Bất đồng về Brexit, Bộ trưởng Anh từ chức

08/09/2019 08:22

TGVN. Ngày 7/9, Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí của Anh Amber Rudd đã từ bỏ các chức vụ trong chính phủ và trong đảng Bảo thủ cầm quyền với lý do bà không tin tưởng vào những cam kết của Thủ tướng Boris Johnson trong việc đạt được một thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề Brexit.

TIN LIÊN QUAN
bat dong ve brexit bo truong anh tu chuc Anh: Tân Thủ tướng Johnson thất bại trước Quốc hội, tiến trình Brexit sẽ lại hỗn loạn?
bat dong ve brexit bo truong anh tu chuc EU tuyên bố sẵn sàng xem xét các đề xuất "thực tế" từ Anh về Brexit
bat dong ve brexit bo truong anh tu chuc
Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Amber Rudd. (Nguồn: Getty images)

Trong bức thư từ chức gửi Thủ tướng Johnson, Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Amber Rudd cho rằng Chính phủ Anh hiện không theo đuổi một thỏa thuận với EU mà đang chuẩn bị cho trường hợp Brexit không thỏa thuận.

Bà Rudd cũng phản đối việc Thủ tướng Johnson khai trừ 21 nghị sĩ đảng Bảo thủ sau khi những người này không bỏ phiếu ủng hộ Chính phủ Anh trong vấn đề Brexit. Trong số những thành viên bị khai trừ có các nhân vật nổi tiếng như cựu Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond và nghị sĩ Nicholas Soames, cháu nội của cố Thủ tướng Anh Winston Churchill .

Trên mạng xã hội Twitter, bà Rudd nói: "Tôi đã rút khỏi Nội các và từ bỏ vị trí trong đảng Bảo thủ. Tôi không thể sẵn sàng, nhiều nghị sĩ trung thành ôn hòa của đảng Bảo thủ đã bị khai trừ". Bà Rudd, người từng là Bộ trưởng Nội vụ, cho rằng hành động khai trừ nói trên là một cuộc tấn công nhằm vào "nền dân chủ và sự chuẩn mực".

bat dong ve brexit bo truong anh tu chuc Anh bỏ kế hoạch chấm dứt ngay lập tức quyền tự do đi lại đối với công dân EU

TGVN. Ngày 4/9, Chính phủ Anh đã bãi bỏ kế hoạch chấm dứt ngay lập tức quyền tự do đi lại đối với các công ...

bat dong ve brexit bo truong anh tu chuc Kinh tế Anh chưa sẵn sàng cho "Brexit cứng"

TGVN. Các chỉ số mới nhất về tâm lý kém khả quan đồng thời là dấu hiệu cho thấy kinh tế Anh có thể sẽ ...

bat dong ve brexit bo truong anh tu chuc Khoảng 1.300 tỷ Euro sẽ được chuyển từ London về Eurozone do Brexit

TGVN. Một quan chức của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tiết lộ rằng, khoảng 1.300 tỷ Euro (1.440 tỷ USD) giá trị tài ...

(theo BBC)