Kiểm soát tốt dịch Covid-19, Nhật Bản xem xét nới lỏng lệnh cấm nhập cảnh với Việt Nam

01/06/2020 14:38
Thế Việt
01/06/2020 14:38

TGVN. Ngày 1/6, một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết, nước này đang cân nhắc nới lỏng lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ Thái Lan, Việt Nam, Australia và New Zealand đang được áp đặt do dịch bệnh Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
kiem soat tot dich covid 19 nhat ban xem xet noi long lenh cam nhap canh voi viet nam Chuyên gia World Bank phân tích sức kháng cự thần kỳ của 'ngôi sao sáng' Việt Nam trên bầu trời Covid-19 tăm tối
kiem soat tot dich covid 19 nhat ban xem xet noi long lenh cam nhap canh voi viet nam Ảnh ấn tượng tuần (25-31/5): Nước mắt Covid-19 ở Brazil, Mỹ 'dậy sóng' biểu tình và làng hương Quảng Phú Cầu
kiem soat tot dich covid 19 nhat ban xem xet noi long lenh cam nhap canh voi viet nam
Nhật Bản cân nhắc nới lỏng lệnh cấm nhập cảnh với các du khách 4 nước Việt Nam, Thái Lan, Australia, New Zealand. (Nguồn: Reuters)

Theo nguồn tin, dịch bệnh Covid-19 đã dần lắng dịu ở những quốc gia nêu trên, vốn có các mối quan hệ thương mại lớn mạnh với Nhật Bản.

Việc dỡ bỏ lệnh cấm đối với những người tới Nhật Bản vì mục đích thương mại đang được cân nhắc như một bước đi đầu tiên và Tokyo sẽ đàm phán về các điều kiện với 4 quốc gia này.

Tính đến ngày 1/6, Nhật Bản đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh với 111 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Mỹ, hầu hết châu Á và toàn bộ châu Âu. Các biện pháp kiểm soát biên giới hiện nay của Nhật Bản có hiệu lực đến cuối tháng 6 này.

Cũng trong ngày 1/6, Nhật Bản đã bắt đầu tiến hành nới lỏng hạn chế tiếp xúc xã hội quy mô lớn để phục hồi lại hoạt động kinh tế-xã hội sau thời gian hơn 1,5 tháng ban bố tình trạng khẩn cấp.

Theo đó, có 40/47 tỉnh thành phố của Nhật Bản dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh hạn chế, trong khi 7 tỉnh thành còn lại là Tokyo, Ibaraki, Saitama, Chiba, Yamanashi, Gifu và Fukuoka cũng quyết định dỡ bỏ một phần các yêu cầu hạn chế đối với các doanh nghiệp.

Thủ đô Tokyo đã công bố lộ trình nới lỏng giãn cách xã hội, gồm 3 giai đoạn và sẽ bắt đầu tiến hành nới lỏng giai đoạn 2 kể từ ngày 1/6. Ngoài các rạp chiếu phim, phòng tập thể thao, các cơ sở kinh doanh thương mại như cửa hàng tạp hóa, trung tâm thương mại cũng được phép mở cửa trở lại, trong khi các cửa hàng ăn uống tiếp tục được yêu cầu mở cửa đến 10 giờ tối.

Kể từ ngày 1/6, các trường học cấp tiểu học và trung học tại Nhật Bản cũng chính thức mở cửa trở lại. Tại các địa phương ghi nhận có ca mắc Covid-19 sẽ triển khai hình thức học mới bằng cách tách lớp, giảm giờ học và chỉ duy trì 2 buổi học trong một tuần.

kiem soat tot dich covid 19 nhat ban xem xet noi long lenh cam nhap canh voi viet nam Giải mã thành công chống dịch Covid-19 ở Việt Nam, truyền thông Đức nói gì?

TGVN. Trang thông tin Marzahn-hellersdorf ở Berlin vừa có bài nhìn nhận sự thành công của Việt Nam trong chiến dịch chống dịch viêm đường ...

kiem soat tot dich covid 19 nhat ban xem xet noi long lenh cam nhap canh voi viet nam Bạo loạn ở Mỹ: Quy trách nhiệm cho các nhóm cực tả, ông Trump dọa liệt Antifa vào danh sách khủng bố, biểu tình lan sang Anh, Đức

TGVN. Ngày 31/5, lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được tăng cường tại nhiều thành phố lớn tại Mỹ nhằm đảm bảo an ninh ...

kiem soat tot dich covid 19 nhat ban xem xet noi long lenh cam nhap canh voi viet nam Cập nhật 7h ngày 1/6: Hơn 6,2 triệu ca Covid-19 toàn cầu, 'tâm chấn' Brazil thêm áp lực, Ấn Độ vào top 7

TGVN. Tính đến 6h ngày 1/6, theo trang thống kê Worldometers, thế giới ghi nhận 6.258.769 người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ...

(theo Kyodo)