Khủng hoảng năng lượng: 'Tự bóp nghẹt', nhiều 'ông lớn' ngành công nghiệp lần lượt đóng cửa, lối thoát nào cho châu Âu?

Chu Văn
Mặt bằng chi phí mới đã “bóp nghẹt” công việc kinh doanh của doanh nghiệp, nguồn cung năng lượng đang bị thiếu hụt trầm trọng, giá xăng dầu, khí đốt không ngừng thiết lập kỷ lục mới... Giới quan sát cho rằng, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đang tự “bóp nghẹt” chính các ngành công nghiệp trong khu vực.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Khủng hoảng năng lượng: Nhiều nhà máy lớn nhất trên toàn châu Âu đồng loạt đóng cửa, (Nguồn: Die Zeit)
Khủng hoảng năng lượng: 'Nhiều 'ông lớn' ngành công nghiệp lần lượt đóng cửa, tiếp tục tự bóp nghẹt, lối thoát nào cho châu Âu? Trong ảnh: Nhà sản SKW Sticksoffwerke Piesteritz của Đức đóng cửa các chi nhánh trên khắp đất nước. (Nguồn: Die Zeit)

Doanh nghiệp đóng cửa, lao động mất việc, Eurozone đang rơi vào suy thoái?

Ở châu Âu, nguồn cung năng lượng đang bị thiếu hụt trầm trọng, trong khi môi trường giá lại liên tục thiết lập những kỷ lục mới. Hậu quả là các nhà máy công nghiệp lần lượt phải đóng cửa do chi phí quá cao, trong khi đời sống sinh hoạt của người dân cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi mức lạm phát hai con số.

Slovalco, nhà cung cấp nhôm chính ở châu Âu, sẽ ngừng sản xuất ở Slovakia kể từ tháng Chín. Khoảng 300 nhân viên toàn thời gian và hơn 1.000 người từ các công ty phụ trợ sẽ mất việc làm.

Kể từ đầu năm, nhà máy này đã giảm 40% sản lượng kim loại nhẹ ban đầu. Bây giờ, công suất chủ yếu được ghi nhận trong các quá trình xử lý lại. Trước đó, việc đình chỉ hoạt động cũng đã được nhà máy kẽm Budel của Hà Lan thông báo.

Các nguồn năng lượng đắt đỏ cũng làm tổn hại đến ngành công nghiệp hóa chất. Công ty Chimcomplex khổng lồ của Romania đã dừng sản xuất các hợp chất polyols, octanol và isobutanol, vốn cần thiết cho việc sản xuất keo dán, chất bịt kín và sơn bóng.

Song song với đó, cuộc khủng hoảng năng lượng không bỏ qua các nhà sản xuất phân bón. Do giá khí đốt quá cao, nhà sản xuất ANWIL của Ba Lan đã không thể hoạt động và nhà sản xuất Yara của Na Uy cũng buộc phải giảm công suất tới 35%.

Tại Đức, nhà sản xuất SKW Sticksoffwerke Piesteritz đóng cửa các chi nhánh trên khắp đất nước. Người phát ngôn doanh nghiệp Christopher Profitlich cho biết chi phí khí đốt của công ty lên tới 30 triệu Euro mỗi tháng.

Theo người phát ngôn Christopher Profitlich, những chi phí mới đã “bóp nghẹt” công việc kinh doanh của doanh nghiệp. Ban lãnh đạo nhà máy đã sẵn sàng ngừng sản xuất hoàn toàn. Từ ngày 1/10 tới, 860 nhân viên có thể bị nghỉ việc và không có việc làm.

Các quan chức địa phương đã gióng lên hồi chuông báo động. Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner và Bộ trưởng Kinh tế Robert Habek bị tấn công bởi những bức thư than phiền.

Việc SKW Sticksoffwerke Piesteritz ngừng hoạt động hoàn toàn có thể mang đến một thảm họa cho toàn bộ đất nước. Ngoài phân bón, công ty còn sản xuất Adblue, chất làm sạch khí thải động cơ diesel được lắp đặt trên hầu hết các xe tải ở Đức.

Các nhà phân tích cảnh báo nguy cơ khủng hoảng năng lượng sẽ làm giảm hơn 1/4 tổng công suất sản xuất phân đạm ở châu Âu.

Trong bối cảnh này, việc dự án “Dòng chảy phương Bắc 2” đã sẵn sàng hoạt động có thể cứu vãn tình hình, song phương Tây kiên quyết nói Không.

“Cơ hội để tồn tại tốt hơn trong mùa Đông sẽ biến thành một thất bại chính trị nghiêm trọng”, Bộ trưởng Robert Habeck cho biết.

Vì vậy, để bảo vệ tham vọng của mình, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) lại đang “bóp nghẹt” chính các ngành công nghiệp trong khu vực.

Trong khi đó, các doanh nghiệp ở Lithuania và Latvia đang gặp vấn đề về bán hàng, với chi phí hàng hóa tăng vọt. Theo những người đứng đầu các liên minh có liên quan tại các nước cộng hòa Baltic thì “cho đến nay, chưa có giải pháp thay thế xứng đáng cho nguồn cung dầu và khí đốt từ Nga”.

Việc nhập khẩu từ Na Uy, Trung Đông, châu Phi, cũng như đường biển từ Bắc Mỹ không đáp ứng đầy đủ nhu cầu của châu Âu. Do đó, sản lượng và GDP sẽ giảm”, Georgy Svirin, một chuyên gia về thị trường tài chính quốc tế cảnh báo.

Đồng quan điểm này, các chuyên gia thuộc tổ chức tài chính quốc tế UBS Group cũng chỉ ra rằng, nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone) đang rơi vào suy thoái. Họ ước tính các nền kinh tế trong khu vực sẽ suy giảm lần lượt 0,1% và 0,2% trong quý III và quý IV/2022. Song song với đó, lạm phát hàng năm ở châu Âu cũng đạt mức cao nhất trong 25 năm.

Đối với cái gọi là khí đốt thay thế, mới đây Na Uy đã từ chối giảm giá bán nhiên liệu xanh cho các nhà nhập khẩu châu Âu.

“Ở các nước đầu tàu, chẳng hạn như Đức, nhà nước vẫn đang hỗ trợ cho các công ty chủ chốt. Tuy nhiên ở các nước nghèo hơn, triển vọng của doanh nghiệp là rất đáng buồn”, Oleg Cherednichenko, Phó Giáo sư Khoa Lý thuyết kinh tế của Đại học Kinh tế Nga Plekhanov, cho biết.

Họ không có nhiều lựa chọn

Giá điện ở “Lục địa Già” đã tăng đáng kể từ mùa Xuân năm ngoái. Biểu giá tăng lên sau khi giá khí đốt đắt lên, vốn là nhiên liệu chính của hầu hết các nhà máy nhiệt điện. Nguyên nhân là do nguồn cung hạn chế trên thị trường và tỷ lệ lấp đầy các cơ sở lưu trữ ngầm ở EU thấp. "Đổ thêm dầu vào lửa" là nhu cầu mạnh mẽ về khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) ở châu Á.

Chi tiêu cho các nguồn năng lượng đã bị phân tán bởi các lệnh trừng phạt chống Nga. Ngoài ra, tình trạng nắng nóng bất thường cũng buộc người dân phải sử dụng điều hòa nhiều hơn.

Thêm vào đó, sự cạnh tranh về LNG giữa châu Âu và châu Á ngày càng gay gắt - cả hai lục địa đều đang vội vàng tích trữ nhiên liệu trước mùa Đông. Kết quả là EU bắt đầu mua thêm khí đốt, từ đó đẩy thế giới vào cuộc khủng hoảng năng lượng.

Cộng hòa Czech, nước chủ trì Hội đồng châu Âu, đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của các Bộ trưởng năng lượng EU để thảo luận về các biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng, theo Thủ tướng Petr Fiala thông báo.

Việc tăng giá nhiên liệu đánh vào túi tiền của không chỉ các nhà công nghiệp, mà cả những người dân châu Âu bình thường. Đối với người tiêu dùng ở Lithuania, Latvia và Estonia, giá điện đã đạt mức kỷ lục là 4.000 Euro cho mỗi Megawatt-giờ (tương đương 4 Euro cho mỗi kilowatt-giờ).

Trong những điều kiện này, phương Tây không có nhiều lựa chọn ngoài việc tiết kiệm chi phí sưởi ấm. Ví dụ, Đức đã đề xuất giảm nhiệt độ sưởi ấm tại các văn phòng và nơi công cộng xuống 19 độ C. Các quan chức cho biết, các tòa nhà mà người dân “không ở trong thời gian dài” hoàn toàn không cần phải sưởi ấm.

Trong khi đó, nhìn vào triển vọng của ngành công nghiệp châu Âu còn thấy đáng buồn hơn. Chi phí sản xuất phụ thuộc vào giá khí đốt và giá điện. Nhiều khả năng doanh nghiệp sẽ buộc phải đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động, và điều này sẽ dẫn đến việc sa thải hàng loạt.

Nguy hiểm hơn, việc không có nguồn thu nhập cố định và môi trường giá cao tại các cửa hàng sẽ dẫn đến sự bùng nổ vấn đề kinh tế xã hội ở châu Âu.

Ngoài ra, việc tăng giá phân bón do gần 1/4 các nhà máy ở EU đóng cửa dẫn đến nguy cơ thu hoạch mùa vụ kém. Do đó đến năm 2023-2024, vấn đề thiếu lương thực trong khu vực có thể trở nên trầm trọng.

Mỹ giữ nguyên mức thuế với hàng Trung Quốc bất chấp lạm phát kỷ lục: Doanh nghiệp ủng hộ, chính phủ bất đồng quan điểm

Mỹ giữ nguyên mức thuế với hàng Trung Quốc bất chấp lạm phát kỷ lục: Doanh nghiệp ủng hộ, chính phủ bất đồng quan điểm

Chính phủ Mỹ ngày 2/9 xác nhận sẽ tiếp tục giữ nguyên mức thuế đối với hàng hóa Trung Quốc do cựu Tổng thống Donald ...

Giá cà phê hôm nay 3/9: Kéo dài đà giảm, arabica tiếp tục giảm mạnh; Dự báo giá cà phê thế giới tăng trong thời gian tới

Giá cà phê hôm nay 3/9: Kéo dài đà giảm, arabica tiếp tục giảm mạnh; Dự báo giá cà phê thế giới tăng trong thời gian tới

Theo khảo sát của Bloomberg, dự trữ cà phê toàn cầu được dự báo sẽ giảm một nửa vào cuối tháng 9/2022 so với cùng ...

Giá cà phê hôm nay 2/9: Sàn giao dịch ngập sắc đỏ, cung tăng-cầu giảm, thị trường bị điều khiển bởi giới đầu tư tài chính

Giá cà phê hôm nay 2/9: Sàn giao dịch ngập sắc đỏ, cung tăng-cầu giảm, thị trường bị điều khiển bởi giới đầu tư tài chính

Sức mua hàng thực đang giảm mạnh, giá cà phê bị điều khiển bởi giới đầu tư tài chính, phụ thuộc nhiều vào các yếu ...

Giá vàng hôm nay 2/9: Giá vàng phá ngưỡng 1.700 USD, còn khả năng giảm tiếp; vàng trong nước có bất ngờ ngày nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9

Giá vàng hôm nay 2/9: Giá vàng phá ngưỡng 1.700 USD, còn khả năng giảm tiếp; vàng trong nước có bất ngờ ngày nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9

Giá vàng hôm nay 2/9, giảm xuống mức thấp nhất 6 tuần qua, đồng thời ghi nhận tháng giảm thứ năm liên tiếp trong tháng ...

Mức độ lạc quan 'tụt dốc thảm', hơn nửa doanh nghiệp Mỹ hoãn, hủy bỏ đầu tư tại Trung Quốc

Mức độ lạc quan 'tụt dốc thảm', hơn nửa doanh nghiệp Mỹ hoãn, hủy bỏ đầu tư tại Trung Quốc

Một cuộc khảo sát của Hội đồng Thương mại Mỹ-Trung Quốc cho thấy, sự lạc quan của các doanh nghiệp Mỹ về Trung Quốc đã ...

(theo Sputnik)

Bài viết cùng chủ đề

Khủng hoảng năng lượng

Đọc thêm

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 21/3/2026, Lịch vạn niên ngày 21 tháng 3 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 21/3/2026, Lịch vạn niên ngày 21 tháng 3 năm 2026

Lịch âm 21/3. Lịch âm hôm nay 21/3/2026? Âm lịch hôm nay 21/3. Lịch vạn niên 21/3/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 21/3/2026: Tuổi Hợi tài chính ổn định

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 21/3/2026: Tuổi Hợi tài chính ổn định

Xem tử vi 21/3 - tử vi 12 con giáp hôm nay 21/3/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 21/3/2026: Nhân Mã tình cảm khởi sắc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 21/3/2026: Nhân Mã tình cảm khởi sắc

Tử vi hôm nay 21/3/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Ngày quốc tế Pháp ngữ 2026: Khẳng định cam kết vì một tương lai xanh và bền vững

Ngày quốc tế Pháp ngữ 2026: Khẳng định cam kết vì một tương lai xanh và bền vững

Tối 20/3, tại thuộc quần thể di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ 2026 trang trọng diễn ra với chủ đề ...
Giá vàng hôm nay 21/3/2026 'sụp đổ' rơi xuống vùng 4.500 USD, cuộc đua bán tháo, tài sản trú ẩn mất giá trong bất ổn có bất thường?

Giá vàng hôm nay 21/3/2026 'sụp đổ' rơi xuống vùng 4.500 USD, cuộc đua bán tháo, tài sản trú ẩn mất giá trong bất ổn có bất thường?

Giá vàng hôm nay 21/3/2026 'sụp đổ' rơi xuống mốc 4.500 USD, đang có một cuộc đua bán tháo? Tài sản trú ẩn lại mất giá trong thời kỳ bất ...
Tập huấn triển khai dự án cứu trợ khẩn cấp hộ gia đình thiệt hại do bão và hoàn lưu sau bão

Tập huấn triển khai dự án cứu trợ khẩn cấp hộ gia đình thiệt hại do bão và hoàn lưu sau bão

Ngày 20/3 đã diễn ra Hội nghị tập huấn triển khai dự án cứu trợ khẩn cấp hộ gia đình thiệt hại do bão số 3, số 10, số 11 ...
Giá heo hơi hôm nay 20/3: Tiếp đà leo dốc, miền Nam tăng mạnh nhất, nhiều địa phương xuất hiện mức giá 68.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 20/3: Tiếp đà leo dốc, miền Nam tăng mạnh nhất, nhiều địa phương xuất hiện mức giá 68.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 20/3, ghi nhận xu hướng tăng tại nhiều địa phương trên cả nước, với mức điều chỉnh chủ yếu từ 1.000 đồng/kg so với hôm trước.
94% doanh nhân tại Việt Nam dự báo kinh tế sẽ khởi sắc trong năm nay

94% doanh nhân tại Việt Nam dự báo kinh tế sẽ khởi sắc trong năm nay

Khảo sát của Herbalife cho thấy mức độ lạc quan mạnh mẽ về kinh tế trong cộng đồng doanh nhân tại Việt Nam.
Định vị lại bản đồ logistics Quảng Trị: Sự trỗi dậy của 'siêu cực' trung chuyển trên hành lang Đông - Tây

Định vị lại bản đồ logistics Quảng Trị: Sự trỗi dậy của 'siêu cực' trung chuyển trên hành lang Đông - Tây

Sự kiện sáp nhập tỉnh Quảng Bình cũ và Quảng Trị cũ đã tạo ra vùng đất "Quảng Trị mới" đang nắm giữ một khối tài sản hạ tầng logistics đồ sộ chưa từng có: ...
Giá nông sản hôm nay 20/3/2026: Giá cà phê robusta tăng không ngừng, vàng trở thành 'chất xúc tác'; Iran tính thu phí tàu đi qua eo biển Hormuz

Giá nông sản hôm nay 20/3/2026: Giá cà phê robusta tăng không ngừng, vàng trở thành 'chất xúc tác'; Iran tính thu phí tàu đi qua eo biển Hormuz

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 20/3/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Giá heo hơi hôm nay 19/3: Nhiều địa phương tăng giá, cao nhất duy trì ở mức 67.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 19/3: Nhiều địa phương tăng giá, cao nhất duy trì ở mức 67.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 19/3, thị trường tiếp tục xu hướng tăng tại nhiều địa phương. Giá heo hơi cao nhất cả nước hiện duy trì ở mức 67.000 đồng/kg.
Giá nông sản hôm nay 19/3/2026: Giá cà phê trong nước vẫn chịu áp lực, giá tiêu lao dốc mạnh; Dầu Nga lại đắt hàng do xung đột ở Trung Đông

Giá nông sản hôm nay 19/3/2026: Giá cà phê trong nước vẫn chịu áp lực, giá tiêu lao dốc mạnh; Dầu Nga lại đắt hàng do xung đột ở Trung Đông

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 19/3/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Fenica - Biểu tượng sống mới tại Đông Bắc TP.HCM

Fenica - Biểu tượng sống mới tại Đông Bắc TP.HCM

Fenica là dự án căn hộ cao tầng với vị trí bốn mặt tiền trên đường Trần Quang Diệu, hệ tiện ích đồng bộ cùng kiến trúc hiện đại, kiến tạo chuẩn mực sống tiện ...
Hoàng Huy New City - ‘Cực sống mới’ Bắc Sông Cấm, nâng tầm chuẩn đô thị hiện đại Hải Phòng

Hoàng Huy New City - ‘Cực sống mới’ Bắc Sông Cấm, nâng tầm chuẩn đô thị hiện đại Hải Phòng

Hoàng Huy New City - một khu đô thị quy mô lớn, định hướng hiện đại, hạ tầng đồng bộ và giàu tiện ích, hướng tới nâng cao chất lượng sống tại Thủy Nguyên.
Fresia Riverside - Điểm giao thoa giữa an cư bền vững và dòng tiền sinh lời

Fresia Riverside - Điểm giao thoa giữa an cư bền vững và dòng tiền sinh lời

Fresia Riverside nổi lên như điểm giao thoa giữa giá trị an cư bền vững và tiềm năng sinh lời hấp dẫn, xem như một là tài sản phòng thủ an toàn trước lạm
Vinhomes Golden Avenue triển khai chính sách kép dành cho nhà đầu tư

Vinhomes Golden Avenue triển khai chính sách kép dành cho nhà đầu tư

Với mục tiêu góp phần giảm áp lực ban đầu, tạo dòng tiền nền và vùng đệm an toàn cho nhà đầu tư trong bối cảnh chi phí vốn và biến động thị trường vẫn ...
Từ 23/2, các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội sẽ do cấp xã, phường giải quyết

Từ 23/2, các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội sẽ do cấp xã, phường giải quyết

Từ ngày 23/2, UBND cấp xã, phường tại Hà Nội sẽ trực tiếp giải quyết các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư.
Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Năm 2026, thị trường nhà ở Hà Nội được dự báo bước vào giai đoạn phát triển ổn định và chọn lọc hơn, với xu hướng dịch chuyển nguồn cung ra khu vực ngoại thành.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/3: Đồng USD tiếp tục giảm trước áp lực lạm phát và giá dầu

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/3: Đồng USD tiếp tục giảm trước áp lực lạm phát và giá dầu

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/3 ghi nhận đà giảm của đồng USD trước áp lực lạm phát và giá dầu.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/3: Đồng USD quay đầu tăng khi Fed có một động thái mới

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/3: Đồng USD quay đầu tăng khi Fed có một động thái mới

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/3 ghi nhận đà tăng trở lại của đồng USD trong bối cảnh ​​​​​​​Fed có một động thái mới.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/3: Đồng USD tiếp tục giảm phiên thứ hai liên tiếp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/3: Đồng USD tiếp tục giảm phiên thứ hai liên tiếp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/3 ghi nhận đà giảm của đồng USD trong phiên thứ hai liên tiếp.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/3: Đồng USD quay đầu giảm, thị trường chờ tín hiệu từ Fed

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/3: Đồng USD quay đầu giảm, thị trường chờ tín hiệu từ Fed

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/3 ghi nhận đà giảm của đồng USD.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/3: Triển vọng trung hạn của đồng USD vẫn tiềm ẩn yếu tố thận trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/3: Triển vọng trung hạn của đồng USD vẫn tiềm ẩn yếu tố thận trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/3 cho thấy triển vọng trung hạn của đồng USD vẫn tiềm ẩn không ít yếu tố thận trọng.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/3: Đồng USD đang tiến gần mức cao nhất kể từ tháng 11/2025

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/3: Đồng USD đang tiến gần mức cao nhất kể từ tháng 11/2025

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/3 ghi nhận đà tăng giá của đồng USD lên gần mức cao nhất kể từ tháng 11/2025 trong bối cảnh giá dầu tăng mạnh.
Phiên bản di động