Khuyến cáo doanh nghiệp cảnh giác với hàng hóa có nội dung 'đường lưỡi bò'

21/11/2019 15:25

TGVN. Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), thời gian vừa qua, một số doanh nghiệp đã nhập khẩu hoặc tạm nhập vào Việt Nam một số loại hàng hóa có hình ảnh hoặc mang nội dung bản đồ "đường lưỡi bò".    

TIN LIÊN QUAN
khuyen cao doanh nghiep canh giac voi hang hoa co noi dung duong luoi bo Abominable và những thông điệp đánh tráo sự thật
khuyen cao doanh nghiep canh giac voi hang hoa co noi dung duong luoi bo “Đường lưỡi bò” của Trung Quốc ra tòa
khuyen cao doanh nghiep canh giac voi hang hoa co noi dung duong luoi bo
Lực lượng chức năng kiểm tra số hàng hóa có thể hiện 'đường lưỡi bò'. (Nguồn: QLTT Hà Nội)

Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật, bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật hiện hành do xuyên tạc sự thật lịch sử, thể hiện không đúng hoặc gây nhầm lẫn về chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia. Vì vậy, các doanh nghiệp vi phạm hiện đang bị các cơ quan quản lý Nhà nước xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Để đảm bảo không xảy ra các trường hợp tương tự, tránh thiệt hại cho doanh nghiệp nhập khẩu, Cục Xuất nhập khẩu khuyến cáo các doanh nghiệp cần rà soát các hợp đồng, văn bản pháp lý giao kết với đối tác bán hàng nước ngoài để đảm bảo hàng hóa nhập khẩu không gắn, cài đặt, sử dụng các thiết bị, tài liệu, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam.

Mặt khác, kiểm soát chặt chẽ toàn bộ hàng hóa trước khi nhập khẩu, tạm nhập vào lãnh thổ Việt Nam, đảm bảo không gắn, cài đặt, sử dụng các thiết bị, tài liệu, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam.

Đối với các mặt hàng có nguy cơ cao (ấn phẩm, bản đồ, địa cầu, thiết bị hiển thị, thiết bị sử dụng phần mềm...), doanh nghiệp cần đề nghị người bán có văn bản cam kết không gắn, cài đặt, sử dụng các thiết bị, tài liệu, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam.

Đặc biệt, khi phát hiện hàng hóa vi phạm hoặc nghi ngờ vi phạm chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam, doanh nghiệp cần thông báo ngay cho cơ quan chức năng (Hải quan, Quản lý thị trường) tại địa phương để kịp thời xử lý.

khuyen cao doanh nghiep canh giac voi hang hoa co noi dung duong luoi bo Tường thuật: Tòa Trọng tài phủ nhận "đường lưỡi bò" của Trung Quốc

Tòa trọng tài vừa ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông sau 3 năm ...

khuyen cao doanh nghiep canh giac voi hang hoa co noi dung duong luoi bo “Đường lưỡi bò” của Trung Quốc ra tòa

Trong khi Philippines tự tin rằng Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) sẽ ra phán quyết có lợi cho mình thì Trung Quốc luôn tìm ...

khuyen cao doanh nghiep canh giac voi hang hoa co noi dung duong luoi bo 11, 9 hay 10 đoạn - Đường lưỡi bò còn biến hóa đến đâu?

Ngày 24/6 vừa qua, Trung Quốc đã ngang ngược xuất bản bản đồ khổ dọc trong đó đường lưỡi bò được thêm 1 đoạn thành ...

AH

(theo TTXVN)