Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam lần đầu vượt mốc 500 tỷ USD

12/12/2019 15:39
Chu Văn
12/12/2019 15:39

TGVN. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu vượt mốc 500 tỷ USD là kết quả ấn tượng do Bộ Công Thương vừa công bố tại cuộc Họp báo thường kỳ, diễn ra chiều nay (12/12), tại Hà Nội.    

TIN LIÊN QUAN
kim ngach xuat nhap khau viet nam lan dau vuot moc 500 ty usd Mỹ tài trợ cho Việt Nam hệ thống máy soi kiểm soát xuất nhập khẩu
kim ngach xuat nhap khau viet nam lan dau vuot moc 500 ty usd Minh bạch hóa việc xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu
kim ngach xuat nhap khau viet nam lan dau vuot moc 500 ty usd
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Họp báo thường kỳ, ngày 12/12. (Ảnh: CV)

Theo đó, 11 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu của Việt Nam đạt 241,7 tỷ USD, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2018, đạt chỉ tiêu 7-8% của Quốc hội giao; kim ngạch nhập khẩu đạt 230,7 tỷ USD, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt khoảng 472 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm.

Với tiến độ như hiện nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam sẽ vượt mốc 500 tỷ USD vào nửa sau tháng 12/2019.

Công bố tại Họp báo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, xuất khẩu năm 2019 dù gặp nhiều khó khăn nhưng được tạo thuận lợi môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện mạnh mẽ, nhờ sự quyết tâm của Chính phủ và nỗ lực của các bộ, ngành, tạo ra những tiến bộ trong cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, cải cách trong lĩnh vực xuất khẩu, nhập khẩu đã thúc đẩy sản xuất, tạo thêm nguồn hàng cho xuất khẩu. Trong năm 2019, công tác quản lý điều hành hoạt động xuất nhập khẩu của Bộ Công Thương tiếp tục được thực hiện có hiệu quả.

Theo đó, Bộ Công Thương tiếp tục đẩy mạnh mở cửa thị trường cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam thông qua các hoạt động đàm phán, ký kết các Hiệp định thương mại. Thời gian qua, Bộ Công Thương đã tích cực phối hợp các bộ, ngành liên quan kết thúc đàm phán và ký kết các Hiệp định thương mại tự do (FTA); thỏa thuận về hợp tác thúc đẩy thương mại. Tính đến nay, Việt Nam đã tham gia đàm phán và ký kết 16 FTA, trong đó có 12 FTA đã ký kết và đi vào hiệu lực.

Bộ Công Thương đã và đang nỗ lực triển khai những công việc cần thiết để thực thi các Hiệp định và hỗ trợ doanh nghiệp khai thác lợi ích của các FTA như nội luật hóa các cam kết; tuyên truyền về tiến trình hội nhập và giải thích các cam kết; nghiên cứu, đánh giá tác động của các FTA, cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), áp dụng cơ chế tự chứng nhận xuất xứ...

Bên cạnh đó, Chính phủ và Bộ Công Thương đặc biệt quan tâm đến công tác triển khai thực hiện Hiệp định CPTPP. Công tác tuyên truyền, phổ biến về các Hiệp định FTA đã thực thi khác và Hiệp định EVFTA cũng được chú trọng thời gian qua. Kết quả ban đầu thông qua số liệu thống kê cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam đã tận dụng tốt hơn các cơ hội do các FTA đem lại. Tổng kim ngạch sử dụng C/O ưu đãi chiếm khoảng 38% tổng kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường đối tác FTA. Đặc biệt, một số thị trường mới trong CPTPP có mức tăng tốt ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực như Canada, Mexico.

Công tác tháo gỡ rào cản kỹ thuật và thương mại được các cơ quan liên quan quan tâm chú trọng. Bộ Công Thương đã và đang chủ động nắm bắt tình hình áp dụng các biện pháp bảo hộ thương mại của các nước nhập khẩu để kịp thời thông tin cho các đơn vị liên quan và các doanh nghiệp, đồng thời đấu tranh có hiệu quả đối với các rào cản kỹ thuật, rào cản thương mại bất hợp lý.

kim ngach xuat nhap khau viet nam lan dau vuot moc 500 ty usd
Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam lần đầu vượt mốc 500 tỷ USD. (Nguồn: Vietnambiz)

Để tiếp tục tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp, Chính phủ đã trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc và điều hành sát sao trong việc sửa đổi nhiều quyết định liên quan đến thương mại, hải quan, Cơ chế Một cửa Quốc gia, kiểm tra chuyên ngành, tạo thuận lợi thương mại. Bên cạnh đó, hạ tầng cơ sở logistics ngày càng được cải thiện. Các công trình hạ tầng, bến bãi vận tải, giao nhận hàng hoá phục vụ cho hoạt động xuất nhập khẩu đã được nâng cấp, mở rộng.

Kết quả xuất nhập khẩu năm 2019 đạt được trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng chậm với các yếu tố rủi ro, thách thức gia tăng. Thương mại toàn cầu giảm tốc, xuất khẩu của các nước trong khu vực đều giảm so với cùng kỳ năm trước. Bất đồng giữa các nước lớn về định hình hệ thống thương mại toàn cầu ngày càng sâu sắc, đặc biệt là xung đột thương mại Mỹ - Trung và vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Xu hướng bảo hộ mậu dịch ngày càng tăng, một số nước sẵn sàng vi phạm quy định của WTO để bảo hộ sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, dự báo cho năm 2020, Bộ Công Thương cho rằng, hoạt động xuất nhập khẩu năm 2020 sẽ còn đối diện với các khó khăn, thách thức. Bộ Công Thương sẽ tập trung các nguồn lực, tích cực triển khai các giải pháp để phấn đấu đạt chỉ tiêu Quốc hội giao là tăng trưởng xuất khẩu đạt 7-8%.

kim ngach xuat nhap khau viet nam lan dau vuot moc 500 ty usd

 

Quảng Ninh - Cầu nối xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc

TGVN. Với vị trí địa kinh tế thuận lợi, Quảng Ninh đã và đang là cầu nối, là “cửa ngõ” trong hoạt động xuất nhập ...

kim ngach xuat nhap khau viet nam lan dau vuot moc 500 ty usd

 

Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệp về tình trạng ùn ứ trái cây xuất khẩu sang Trung Quốc

TGVN. Ngày 18/10, trước tình trạng nông sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bị ùn ứ, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) khuyến cáo và ...

kim ngach xuat nhap khau viet nam lan dau vuot moc 500 ty usd

 

Riêng nửa đầu tháng 7, Việt Nam nhập siêu gần 700 triệu USD

TGVN. Theo Tổng cục Hải quan, 15 ngày đầu tháng 7, tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 10,504 tỷ USD và trị giá ...