​Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách tháo gỡ bế tắc ngoại giao

14/08/2018 11:16

Ngày 13/8, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã gặp Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ Serdar Kilic nhằm thảo luận về việc chính quyền Ankara bắt giữ mục sư người Mỹ Andrew Brunson. 

TIN LIÊN QUAN
my va tho nhi ky tim cach thao go be tac ngoai giao Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tìm đồng minh mới thay thế Mỹ
my va tho nhi ky tim cach thao go be tac ngoai giao Mỹ - Thổ: Từ căng thẳng ngoại giao đến "cuộc chiến thương mại”

Người Phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, cuộc gặp trên diễn ra tại Nhà Trắng “theo yêu cầu của Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ”. Hai bên đã thảo luận về mối quan hệ giữa hai nước, cũng như việc chính quyền Ankara bắt giữ mục sư Brunson. Tuy nhiên, nữ phát ngôn viên này không nêu chi tiết nội dung thảo luận. 

Trái với một số thông tin truyền thông, giới chức Mỹ nói rằng thời điểm cuối cùng để trả tự do cho mục sư Brunson hiện chưa được ấn định.

Mục sư Brunson, người đã làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ trong hơn 20 năm, bị bắt giữ hồi tháng 10/2016 tại một nhà thờ ở thị trấn Aliaga, thành phố Izmir, miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ và bị đưa ra xét xử sau hơn 1 năm rưỡi giam giữ.

my va tho nhi ky tim cach thao go be tac ngoai giao
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton. (Nguồn: Reuters)

Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc mục sư Brunson giúp đỡ tổ chức của giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen. Tuy nhiên, ông Brunson phủ nhận mọi cáo buộc. 

Quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng sau những bất đồng quan điểm về hoạt động quân sự tại Syria và vụ linh mục Brunson bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ. Để trả đũa chính quyền Ankara, Tổng thống Donald Trump đã công bố quyết định tăng gấp đôi thuế đánh vào các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ, lần lượt lên mức 20 và 50%.

Quyết định mới của Mỹ khiến thị trường tài chính của Thổ Nhĩ Kỳ chao đảo và khiến đồng lira càng thêm mất giá mạnh, sau khi đã giảm giá tới hơn 30% kể từ đầu năm nay. 

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett ngày 13/8 cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang “theo dõi chặt chẽ” tình hình tài chính của Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi đồng lira sụt giảm mạnh những ngày qua.

Trả lời kênh MSNBC, ông Hassett cho rằng việc Tổng thống Trump quyết định tăng gấp đôi mức thuế nhằm vào mặt hàng thép của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ ảnh hưởng đến “một phần rất nhỏ” GDP của nước này. Chính vì vậy, việc đồng lira giảm đến 40% là một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ về cơ bản đang gặp rất nhiều vấn đề.

my va tho nhi ky tim cach thao go be tac ngoai giao Thổ Nhĩ Kỳ muốn giải quyết các vấn đề với Mỹ bằng đối thoại

Reuters đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/8 đã cảnh báo Mỹ rằng, các biện pháp trừng phạt và sức ép sẽ chỉ gây tổn ...

my va tho nhi ky tim cach thao go be tac ngoai giao Bất chấp trừng phạt của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn nhập khí đốt của Iran

Ngày 8/8, Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Donmez cho biết nước này sẽ tiếp tục mua khí đốt tự nhiên của Iran, ...

my va tho nhi ky tim cach thao go be tac ngoai giao Hai ngoại trưởng Mỹ - Thổ bàn về bước đi chung tại Syria

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 3/8  cho biết, nước này và Mỹ đã nhất trí phối hợp chặt chẽ để giải quyết ...

(theo Politico)