châu Âu đối với kế hoạch Brexit sửa đổi. (Nguồn: Telegraph)

Trao đổi với BBC ngày 3/9, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết, ông đã có mặt tại Helsinki (Phần Lan) để cùng với ngoại trưởng các nước thành viên EU thảo luận về kế hoạch Brexit sửa đổi và văn kiện này đã được đón nhận tích cực. Ông cho biết, sẽ thảo luận cụ thể về các chi tiết được nêu ra trong kế hoạch này với các nước thành viên EU.

Cho tới nay, Thủ tướng Anh Boris Johnson vẫn thể hiện quyết tâm đưa nước Anh rời khỏi EU vào ngày 31/10 tới bằng mọi giá. Một ngày trước khi Quốc hội làm việc, Thủ tướng Johnson ngày 2/9 đã tuyên bố sẵn sàng kêu gọi tổng tuyển cử sớm vào ngày 14/10 nếu các nghị sĩ thông qua dự luật ngăn chặn Brexit không thỏa thuận.

Lời khẳng định của Thủ tướng Anh được đưa ra trong bối cảnh một số nghị sĩ trong đảng Bảo thủ của ông Johnson đang chuẩn bị phối hợp với các nghị sĩ đối lập tổ chức một cuộc bỏ phiếu trong ngày 3/9 nhằm buộc Thủ tướng phải trì hoãn kế hoạch Brexit nếu không đạt được thỏa thuận với EU trong vài tuần tới.

Tuy nhiên, giới chức trong Chính phủ Anh nói rằng, nếu chính quyền của Thủ tướng Johnson thất bại trong cuộc bỏ phiếu này, họ sẽ yêu cầu Quốc hội quyết định việc tổ chức bầu cử trước thời hạn. Theo luật pháp Anh, cần 2/3 số phiếu ủng hộ tại Quốc hội để tổ chức bầu cử sớm.

ke hoach brexit sua doi duoc eu don nhan tich cuc

 

EU tuyên bố sẵn sàng xem xét các đề xuất "thực tế" từ Anh về Brexit

TGVN. Trưởng đoàn đàm phán Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề Brexit tuyên bố ông sẵn sàng xem xét các đề xuất "thực ...

ke hoach brexit sua doi duoc eu don nhan tich cuc

 

Ông Boris Johnson gác cả chân lên bàn trong cuộc đàm phán Brexit với Tổng thống Pháp?

TGVN. Trong bức ảnh mà Getty Images phát hành, tân Thủ tướng Anh Boris Johnson được cho là đã ngồi kê giày lên mép bàn ...

ke hoach brexit sua doi duoc eu don nhan tich cuc

 

Boris Johnson và Brexit: Xanh vỏ, đỏ lòng

TGVN. Thủ tướng Anh Boris Johnson đề nghị đàm phán lại với Liên minh châu Âu (EU) về Brexit và câu chuyện Brexit lại sôi ...

PV.

(theo BBC)