Kiều bào mong góp phần giúp kinh tế đất nước

25/06/2008 11:33

"Người Việt ở Mỹ hiểu rằng gánh nặng trên vai Thủ tướng rất lớn. Chúng tôi mong có thể góp phần nào đấy để giúp cho nền kinh tế và cho đất nước", bà Henry Lương, Việt kiều, đại diện doanh nhân ở bang Winconsin nói với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Kiều bào:  Một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam

Sáng 24/6 giờ Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi gặp gỡ thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và đại diện kiều bào đang làm ăn sinh sống tại Washington.

Thủ tướng khẳng định: Với chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc, Đảng và Nhà nước luôn coi người Việt Nam ở nước ngoài là “bộ phận không thể tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước”. 

Thủ tướng nói, hiện các bộ, ban, ngành đang tích cực rà soát, sửa đổi, bổ sung và xây dựng các chính sách liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài để tạo thuận lợi hơn nữa cho bà con Việt kiều về thăm quê hương, đầu tư kinh doanh, mua nhà ở, đáp ứng nhu cầu trở lại quê hương của bà con Việt kiều. “Chính phủ đang dự thảo chính sách Việt kiều được mang 2 quốc tịch để trình Quốc hội thông qua”.

Thủ tướng nêu việc vẫn còn một số người chưa nhận thức, hành động và có tình cảm, trách nhiệm đúng đắn với quê hương, đất nước như hầu hết bà con trong cộng đồng. Có thể họ vẫn bị mặc cảm quá khứ, có thể họ thiếu thông tin đúng đắn về tình hình quê hương, đất nước của mình. Thủ tướng tin tưởng và mong bà con động viên, đoàn kết, giúp những người nói trên sớm có nhận thức và hành động phù hợp với tình cảm và đạo lý của người Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị: "Kiều bào tiếp tục đoàn kết, tương thân, tương ái để hội nhập và chấp hành tốt luật pháp của nước sở tại; duy trì và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, trước hết là tiếng Việt, đồng thời có những hành động tích cực, thiết thực hướng về quê hương, đất nước".

Thủ tướng giao Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Hoa Kỳ có trách nhiệm gần gũi, hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng, nhất là khi bà con gặp khó khăn, làm việc với chính quyền sở tại để kiều bào được đối xử bình đẳng như các cộng đồng người nước ngoài khác đang làm ăn, sinh sống tại Hoa Kỳ.

Về phần mình, bà Henry Lương, Việt kiều, đại diện DN ở bang Winconsin nói với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: "Người Việt ở Mỹ hiểu rằng gánh nặng trên vai Thủ tướng rất lớn. Chúng tôi mong có thể góp phần nào đấy để giúp cho nền kinh tế và cho đất nước".

Bà Henry Lương sẽ đưa 10 CEO của bang Winconsin tới Việt Nam tháng 8 tới và dự kiến sẽ có cam kết đầu tư lên tới 10 tỷ USD.

Theo Website Chính Phủ