Mỹ sẽ hỗ trợ một kế hoạch Brexit có lợi cho sự ổn định tại Ireland

03/09/2019 06:59

TGVN. Ngày 2/9, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết, Washington mong muốn các điều khoản đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) sẽ bảo vệ sự ổn định trên đảo Ireland và tôn trọng thỏa thuận hòa bình năm 1998 của Bắc Ireland.

TIN LIÊN QUAN
my mong muon mot ke hoach brexit co loi cho su on dinh tai ireland Kinh tế Anh chưa sẵn sàng cho "Brexit cứng"
my mong muon mot ke hoach brexit co loi cho su on dinh tai ireland Anh khẳng định đã đưa ra những đề xuất thay thế 'chốt chặn', Ireland 'khăng khăng' phủ nhận
my mong muon mot ke hoach brexit co loi cho su on dinh tai ireland
Anh sẽ không yêu cầu EU trì hoãn Brexit. (Nguồn: Irish News)

Phát biểu với báo giới sau khi tới Ireland trong chuyến công du 2 ngày, ông Pence nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác tại Ireland và Vương quốc Anh để hỗ trợ một kế hoạch Brexit có lợi cho sự ổn định và cũng là một Brexit giữ gìn nền tảng vững chắc đã được xây dựng bởi Thỏa thuận Thứ Sáu tốt lành".

Trong khi đó, cùng ngày, một quan chức chính phủ Anh cho biết, có thể sẽ kêu gọi tổng tuyển cử vào ngày 14/10 nếu các nghị sĩ tiến hành những bước thông qua dự luật nhằm ngăn chặn Brexit không thỏa thuận trong tuần này.

Quan chức này cho biết thêm, Thủ tướng Johnson tin rằng, ông sẽ nhận được đủ 2/3 số phiếu cần thiết tại Hạ Viện để tiến hành kêu gọi tổng tuyển cử sớm.

Trước đó, phát biểu tại số 10 phố Downing, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, ông không muốn kêu gọi tổng tuyển cử sớm nhưng cho rằng, nếu các nghị sĩ thông qua dự luật ngăn chặn Brexit không thỏa thuận sẽ làm hỏng vị thế của Anh khi ngồi vào bàn thương thảo với EU và Anh sẽ không thể có được những tiến bộ trong đàm phán.

Thủ tướng Jonhson cũng khẳng định, nếu các nghị sĩ ủng hộ thì ông hoàn toàn có thể đạt được những điều khoản thay đổi với EU trong thỏa thuận Brexit tại cuộc họp thượng đỉnh EU vào 17/10 tới. Đây là những điều khoản khiến cho Thỏa thuận Brexit giữa EU và người tiền nhiệm của ông Johnson là bà Theresa May đã bị Hạ Viện bác bỏ 3 lần.

Ông Johnson khẳng định, sẽ không yêu cầu EU trì hoãn Brexit và những người tham gia đàm phán với EU sẽ phải được thực thi nhiệm vụ của mình mà không bị Hạ viện can thiệp. Ông cũng kêu gọi các nghị sĩ tập trung cùng nhau thực hiện những chương trình nghị sự cho người dân như chống tội phạm, cải thiện hệ thống y tế công, trường học công, giảm chi phí sinh hoạt cho người dân, tạo điều kiện cho người tài và các cơ hội phát triển vùng miền trên khắp nước Anh.

Nhằm đối phó trước cam kết mà Thủ tướng Johnson tuyên bố là sẽ đưa nước Anh dời EU vào ngày 31/10 tới, bất chấp có hay không có thỏa thuận, một số nghị sĩ thuộc các đảng phái và phe nhóm khác nhau đã liên kết nhằm ngăn chặn ý định này của ông Johnson. Những nghị sĩ này hy vọng sẽ đề xuất dự thảo vào ngày 3/9 để yêu cầu tiến hành cuộc thảo luận khẩn cấp. Dự luật này đã được nghị sĩ Công đảng Hilary Benn công bố, trong đó yêu cầu Thủ tướng đề xuất EU hoãn Brexit đến ngày 31/1/2020 trừ khi các nghị sĩ đồng ý thông qua thỏa thuận mới với EU hoặc bỏ phiếu đồng ý nước Anh rời EU mà không có thỏa thuận vào ngày 19/10 tới.

my mong muon mot ke hoach brexit co loi cho su on dinh tai ireland

 

Khoảng 1.300 tỷ Euro sẽ được chuyển từ London về Eurozone do Brexit

TGVN. Một quan chức của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tiết lộ rằng, khoảng 1.300 tỷ Euro (1.440 tỷ USD) giá trị tài ...

my mong muon mot ke hoach brexit co loi cho su on dinh tai ireland

 

Anh tuyên bố sẽ không có thỏa thuận Brexit nếu vẫn còn 'chốt chặn', EU kiên định hỗ trợ CH Ireland

TGVN. Ngày 27/8, Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết, trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker, Thủ ...

my mong muon mot ke hoach brexit co loi cho su on dinh tai ireland

 

Vương quốc Anh muốn sớm có thỏa thuận thương mại với Mỹ hậu Brexit

TGVN. Một nữ phát ngôn viên của Anh ngày 23/8 cho biết, Anh mong muốn sớm nhất trí một thỏa thuận thương mại hậu Brexit ...

PV.

(theo Reuters)