Thủ tướng Anh thất bại tại Hạ viện, Quốc hội đình chỉ hoạt động đến ngày 14/10

10/09/2019 11:49

TGVN. Đêm 9/9, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu bác đề xuất tiến hành bầu cử sớm của Thủ tướng Boris Johnson.

TIN LIÊN QUAN
thu tuong anh that bai tai ha vien Anh: Tân Thủ tướng Johnson thất bại trước Quốc hội, tiến trình Brexit sẽ lại hỗn loạn?
thu tuong anh that bai tai ha vien EU đón nhận tích cực kế hoạch Brexit sửa đổi, Thủ tướng Johnson sẵn sàng kêu gọi tổng tuyển cử sớm
thu tuong anh that bai tai ha vien
Hạ viện Anh tiếp tục bác đề xuất bầu cử sớm của Thủ tướng Johnson. (Nguồn: BBC)

Tại cuộc bỏ phiếu, đề xuất tiến hành bầu cử sớm của Thủ tướng Johnson chỉ nhận được 293 phiếu ủng hộ. Trong khi đó, để được thông qua, đề xuất này cần tới 434 phiếu ủng hộ, tức 2/3 số phiếu tại Hạ viện gồm 650 ghế.

Sau cuộc bỏ phiếu, Quốc hội Anh đã chính thức bị đình chỉ hoạt động và sẽ mở cửa trở lại vào ngày 14/10.

Việc đình chỉ hoạt động của Quốc hội có nghĩa là, các nghị sĩ sẽ không còn cơ hội nào để bỏ phiếu về một cuộc bầu cử sớm cho đến khi cơ quan này mở cửa trở lại, đồng nghĩa với việc, sẽ không có cuộc thăm dò nào nữa, ít nhất là cho đến tháng 11.

Các nghị sĩ phe đối lập cho biết, họ không ủng hộ đề xuất bầu cử sớm của ông Johnson vì họ muốn phải thực thi một đạo luật ngăn chặn việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) - hay còn gọi là Brexit không thỏa thuận trước tiên.

Trong khi đó, Thủ tướng Johnson nhắc lại lập trường của mình rằng, ông sẽ không yêu cầu EU gia hạn ngày thực hiện Brexit. Hiện tại, luật pháp Anh quy định, nước này sẽ rời EU vào ngày 31/10, bất kể thỏa thuận rút lui với Brussels đã đạt được hay chưa.

Tuy nhiên, Thượng viện Anh đã thông qua một dự luật phong tỏa Brexit không thỏa thuận và yêu cầu Thủ tướng Johnson đề nghị gia hạn thêm 3 tháng tư cách thành viên EU của London nếu Quốc hội Anh không thông qua được một thỏa thuận, hoặc đồng ý với một Brexit không thỏa thuận vào ngày 19/10 tới. Dự luật này cần phê chuẩn của Nữ hoàng Elizabeth và theo Thượng viện Anh, điều này chỉ mang tính thủ tục.

thu tuong anh that bai tai ha vien

 

Ông Boris Johnson gác cả chân lên bàn trong cuộc đàm phán Brexit với Tổng thống Pháp?

TGVN. Trong bức ảnh mà Getty Images phát hành, tân Thủ tướng Anh Boris Johnson được cho là đã ngồi kê giày lên mép bàn ...

thu tuong anh that bai tai ha vien

 

Boris Johnson và Brexit: Xanh vỏ, đỏ lòng

TGVN. Thủ tướng Anh Boris Johnson đề nghị đàm phán lại với Liên minh châu Âu (EU) về Brexit và câu chuyện Brexit lại sôi ...

thu tuong anh that bai tai ha vien

 

Brexit: 'Nước cờ' đầu tiên của Thủ tướng Boris Johnson và thái độ 'lạnh nhạt' của EU

Trong nỗ lực nhằm giải thích quan điểm mới của Anh trước Brussels về vấn đề Anh rời Liên minh châu Âu (EU) - hay còn ...

PV.

(theo Reuters)