Khủng hoảng tài chính Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa các nước mới nổi

14/08/2018 15:47

Giới phân tích cho rằng, mặc dù tình cảnh khốn khó của đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ phần lớn là vấn đề nội tại của nước này, nhưng diễn biến đó cũng đang khiến các nước mới nổi bị liên lụy khi đồng tiền của các nước này cũng đang lao dốc, trước những lo ngại rằng cuộc khủng hoảng tài chính ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lan rộng. 

TIN LIÊN QUAN
dong lira cua tho nhi ky mat gia tac dong tieu cuc toi dong tien cua cac nuoc moi noi ​Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách tháo gỡ bế tắc ngoại giao
dong lira cua tho nhi ky mat gia tac dong tieu cuc toi dong tien cua cac nuoc moi noi ​Thổ Nhĩ Kỳ điều tra mọi hành động đe dọa an ninh kinh tế

Diễn biến này đang làm dấy lên quan ngại về nguy cơ lặp lại sự kiện năm 1997, thời điểm đồng Baht của Thái Lan không ngừng trượt giá, kéo theo cuộc khủng hoảng tiền tệ tại các nền kinh tế châu Á. 

Chỉ trong tuần vừa qua, đồng Rand của Nam Phi và đồng Ruble của Nga đều đã mất khoảng 8% so với USD, trong khi Real của Brazil giảm 4% và Peso của Argentina giảm gần 6%.

Đồng Rupee của Ấn Độ cũng đã chạm mức thấp kỷ lục, theo đó 70,09 Rupee ăn một USD, so với mức 63,67 Rupee/USD hồi đầu năm nay. Cũng như Thổ Nhĩ Kỳ, các nước này phụ thuộc nặng nề vào nguồn vốn nước ngoài, đặc biệt là USD. 

Sự biến động trong đồng tiền của các nước mới nổi thường thể hiện mức độ tin tưởng của giới đầu tư đối với khả năng trả nợ nước ngoài của chính phủ các nước này. Ông Yusuke Tanaka, một quan chức cấp cao của Mitsubishi UFJ Trust and Banking cho rằng, các thị trường mới nổi nhìn chung không hấp dẫn tại thời điểm này, do họ nợ nước ngoài nhiều.

Chỉ số MSCI tổng hợp khoảng 20 đồng tiền của các nước mới nổi đang ở mức tồi tệ nhất trong năm nay.

dong lira cua tho nhi ky mat gia tac dong tieu cuc toi dong tien cua cac nuoc moi noi
Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ mất giá tác động tiêu cực tới đồng tiền của các nước mới nổi. (Nguồn: Azer News)

Theo chuyên gia phân tích Agathe Demarais của Economist Intelligence Unit, việc chuyển hướng từ các thị trường mới nổi sang các nước phát triển an toàn hơn là một phản ứng điển hình của giới đầu tư. 

Trong đó, USD là một kênh "trú ẩn" an toàn mà các nhà đầu tư thường tìm đến, từ đó đẩy “đồng bạc xanh” tăng cao hơn nữa, trong khi các đồng tiền mới nổi tiếp tục đi xuống. 

Theo lý thuyết, tình hình hiện nay đòi hỏi chính phủ cần nâng lãi suất để bảo vệ đồng nội tệ. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối đưa ra quyết định như vậy. Trước tình hình đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 13/8 đã hối thúc Ankara đảm bảo sự độc lập của Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ. 

Các thị trường tài chính hiện đang đón đợi bước đi tiếp theo của Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi các biện pháp được công bố hôm 13/8 đã không giúp làm dịu tình hình.

Giới phân tích cho rằng khả năng sẽ có một đợt nâng lãi suất và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng có thể "giải cứu Ankara bằng một khoản cho vay, như theo cách mà Argentina gần đây đã đàm phán một khoản vay trị giá 50 tỷ USD với IMF, để chặn đứng đà giảm của đồng Peso, sau khi đồng tiền nay lao dốc đến 35% trong giai đoạn từ tháng 4 - 6 vừa qua. 

Theo nhận định của nhà kinh tế hàng đầu thế giới thuộc Capital Economics, ông Andrew Kenningham, việc đồng Lira trượt giá, bắt đầu từ tháng 5 vừa qua, rõ ràng đang đẩy Thổ Nhĩ Kỳ vào tình trạng suy thoái và điều này hoàn toàn có thể gây ra cuộc khủng hoảng ngân hàng. 

Dù lo ngại về Thổ Nhĩ Kỳ và các nền kinh tế mới nổi khác, nhưng giới đầu tư vẫn tỏ ra tin tưởng rằng, các nền kinh tế phát triển, trong đó có Khu vực đồng tiền chung Euro (Eurozone), không cần phải quá lo sợ.

Chuyên gia kinh tế Holger Schmieding của Ngân hàng Berenberg nhận định, Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia chiếm khoảng 1% GDP toàn cầu, sẽ không gây ra một loạt cuộc khủng hoảng tồi tệ ở các nước mới nổi đến mức mà tác động cộng hưởng của chúng có thể làm giảm đáng kể tăng trưởng của các nước phát triển.

dong lira cua tho nhi ky mat gia tac dong tieu cuc toi dong tien cua cac nuoc moi noi Mỹ - Thổ: Từ căng thẳng ngoại giao đến "cuộc chiến thương mại”

Sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ linh mục người Mỹ Andrew Brunson, quan hệ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục leo thang căng ...

dong lira cua tho nhi ky mat gia tac dong tieu cuc toi dong tien cua cac nuoc moi noi Thổ Nhĩ Kỳ quyết giữ vững lập trường trước lệnh trừng phạt từ Mỹ

Ngày 29/7, đài Haberturk của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin Tổng thống nước này Tayyip Erdogan khẳng định Ankara sẽ quyết tâm giữ vững lập ...

dong lira cua tho nhi ky mat gia tac dong tieu cuc toi dong tien cua cac nuoc moi noi Tổng thống Mỹ dùng Twitter đe dọa trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 26/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp đặt những biện pháp trừng phạt quy mô lớn nếu Ankara không trả tự ...

(theo TTXVN)